“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…

Cuộc họp bàn về công tác xuất bản của Hội Thơ Đường luật Việt Nam ngày 6/11/2020 đã quá giờ, mà bà Trần Thị Hiền chưa đến. Văn phòng gọi điện mới hay, bà đang cùng đoàn cứu trợ đồng bào lũ lụt ở 2 xã Cẩm Thanh, Cẩm Vinh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn đem theo 500 bình lớn (loại 30 lít) đựng 15 tấn nước ngọt, nhiều quần áo, giày dép, bút viết. Riêng bà Hiền ủng hộ 10.000 cuốn vở (giá 5.700 đồng/cuốn) cho các trường vùng lũ. Nhiều năm qua, bà Hiền thường có những chuyến đi nghĩa tình như thế!

Xuất thân từ một gia đình nghèo, thuở nhỏ bà vừa đi học vừa bươn chải kiếm sống. Đến tuổi lao động, bà vào làm công nhân Xưởng in II, Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Từ một công nhân xuất sắc, bà trở thành Xưởng trưởng in II (năm 1993), sau đó thành lập Công ty CP và làm giám đốc (năm 2004). Vừa cần cù lao động, quản lí doanh nghiệp, bà vừa chăm chỉ học tập, để có bằng cử nhân Hóa học (Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1995), cử nhân kế toán (Đại học Thương mại năm 2000).

Từ những năm 90 thế kỉ trước, với tấm lòng nhân ái, trân trọng Nghệ sĩ Nhân dân Tường Vi trong việc cứu trợ trẻ em khuyết tật, mồ côi, bà Hiền đã nhận một số em về công ty nuôi nấng, lo chỗ ăn, chỗ ở tươm tất, học việc, sau này các em trở thành những lao động chăm chỉ, có tay nghề.

Bà Trần Thị Hiền (bên phải) và bà Đỗ Thị Mến tại cổng Đền thờ Bác Hồ
Bà Trần Thị Hiền (bên phải) và bà Đỗ Thị Mến tại cổng Đền thờ Bác Hồ

Hằng năm vào dịp 27/7, bà đến các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng ở Thuận Thành (Bắc Ninh), Duy Tiên (Hà Nam), Nho Quan (Ninh Bình), Thanh Hóa, v.v… thăm, tặng quà. Có những trung tâm bà đã đến 4-5 lần. Đồng thời, bà đến viếng, dâng hương các nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Quảng Trị, nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào, Ngã ba Đồng Lộc, v.v… Ngoài thăm và tặng vật chất, mỗi khi đến thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, bà Hiền còn chọn những tác phẩm văn học, sách nói về sức khỏe để tặng thư viện các Trung tâm. Lần đến Thuận Thành, bà đưa cả đoàn nghệ thuật về biểu diễn phục vụ đông đảo thương binh nặng. Bà còn tặng sách quý cho thư viện nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó có 6 Sở Công an, nhiều trung tâm văn hóa, tủ sách xã, phường, góp phần xây dựng thư viện cơ sở và phát triển văn hóa đọc.

Vừa tặng sách giáo khoa, vở học, bà Hiền vừa tặng sách văn học cho các trường THPT Tiên Lãng (Hải Phòng), THCS Xuân Thanh, huyện Xuân Trường (Nam Định), THPT Ngô Gia Tự thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), Trường Dân tộc nội trú Tân Minh, huyện Đà Bắc (Hòa Bình), THCS Hòa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), THPT Hiệp Hòa 2 (Bắc Giang) ,v.v…

Là thành viên Hội Chữ thập đỏ, khi về huyện Thường Tín (Hà Nội) bà Hiền thăm gia đình cựu chiến binh Đàm Đình Bảng, ở xã Quất Động có 4 người con thì 3 con mù, một con điếc. Ngoài hỗ trợ kinh phí, bà còn nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm (hương thơm) do các con của ông làm ra. Tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bà tặng quà, hỗ trợ một phần vốn cho 112 gia đình dân tộc thiểu số nghèo và gia đình có con là nạn nhân chất độc da cam.

Không thể kể hết những việc làm tri ân trong hơn 30 năm của Doanh nhân Trần Thị Hiền. Song không thể không nói đến một việc làm lớn lao, mang ý nghĩa tâm linh độc đáo là bà Hiền nêu ý tưởng đồng thời là nhà tài trợ chính việc dựng nhà sàn làm “Đền thờ Bác Hồ”, ở thôn Lục Bắc, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trong chuyến về dự lễ cầu siêu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và 1.500 liệt sĩ tại chùa Đông Am, do nhà sư Thích Đàm Thân chủ trì, bà Hiền gặp cựu thanh niên xung phong Đỗ Thị Mến, sinh năm 1947, có chồng là cựu chiến binh Nguyễn Quang Dòng (kết hôn năm 1972). Sau chiến tranh ông được xuất ngũ cùng bà lập bàn thờ Bác Hồ trong căn nhà của gia đình. Do ông bị nhiễm chất độc da cam nên đứa con đầu lòng của họ chết yểu, sau đó ông cũng qua đời. Nghe bà Mến kể về đời mình, bà Hiền xúc động đến thăm nhà bà Mến, dâng hương bàn thờ Bác. Thế rồi, bà Hiền bày tỏ nguyện vọng được tài trợ xây ngôi đền thờ Bác. Bà Mến đồng ý và dành 500m2 đất thổ cư của gia đình để xây đền.

Ở Hà Nội, bà Hiền còn là thành viên của “nhóm Tâm Giao”. Bà đem chuyện muốn xây đền thờ Bác Hồ ở huyện Thái Thụy, liền được Nhóm hào hứng ủng hộ. Tiến sĩ Bùi Đức Thắng đưa ra ý tưởng nên làm ngôi nhà sàn theo hình mẫu Nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch. Nhóm Tâm Giao dành mấy tháng lên miền núi tìm mua nhà sàn. Cuối cùng chọn được căn nhà như mong muốn tại Phú Thọ. Bà thuê tháo dỡ, thuê xe tải chở thẳng về nhà bà Mến. Tiếp đến là lắp dựng và mua sắm nội thất, trưng bày hiện vật, hình ảnh Bác Hồ mà bà Mến nhiều năm lặn lội khắp nơi sưu tầm.

Ngôi nhà sàn được gọi “Đền thờ Bác Hồ” khánh thành đúng vào ngày sinh của Bác (19/5/2011) trong niềm hân hoan, nể phục của Nhân dân địa phương. Từ đó, căn nhà này trở thành “Ngôi đền thiêng” của quê hương 5 tấn Thái Bình. Hằng ngày, Nhân dân và du khách đến dâng hương tưởng nhớ công ơn của Bác.

Với những cống hiến trên, bà Trần Thị Hiền đã được các cấp, các ngành, các tổ chức tặng hơn 50 bằng khen, giấy khen, kỉ niệm chương, giấy chứng nhận tấm lòng vàng.

Hỏi về mấy chục năm làm biết bao việc nghĩa ấy, tính giá trị tiền bạc, bà Hiền cười hồn nhiên: “Tôi không bao giờ tính toán. Chỉ làm vì cái tâm để tích đức cho bản thân, cho con cháu và cho doanh nghiệp. Tôi là một doanh nhân không giàu có như người ta nhưng nếu còn khỏe, tới đây sẽ tiếp tục làm như thế nhiều hơn nữa”…

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 ở nước ta hiện diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đang là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế. Trước tình hình đó, Kì họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đặc biệt quan trọng đã phải rút ngắn 8 ngày so với dự kiến.
Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Bác Hồ từng dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đối với Hội NCT - một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, vấn đề cán bộ cũng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội…
Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Lâu nay đôi khi được nghe cụm từ mà những thế lực bất mãn, chống đối, không thiện cảm với nhà nước ta thích nêu lên, đó là “xã hội dân sự”.
Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử, truyền thống thể hiện bằng chuỗi các sự việc, sự kiện, tấm gương tiêu biểu ghi dấu trong chặng đường phát triển, đi lên.
Nhạc ngũ âm của người Khmer

Nhạc ngũ âm của người Khmer

Dàn nhạc ngũ âm của người Khmer Bảy Núi, tỉnh An Giang thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo không thể thiếu của người Khmer…

Tin khác

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị
Những năm qua, vai trò và vị thế của già làng, trưởng bản ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được phát huy, là cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Người cao tuổi góp phần phát triển văn hóa bền vững n

Người cao tuổi góp phần  phát triển văn hóa bền vững n
Ngày 2/6/2021, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống của chính chúng ta thì mới có thể phát triển bền vững, lâu dài”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NCT...

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh
Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống
Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...

Ngày ấy, Người ra đi

Ngày ấy, Người ra đi
Nhà thơ Chế Lan Viên đã khơi dậy những giây phút thiêng liêng khi chàng trai xứ Nghệ rời bến Nhà Rồng cho đến lúc Người trở về với Tổ quốc thân yêu, trong những vần thơ, mà mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động mỗi khi đọc lại.

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng
Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động