Thừa Thiên Huế: Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung quảng cáo bán đất dự án ma

Thời gian qua, Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung (Công ty Đất Xanh) có trụ sở tại TP Huế đã làm dư luận tỉnh Thừa Thiên Huế phải “dậy sóng” bằng việc dựng lên dự án “bất động sản ma”, “dẫn dụ” khách hàng mua đất nền trái pháp luật.

Cuối năm 2018, Công ty Đất Xanh quảng cáo, rao bán đất nền của dự án do mình “tự vẽ” là Eco Lake, tại tổ dân phố 9 và 10, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Nhiều khách hàng khi mua đất nền ở dự án “Eco Lake” một thời gian dài vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mới phát hiện đất này nằm trong vùng quy hoạch.

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành 979 đã có Báo cáo về các Nội dung sai phạm liên quan đến quảng cáo của Công ty Đất Xanh tại tổ dân phố 9 và 10, phường Phú Bài. Theo đó, trên trang thông tin điện tử của Công ty Đất Xanh (http://datxanhbacmientrung.com/du-an/eco-lake) thể hiện dự án Eco Lake do Công ty Đất Xanh là chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 10.000m2. Tuy nhiên, thực tế ông Tống Phước Hoàng Hưng (Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh) là người nhận chuyển nhượng các thửa đất, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở rồi phân thửa chuyển nhượng với tư cách cá nhân; không có hồ sơ nào thể hiện tư cách pháp nhân là Công ty Đất Xanh. Dự án “Eco Lake ma” theo quảng cáo của Công ty Đất Xanh không được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành 979 xác định việc quảng cáo của Công ty Đất Xanh có vi phạm. Đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng của dự án “Eco Lake ma” quảng cáo trên trang thông tin điện tử của Công ty Đất Xanh thể hiện phần tiếp giáp với đường tránh Huế (sau này quy hoạch là đường quốc lộ) có kết nối đường giao thông trực tiếp ra đường tránh Huế (Quốc lộ) là không đúng với thực tế, bởi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc không được đấu nối vào đường tránh Huế đã được Chi cục Quản lý đường bộ II.6 lập biên bản ngày 24/8/2018.

“Điều này sẽ dẫn đến việc các hộ dân tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng với các thông tin quảng cáo, dễ phát sinh khiếu kiện dân sự khi đường đấu nối trực tiếp ra đường tránh Huế bị đóng theo quy định. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Đất Xanh”, Báo cáo của Đoàn kiểm tra chỉ rõ.

Cũng theo Đoàn kiểm tra liên ngành 979, việc quảng cáo dự án “Eco Lake ma” là dự án do Công ty Đất Xanh làm chủ đầu tư là không đúng sự thật, vi phạm khoản 3, điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; khoản 7, điều 109 Luật Thương mại; điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Đất Xanh.

thua thien hue cong ty cp dat xanh bac mien trung quang cao ban dat du an ma
Công ty Đất Xanh “vẽ” dự án Eco Lake ma và quảng cáo sai trên nhiều trang mạng, báo điện tử để bán đất nền.

Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế cũng cho hay, ngày 29/8 vừa qua, Sở đã chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao làm việc với ông Tống Phước Hoàng Hưng và các cá nhân có liên xác định: Công ty Đất Xanh đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake trên trang thông tin điện tử của Công ty (www.datxanhbacmientrung.com), và có làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng về dự án Eco Lake không đúng sự thật. Ngoài ra, Dự án Eco Lake của Công ty Đất Xanh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên Công ty Đất Xanh vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake. Hành vi này vi phạm vào điểm a, khoản 5, Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ –CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo tại điểm a: Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ,…). Qua trao đổi, phân tích các tài liệu thu thập được, Công ty Đất Xanh đã thừa nhận và ký biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực quảng cáo.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật đối với Công ty Đất Xanh.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tiếp nhận được đơn của các công dân tố cáo Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung lừa chiếm đoạt tài sản khi bán các lô đất tại dự án “EcoLake ma”, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Ngày 16/8/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5883/UBND-TD3 yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy làm việc với Công ty này, các đơn vị liên quan để giải quyết và trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh.

Theo hồ sơ của các cơ quan chức năng, ông Hưng đã tự đứng ra gom đất của nhiều hộ dân tại Phú Bài, tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp, nông nghiệp sang đất ở với diện tích gần 1 ha. Để thu hút khách hàng, ông này đã tự đặt tên là dự án Eco Lake, xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền. Ông Hưng đã ký hợp đồng với Công ty Đất Xanh rao bán các lô đất khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt, "dự án" của ông Hưng có một phần là vùng quy hoạch cây xanh đô thị.

Tuấn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động