TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”!

Thời gian vừa qua, tòa soạn Người cao tuổi nhận được đơn kiến nghị của bà Lương Thị Thu Thủy ở 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trong đơn, bà Thủy cho biết đã kháng cáo Bản án sơ thẩm số 24/2020D5-ST ngày 2-6-2020, của TAND TP Thủ Dầu Một của vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng”; và việc TAND tỉnh Bình Dương bác đơn khởi kiện hành chính của bà đối với ông Nguyễn Văn Hùng, chức vụ Kiểm sát viên đồng thời là người kí phát hành giấy báo tin của Viện KSND tỉnh Bình Dương.

Bài 1: Với “Quan”, có đúng pháp luật cũng không được thụ lí (!?)

Cả năm qua, bà Thủy gửi khá nhiều đơn thư đến Cơ quan Điều tra Công an TP Thủ Dầu Một cũng như Viện KSND TP Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Dương, nhưng đều không được thụ lý giải quyết. Cực chẳng đã, bà Thủy đành phải đưa một vị “quan” của Viện KSND tỉnh Bình Dương ra tòa hành chính, theo luật, cụ thể là ông Nguyễn Văn Hùng, kiểm sát viên.

Trong đơn khởi kiện, bà Thủy căn cứ rất rõ ràng, chi tiết các điều, khoản từ các Bộ luật, Luật và nhiều văn bản có tính pháp lý khác để đưa ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Bình Dương, ra tòa án hành chính. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Dương ra Thông báo số 03/2020/TB-TA, ngày 29/5/2020, do thẩm phán Ngô Văn Minh, kí về việc trả lại đơn khởi kiện, không thụ lý đơn. Không đồng ý với bản Thông báo số 03 của TAND tỉnh Bình Dương, ngày 6/6/2020, bà Thủy tiếp tục làm đơn khiếu nại, về việc “TAND tỉnh Bình Dương không thụ lý và trả lại đơn khởi kiện của công dân”. Trong đơn khiếu nại, bà Thủy chỉ ra những điều, khoản của các Bộ luật, Luật và nhiều văn bản pháp lý để chứng minh việc TAND tỉnh Bình Dương không thụ lý là có dấu hiệu trái với các qui định của pháp luật. Ngày 16/6/2020, TAND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 64/2020/QĐ-TA, do thẩm phán Bùi Văn Tâm kí, về việc “giải quyết khiếu nại đối với thông báo trả lại đơn số 03/2020/TB-TA, ngày 29/05/2020 của TAND tỉnh Bình Dương”. Ở phần Quyết định, Tòa án vẫn giữ nguyên thông báo trả lại đơn khởi kiện 03 ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Dương – tức là tòa vẫn giữ nguyên việc bác đơn của bà Thủy. Và-cũng-vẫn “cực chẳng đã”, bà Thủy tiếp tục làm đơn tố cáo ông Thẩm phán Bùi Văn Tâm tới TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Về phần giải quyết khiếu nại của TAND tỉnh Bình Dương đối với bà Thủy dư luận người dân địa phương cho là khó hiểu: Thứ nhất, khi giải quyết khiếu nại thì người bị khiếu nại không tham gia; Thứ hai, người đại diện pháp lý và luật sư không được phát biểu; Thứ ba, tiến độ giải quyết khiếu nại với tốc độ “thần tốc” (từ 13h30 làm việc, khoảng 25 phút là xong và có ngay quyết định trả lại đơn trong vòng vài giờ sau).

Qua Quyết định 64 của TAND tỉnh Bình Dương về việc trả lại đơn, các chuyên gia pháp lí cho rằng: Nội dung của Quyết định viện dẫn và căn cứ các điều, khoản của Bộ luật, Luật và các văn bản pháp lý khác chưa chính xác. Thứ nhất, về chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND, ngay tại Khoản 1, 2, Điều 2, Chương 1 của Luật tổ chứ Viện Kiểm sát ghi rất rõ và cụ thể. Nhà nước Việt Nam là Nhà nước pháp quyền, tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều phải thực hiện, tuân thủ các Bộ luật, Luật và các văn bản pháp lý một cách nghiêm túc và triệt để, không có trường hợp ngoại lệ. Trong bản Quyết định 64, Thẩm phán Bùi Văn Tâm nêu Điều 2 của Luật Tổ chức Viện KSND cho rằng: Viện KSND là cơ quan thực hành công tố, kiểm sát hoạt động Tư pháp. Như trên đã nêu bất kể cơ quan, tổ chức, cá nhân nào sống và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều được điều chỉnh bằng các quy định của pháp luật tức là nếu vi phạm pháp luật thì phải chải chịu những chế tài theo quy định pháp luật hiện hành. Viện KSND cũng không ngoại lệ. Thứ hai, ông Tâm viện dẫn điểm c, Khoản 1, Điều 30, Luật Tố tụng Hành chính cho rằng, Giấy báo tin số 327/BT-VKS, ngày 23/4/2020, của Viện KSND tỉnh Bình Dương gửi đến bà Thủy là quyết định hành chính… mang tính nội bộ là không đúng. Bà Thủy đương là chủ hộ kinh doanh ở chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chứ không phải là công nhân, viên chức thuộc cơ quan nào. Hơn nữa, bà Thủy là người gửi đơn khiếu nại tới Viện KSND tỉnh để xem xét giải quyết, nhưng Viện KSND tỉnh Bình Dương không giải quyết, mà lại trả lời bằng Giấy báo tin, hướng dẫn bà Thủy về nơi bị tố cáo – khiếu nại để giải quyết – tức là Viện KSND tỉnh Bình Dương co dấu hiệu xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Thủy, vi phạm Luật Khiếu nại.

TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”!

Với các căn cứ và thông tin trên, dư luận cho rằng Quyết định số 64/2020/QĐ-TA, ngày 16/6/2020, của TAND tỉnh Bình Dương là chưa đúng về nội dung. Cụ thể: Ngày 16/6/2020, TAND tỉnh Bình Dương tổ chức việc giải quyết khiếu nại đối với Thông báo trả lại đơn số 03/2020/TB-TA, ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Dương là chưa đúng với trình tự quy định tại Điều 13, 14, 15, Chương II Luật Khiếu nại. Mặt khác, việc giải quyết đơn khiếu nại có nội dung không hợp lý, trả lại đơn là công việc của tòa với người khiếu nại, tại sao lại có sự tham gia của Viện Kiểm sát, hơn nữa lại có ý kiến mang tính quyết định cho việc tòa không thụ lý đơn của công dân?. Theo quy định, Tòa án phải yêu cầu các bên cung cấp thông tin, hồ sơ có liên quan đến việc khiếu nại, sau đó tiến hành xem xét và ra quyết định. Cụ thể, trong buổi giải quyết đơn khiếu nại (lần 1) của bà Thủy phải có sự tham gia của người bị khiếu nại (ông Ngô Văn Minh) và luật sư hoặc người đại diện pháp lý cho nguyên đơn phải được tham gia. Phải chăng, Thẩm phán Tâm cho rằng ông Hùng là “quan” thuộc cơ quan công tố, cho nên không phải ra Tòa cũng như người dân không được khởi kiện?

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động