“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…

Cuộc họp bàn về công tác xuất bản của Hội Thơ Đường luật Việt Nam ngày 6/11/2020 đã quá giờ, mà bà Trần Thị Hiền chưa đến. Văn phòng gọi điện mới hay, bà đang cùng đoàn cứu trợ đồng bào lũ lụt ở 2 xã Cẩm Thanh, Cẩm Vinh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn đem theo 500 bình lớn (loại 30 lít) đựng 15 tấn nước ngọt, nhiều quần áo, giày dép, bút viết. Riêng bà Hiền ủng hộ 10.000 cuốn vở (giá 5.700 đồng/cuốn) cho các trường vùng lũ. Nhiều năm qua, bà Hiền thường có những chuyến đi nghĩa tình như thế!

Xuất thân từ một gia đình nghèo, thuở nhỏ bà vừa đi học vừa bươn chải kiếm sống. Đến tuổi lao động, bà vào làm công nhân Xưởng in II, Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Từ một công nhân xuất sắc, bà trở thành Xưởng trưởng in II (năm 1993), sau đó thành lập Công ty CP và làm giám đốc (năm 2004). Vừa cần cù lao động, quản lí doanh nghiệp, bà vừa chăm chỉ học tập, để có bằng cử nhân Hóa học (Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1995), cử nhân kế toán (Đại học Thương mại năm 2000).

Từ những năm 90 thế kỉ trước, với tấm lòng nhân ái, trân trọng Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi trong việc cứu trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi, bà Hiền đã nhận một số em về công ty nuôi nấng, lo chỗ ăn, chỗ ở tươm tất, học việc, sau này các em trở thành những lao động chăm chỉ, có tay nghề.

Bà Trần Thị Hiền (bên phải) và bà Đỗ Thị Mến tại cổng Đền thờ Bác Hồ
Bà Trần Thị Hiền (bên phải) và bà Đỗ Thị Mến tại cổng Đền thờ Bác Hồ

Hằng năm vào dịp 27/7, bà đến các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng ở Thuận Thành (Bắc Ninh), Duy Tiên (Hà Nam), Nho Quan (Ninh Bình), Thanh Hóa, v.v… thăm, tặng quà. Có những trung tâm bà đã đến 4-5 lần. Đồng thời, bà đến viếng, dâng hương các nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Quảng Trị, nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, Ngã ba Đồng Lộc, v.v… Ngoài thăm và tặng vật chất, mỗi khi đến thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, bà Hiền còn chọn những tác phẩm văn học, sách nói về sức khỏe để tặng thư viện các Trung tâm. Lần đến Thuận Thành, bà đưa cả đoàn nghệ thuật về biểu diễn phục vụ đông đảo thương binh nặng. Bà còn tặng sách quý cho thư viện nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có 6 Sở Công an, nhiều trung tâm văn hóa, tủ sách xã, phường, góp phần xây dựng thư viện cơ sở và phát triển văn hóa đọc.

Vừa tặng sách giáo khoa, vở học, bà Hiền vừa tặng sách văn học cho các trường THPT Tiên Lãng (Hải Phòng), THCS Xuân Thanh, huyện Xuân Trường (Nam Định), THPT Ngô Gia Tự thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), Trường Dân tộc nội trú Tân Minh, huyện Đà Bắc (Hòa Bình), THCS Hòa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), THPT Hiệp Hòa 2 (Bắc Giang) ,v.v…

Là thành viên Hội Chữ thập đỏ, khi về huyện Thường Tín (Hà Nội) bà Hiền thăm gia đình cựu chiến binh Đàm Đình Bảng, ở xã Quất Động có 4 người con thì 3 con mù, một con điếc. Ngoài hỗ trợ kinh phí, bà còn nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm (hương thơm) do các con của ông làm ra. Tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bà tặng quà, hỗ trợ một phần vốn cho 112 gia đình dân tộc thiểu số nghèo và gia đình có con là nạn nhân chất độc da cam.

Không thể kể hết những việc làm tri ân trong hơn 30 năm của Doanh nhân Trần Thị Hiền. Song không thể không nói đến một việc làm lớn lao, mang ý nghĩa tâm linh độc đáo là bà Hiền nêu ý tưởng đồng thời là nhà tài trợ chính việc dựng nhà sàn làm “Đền thờ Bác Hồ”, ở thôn Lục Bắc, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trong chuyến về dự lễ cầu siêu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và 1.500 liệt sĩ tại chùa Đông Am, do nhà sư Thích Đàm Thân chủ trì, bà Hiền gặp cựu thanh niên xung phong Đỗ Thị Mến, sinh năm 1947, có chồng là cựu chiến binh Nguyễn Quang Dòng (kết hôn năm 1972). Sau chiến tranh ông được xuất ngũ cùng bà lập bàn thờ Bác Hồ trong căn nhà của gia đình. Do ông bị nhiễm chất độc da cam nên đứa con đầu lòng của họ chết yểu, sau đó ông cũng qua đời. Nghe bà Mến kể về đời mình, bà Hiền xúc động đến thăm nhà bà Mến, dâng hương bàn thờ Bác. Thế rồi, bà Hiền bày tỏ nguyện vọng được tài trợ xây ngôi đền thờ Bác. Bà Mến đồng ý và dành 500m2 đất thổ cư của gia đình để xây đền.

Ở Hà Nội, bà Hiền còn là thành viên của “nhóm Tâm Giao”. Bà đem chuyện muốn xây đền thờ Bác Hồ ở huyện Thái Thụy, liền được Nhóm hào hứng ủng hộ. Tiến sĩ Bùi Đức Thắng đưa ra ý tưởng nên làm ngôi nhà sàn theo hình mẫu Nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch. Nhóm Tâm Giao dành mấy tháng lên miền núi tìm mua nhà sàn. Cuối cùng chọn được căn nhà như mong muốn tại Phú Thọ. Bà thuê tháo dỡ, thuê xe tải chở thẳng về nhà bà Mến. Tiếp đến là lắp dựng và mua sắm nội thất, trưng bày hiện vật, hình ảnh Bác Hồ mà bà Mến nhiều năm lặn lội khắp nơi sưu tầm.

Ngôi nhà sàn được gọi “Đền thờ Bác Hồ” khánh thành đúng vào ngày sinh của Bác (19/5/2011) trong niềm hân hoan, nể phục của Nhân dân địa phương. Từ đó, căn nhà này trở thành “Ngôi đền thiêng” của quê hương 5 tấn Thái Bình. Hằng ngày, Nhân dân và du khách đến dâng hương tưởng nhớ công ơn của Bác.

Với những cống hiến trên, bà Trần Thị Hiền đã được các cấp, các ngành, các tổ chức tặng hơn 50 bằng khen, giấy khen, kỉ niệm chương, giấy chứng nhận tấm lòng vàng.

Hỏi về mấy chục năm làm biết bao việc nghĩa ấy, tính giá trị tiền bạc, bà Hiền cười hồn nhiên: “Tôi không bao giờ tính toán. Chỉ làm vì cái tâm để tích đức cho bản thân, cho con cháu và cho doanh nghiệp. Tôi là một doanh nhân không giàu có như người ta nhưng nếu còn khỏe, tới đây sẽ tiếp tục làm như thế nhiều hơn nữa”…

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

Những ngày gần đây, khái niệm “Hộ chiếu vaccine” được bàn nhiều trên các phương tiên truyền thông, đây được coi là "cứu cánh” cho ngành công nghiệp không khói đang gánh chịu quá nhiều thiệt hại từ đại dịch Covis-19 trên toàn cầu.
Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Quy định việc điều chỉnh lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…

Tin khác

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý
Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:

Mong một ngày không xa...

Mong một ngày không xa...
Dịch bệnh COVID-19 chưa yên đến thiên tai dồn dập. Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh tái bùng phát. Nhiều hoạt động du lịch của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại bị gián đoạn, đình trệ khi trước đó chính quyền và doanh nghiệp cùng nỗ lực tìm cách phục hồi…

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV
Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến
Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên
Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương
Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước
Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.
Xem thêm
Phiên bản di động