Kì vọng chọn đúng cán bộ đủ tầm cho chính quyền địa phương 2 cấp

Việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính, chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh, cấp xã) từ ngày 1/7/2025, đòi hỏi cán bộ có năng lực vượt trội, trách nhiệm cao, tư duy đột phá và sáng tạo.
Điều quan trọng và điểm then chốt làm nên thành công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy là chọn đúng người đủ tầm để đảm đương nhiệm vụ mới, với mô hình mới, trên địa bàn mới. Do đó, hơn lúc nào hết, thời điểm này, việc lựa chọn cán bộ cho bộ máy hành chính mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Một quyết định nhân sự đúng sẽ tạo nên bước ngoặt phát triển cho địa phương; ngược lại, nếu chọn sai người, bộ máy mới có nguy cơ vận hành kém hiệu quả, thậm chí làm sa sút, tụt hậu công cuộc đổi mới và đặc biệt là làm mất lòng Dân.

Bài học từ những lần sắp xếp đơn vị hành chính một số địa phương trước đây, khi việc bố trí nhân sự mang tính dung hòa, tình cảm, "cào bằng", chưa kể các yếu tố tiêu cực, cục bộ, lợi ích nhóm... tác động cũng vẫn còn nguyên giá trị. Hệ lụy là bộ máy mới không những không thực sự đổi mới, mà còn thiếu sự thống nhất, nảy sinh mâu thuẫn ngầm.

Kì vọng chọn đúng cán bộ đủ tầm cho chính quyền địa phương 2 cấp

Trong bối cảnh đó, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: "Không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, cục bộ, bè phái, tham nhũng, lãng phí trong công tác bố trí, sắp xếp cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp". Đây phải được coi là mệnh lệnh thực thi và là đạo đức của đội ngũ cán bộ làm công tác nhân sự. Từ yêu cầu này, việc lựa chọn cán bộ không căn cứ vào "chiếc ghế cũ" mà dựa vào tiêu chuẩn, đức tài và yêu cầu nhiệm vụ của vị trí sau sắp xếp. Đơn vị hành chính cấp xã mới có quy mô dân cư lớn hơn, địa bàn rộng hơn và sẽ đảm nhận tới 90/99 nhiệm vụ của cấp huyện trước đây. Do đó, người đứng đầu bộ máy mới phải thực sự có năng lực vượt trội, có bản lĩnh thật vững vàng, có khát vọng đổi mới và dám sáng tạo để lãnh đạo, quản lí, giải quyết các vấn đề rất mới, rất khó, nhất là giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp, đột xuất, đột biến nảy sinh. Đây cũng là mục tiêu đặt ra tại Hướng dẫn số 31-HD/BTCTW ngày 23/4/2025 của Ban Tổ chức Trung ương về việc thành lập tổ chức Đảng tương ứng các đơn vị hành chính ở địa phương và sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể cấp tỉnh, cấp xã.

Đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã có phương án về công tác cán bộ. Điểm nhấn quan trọng trong định hướng nhân sự của nhiều địa phương theo chỉ đạo của Trung ương là yêu cầu bí thư cấp ủy phải có "năng lực nổi trội" tạo ra "sản phẩm chất lượng cao" với phương châm "phi địa giới" và trên tinh thần "vì việc chọn người". Thay vì bó hẹp trong địa giới hành chính hay cơ cấu cứng, bằng chủ trương điều động cán bộ linh hoạt giữa các địa phương; luân chuyển cán bộ sở, ngành về cơ sở. Phương châm "phi địa giới" nhằm thực hiện mục tiêu tránh để xảy ra tình trạng cục bộ địa phương, đồng thời tạo ra đội ngũ cán bộ có chất lượng đồng đều, có tầm nhìn xa, rộng, am hiểu nhiều mặt, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và học hỏi sáng tạo của nhiều tầng lớp Nhân dân. Nhiều địa phương nhấn mạnh tiêu chuẩn "Có thành tích tiêu biểu, có sản phẩm chất lượng cao" nên đòi hỏi những người đứng đầu phải chứng minh năng lực bằng kết quả cụ thể, được đo lường bằng sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Nhiều nơi thứ tự ưu tiên lựa chọn bí thư cấp ủy xã, phường mới là Tỉnh, uỷ viên Thành ủy viên, bí thư, phó bí thư cấp huyện và tương đương, ủy viên Ban Thường vụ cấp huyện và các phó chủ tịch HĐND, UBND cấp huyện... Tất cả những điều này vừa bảo đảm sự công tâm, khách quan, vừa tạo cơ hội để những cán bộ được bổ nhiệm mang đến luồng gió mới, nguồn sinh khí mới trong công tác chỉ đạo, quản lí, điều hành.

Để đạt được những yêu cầu đặc biệt quan trọng về công tác nhân sự trên đây, các cấp ủy Đảng, nhất là người đứng đầu phải nhận thức sâu sắc và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình lựa chọn cán bộ thật vô tư, minh bạch, công khai và phải được công bố rộng rãi. Điều quan trọng nữa là cần có sự giám sát chặt chẽ, xử lí nghiêm minh các hành vi tiêu cực, các trường hợp lợi dụng sắp xếp để trục lợi hoặc bố trí "người thân" không đủ tiêu chuẩn.

Việc sắp xếp cán bộ còn là dịp để rà soát, đánh giá, loại bỏ tình trạng hình thức, nể nang, cục bộ, vừa nhằm phục vụ cho mục tiêu đặc biệt quan trọng trước mắt, vừa gắn chặt với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kì 2025 - 2030 và Đại hội XIV của Đảng. Trong đó, Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư có đầy đủ tiêu chuẩn đức tài, bản lĩnh, uy tín của cấp chiến lược để lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta bứt tốc tiến vào kỉ nguyên Tổ quốc hùng cường, xã hội văn minh, Nhân dân hạnh phúc.

Nguyễn Anh Liên

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Những chủ bút đầu tiên của các tờ báo cách mạng Việt Nam

Những chủ bút đầu tiên của các tờ báo cách mạng Việt Nam

Trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, Đảng ta đã sử dụng báo chí như một thứ vũ khí sắc bén và lợi hại để đấu tranh với kẻ thù xâm lược. Những tờ báo cách mạng đã góp phần đưa sự nghiệp cách mạng nước ta đi hết thắng lợi nầy đến thắng lợi khác. Nhân kỉ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chúng ta cùng nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển các tờ báo tiền thân của Đảng...
Duyên nợ với nghề báo bắt đầu từ... thơ

Duyên nợ với nghề báo bắt đầu từ... thơ

Nhà thơ Tố Hữu đã dịch bài thơ “Đợi anh về” của nhà thơ Konstantin Simonov vào năm 1947 và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Nhưng không chỉ là nhà thơ nổi tiếng, Simonov còn là một phóng viên mặt trận ưu tú của đất nước Xô viết.
Kì vọng chọn đúng cán bộ đủ tầm cho chính quyền địa phương sau khi sắp xếp

Kì vọng chọn đúng cán bộ đủ tầm cho chính quyền địa phương sau khi sắp xếp

Việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính, chuyển sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp (cấp tỉnh, cấp xã) từ ngày 1/7/2025, đòi hỏi cán bộ có năng lực vượt trội, trách nhiệm cao, tư duy đột phá và sáng tạo.
Vững tiến tăng tốc vào kỉ nguyên vươn mình của dân tộc

Vững tiến tăng tốc vào kỉ nguyên vươn mình của dân tộc

Trong các bài viết, phát biểu tại các diễn đàn, hội nghị trong nước và quốc tế gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm luôn nhấn mạnh đến kỉ nguyên mới - kỉ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng, các thế lực thù địch đã công kích, xuyên tạc, chống phá...
Thi đua là động lực phát triển và xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa

Thi đua là động lực phát triển và xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. Lời kêu gọi này của Người đã được toàn dân hưởng ứng, tạo thành một sức mạnh to lớn để dân tộc ta vượt qua những khó khăn và giành thắng lợi trong sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Cần, kiệm, liêm, chính để xây dựng chủ nghĩa xã hội

Cần, kiệm, liêm, chính để xây dựng chủ nghĩa xã hội
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì phải bồi dưỡng con người xã hội chủ nghĩa. Con người xã hội chủ nghĩa là con người có đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, một lòng một dạ phục vụ Nhân dân, phục vụ cách mạng”. Trong bài “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh: “Những phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” mà Người dạy không chỉ là lí tưởng để mỗi cán bộ, đảng viên noi theo mà còn trở thành chuẩn mực cho mọi người hướng tới”.

Những căn cứ khoa học nghiên cứu 3 ngôi mộ cổ ở Tam Kỳ

Những căn cứ khoa học nghiên cứu 3 ngôi mộ cổ ở Tam Kỳ
Bài 3: Giải mã mộ Giày Thầy Lánh, mộ 1856 Phan Thị, mộ 1850 là mộ vợ chồng thay tên đổi họ, chờ kết quả khảo cổ

Người cao tuổi mãi là cây đại thụ dựng xây cơ đồ dân tộc cường thịnh

Người cao tuổi mãi là cây đại thụ dựng xây cơ đồ dân tộc cường thịnh
Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh là bản thiên anh hùng ca bất diệt cho ý chí tự lực, tự cường dân tộc, trọn cuộc đời hiến dâng cả tuổi thanh xuân và tuổi già cho Tổ quốc và Nhân dân.

Tình trạng lạm dụng NCT

Tình trạng lạm dụng NCT
Các loại lạm dụng NCT thường gặp bao gồm lạm dụng về thể chất, lạm dụng về tâm lí và lạm dụng về tài chính. Mỗi loại lạm dụng NCT có thể là cố ý hoặc vô ý. Lạm dụng thể chất là việc sử dụng vũ lực dẫn tới tổn thương hoặc khó chịu về thể chất hoặc tâm lí.

Những căn cứ khoa học nghiên cứu 3 ngôi mộ cổ ở Tam Kỳ

Những căn cứ khoa học nghiên cứu 3 ngôi mộ cổ ở Tam Kỳ
Bài 2: Mộ 1850 là hài cốt người phụ nữ cải táng từ miền Bắc, xác định mối quan hệ mộ vợ chồng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Những căn cứ khoa học nghiên cứu 3 ngôi mộ cổ ở Tam Kỳ

Những căn cứ khoa học nghiên cứu 3 ngôi mộ cổ ở Tam Kỳ
Bài 1: Xác định mối quan hệ mộ vợ chồng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Vài suy nghĩ về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay

Vài suy nghĩ về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện nay
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành đã 13 năm (2012-2025). Tuy vậy hiệu quả của nó rất khiêm tốn. Thuốc lá vẫn bán tràn lan, người hút thuốc nơi công cộng kể cả trẻ em, học sinh phổ thông vẫn xảy ra. Các bệnh tật liên quan tới thuốc lá vẫn làm cho hàng chục triệu người khác bị ảnh hưởng.

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 5: Trọng trách người đứng đầu trong thời điểm độ trễ của pháp luật

Cảnh giác với những luận điệu chống phá chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy

Cảnh giác với những luận điệu chống phá chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy
Tinh gọn tổ chức bộ máy là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đang được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch liên tục đưa ra những luận điệu xuyên tạc, thông tin giả chống phá Đảng, Nhà nước, gây hoang mang, chia rẽ dư luận...

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường và ý nghĩa trong phát triển bền vững giai đoạn hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường và ý nghĩa trong phát triển bền vững giai đoạn hiện nay
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ môi trường. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm lo môi trường sống và thường xuyên kêu gọi Nhân dân gìn giữ thiên nhiên để “con đường từ chủ nghĩa xã hội đến chủ nghĩa cộng sản thêm xanh tươi”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh - những khát vọng của dân tộc

Tư tưởng Hồ Chí Minh - những khát vọng của dân tộc
Hình ảnh “Anh hùng giải phóng dân tộc” và “Danh nhân văn hóa” đã hòa quyện tạo nên một nét riêng độc đáo ở Hồ Chí Minh không chỉ trong quá khứ, mà đang sống với hiện tại và sẽ tiếp tục tỏa sáng trong nền văn hóa tương lai.

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 4: Rào cản trong chuyển đổi số

Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy
Bài phát biểu của TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV tại nghị trường Quốc hội vừa qua đã liên tục nhận được sự ưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên NCT cả nước. “NCT luôn phát huy truyền thống 741 năm Hào khí Diên Hồng, 84 năm Lời kêu gọi Phụ lão cứu quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kỉ nguyên mới, NCT cũng có trách nhiệm, mong muốn tiếp tục cống hiến. Tôi và NCT cả nước tha thiết trân trọng đề nghị, chính quyền địa phương cấp xã nên có Chủ tịch Hội NCT là NCT để tham mưu cho cấp ủy tập hợp NCT tham gia các hoạt động…”, Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ đề nghị. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ của cán bộ, hội viên, NCT cả nước về nội dung trên…

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 3: Những câu chuyện thực tiễn cần tư duy mới trong xây dựng pháp luật

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 2: Rào cản trong xây dựng pháp luật
Xem thêm
Phiên bản di động