TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”!

Thời gian vừa qua, tòa soạn Người cao tuổi nhận được đơn kiến nghị của bà Lương Thị Thu Thủy ở 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trong đơn, bà Thủy cho biết đã kháng cáo Bản án sơ thẩm số 24/2020D5-ST ngày 2-6-2020, của TAND TP Thủ Dầu Một của vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng”; và việc TAND tỉnh Bình Dương bác đơn khởi kiện hành chính của bà đối với ông Nguyễn Văn Hùng, chức vụ Kiểm sát viên đồng thời là người kí phát hành giấy báo tin của Viện KSND tỉnh Bình Dương.

Bài 1: Với “Quan”, có đúng pháp luật cũng không được thụ lí (!?)

Cả năm qua, bà Thủy gửi khá nhiều đơn thư đến Cơ quan Điều tra Công an TP Thủ Dầu Một cũng như Viện KSND TP Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Dương, nhưng đều không được thụ lý giải quyết. Cực chẳng đã, bà Thủy đành phải đưa một vị “quan” của Viện KSND tỉnh Bình Dương ra tòa hành chính, theo luật, cụ thể là ông Nguyễn Văn Hùng, kiểm sát viên.

Trong đơn khởi kiện, bà Thủy căn cứ rất rõ ràng, chi tiết các điều, khoản từ các Bộ luật, Luật và nhiều văn bản có tính pháp lý khác để đưa ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Bình Dương, ra tòa án hành chính. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Dương ra Thông báo số 03/2020/TB-TA, ngày 29/5/2020, do thẩm phán Ngô Văn Minh, kí về việc trả lại đơn khởi kiện, không thụ lý đơn. Không đồng ý với bản Thông báo số 03 của TAND tỉnh Bình Dương, ngày 6/6/2020, bà Thủy tiếp tục làm đơn khiếu nại, về việc “TAND tỉnh Bình Dương không thụ lý và trả lại đơn khởi kiện của công dân”. Trong đơn khiếu nại, bà Thủy chỉ ra những điều, khoản của các Bộ luật, Luật và nhiều văn bản pháp lý để chứng minh việc TAND tỉnh Bình Dương không thụ lý là có dấu hiệu trái với các qui định của pháp luật. Ngày 16/6/2020, TAND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 64/2020/QĐ-TA, do thẩm phán Bùi Văn Tâm kí, về việc “giải quyết khiếu nại đối với thông báo trả lại đơn số 03/2020/TB-TA, ngày 29/05/2020 của TAND tỉnh Bình Dương”. Ở phần Quyết định, Tòa án vẫn giữ nguyên thông báo trả lại đơn khởi kiện 03 ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Dương – tức là tòa vẫn giữ nguyên việc bác đơn của bà Thủy. Và-cũng-vẫn “cực chẳng đã”, bà Thủy tiếp tục làm đơn tố cáo ông Thẩm phán Bùi Văn Tâm tới TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Về phần giải quyết khiếu nại của TAND tỉnh Bình Dương đối với bà Thủy dư luận người dân địa phương cho là khó hiểu: Thứ nhất, khi giải quyết khiếu nại thì người bị khiếu nại không tham gia; Thứ hai, người đại diện pháp lý và luật sư không được phát biểu; Thứ ba, tiến độ giải quyết khiếu nại với tốc độ “thần tốc” (từ 13h30 làm việc, khoảng 25 phút là xong và có ngay quyết định trả lại đơn trong vòng vài giờ sau).

Qua Quyết định 64 của TAND tỉnh Bình Dương về việc trả lại đơn, các chuyên gia pháp lí cho rằng: Nội dung của Quyết định viện dẫn và căn cứ các điều, khoản của Bộ luật, Luật và các văn bản pháp lý khác chưa chính xác. Thứ nhất, về chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND, ngay tại Khoản 1, 2, Điều 2, Chương 1 của Luật tổ chứ Viện Kiểm sát ghi rất rõ và cụ thể. Nhà nước Việt Nam là Nhà nước pháp quyền, tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều phải thực hiện, tuân thủ các Bộ luật, Luật và các văn bản pháp lý một cách nghiêm túc và triệt để, không có trường hợp ngoại lệ. Trong bản Quyết định 64, Thẩm phán Bùi Văn Tâm nêu Điều 2 của Luật Tổ chức Viện KSND cho rằng: Viện KSND là cơ quan thực hành công tố, kiểm sát hoạt động Tư pháp. Như trên đã nêu bất kể cơ quan, tổ chức, cá nhân nào sống và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều được điều chỉnh bằng các quy định của pháp luật tức là nếu vi phạm pháp luật thì phải chải chịu những chế tài theo quy định pháp luật hiện hành. Viện KSND cũng không ngoại lệ. Thứ hai, ông Tâm viện dẫn điểm c, Khoản 1, Điều 30, Luật Tố tụng Hành chính cho rằng, Giấy báo tin số 327/BT-VKS, ngày 23/4/2020, của Viện KSND tỉnh Bình Dương gửi đến bà Thủy là quyết định hành chính… mang tính nội bộ là không đúng. Bà Thủy đương là chủ hộ kinh doanh ở chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chứ không phải là công nhân, viên chức thuộc cơ quan nào. Hơn nữa, bà Thủy là người gửi đơn khiếu nại tới Viện KSND tỉnh để xem xét giải quyết, nhưng Viện KSND tỉnh Bình Dương không giải quyết, mà lại trả lời bằng Giấy báo tin, hướng dẫn bà Thủy về nơi bị tố cáo – khiếu nại để giải quyết – tức là Viện KSND tỉnh Bình Dương co dấu hiệu xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Thủy, vi phạm Luật Khiếu nại.

tand tp thu dau mot tinh binh duong can su cong tam cua nguoi cam can nay muc

Với các căn cứ và thông tin trên, dư luận cho rằng Quyết định số 64/2020/QĐ-TA, ngày 16/6/2020, của TAND tỉnh Bình Dương là chưa đúng về nội dung. Cụ thể: Ngày 16/6/2020, TAND tỉnh Bình Dương tổ chức việc giải quyết khiếu nại đối với Thông báo trả lại đơn số 03/2020/TB-TA, ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Dương là chưa đúng với trình tự quy định tại Điều 13, 14, 15, Chương II Luật Khiếu nại. Mặt khác, việc giải quyết đơn khiếu nại có nội dung không hợp lý, trả lại đơn là công việc của tòa với người khiếu nại, tại sao lại có sự tham gia của Viện Kiểm sát, hơn nữa lại có ý kiến mang tính quyết định cho việc tòa không thụ lý đơn của công dân?. Theo quy định, Tòa án phải yêu cầu các bên cung cấp thông tin, hồ sơ có liên quan đến việc khiếu nại, sau đó tiến hành xem xét và ra quyết định. Cụ thể, trong buổi giải quyết đơn khiếu nại (lần 1) của bà Thủy phải có sự tham gia của người bị khiếu nại (ông Ngô Văn Minh) và luật sư hoặc người đại diện pháp lý cho nguyên đơn phải được tham gia. Phải chăng, Thẩm phán Tâm cho rằng ông Hùng là “quan” thuộc cơ quan công tố, cho nên không phải ra Tòa cũng như người dân không được khởi kiện?

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động