Sức mạnh của lối sống tích cực

Trong cuộc sống, chúng ta ít nhiều đều gặp phải những khó khăn, thử thách. Có thành công nhưng cũng có vấp ngã, thất bại.

Thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau, đó chính là những thăng trầm của cuộc đời, nó phụ thuộc hoàn toàn vào cách nghĩ, cách sống của bạn. Luôn suy nghĩ lạc quan, luôn sống tích cực là chìa khóa vạn năng giúp mỗi người xây dựng cho mình cuộc sống tốt đẹp, đáng sống.

Sống tích cực là sống phải có ước mơ, hoài bão và quyết tâm theo đuổi ước mơ bằng những hành động cụ thể, đúng đắn. Không cần phải là một ước mơ gì đó cao xa, to lớn mới là sống tích cực. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mỗi người mà lối sống tích cực được biểu hiện khác nhau. Sống tích cực là phải biết tự vận động để sinh tồn; không thụ động, không dựa dẫm, ỷ lại vào người khác. Khi con người luôn biết tự vận động, sẽ có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Nhờ đó, dù có gặp phải bất cứ khó khăn, bất lợi gì ta sẽ không rơi vào hụt hẫng, bế tắc, không mang nặng tâm trạng bi quan, chán nản. Luôn duy trì suy nghĩ tích cực, tự tin vào bản thân sẽ giúp chúng ta tìm ra được những hướng giải quyết, hướng đi tốt hơn mỗi khi gặp phải thất bại hay vấp ngã.

5638 tr6 copy

Người sống tích cực sẽ luôn chủ động trước mọi tình huống diễn ra trong cuộc đời. Đó là người luôn sẵn mang trong mình tư tưởng lạc quan, luôn cố gắng phấn đấu để mọi thứ tốt đẹp hơn nhưng với một cách nghĩ, cách làm lành mạnh, đúng đắn chứ không phải theo kiểu ganh đua, tị nạnh, ghen ghét. Sự chủ động trong lối sống của họ thể hiện ở việc họ sẵn sàng đương đầu, thử sức với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Họ không bao giờ than vãn khi gặp phải những chông gai, bất lợi, thay vào đó là tinh thần dấn thân, nhập cuộc để thay đổi, để hòa hợp. Nhờ vậy, người có lối sống lạc quan, tích cực sẽ dễ dàng đạt tới thành công hơn.

Sống tích cực còn là sống biết cống hiến, biết cho đi cả về vật chất và tinh thần. Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương. Đó cũng là nguồn năng lượng vô giá giúp cho mỗi người có thêm niềm vui, sự lạc quan với cuộc đời. Người biết sống tích cực, không chỉ là duy trì điều đó cho riêng bản thân mà còn là biết lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó tới mọi người xung quanh. Khi một tập thể cùng có lối sống tích cực thì tập thể đó sẽ đoàn kết, vững mạnh. Đất nước có lối sống tích cực thì đất nước sẽ nhanh lớn mạnh, hùng cường.

Trong cuộc sống, chúng ta không ít lần gặp những người luôn chỉ biết than vãn khi gặp phải khó khăn trong. Họ dễ dàng chán nản, buông xuôi khi không được như ý. Như vậy, cuộc sống sẽ càng nhanh chóng đi vào bế tắc. Câu “Hết cơn bĩ cực đến tuần thái lai”, hay “Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây” của ông cha ta xưa cũng chính là muốn khuyên con người ta hãy sống lạc quan, tích cực. Dù có khó khăn đến mấy nhưng có niềm tin, có sự cố gắng thì cái kết cuối cùng bao giờ cũng là trái ngọt.

Sống biết đấu tranh để hướng tới cuộc sống tự do, ý nghĩa cũng là biểu hiện của lối sống tích cực. Trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc ta, cũng nhờ lối sống tích cực dám dấn thân để bảo vệ tự do của Tổ quốc, nhờ niềm tin vào tương lai đất nước sẽ có ngày toàn thắng, dân tộc sẽ có ngày tự do, độc lập nên đã có biết bao thế hệ người con yêu nước sẵn sàng xông pha ra trận đánh đuổi giặc thù; sẵn sàng đánh đổi máu xương của mình để giành lại bình yên cho những thế hệ mai sau. Một đất nước Việt Nam ngày càng đổi mới phát triển là minh chứng sống động cho lối sống tích cực đó.

Rõ ràng, lối sống tích cực có tác động rất lớn đến đời sống mỗi người. Nó giúp con người luôn vui vẻ, tự tin. Nhờ vậy mà mọi khó khăn trong đời sống và cả trong công việc đều có thể nhanh chóng tìm được hướng giải quyết, tháo gỡ; nhờ vậy mà dễ dàng đạt tới thành công. Bởi vậy, mỗi chúng ta nên tạo cho mình một lối sống tích cực.

Trương Thúy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Tin khác

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai
Xem thêm
Phiên bản di động