Tranh chấp đất ở xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An:

Sự thiếu khách quan và mâu thuẫn trong quyết định của một bản án

Là con trai cả trong một gia đình, cùng cha mẹ gây dựng khối tài sản chung không nhỏ, được cha mẹ mua cho thửa đất, làm thủ tục pháp lí mang tên mình nhiều năm không ai tranh chấp. Thế nhưng, khi mang đất chuyển nhượng cho người khác để lấy tiền làm ăn, thì bị cha đẻ kiện ra tòa đòi lại. Hai cấp Tòa xét xử, nhưng cách giải quyết thể hiện thiếu khách quan, thậm chí đầy mâu thuẫn trong quyết định của bản án phúc thẩm, khiến bị đơn phải tiếp tục đi tìm công lí…

Đó là tình cảnh éo le mà vợ chồng ông Huỳnh Tấn Khanh, bà Trà Thị Ngọc Điệp, trú tại ấp Vườn Xoài, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An vấp phải. Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Năm 2002, vợ chồng ông Huỳnh Văn Máy, bà Nguyễn Thị Năm mua của vợ chồng bà Bùi Thị Lệ Hồng 51.889m2 đất lúa, thửa số 34, tọa lạc ấp 2, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Hợp đồng chuyển nhượng được UBND xã Long Thạnh chứng thực. Sau đó bà Năm làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thì bị trả lại do vượt quá hạn điền (theo Luật Đất đai năm 1993). Đến ngày 25/4/2002, bà Năm kí lại hợp đồng với bà Hồng, theo đó bà Năm đứng tên một phần, diện tích 26.388,72m2. Phần còn lại đứng tên ông Khanh. Thế nhưng phần đất đứng tên ông Khanh cũng vẫn bị trả hồ sơ do vượt quá hạn điền.

Đến năm 2013, ông Máy tiếp tục làm hồ sơ phần đất mang tên ông Khanh. Ngày 8/1/2014, UBND huyện Thủ Thừa cấp sổ đỏ thửa đất số 118, tờ bản đồ số 7, thuộc ấp 2, xã Long Thành, diện tích 25.186m2, mang tên ông Huỳnh Tấn Khanh. Sổ đỏ này ông Máy đem về nhà cất đi. Năm 2017, ông Khanh cần tiền để làm ăn, về nhà nói bố mẹ đưa sổ đỏ mang tên mình, để thế chấp ngân hàng vay tiền, nhưng ông Máy và bà Năm bảo sổ đỏ đó đã bị mất. Ông Khanh làm đơn trình báo mất sổ đỏ, được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cấp lại sổ đỏ vào ngày 17/1/2018. Đến ngày 25/7/2018, vợ chồng ông Khanh, bà Điệp chuyển nhượng thửa đất số 118 cho vợ chồng ông Lê Văn Nết, bà Đặng Thị Ngọc Phượng, được Văn phòng công chứng Thủ Thừa chứng thực.

Đến ngày 3/8/2018, ông Máy làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Thủ Thừa, với những yêu cầu: xác định thửa đất số 118 thuộc quyền sở hữu của ông Máy; Hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Khanh và bà Hồng; Hủy sổ đỏ thửa đất số 118 cấp ngày 17/1/2018 cho ông Khanh; Hủy hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 118 giữa vợ chồng ông Khanh, bà Điệp với vợ chồng ông Nết, bà Phượng.

Bản án sơ thẩm số 112/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 của TAND huyện Thủ Thừa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Huỳnh Văn Máy: Xác định thửa đất số 118 thuộc quyền sử dụng của ông Huỳnh Văn Máy và bà Nguyễn Thị Năm; Tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Khanh và bà Hồng được UBND xã Long Thạnh chứng thực ngày 25/4/2002 vô hiệu; Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 118 giữa vợ chồng ông Khanh, bà Điệp với vợ chồng ông Nết, bà Phượng vô hiệu…

su thieu khach quan va mau thuan trong quyet dinh cua mot ban an
Bản án số 190/2020/DS-ST của TAND tỉnh Long An, với những mâu thuẫn trong phần quyết định

Bản án bị kháng cáo. Ngày 17/6/2020, TAND tỉnh Long An đưa vụ án ra xét xử. Tại Bản tự khai, Biên bản làm việc, các bút lục trước phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Máy, bà Năm đều thừa nhận có cho ông Khanh đất, nhưng Tòa án hai cấp đều không xác định được là thửa đất nào? Trong các lời khai tại phiên Tòa, ông Máy, bà Năm khai đã cho ông Khanh một thửa đất có diện tích 29.222m2, tọa lạc tại ấp Đồn A, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, nhưng thửa đất đó lại do vợ chồng ông Khanh, bà Điệp sử dụng tiền dành dụm của vợ chồng và vàng do hai bên cha mẹ cho trong ngày cưới, để mua của ông Võ Văn Thi, bà Đặng Thị Cảnh, với tổng số tiền 30 triệu đồng, được UBND xã Thuận Bình chứng thực ngày 2/3/2003. Bằng chứng về số vàng hai gia đình cho (4 cây 5 chỉ vàng 24K), được lập thành Vi bằng số 67/2020/ViB-TPL.LA, do Văn phòng thừa phát lại Long An lập ngày 6/6/2020, với các nhân chứng: bà Phạm Thị Tuyết, bà Lê Thị Bích Thuận, bà Nguyễn Thị Nem. Thế nhưng, bằng chứng này không được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét.     

Mặt khác, ông Khanh sống cùng ông Máy, bà Năm đến năm 2019 mới ra ở riêng. Ngay cả khi ông Khanh kết hôn với bà Điệp, nhưng vẫn sống chung với ông Máy, bà Năm. Trong quá trình sống chung, ông Khanh (và sau là vợ chồng ông Khanh, bà Điệp) đều góp công sức gây dựng khối tài sản của gia đình, trong đó có cả việc trồng tràm trên thửa đất số 118. Ông Khanh chứng minh việc này bằng Vi bằng số 77/2020/ViB-TPL.LA, do Văn phòng thừa phát lại Long An lập ngày 12/6/2020, với nhân chứng là ông Võ Văn Quắn, người từng là Phó Trưởng ấp. Xét vì lẽ thường, vợ chồng ông Khanh, bà Điệp phải được hưởng một phần tài sản của gia đình mới tương xứng. Ông Khanh có nộp cho Tòa Vi bằng số 77/2020/ViB-TPL.LA, nhưng bằng chứng này cũng không được xem xét.

Ông Máy, bà Năm cho rằng, chỉ nhờ ông Khanh đứng tên thửa đất giúp cho họ. Nhưng lời trình bày này không đúng sự thật, do tại thời điểm đăng kí quyền sử dụng đất, Luật Đất đai năm 2003 cho phép được đăng kí vượt hạn điền, nên ông Máy, bà Năm không nhất thiết phải nhờ ông Khanh đứng tên thửa đất giúp. Ông Máy, bà Năm có toàn quyền đăng kí xác lập quyền sử dụng đất, hoặc nhờ những người con khác đứng tên. Điều này cho thấy, ông Máy, bà Năm từng có ý chí cho ông Khanh thửa đất số 118, mới nhất quyết để ông Khanh đứng tên thửa đất. Nếu khai chỉ nhờ ông Khanh đứng tên, thì đây là sự vô lí, nhưng không được hai cấp Tòa xem xét. Ông Máy, bà Năm là người hiểu biết pháp luật, không thể không yêu cầu ông Khanh viết giấy xác nhận đứng tên giúp, để làm bằng chứng nếu có tranh chấp, nhưng lại vẫn để ông Khanh kí Hợp đồng chuyển nhượng với bà Hồng. Điều này (ông Khanh còn nhiều chứng cứ khác) chứng minh, đây chính là thửa đất mà ông Máy, bà Năm khai tại Tòa là cho ông Khanh.

su thieu khach quan va mau thuan trong quyet dinh cua mot ban an
Những vi bằng, là bằng chứng được nộp cho Tòa, nhưng không được xem xét khi xét xử
su thieu khach quan va mau thuan trong quyet dinh cua mot ban an Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp
su thieu khach quan va mau thuan trong quyet dinh cua mot ban an Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)
su thieu khach quan va mau thuan trong quyet dinh cua mot ban an Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

Điều lạ, Bản án số 190/2020/DS-PT ngày 17/6/2020, tại phần Quyết định thể hiện sự mâu thuẫn. Quyết định của Bản án ghi tại Điều 1: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Huỳnh Văn Máy… Buộc ông Khanh và bà Điệp, ông Nết và bà Phượng phải liên đới trả cho ông Máy và bà Năm thửa đất 118 nói trên theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Nhưng Điều 2 lại: “Không chấp nhận Yêu cầu khởi kiện của ông Máy về việc tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất… diện tích 25.186m2, nay là thửa đất số 118… tọa lạc tại ấp 2, xã Long Thành… do UBND xã Long Thạnh chứng thực ngày 25/4/2002 là vô hiệu”.

Điều 3 thì: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Máy, về việc yêu cầu tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng… xác lập giữa ông Khanh, bà Điệp với ông Nết, bà Phượng nhận thửa đất số 118… do Văn phòng công chứng Thủ Thừa công chứng ngày 25/7/2018 là vô hiệu”.

Điều 4: “Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Máy, về việc yêu cầu hủy sổ đỏ số BQ 290594… do UBND huyện Thủ Thừa cấp cho ông Khanh Ngày 8/1/2014. Kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cập nhật chỉnh lí biến động từ ông Khanh sang ông Máy…”.

Điều 5: “Buộc ông Khanh phải nộp lại sổ đỏ số CM 406454 cấp ngày 17/1/2018, do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cấp cho ông Khanh ngày 17/1/2018. Kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi sổ đỏ số CM 406454 cấp ngày 17/1/2018 cho ông Khanh thửa đất số 118 nói trên…”.

Như vậy phần Quyết định của Bản án phúc thẩm, tại Điều 1 mâu thuẫn với Điều 2, bởi sự đối lập. Tại Điều 2 Tòa công nhận Hợp đồng giữa ông Khanh và bà Hồng không vô hiệu, thì mặc nhiên thửa đất số 118 phải của ông Khanh, chứ không phải của ông Máy, bà Năm. Do đó lại mâu thuẫn với Điều 3, khi tuyên Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 118 giữa ông Khanh, bà Điệp với ông Nết, bà Phượng là vô hiệu. Điều 3 chấp nhận yêu cầu tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 118, giữa vợ chồng ông Khanh với vợ chồng ông Nết là vô hiệu, nhưng Điều 4 lại không chấp nhận yêu cầu của ông Máy về việc hủy sổ đỏ số BQ29594, do UBND huyện Thủ Thừa cấp cho ông Khanh ngày 8/1/2014… Như vậy là mâu thuẫn. Khi quyền của ông Khanh tại thửa đất số 118 vẫn còn, sao Tòa lại tước đoạt quyền chuyển nhượng thửa đất đó cho người khác!? Vấn đề nữa, nếu công nhận cho ông Khanh, thì sao lại kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cập nhật chính lí biến động sổ đỏ số BQ 290594, từ ông Huỳnh Tấn Khanh sang ông Huỳnh Văn Máy!?

Vì vậy, ông Khanh làm Đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao; Chánh án TAND Cấp cao, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao ban hành kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy Bản án phúc thẩm số 190/2020/DS-PT ngày 17/6/2020 của TAND tỉnh Long An. Hi vọng ý nguyện của ông Khanh được đáp ứng.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động