Người cao tuổi Bạc Liêu đón Xuân, nhớ Bác

Người cao tuổi là lớp người tiên phong đi đầu trong việc giữ gìn thuần phong mĩ tục của dân tộc. Cứ mỗi độ Xuân về, Tết đến là các cụ tất bật chuẩn bị mọi thứ như sửa sang nhà cửa, dọn dẹp làm vệ sinh môi trường, trồng tỉa hoa, cây kiểng tạo cảnh quan để “đường sáng, nhà, vườn xanh-sạch-đẹp” và hầu hết ở vùng nông thôn NCT rất chú trọng đến việc lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng kính trọng và nhớ ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, áo ấm, cơm no và cuộc sống hạnh phúc cho toàn dân.

Từ việc làm mang ý nghĩa nhân văn đó, với vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội NCT, nhiều năm qua các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu nói chung và các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai nói riêng đã dấy lên phong trào thi đua “Vui Xuân, đón Tết nhớ Bác Hồ”. Điểm nổi bật là các địa phương nói trên đã tuyên tuyên, vận động, hướng dẫn được 7.417 hộ NCT làm bàn thờ Bác Hồ, để trong thời gian vui Tết khi bạn bè, con cháu đến nhà, ai cũng thắp nhang để tưởng nhớ công đức của Người.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh tỉnh Bạc Liêu thắp hương viếng Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh tỉnh Bạc Liêu thắp hương viếng Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.

Hội NCT xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân còn chủ động phối hợp với các đoàn thể tổ chức chấm điểm, biểu dương, khen thưởng những gia đình có bàn thờ đẹp nhất. Còn cán bộ, hội viên Chi hội NCT ấp Bà Chăng B, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (nơi có Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã thành lập câu lạc bộ “Thắp hương Bác Hồ”, có 49 thành viên tham gia, do bà Nguyễn Thị Nghiến 79 tuổi và ông Nguyễn Văn Thâu 67 tuổi sáng lập, phụ trách. Từ năm 2015 đến nay, khi Tết đến, CLB chia tổ thay phiên nhau trực thắp nhang cho Bác hằng ngày, thành viên trong CLB còn đóng góp gây quỹ chi vào việc mua trái cây, thực phẩm… nấu cơm cúng Bác, nhất là vào ngày kỉ niệm Tết Độc lập (2/9) hằng năm. Việc làm của NCT trong ấp đã khẳng định tấm lòng sắt son, chung thủy của Nhân dân Bạc Liêu luôn hướng về Đảng và Bác Hồ kính yêu.

NCT các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
NCT các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hưởng ứng cuộc vận động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, trên 6.860 hội viên, NCT các xã trong huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hồng Dân và xã Tân Phong, thị xã Giá Rai đã ra quân trồng cây hoa kiểng (Hoàng Yến) 2 bên đường giao thông nông thôn, với chiều dài trên 46 km. Điển hình như ông Lê Văn Thành, 68 tuổi, Chi hội trưởng, Chi hội NCT ấp 23, xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai vừa đi vận động hội viên, NCT tham gia trồng hoa kiểng, ông vừa trực tiếp ươm trên 5.000 cây hoa hoàng yến giống, trị giá gần 10 triệu đồng để phân phát cho hội viên, NCT trong xã trồng theo tuyến lộ liên ấp với chiều dài trên 8 km. Việc làm của ông đã góp phần xây dựng ấp 23 đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa, ấp nông thôn mới kiểu mẫu; ông còn vận động hội viên thành lập câu lạc bộ “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, có trên 50 thành viên tham gia. Ghi nhận những đóng góp và việc làm của ông, Thị ủy thị xã Giá Rai tuyên dương ông dưới cờ và ông được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tặng Giấy khen. Ngoài ra hội viên, NCT các địa phương còn tham gia vận động người dân và động viên con cháu, thân nhân đóng góp tiền, ngày công lao động để mắc bóng đèn chiếu sáng sân nhà và lộ giao thông, chiều dài trên 66 km, vừa tạo cảnh quan sáng, đẹp ở vùng quê, vừa đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ an ninh trật tự ban đêm.

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chỉ đạo Hội NCT cấp cơ sở tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, tập huấn cho hội viên và NCT tham gia bảo vệ môi trường. Kết quả, có 8.016 hộ có NCT đạt các tiêu chí do Hội phát động. Cụ thể như nhà có vườn, ao, chuồng phải cải tạo vườn tạp, nuôi trồng các loại cây, con có hiệu quả kinh tế; xung quanh vườn, nhà phải mắc bóng đèn chiếu sáng trước ngõ; trồng cây xanh, cây ăn quả tạo bóng mát, trồng hoa, cây kiểng, có làm hàng rào; gia đình phải có hố xí, hố rác tự hoại, có phòng tắm, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; nếu nhà ở ven sông, kênh, cặp lộ giao thông phải có bờ kè chống sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông… Những công trình, phần việc mà hội viên, NCT trong tỉnh Bạc Liêu đạt được đã phát huy tốt vai trò của các cụ trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hình ảnh của Bác Hồ luôn khắc sâu trong tiềm thức, trong trái tim của dân tộc Việt Nam nói chung, nhất là lớp NCT nói riêng, cho đến ngày nay NCT ở Bạc Liêu cũng như NCT cả nước luôn ghi nhớ những lời Bác dạy: Càng già, càng dẻo lại càng dai/Tinh thần gương mẫu chẳng nhường ai/Đôn đốc con em làm nhiệm vụ/Vuốt râu mừng xã hội tương lai/Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh.

Thạch Bình - Trần Văn Lượm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:  Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 1/7/2021, UBND TP Sa Đéc ra Thông báo số 671/UBND-HC gửi đến các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhằm huy động mọi nguồn lực, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch Covid-19…
Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Hơn 45 ha đất tại ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là quỹ đất phát triển dự án bất động sản (BĐS) sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch. Nay đã trở thành “nông trại dã chiến”, chuyên sản xuất nông sản sạch phục vụ miễn phí cho các khu vực cách ly tập trung, những hộ gia đình trong khu phong tỏa và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Sun Group đã khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua hệ thống xét nghiệm PCR, máy thở, các sinh phẩm y tế trao tặng cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang.
Từ “dân số vàng” đến “già hóa dân số”

Từ “dân số vàng” đến “già hóa dân số”

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng dân số của Việt Nam cuối năm 2020 là 97.58 triệu người, tăng 1,098 triệu người, tương đương tăng 1,14% so với năm 2019. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc vào năm 2019 cũng đã xếp nước ta đứng thứ 3 trong khối ASEAN và thứ 14 dân số toàn thế giới. Độ tuổi trung bình của nước ta hiện là 31 tuổi. Đây chính là thời kì dân số vàng và đang dần chuyển sang già hóa dân số. Lực lượng lao động trẻ ở nước ta sẽ ít dần và ngày càng trở nên khan hiếm.
Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dáng vóc thon gọn, gương mặt thanh tú cùng giọng nói dịu dàng, thân thiện - đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp Đại úy Lê Thị Thanh Mai, Phó đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Nhưng ẩn sau nét dịu dàng đó là bản lĩnh, cương nghị trong công việc khiến đồng nghiệp nể phục.

Tin khác

Lối sống khỏe mạnh, hướng đến cộng đồng được lan tỏa ra sao vào những ngày này?

Lối sống khỏe mạnh, hướng đến cộng đồng được lan tỏa ra sao vào những ngày này?
Trong những ngày giãn cách vì dịch bệnh, dù cuộc sống có xáo trộn nhiều, nhưng các hoạt động nâng cao sức khỏe thể chất và cả tinh thần vẫn đang được người người, nhà nhà thực hiện bằng nhiều cách. Mỗi người góp một chút “khỏe mạnh”, cộng đồng đang lan tỏa đi một sức mạnh diệu kỳ.

Trung tâm nhân đạo Từ Tâm tố chức nhiều đợt hỗ trợ người cao tuổi phòng chống dịch Covid-19

Trung tâm nhân đạo Từ Tâm tố chức nhiều đợt hỗ trợ người cao tuổi phòng chống dịch Covid-19
Xuyên suốt trong tháng 6/2021 vừa qua, Trung tâm nhân đạo Từ Tâm (trực thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) đã phối hợp với Hội Người cao tuổi huyện Nhà Bè, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam và Hội Chữ Thập đỏ huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) tổ chức trao nhiều phần quà cho người cao tuổi và bà con nghèo tại các xã vùng xa thuộc huyện Nhà Bè,...

Tỉnh Hà Tĩnh: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người từ 70 đến dưới 80 tuổi

Tỉnh Hà Tĩnh: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho người từ 70 đến dưới 80 tuổi
Thực hiện Nghị quyết số 263/2020/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 về tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho NCT; người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, ngày 24/2/2021, UBND tỉnh có Văn bản số 49/HD-UBND hướng dẫn thực hiện...

Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện
Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương, hơn 200 công chức, viên chức và người lao động đến từ các cơ quan trong Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh đã tham gia hiến máu tình nguyện.

Món quà sức khỏe Vinamilk gửi đến bác sĩ, bệnh nhi F0 tại Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM

Món quà sức khỏe Vinamilk gửi đến bác sĩ, bệnh nhi F0 tại Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM
Vinamilk với sự đồng hành của 2 nhãn hàng Optimum Gold cho trẻ em và Sure Prevent Gold cho người lớn đã trao tặng các phần quà cùng hơn 1.600 sản phẩm dinh dưỡng để hỗ trợ các y bác sĩ và bệnh nhi F0 tại Bệnh viện Trưng Vương (Tp.HCM). Đây là một trong nhiều bệnh viện mà Vinamilk đồng hành, tiếp sức trong khuôn khổ chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là góp phần xây dựng xã hội phát triển

Xây dựng gia đình hạnh phúc là góp phần xây dựng xã hội phát triển
Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tiếp tục chọn chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng ...
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, ...
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", ...
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài ...
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường ...
Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Hơn 45 hecta đất tại ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là quỹ đất phát triển dự án bất động sản (BĐS) sinh thái ...
Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dáng vóc thon gọn, gương mặt thanh tú cùng giọng nói dịu dàng, thân thiện - đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp Đại úy Lê Thị ...
Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương, hơn 200 công chức, viên chức và người lao động đến từ các cơ quan trong Tòa ...
TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:  Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 1/7/2021, UBND TP Sa Đéc ra Thông báo số 671/UBND-HC gửi đến các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhằm huy động mọi nguồn lực, áp dụng ...
Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Sun Group đã khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua hệ thống ...
Lối sống khỏe mạnh, hướng đến cộng đồng được lan tỏa ra sao vào những ngày này?

Lối sống khỏe mạnh, hướng đến cộng đồng được lan tỏa ra sao vào những ngày này?

Trong những ngày giãn cách vì dịch bệnh, dù cuộc sống có xáo trộn nhiều, nhưng các hoạt động nâng cao sức khỏe thể chất và cả tinh thần vẫn ...
Phiên bản di động