Người cao tuổi Bạc Liêu đón Xuân, nhớ Bác

Người cao tuổi là lớp người tiên phong đi đầu trong việc giữ gìn thuần phong mĩ tục của dân tộc. Cứ mỗi độ Xuân về, Tết đến là các cụ tất bật chuẩn bị mọi thứ như sửa sang nhà cửa, dọn dẹp làm vệ sinh môi trường, trồng tỉa hoa, cây kiểng tạo cảnh quan để “đường sáng, nhà, vườn xanh-sạch-đẹp” và hầu hết ở vùng nông thôn NCT rất chú trọng đến việc lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng kính trọng và nhớ ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, áo ấm, cơm no và cuộc sống hạnh phúc cho toàn dân.

Từ việc làm mang ý nghĩa nhân văn đó, với vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội NCT, nhiều năm qua các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu nói chung và các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai nói riêng đã dấy lên phong trào thi đua “Vui Xuân, đón Tết nhớ Bác Hồ”. Điểm nổi bật là các địa phương nói trên đã tuyên tuyên, vận động, hướng dẫn được 7.417 hộ NCT làm bàn thờ Bác Hồ, để trong thời gian vui Tết khi bạn bè, con cháu đến nhà, ai cũng thắp nhang để tưởng nhớ công đức của Người.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh tỉnh Bạc Liêu thắp hương viếng Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh tỉnh Bạc Liêu thắp hương viếng Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.

Hội NCT xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân còn chủ động phối hợp với các đoàn thể tổ chức chấm điểm, biểu dương, khen thưởng những gia đình có bàn thờ đẹp nhất. Còn cán bộ, hội viên Chi hội NCT ấp Bà Chăng B, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (nơi có Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã thành lập câu lạc bộ “Thắp hương Bác Hồ”, có 49 thành viên tham gia, do bà Nguyễn Thị Nghiến 79 tuổi và ông Nguyễn Văn Thâu 67 tuổi sáng lập, phụ trách. Từ năm 2015 đến nay, khi Tết đến, CLB chia tổ thay phiên nhau trực thắp nhang cho Bác hằng ngày, thành viên trong CLB còn đóng góp gây quỹ chi vào việc mua trái cây, thực phẩm… nấu cơm cúng Bác, nhất là vào ngày kỉ niệm Tết Độc lập (2/9) hằng năm. Việc làm của NCT trong ấp đã khẳng định tấm lòng sắt son, chung thủy của Nhân dân Bạc Liêu luôn hướng về Đảng và Bác Hồ kính yêu.

NCT các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
NCT các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hưởng ứng cuộc vận động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, trên 6.860 hội viên, NCT các xã trong huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hồng Dân và xã Tân Phong, thị xã Giá Rai đã ra quân trồng cây hoa kiểng (Hoàng Yến) 2 bên đường giao thông nông thôn, với chiều dài trên 46 km. Điển hình như ông Lê Văn Thành, 68 tuổi, Chi hội trưởng, Chi hội NCT ấp 23, xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai vừa đi vận động hội viên, NCT tham gia trồng hoa kiểng, ông vừa trực tiếp ươm trên 5.000 cây hoa hoàng yến giống, trị giá gần 10 triệu đồng để phân phát cho hội viên, NCT trong xã trồng theo tuyến lộ liên ấp với chiều dài trên 8 km. Việc làm của ông đã góp phần xây dựng ấp 23 đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa, ấp nông thôn mới kiểu mẫu; ông còn vận động hội viên thành lập câu lạc bộ “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, có trên 50 thành viên tham gia. Ghi nhận những đóng góp và việc làm của ông, Thị ủy thị xã Giá Rai tuyên dương ông dưới cờ và ông được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tặng Giấy khen. Ngoài ra hội viên, NCT các địa phương còn tham gia vận động người dân và động viên con cháu, thân nhân đóng góp tiền, ngày công lao động để mắc bóng đèn chiếu sáng sân nhà và lộ giao thông, chiều dài trên 66 km, vừa tạo cảnh quan sáng, đẹp ở vùng quê, vừa đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ an ninh trật tự ban đêm.

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chỉ đạo Hội NCT cấp cơ sở tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, tập huấn cho hội viên và NCT tham gia bảo vệ môi trường. Kết quả, có 8.016 hộ có NCT đạt các tiêu chí do Hội phát động. Cụ thể như nhà có vườn, ao, chuồng phải cải tạo vườn tạp, nuôi trồng các loại cây, con có hiệu quả kinh tế; xung quanh vườn, nhà phải mắc bóng đèn chiếu sáng trước ngõ; trồng cây xanh, cây ăn quả tạo bóng mát, trồng hoa, cây kiểng, có làm hàng rào; gia đình phải có hố xí, hố rác tự hoại, có phòng tắm, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; nếu nhà ở ven sông, kênh, cặp lộ giao thông phải có bờ kè chống sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông… Những công trình, phần việc mà hội viên, NCT trong tỉnh Bạc Liêu đạt được đã phát huy tốt vai trò của các cụ trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hình ảnh của Bác Hồ luôn khắc sâu trong tiềm thức, trong trái tim của dân tộc Việt Nam nói chung, nhất là lớp NCT nói riêng, cho đến ngày nay NCT ở Bạc Liêu cũng như NCT cả nước luôn ghi nhớ những lời Bác dạy: Càng già, càng dẻo lại càng dai/Tinh thần gương mẫu chẳng nhường ai/Đôn đốc con em làm nhiệm vụ/Vuốt râu mừng xã hội tương lai/Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh.

Thạch Bình - Trần Văn Lượm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như thuận vợ, thuận chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng có hạnh phúc lớn mà không có gì so sánh được.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.

Tin khác

Mộ cát

Mộ cát
Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay
Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh
Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.

Đảm bảo TTATGT trên các địa bàn được phân công, phân cấp theo Quyết định số 2599/QĐ-CAHN

Đảm bảo TTATGT trên các địa bàn được phân công, phân cấp theo Quyết định số 2599/QĐ-CAHN
Thực hiện Quyết định số 2599/QĐ-CAHN ngày 6/8/2021 của Giám đốc Công an TP Hà Nội về phân cấp tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Công an quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 1668/KH-CABĐ-CSGT-TT về việc triển khai thực hiện Quyết định của Giám đốc Công an TP Hà Nội về phân công, phân cấp tuyến tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ và tuyến tuần tra, kiểm soát đường thuỷ nội địa của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an quận Ba Đình.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.
Phiên bản di động