Vụ án ông Nguyễn Văn Chiến ở phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang bị kết án phạm tội “Cô ý gây thương tích”:

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Ông Nguyễn Văn Chiến cho biết: Vào khoảng 20 giờ, tối 6/3/2019, tại nhà riêng, vợ chồng ông có xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến lời qua tiếng lại. Nguyên nhân là, do ông gọi bà Mai Thị Lý (vợ ông) cho con học bài, dọn dẹp chén bát cho ông và mọi người làm cùng mới ăn uống xong, nhưng không thấy bà Lý nghe, lại còn bỏ đi ra phía trước cổng nhà. Trong lúc nóng giận, không làm chủ được bản thân và sẵn có hơi men rượu trong người, ông chạy theo, cầm đại cây chổi lông gà quét màng nhện, chủ yếu để hù dọa bà Lý. Tuy nhiên, lúc này, có bà Ngô Thị Hậu và bà Phạm Thị Thanh (hàng xóm) đang đứng đây, thấy vậy, bà Thanh và bà Hậu đã bỏ chạy, do trời tối, đèn đường không có, nên bà Hậu chạy bị té ngã, dẫn đến việc bị trầy xước ở khuỷu tay phải.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Chiến trao đổi nội dung sự việc với phóng viên

Sau đó, bà Hậu được gia đình đưa đến Bệnh viện An Bình TP Rạch Giá để sơ cứu, điều trị.

Ngày 8/3/2019, bà Hậu được Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang cấp Giấy chứng nhận thương tích, kết luận: Đa chấn thương, vết thương phần mềm, vùng khuỷu tay phải, đùi trái và hông lưng trái.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang cấp Giấy chứng nhận thương tích số 169/KL-PY cho bà Ngô Thị Hậu

Tuy nhiên, ngày 29/3/2019, Kết luận giám định pháp y về thương tích số 236/KL-PY và Công văn số 59/PY-GĐPYTH ngày 17/4/2019 về việc giải thích kết luận giám định thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang lại nêu: Tỷ lệ tổn thương cơ thể hiện tại của bà Ngô Thị Hậu là 12% (sẹo sơ cứng vùng khuỷu tay phải là 6%; 02 sẹo mềm vùng khuỷu tay phải 1%; gãy lồi cầu ngoài xương cánh tay phải 5%).

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Kết luận giám định pháp y về thương tích số 236/KL-PY của Trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang

Bản án hình sự sơ thẩm số 127/2019/HSST ngày 01/8/2019 của TAND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang áp dụng điểm đ, Khoản 2, Điều 134; điểm b, s, Khoản 2, Điều 51; Điều 38; Điều 46; Điều 47; Điều 54 của Bộ luật Hình sự tuyên phạt ông Nguyễn Văn Chiến 1 năm tù giam. Bản án sơ thẩm còn tuyên phần trách nhiệm dân sự, xử lí vật chứng, án phí và quyền kháng cáo đối với bản án.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Bản án hình sự sơ thẩm số 127/2019/HSST ngày 01/8/2019 của TAND TP Rạch Giá

Bản án hình sự phúc thẩm số 61/2020/HSPT ngày 28/5/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang xử: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Bản án hình sự phúc thẩm số 61/2020/HSPT ngày 28/5/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang

Sau khi bị 2 cấp Tòa tuyên án, nhận thấy vụ việc oan sai, không đúng với bản chất sự việc, ông Chiến đã làm đơn kháng nghị bản án sơ thẩm và phúc thẩm tới Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Đơn đề nghị Giám đốc thẩm của ông Nguyễn Văn Chiến

Theo quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Viện KSND Cấp cao tại Hồ Chí Minh, trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, xác định thương tích của bà Ngô Thị Hậu, các cơ quan tố tụng vi phạm, thiếu sót...cụ thể như sau: Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Chiến liên tục khiếu nại đối với kết luận giám định pháp y về thương tích của bà Ngô Thị Hậu, vì cho rằng, Trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang không điều trị, nhưng lại cấp Giấy chứng nhận thương tích, đồng thời tiến hành giám định thương tích cho bà Hậu là không đúng, không khách quan, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bị cáo. Đến giai đoạn xét xử phúc thẩm, bà Ngô Thị Hậu mới xác định, ngay sau khi bị đánh, gây thương tích, có đến Bệnh viện Bình An điều trị vết thương, lời khai này phù hợp với nội dung Văn bản số 434/BA-KHTH ngày 21/10/2019 của Bệnh viện Bình An về việc xác nhận điều trị thương tích cho bà Hậu vào các ngày 6 và 7/3/2019. Việc điều trị thương tích ban đầu của bà Hậu tại Bệnh viện Bình An là tình tiết mới phát sinh trong gia đoạn xét xử phúc thẩm, nhưng đây lại là căn cứ khách quan, là cơ sở quan trọng để các cơ quan tiến hành tố tụng xác định đúng thương tích, cơ quan giám định xem xét, đánh giá kết luận chính xác tỷ lệ thương tật của người bị hại do bị cao gây ra. Tuy nhiên, cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm lại không phát hiện, nên không thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ làm rõ tình tiết này. Chính vì vậy, tỷ lệ thương tật của bà Hậu mà Trung tâm pháp y kết luận, nhưng không có sự đánh giá một cách toàn diện các yếu tố, đặc điểm về thương tích ban đầu của bị hại là chưa đảm bảo được tính chính xác, khách quan khi thực hiện giám định. Về vấn đề này, trong giai đoạn phúc thẩm, Tòa án xác định cần thiết phải tiến hành giám định lại về thương tích, nhưng không thực hiện được, vì bị hại không hợp tác.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án của ông Nguyễn Văn Chiến

Khi thụ lý xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Cơ quan CSĐT, Công an TP Rạch Giá thu thập thông tin về quá trình điều trị thương tích của bà Hậu tại Bệnh viện Bình An. Trên cơ sở đó, Cơ quan CSĐT, Công an TP Rạch Giá ban hành Công văn số 387/CQĐT-ĐTTH ngày 11/10/2019 (bút lục số 255) đề nghị: Bệnh viện Bình An hỗ trợ xác nhận tình trạng thương tích của bà Ngô Thị Hậu khi đến sơ cứu vết thương và chụp X quang vào ngày 6 và 7/3/2019. Nội dung Công văn của Cơ quan điều tra chỉ có yêu cầu duy nhất nêu trên và cũng không gửi kèm tài liệu liên quan hay yêu cầu giải thích thêm bất kỳ vấn đề gì, song Văn bản số 434/BA-KHTH ngày 21/10/2019 của Bệnh viện Bình An lại có nội dung: “Kết quả chụp X quang: Khớp khuỷu thẳng, nghiêng phải: Nứt xương lồi cầu ngoài xương cánh tay phải. Ban đầu khó ghi nhận trên phim X quang chụp khớp khuỷu phải thẳng, nghiêng ngày 6/3/2019, sau đó vết thương nứt xương lồi cầu ngoài, xương cánh tay phải, do nhóm cơ duỗi chung tại điểm bán lồi cầu ngoài cánh tay phải, làm di lệnh xa, cho nên dễ quan sát thấy trên phim X quang ngày 22/3/2019”. Nội dung giải thích của Bệnh viện Bình An cho thấy có sự tác động vào hoạt động cung cấp chứng cứ của Bệnh viện theo hướng: Xác định những thương tích ban đầu của bà Hậu phù hợp với những thương tích mà Trung tâm pháp y đã kết luận. Vì vậy, Văn bản số 434/BA-KHTH ngày 21/10/2019 của Bệnh viện Bình An là không đảm bảo được thuộc tính khách quan của chứng cứ, nên không thể sử dụng làm căn cứ giải quyết vụ án này, cần thiết phải thu thập thập được những tài liệu, chứng cư liên quan đến việc điều trị thương tích, nhất là hồ sơ bệnh án của bà Hậu tại Bệnh viện Bình An, mới có căn cứ giải quyết đúng đắn vụ án. Lẽ ra, Tòa án cấp phúc thẩm phải tuyên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật, nhưng lại chấp nhận Văn bản số 434/BA-KHTH ngày 21/10/2019 của Bệnh viện Bình an và căn cứ vào đó để giải quyết vụ án là thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, đánh giá chứng cứ khi xét xử vụ án.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND tỉnh Kiên Giang

Ngoài ra, khi trưng cầu giám định thương tích của bị hại, Cơ quan CSĐT không bàn giao giấy y chứng kèm theo (bút lục số 258), nên việc Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang tiến hành giám định thương tích của bị hại là không có cơ sở.

Hồ sơ vụ án còn thể hiện, bị hại có con ruột là ông Trần Văn Quyền đang công tác tại Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang, nên việc xác định ông Quyền có tác động hoặc có khả năng tác động đến kết luận giám định tỷ lệ thương tật của bị hại hay không? Là vấn đề cần phải chứng minh làm rõ mới đảm bảo được tính đúng đắn, khách quan khi giải quyết vụ án. Điều này đòi hỏi các cơ quan tiến hành tố tụng phải thu thập đầy đủ tài liệu liên quan đến chuyên môn, nhiệm vụ, vị trí công tác, bộ phận công tác, mỗi quan hệ của ông Quyền… Do quá trình xác định thương tích của bị hại có những vi phạm, thiếu sót, làm ảnh hưởng đến việc đánh giá nội dung vụ án, khung hình phạt áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội, cũng như quyền của bị hại trong việc yêu cầu khởi tố hay không khởi tố vụ án này, nên cần thiết phải kháng nghị để đảm bảo việc giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 ngày 14/9/2020 về việc kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, phúc thẩm, để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ngày 03/02/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm

Ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm.

Ông Nguyễn Văn Chiến hy vọng, sắp tới, các cơ quan tố tụng của tỉnh Kiên Giang đưa vụ án ra điều tra, xét xử lại, cần phải xử lí theo đúng quy định của pháp luật, đúng người, đúng tội.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2) Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh nội dung vụ việc, phân tích những hành vi trái pháp luật của các cơ quan chức năng ...

Vụ việc xin cấp sổ đỏ của bà Âu Kim Luyến tại phường Vĩnh Thông, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang: Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh TP. Rạch Giá không Vụ việc xin cấp sổ đỏ của bà Âu Kim Luyến tại phường Vĩnh Thông, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang: Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh TP. Rạch Giá không

Mặc dù mảnh đất đã được bố viết di chúc cho, đất không tranh chấp, thế nhưng, khi bà Âu Kim Luyến làm hồ sơ ...

Thế Thực - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.
Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tin khác

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)
Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc
Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Liên doanh Công ty CP Thương mại Bất động sản Tây Bắc và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Xem thêm
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Ngày 11 – 9 – 2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động