“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…

Cuộc họp bàn về công tác xuất bản của Hội Thơ Đường luật Việt Nam ngày 6/11/2020 đã quá giờ, mà bà Trần Thị Hiền chưa đến. Văn phòng gọi điện mới hay, bà đang cùng đoàn cứu trợ đồng bào lũ lụt ở 2 xã Cẩm Thanh, Cẩm Vinh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn đem theo 500 bình lớn (loại 30 lít) đựng 15 tấn nước ngọt, nhiều quần áo, giày dép, bút viết. Riêng bà Hiền ủng hộ 10.000 cuốn vở (giá 5.700 đồng/cuốn) cho các trường vùng lũ. Nhiều năm qua, bà Hiền thường có những chuyến đi nghĩa tình như thế!

Xuất thân từ một gia đình nghèo, thuở nhỏ bà vừa đi học vừa bươn chải kiếm sống. Đến tuổi lao động, bà vào làm công nhân Xưởng in II, Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Từ một công nhân xuất sắc, bà trở thành Xưởng trưởng in II (năm 1993), sau đó thành lập Công ty CP và làm giám đốc (năm 2004). Vừa cần cù lao động, quản lí doanh nghiệp, bà vừa chăm chỉ học tập, để có bằng cử nhân Hóa học (Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1995), cử nhân kế toán (Đại học Thương mại năm 2000).

Từ những năm 90 thế kỉ trước, với tấm lòng nhân ái, trân trọng Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi trong việc cứu trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi, bà Hiền đã nhận một số em về công ty nuôi nấng, lo chỗ ăn, chỗ ở tươm tất, học việc, sau này các em trở thành những lao động chăm chỉ, có tay nghề.

Bà Trần Thị Hiền (bên phải) và bà Đỗ Thị Mến tại cổng Đền thờ Bác Hồ
Bà Trần Thị Hiền (bên phải) và bà Đỗ Thị Mến tại cổng Đền thờ Bác Hồ

Hằng năm vào dịp 27/7, bà đến các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng ở Thuận Thành (Bắc Ninh), Duy Tiên (Hà Nam), Nho Quan (Ninh Bình), Thanh Hóa, v.v… thăm, tặng quà. Có những trung tâm bà đã đến 4-5 lần. Đồng thời, bà đến viếng, dâng hương các nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Quảng Trị, nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, Ngã ba Đồng Lộc, v.v… Ngoài thăm và tặng vật chất, mỗi khi đến thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, bà Hiền còn chọn những tác phẩm văn học, sách nói về sức khỏe để tặng thư viện các Trung tâm. Lần đến Thuận Thành, bà đưa cả đoàn nghệ thuật về biểu diễn phục vụ đông đảo thương binh nặng. Bà còn tặng sách quý cho thư viện nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có 6 Sở Công an, nhiều trung tâm văn hóa, tủ sách xã, phường, góp phần xây dựng thư viện cơ sở và phát triển văn hóa đọc.

Vừa tặng sách giáo khoa, vở học, bà Hiền vừa tặng sách văn học cho các trường THPT Tiên Lãng (Hải Phòng), THCS Xuân Thanh, huyện Xuân Trường (Nam Định), THPT Ngô Gia Tự thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), Trường Dân tộc nội trú Tân Minh, huyện Đà Bắc (Hòa Bình), THCS Hòa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), THPT Hiệp Hòa 2 (Bắc Giang) ,v.v…

Là thành viên Hội Chữ thập đỏ, khi về huyện Thường Tín (Hà Nội) bà Hiền thăm gia đình cựu chiến binh Đàm Đình Bảng, ở xã Quất Động có 4 người con thì 3 con mù, một con điếc. Ngoài hỗ trợ kinh phí, bà còn nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm (hương thơm) do các con của ông làm ra. Tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bà tặng quà, hỗ trợ một phần vốn cho 112 gia đình dân tộc thiểu số nghèo và gia đình có con là nạn nhân chất độc da cam.

Không thể kể hết những việc làm tri ân trong hơn 30 năm của Doanh nhân Trần Thị Hiền. Song không thể không nói đến một việc làm lớn lao, mang ý nghĩa tâm linh độc đáo là bà Hiền nêu ý tưởng đồng thời là nhà tài trợ chính việc dựng nhà sàn làm “Đền thờ Bác Hồ”, ở thôn Lục Bắc, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trong chuyến về dự lễ cầu siêu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và 1.500 liệt sĩ tại chùa Đông Am, do nhà sư Thích Đàm Thân chủ trì, bà Hiền gặp cựu thanh niên xung phong Đỗ Thị Mến, sinh năm 1947, có chồng là cựu chiến binh Nguyễn Quang Dòng (kết hôn năm 1972). Sau chiến tranh ông được xuất ngũ cùng bà lập bàn thờ Bác Hồ trong căn nhà của gia đình. Do ông bị nhiễm chất độc da cam nên đứa con đầu lòng của họ chết yểu, sau đó ông cũng qua đời. Nghe bà Mến kể về đời mình, bà Hiền xúc động đến thăm nhà bà Mến, dâng hương bàn thờ Bác. Thế rồi, bà Hiền bày tỏ nguyện vọng được tài trợ xây ngôi đền thờ Bác. Bà Mến đồng ý và dành 500m2 đất thổ cư của gia đình để xây đền.

Ở Hà Nội, bà Hiền còn là thành viên của “nhóm Tâm Giao”. Bà đem chuyện muốn xây đền thờ Bác Hồ ở huyện Thái Thụy, liền được Nhóm hào hứng ủng hộ. Tiến sĩ Bùi Đức Thắng đưa ra ý tưởng nên làm ngôi nhà sàn theo hình mẫu Nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch. Nhóm Tâm Giao dành mấy tháng lên miền núi tìm mua nhà sàn. Cuối cùng chọn được căn nhà như mong muốn tại Phú Thọ. Bà thuê tháo dỡ, thuê xe tải chở thẳng về nhà bà Mến. Tiếp đến là lắp dựng và mua sắm nội thất, trưng bày hiện vật, hình ảnh Bác Hồ mà bà Mến nhiều năm lặn lội khắp nơi sưu tầm.

Ngôi nhà sàn được gọi “Đền thờ Bác Hồ” khánh thành đúng vào ngày sinh của Bác (19/5/2011) trong niềm hân hoan, nể phục của Nhân dân địa phương. Từ đó, căn nhà này trở thành “Ngôi đền thiêng” của quê hương 5 tấn Thái Bình. Hằng ngày, Nhân dân và du khách đến dâng hương tưởng nhớ công ơn của Bác.

Với những cống hiến trên, bà Trần Thị Hiền đã được các cấp, các ngành, các tổ chức tặng hơn 50 bằng khen, giấy khen, kỉ niệm chương, giấy chứng nhận tấm lòng vàng.

Hỏi về mấy chục năm làm biết bao việc nghĩa ấy, tính giá trị tiền bạc, bà Hiền cười hồn nhiên: “Tôi không bao giờ tính toán. Chỉ làm vì cái tâm để tích đức cho bản thân, cho con cháu và cho doanh nghiệp. Tôi là một doanh nhân không giàu có như người ta nhưng nếu còn khỏe, tới đây sẽ tiếp tục làm như thế nhiều hơn nữa”…

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”

Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.
Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.
Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.
Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Tin khác

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Kì cuối: Vẫn chưa đến... hồi kết!

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Nền giáo dục ở bất cứ quốc gia nào cũng phải xây dựng chương trình tiên tiến, bộ sách giáo khoa (SGK) chuẩn. Nước ta từ sau Cách mạng tháng Tám (1945) đến nay đã trải qua 4 cuộc cải cách giáo dục, 4 lần thay đổi Chương trình - Sách giáo khoa (CT-SGK)…

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực
Hiện nay, rất nhiều gia đình sống chung với NCT thường than phiền rằng, những quan điểm của ông bà, bố mẹ ngày càng không còn phù hợp với lối sống hiện đại khiến cuộc sống trong gia đình hay xảy ra bất hòa.

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!
Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019, lây lan khắp toàn cầu là thảm họa của thế kỉ XXI, đe dọa sức khỏe, tính mạng nhân loại bởi đã hơn 200 triệu người mắc, hàng triệu ca tử vong, làm đảo lộn mọi hoạt động trên hành tinh, gây khủng hoảng kinh tế trầm trọng cho hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vì thế, chiến lược vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra từ năm 2020 khi đại dịch bùng phát khắp năm châu.

Cần hiểu và thực hiện đúng câu “Con hơn cha...”

Cần hiểu và thực hiện đúng câu “Con hơn cha...”
Trong cuộc sống hiện nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng, con cái của họ sướng hơn họ thời bằng chúng bây giờ. Và nhiều ông bố bà mẹ đã làm mọi cách để con được “sướng” hơn, nhưng họ không nghĩ vì cái mục đích “sướng” ấy mà họ đã làm khổ con.
Xem thêm
Phiên bản di động