Kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020)

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Thực tiễn chứng minh, những thắng lợi của Nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và nay trong công cuộc đổi mới đất nước, có nhiều nguyên nhân. Nhưng một trong những nguyên nhân có ý nghĩa quyết định, đó là tinh thần đại đoàn kết toàn dân trong Mặt trận Tổ quốc (MTTQ); kết hợp chặt chẽ sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, vượt qua mọi thách thức, hiểm nguy, giành nhiều thắng lợi.

Nhưng trước thực tế này, các thế lực thù địch đang đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng nước ta; phá hoại khối đoàn kết toàn dân tộc trong MTTQ, bằng nhiều âm mưu, thủ đoạn nhằm phủ nhận thành quả công cuộc đổi mới. Vì vậy, để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, MTTQ đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhằm phát huy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đảng ta cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, cần thực hiện đại đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo, các tầng lớp Nhân dân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, xóa bỏ mặc cảm, định kiến, phân biệt đối xử về quá khứ, thành phần giai cấp, xây dựng tinh thần cởi mở, tin cậy lẫn nhau hướng tới tương lai. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị; nhưng sự lãnh đạo của Đảng giữ vai trò quyết định.

Đảng lãnh đạo MTTQ nhưng lại là thành viên của MTTQ. Vì vậy, Đảng đã tôn trọng nguyên tắc hoạt động của MTTQ; dùng phương pháp vận động, thuyết phục, nêu gương. Đảng thường xuyên củng cố quan hệ máu thịt với Nhân dân. Nhân dân một lòng tin theo Đảng.

Non một thế kỉ qua, MTTQ Việt Nam luôn vận động, đoàn kết mọi tầng lớp Nhân dân, đưa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh vào cuộc sống. Hơn nữa, Mặt trận luôn tăng cường, củng cố khối liên minh công - nông - trí và các đoàn thể Nhân dân, tạo điều kiện phát huy tinh thần đại đoàn kết trong thời kì mới.

Nhiều địa phương đã phát huy nội lực và tinh thần tự quản để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phòng chống các tệ nạn xã hội. Khu dân cư thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, có 10 dân tộc cùng sinh sống. Bà con luôn luôn đoàn kết, giúp nhau sản xuất, xóa bỏ các tập tục lạc hậu: ốm đau chữa bệnh bằng thuốc và không sinh hoạt trái pháp luật. Khu dân cư thôn 7, thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Ka, tỉnh Đắk Lắk, đóng góp 500 ngày công và hàng trăm triệu đồng làm đường, tu sửa mương thoát nước, xây dựng hội trường và thực hiện mỗi gia đình có bốn công trình vệ sinh (nhà tắm, giếng nước, cầu tiêu, hố rác).

Ngoài việc biểu dương thành tích của các khu dân cư, Ủy ban MTTQ Việt Nam còn ghi nhận nhiều gia đình xuất sắc trong cuộc vận động “Đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa” vì tương lai đất nước. Gia đình công giáo Phan Minh Thuyết, ở xóm Khanh Hải, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình luôn vận động bà con đoàn kết lương giáo, đẩy mạnh sản xuất. Gia đình ông Thuyết làm kinh tế giỏi; thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm; còn giúp việc làm cho 10 lao động.

Ông Lầu Xây Phia, dân tộc Mông, bản Nậm Khiêm, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, sản xuất giỏi; cùng gia đình xóa bỏ trồng cây thuốc phiện; vận động dân bản không sống du canh, du cư, từ bỏ đạo Vàng Chứ, trở về làm ăn bình thường với bản làng.

Hòa thượng Thích Thiên Phụng, trụ trì chùa Niết Bàn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), như người cha tinh thần của mấy trăm em mồ côi. Từ mái ấm Niết Bàn, các em sống, học tập từ mẫu giáo đến đại học. Hơn 30 năm qua, hòa thượng đã nuôi dưỡng 200 em, trong đó có 100 em trưởng thành, sống tự lập; 60 em có trình độ đại học; 10 em là thạc sĩ.

Các khu dân cư, gia đình và cá nhân điển hình, thành viên của Mặt trận Tổ quốc là những “đóa hoa” tươi thắm trong “rừng hoa” đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…
Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:
Mong một ngày không xa...

Mong một ngày không xa...

Dịch bệnh COVID-19 chưa yên đến thiên tai dồn dập. Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh tái bùng phát. Nhiều hoạt động du lịch của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại bị gián đoạn, đình trệ khi trước đó chính quyền và doanh nghiệp cùng nỗ lực tìm cách phục hồi…
Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.
Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.

Tin khác

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên
Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương
Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước
Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương
Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở Cổ Nguyệt Đường từ năm 1811-1814, có tới 28 thi hữu cùng bàn luận về thơ phú văn chương. Trong số thi hữu ấy có một người tên là Mai Sơn Phủ, duyên thơ nối họ với duyên tình. Vậy người có biệt danh Mai Sơn Phủ đến Cổ Nguyệt Đường là ai, quê ở đâu? Chúng tôi đã đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường để tìm bóng dáng Mai Sơn Phủ.

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi
Liễu Đôi thuộc xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam có địa thế hiểm trở, nằm trong vòng cung dãy núi; phía Tây cách sông Đáy 6 cây số. Lưng Liễu Đôi tựa vào núi, trước mặt là cánh đồng rộng; có vị trí phòng thủ và phản công giặc rất lợi hại. Một vị tướng đời Trần đã chọn Liễu Đôi làm nơi thao binh, luyện tướng.
Xem thêm
Phiên bản di động