Sức mạnh của lối sống tích cực

Trong cuộc sống, chúng ta ít nhiều đều gặp phải những khó khăn, thử thách. Có thành công nhưng cũng có vấp ngã, thất bại.

Thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau, đó chính là những thăng trầm của cuộc đời, nó phụ thuộc hoàn toàn vào cách nghĩ, cách sống của bạn. Luôn suy nghĩ lạc quan, luôn sống tích cực là chìa khóa vạn năng giúp mỗi người xây dựng cho mình cuộc sống tốt đẹp, đáng sống.

Sống tích cực là sống phải có ước mơ, hoài bão và quyết tâm theo đuổi ước mơ bằng những hành động cụ thể, đúng đắn. Không cần phải là một ước mơ gì đó cao xa, to lớn mới là sống tích cực. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mỗi người mà lối sống tích cực được biểu hiện khác nhau. Sống tích cực là phải biết tự vận động để sinh tồn; không thụ động, không dựa dẫm, ỷ lại vào người khác. Khi con người luôn biết tự vận động, sẽ có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Nhờ đó, dù có gặp phải bất cứ khó khăn, bất lợi gì ta sẽ không rơi vào hụt hẫng, bế tắc, không mang nặng tâm trạng bi quan, chán nản. Luôn duy trì suy nghĩ tích cực, tự tin vào bản thân sẽ giúp chúng ta tìm ra được những hướng giải quyết, hướng đi tốt hơn mỗi khi gặp phải thất bại hay vấp ngã.

suc manh cua loi song tich cuc
 

Người sống tích cực sẽ luôn chủ động trước mọi tình huống diễn ra trong cuộc đời. Đó là người luôn sẵn mang trong mình tư tưởng lạc quan, luôn cố gắng phấn đấu để mọi thứ tốt đẹp hơn nhưng với một cách nghĩ, cách làm lành mạnh, đúng đắn chứ không phải theo kiểu ganh đua, tị nạnh, ghen ghét. Sự chủ động trong lối sống của họ thể hiện ở việc họ sẵn sàng đương đầu, thử sức với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Họ không bao giờ than vãn khi gặp phải những chông gai, bất lợi, thay vào đó là tinh thần dấn thân, nhập cuộc để thay đổi, để hòa hợp. Nhờ vậy, người có lối sống lạc quan, tích cực sẽ dễ dàng đạt tới thành công hơn.

Sống tích cực còn là sống biết cống hiến, biết cho đi cả về vật chất và tinh thần. Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương. Đó cũng là nguồn năng lượng vô giá giúp cho mỗi người có thêm niềm vui, sự lạc quan với cuộc đời. Người biết sống tích cực, không chỉ là duy trì điều đó cho riêng bản thân mà còn là biết lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó tới mọi người xung quanh. Khi một tập thể cùng có lối sống tích cực thì tập thể đó sẽ đoàn kết, vững mạnh. Đất nước có lối sống tích cực thì đất nước sẽ nhanh lớn mạnh, hùng cường.

Trong cuộc sống, chúng ta không ít lần gặp những người luôn chỉ biết than vãn khi gặp phải khó khăn trong. Họ dễ dàng chán nản, buông xuôi khi không được như ý. Như vậy, cuộc sống sẽ càng nhanh chóng đi vào bế tắc. Câu “Hết cơn bĩ cực đến tuần thái lai”, hay “Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây” của ông cha ta xưa cũng chính là muốn khuyên con người ta hãy sống lạc quan, tích cực. Dù có khó khăn đến mấy nhưng có niềm tin, có sự cố gắng thì cái kết cuối cùng bao giờ cũng là trái ngọt.

Sống biết đấu tranh để hướng tới cuộc sống tự do, ý nghĩa cũng là biểu hiện của lối sống tích cực. Trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc ta, cũng nhờ lối sống tích cực dám dấn thân để bảo vệ tự do của Tổ quốc, nhờ niềm tin vào tương lai đất nước sẽ có ngày toàn thắng, dân tộc sẽ có ngày tự do, độc lập nên đã có biết bao thế hệ người con yêu nước sẵn sàng xông pha ra trận đánh đuổi giặc thù; sẵn sàng đánh đổi máu xương của mình để giành lại bình yên cho những thế hệ mai sau. Một đất nước Việt Nam ngày càng đổi mới phát triển là minh chứng sống động cho lối sống tích cực đó.

Rõ ràng, lối sống tích cực có tác động rất lớn đến đời sống mỗi người. Nó giúp con người luôn vui vẻ, tự tin. Nhờ vậy mà mọi khó khăn trong đời sống và cả trong công việc đều có thể nhanh chóng tìm được hướng giải quyết, tháo gỡ; nhờ vậy mà dễ dàng đạt tới thành công. Bởi vậy, mỗi chúng ta nên tạo cho mình một lối sống tích cực.

Trương Thúy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi giai ma van hoa truyen thong nguoi giay

Người giải mã văn hóa truyền thống người Giáy

Kì 1: Người Giáy ở Tả Van
kien quyet bao ve cai dung phe phan len an cai sai

Kiên quyết bảo vệ cái đúng, phê phán, lên án cái sai

Trong xã hội, một khi những việc làm đúng, những con người tốt mà không được trân trọng thì nền đạo đức của xã hội có biểu hiện xuống dốc...
nhung neo duong den voi than the va su nghiep cua ba chua tho nom ho xuan huong

Những nẻo đường đến với thân thế và sự nghiệp của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm -Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.    
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
chon nguoi tai duc de phat trien dat nuoc

Chọn người tài - đức để phát triển đất nước

Người tài thời phong kiến Việt Nam thường được chọn theo con đường “tiến cử”. Mỗi vị quan lớn của triều đình có quyền tiến cử một người tài cho nhà vua.

Tin khác

Nâng cao hiệu quả hội thảo, tọa đàm của Hội NCT

nang cao hieu qua hoi thao toa dam cua hoi nct
Hội thảo là khái niệm chỉ cuộc gặp gỡ của những người có cùng mối quan tâm để cùng nhau tranh luận về một chủ đề. Toạ đàm là họp mặt trao đổi, nói chuyện thân mật với nhau về một vấn đề nào đó.

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao
Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển, việc dự báo thời tiết được thực hiện ngày càng thường xuyên và có độ chính xác cao, nhưng không phải mọi người dân đều có đủ điều kiện để nắm được. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão ở NCT không bao giờ thừa, thậm chí còn có tác dụng thiết thực cho mỗi địa bàn…

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao
Trên mỗi vùng miền, người dân sau những chiêm nghiệm thực tế đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý về phòng chống lụt bão. Những kinh nghiệm này được lưu giữ và truyền thụ qua các thế hệ thông qua lớp NCT. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm của NCT trong phòng chống lụt bão là rất cần thiết…

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 2011, sau 33 năm xa Tổ quốc, Trần Đình Mười trở về thăm Nha Trang, thăm bạn bè, đồng đội. Nhân dịp này ông đã gửi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh một lá đơn “Bày tỏ nguyện vọng và thỉnh cầu” xin được Đảng, Nhà nước và Nhân dân xem xét lại để ghi nhận những đóng góp “nhỏ mọn”, để trong ông bừng lên hi vọng được trở về đất nước, được vinh dự đứng trong hàng ngũ… người có công…  

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Cuộc chiến tranh đã đi qua 45 năm, nhưng một cơ sở cách mạng trung kiên bám trụ giữa lòng TP Nha Trang với biết bao gian khổ, hi sinh nhưng vì một nỗi oan vu vơ mà đến bây giờ ông vẫn chưa được công nhận.

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Sau khi được trả tự do, Trần Đình Mười lại bước vào xây dựng cơ sở tiếp tục hoạt động, hình thành các đường dây liên lạc nội ngoại thành, đặc biệt biến căn nhà của ông cùng với một số cơ sở khác thành “căn cứ lõm”, đường dây cơ sở trong lòng thành phố suốt cuộc chiến tranh…
Xem thêm
Phiên bản di động