CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.
Hội NCT TP tặng hoa chúc mừng CLB
Hội NCT TP tặng hoa chúc mừng CLB

Đi tiên phong…

Thực hiện Quyết định 1533 của Chính phủ, hướng dẫn của Hội NCT thành phố và Hội NCT quận, cuối năm 2018, UBND phường Khương Đình ban hành Quyết định thành lập CLB LTHTGN phường. Bước đầu hoạt động, CLB gặp rất nhiều khó khăn. Là CLB đầu tiên của quận, được chọn làm điểm để nhân rộng, trong khi mô hình rất mới chưa từng có trên địa bàn. Để thành lập CLB thì phải có vốn quỹ 25 triệu đồng trở lên và phải thu hút ít nhất 30 thành viên, có địa điểm sinh hoạt thuận lợi, theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, muốn giúp đỡ người khác và giúp đỡ cộng đồng.

Ban Chủ nhiệm lâm thời được Hội NCT chỉ định do bà Đào Thị Hoa làm Chủ nhiệm đã phân công nhau tỏa đi các xóm ngõ, đến các gia đình gặp gỡ, tuyên truyền về những lợi ích khi tham gia CLB, vận động những người thuộc nhiều lứa tuổi tâm huyết, có điều kiện hoàn cảnh khác nhau tham gia và tự nguyện đóng góp vốn quỹ. Với nỗ lực vượt bậc của các thành viên Ban Chủ nhiệm lâm thời, ngày ra mắt, CLB đã có 51 thành viên, vốn quỹ ban đầu 57 triệu đồng. CLB còn nhận được sự giúp đỡ quý báu từ Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI). HAI đã giúp đưa CLB tham gia Dự án VIE070, để được hỗ trợ thêm 75 triệu đồng từ Dự án, nâng cao vốn quỹ, đồng thời tập huấn nghiệp vụ vận hành hoạt động CLB cho Ban Chủ nhiệm. Cứ kiên trì, từng bước vững chắc, dưới sự hỗ trợ kĩ thuật tỉ mỉ, chi tiết và thường xuyên của HAI, sự ủng hộ, tạo điều kiện của Hội NCT các cấp, hoạt động của CLB đã ổn định, nền nếp. Từng thành viên trong CLB phát huy thế mạnh, khắc phục khó khăn, đoàn kết chung tay, nâng cao chất lượng cả 8 mảng hoạt động theo đúng mô hình chuẩn quốc tế.

Hội NCT quận Thanh Xuân tặng hoa chúc mừng CLB
Hội NCT quận Thanh Xuân tặng hoa chúc mừng CLB

Những hoạt động thiết thực

Chăm sóc sức khỏe thành viên là hoạt động thường kì trong các đợt sinh hoạt định kì và cả những trường hợp khẩn cấp cần kiểm tra tại chỗ. Hằng tháng, CLB tổ chức kiểm tra cân nặng, đo chiều cao, đo huyết áp cho thành viên trước buổi sinh hoạt, lồng ghép các bài tập dưỡng sinh, Thức vũ kinh để thành viên tham gia, vừa duy trì sức khỏe dẻo dai vừa là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào thể dục buổi sáng tại cộng đồng dân cư. Ngoài ra, CLB phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám mắt, siêu âm ổ bụng, bắt mạch, tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 85% thành viên CLB.

Mảng hoạt động tăng thu nhập được đặc biệt quan tâm, là hoạt động trung tâm, nòng cốt của CLB. Với nguồn vốn được hình thành từ sự cho vay không tính lãi của các thành viên CLB và sự ủng hộ của các tổ chức, các nhà hảo tâm, đến nay đã có 27 thành viên được vay vốn. Đến nay, tổng vốn CLB có 150 triệu đồng. Được vay vốn và hỗ trợ về kĩ thuật của tổ chức HAI, nhiều thành viên trong CLB đã học hỏi và áp dụng có hiệu quả như sản xuất giá đỗ sạch, bán hàng ăn và trái cây, kinh doanh đồ chơi cho trẻ em... đã góp phần giảm bớt khó khăn, tự chủ được kinh tế trong cuộc sống hằng ngày. CLB còn liên kết với Trường Đại học Nông nghiệp 1 trồng hàng nghìn khóm nấm sạch, mỗi đợt thu hoạch vài triệu đồng.

Đại diện các đơn vị tặng quà chúc mừng CLB
Đại diện các đơn vị tặng quà chúc mừng CLB

Bằng các hình thức sản xuất chế biến đồng hướng, tạo đầu ra ổn định đã giúp duy trì tăng thu nhập cho các thành viên vay vốn tự cải thiện cuộc sống, nộp lãi đúng kì hạn. Năm 2020 thực hiện mô hình cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Ủy ban MTTQ phường đã chọn CLB để xây dựng mô hình “Sản xuất nông sản sạch, giúp nhau giảm nghèo bền vững” được nghiệm thu, đánh giá kết quả và khen thưởng.

Trong 4 năm, CLB cũng đã tổ chức thăm hỏi được 25 thành viên ốm đau lâu ngày hoặc phải điều trị tại bệnh viện, phúng viếng và chia buồn tới 2 thành viên CLB qua đời, 7 thành viên có người thân qua đời. Trong các buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm luôn tạo ra không khí vui vẻ, hào hứng, tổ chức mừng sinh nhật cho tất cả các thành viên trong các kì sinh hoạt CLB.

Sôi động nhất phải kể đến hoạt động văn hóa, thể thao. Đa số các thành viên CLB cũng là thành viên CLB truyền thống đình, đền Khương Hạ. Đội trống, đội múa sanh tiền, múa chèo thường xuyên tập luyện và nhiều lần đi biểu diễn, giao lưu tại các sự kiện của trung ương và địa phương. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, CLB đã 3 lần phục vụ các sự kiện của quận và thành phố; trong đó có Ngày hội thể dục thể thao của MTTQ phường, Đại hội Thể dục thể thao phường và kỉ niệm 81 năm truyền thống NCT Việt Nam, Ngày NCT Việt Nam do Hội NCT thành phố tổ chức.

Sản phẩm giá đỗ sạch và rau mầm của CLB LTHTGN phường Khương Đình
Sản phẩm giá đỗ sạch và rau mầm của CLB LTHTGN phường Khương Đình

Phát huy bản sắc, truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc, có 10 thành viên tự nguyện tham gia hoạt động tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, phân công chăm sóc 15 người có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa. Huy động nguồn lực xã hội hóa hàng trăm triệu đồng tặng quà thành viên khó khăn nhân dịp lễ tết và nhiều chuyến đi ý nghĩa giúp đỡ chia sẻ với các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Nhi Trung ương, NCT nghèo vùng cao... Chứng kiến sự ảnh hưởng to lớn trong đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh và đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt, CLB đã tích cực vận động hàng trăm tấn gạo, hàng trăm thùng mì tôm và các nhu yếu phẩm trị giá gần trăm triệu đồng, chung tay cùng NCT vượt qua khó khăn của thiên tai, dịch bệnh.

Các tình nguyện viên phát triển kinh tế không chỉ tăng thu nhập cho bản thân mà còn hỗ trợ kĩ thuật, giống vốn cho các thành viên khác. Chỉ riêng việc làm giá đậu, từ ngày thành lập đến nay, CLB đã sản xuất cung ứng ra thị trường được 5 tấn giá sạch và tự sản xuất được hàng chục bộ đồ làm giá cung cấp cho thị trường.

CLB còn vận động các thành viên thường xuyên tham gia tham gia chăm sóc Đài liệt sĩ và các di tích đình đền, làm vệ sinh đường ngõ, diệt bọ gậy, giữ gìn cảnh quan xanh sạch đẹp nơi cư trú. Sáng kiến gấp túi đựng giá đậu bằng giấy thay thế túi nilon là hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào phòng chống rác thải nhựa do Chính phủ phát động.

Đội trống biểu diễn tại buổi sinh hoạt thường kì của CLB
Đội trống biểu diễn tại buổi sinh hoạt thường kì của CLB
Gói bánh chưng tặng NCT nghèo trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm
Gói bánh chưng tặng NCT nghèo trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm

Lan tỏa…

Các hoạt động sáng tạo, phong phú và hết sức sôi động của CLB LTHTGN phường Khương Đình đã được Trung ương Hội, Hội NCT thành phố Hà Nội, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) biết đến và ghi nhận. Tổ chức HAI và Ban Quản lí Dự án VIE070 đã 3 lần giới thiệu 5 đoàn đại biểu của hơn 10 nước Châu Á - Thái Bình Dương, các nước ASEAN đến tham quan thực tế, trao đổi học tập kinh nghiệm. Lãnh đạo Trung ương Hội, cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn khách quốc tế đều đánh giá cao hiệu quả thiết thực từ hoạt động của CLB đối với từng thành viên, gia đình và cộng đồng dân cư. Cùng với đó, CLB vinh dự đón nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành về những thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động suốt gần nửa thập kỉ qua.

Cùng hát bài Chúc mừng sinh nhật
Các thành viên cùng hát bài "Chúc mừng sinh nhật" tại buổi sinh hoạt CLB

Theo Chủ nhiệm Đào Thị Hoa, để có được những kết quả trên, là do CLB đã có Ban Chủ nhiệm tâm huyết, trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, các hoạt động của Ban Chủ nhiệm thực sự là “linh hồn” của CLB. Cùng với đó là sự đồng thuận, tích cực ủng hộ của các thành viên; thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung hoạt động. Đồng thời, tranh thủ được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Hội NCT các cấp, của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự hỗ trợ tích cực của các đoàn thể, các tập thể, nhà hảo tâm tạo nguồn lực chăm lo đời sống thành viên và các hoạt động của CLB.

Ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT thành phố cho biết: Hiện thành phố có 145 CLB LTHTGN, trong đó 16 CLB được hỗ trợ từ Dự án quốc tế. Tính nhân văn sâu sắc của CLB đã được khẳng định thông qua thực tế hoạt động; là mô hình gần gũi, hiệu quả với 8 mảng hoạt động thiết thực, phù hợp, tốt nhất hiện nay đối với NCT. Với xuất phát điểm chậm hơn so với các địa phương khác trong triển khai Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ, thành phố đang nỗ lực để hoàn thành sớm và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. CLB LTHTGN phường Khương Đình là mô hình mẫu để thành phố tiếp tục truyền thông, lan tỏa và nhân rộng ra các địa phương khác.

Phóng sự của Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ tang theo nghi thức của lực lượng CAND đối với 3 liệt sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Ngày 3/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng, Ban Đối ngoại, Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội NCT Việt Nam; cán bộ dự án của Hội và Tổ chức HAI.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Khoảng 13h00 ngày 1/8/2022, xảy ra vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội hy sinh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Công điện 683/CĐ-TTg chỉ đạo về vụ việc này.
Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ

Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ

Ngày 1/8, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và quán triệt Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 5 khóa XIII của Đảng. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.

Tin khác

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả
Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí NCT. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Trong chuyến công tác của phóng viên mới đây tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh đã dành thời gian tiếp và trả lời phỏng vấn. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn...

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe
Ngay từ đầu năm, Hội NCT tỉnh Thái Bình đã phát động phong trào thi đua, tổ chức kí giao ước thi đua giữa 8 huyện, thành phố; đồng thời kí giao ước thi đua giữa Hội NCT tỉnh và các tỉnh trong Cụm thi đua số 4 (Hội NCT Việt Nam) với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát tình hình thực tiễn của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn
Chiều 27/7/2022, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương, do ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và thị sát khu vực nhà kho thuộc Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn.

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh
Sáng 26/7/2022, Tạp chí Người Cao tuổi phối hợp cùng UBND xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 898/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Xem thêm
Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ (VETC và VDTC) báo cáo số liệu cụ thể trước ngày 15/8, trên cơ sở đó sẽ báo cáo Bộ GTVT biện pháp xử lý.
Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới

Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới

Sáng 10/8, Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Phiên bản di động