Nuôi tôm công nghệ cao, lão nông thu tiền tỉ mỗi năm
NCT làm kinh tế giỏi 22/09/2025 14:53
![]() |
| Ông Nguyên Văn Tiến, khu 10, xã Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đang giới thiệu về mô hình trồng măng bát độ |
Những ngày đầu gian khó
Nhớ lại hành trình của mình, ông Tiến kể: Tháng 10/1997, gia đình ông được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua huyện Phù Ninh cũ cấp 1.000 cây măng mạnh tông để trồng trên diện tích 5ha đất đồi, xen canh với một số cây ăn quả. Nhận thấy cây măng hợp đất, cho triển vọng kinh tế, ông mạnh dạn mở rộng diện tích, trồng thêm 500 gốc măng bát độ và 200 gốc lục trúc.
Tuy nhiên, trồng tre, lấy măng không phải chuyện đơn giản. “Măng tre rất khó tính, chỉ cần sai kỹ thuật khai thác là cả vụ mùa coi như mất trắng”, ông nhớ lại. Nhưng chính sự cần cù và ham học hỏi đã giúp ông từng bước rút ra kinh nghiệm quý báu.
Năm 2003 là dấu mốc quan trọng. Ông được Viện Nghiên cứu Cây nguyên liệu giấy hỗ trợ đi tham quan, học tập kỹ thuật trồng măng tại nhiều mô hình lớn. Từ những kiến thức tích lũy được, ông mạnh dạn nhân giống thành công gần 5.000 cây tre các loại. Đây chính là nền móng cho sự phát triển bền vững của trang trại sau này.
Đứng trên đồi nhìn những hàng tre xanh mướt vươn cao trong nắng, ông bồi hồi: “Hơn 20 năm gắn bó với cây măng, tôi đã không ít lần vấp ngã. Có lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng rồi lại nghĩ, nếu mình không bám đất thì lấy gì nuôi con cái?”.
Niềm vui chưa được bao lâu, năm 2010, ông Tiến buộc phải chặt bỏ cả quả đồi tre do kỹ thuật khai thác chưa chuẩn. Măng mọc lên khỏi mặt đất, xơ xác, chất lượng kém, bán rẻ cũng không ai mua. “Nhìn công sức bao năm đổ sông đổ bể, buồn lắm. Gia đình rơi vào bế tắc, có lúc tưởng không thể gượng dậy”, ông ngậm ngùi.
![]() |
| Công nhân chuẩn bị vận chuyển hàng |
Nhưng rồi, tinh thần nông dân không cho phép ông gục ngã. Ông bắt đầu lại từ đầu, vừa làm vừa tích lũy thêm kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật canh tác mới. Đến năm 2015, ông quyết định “đánh cược” thêm một lần nữa với cây măng bát độ, mạnh tông và lục trúc. Kiên trì chăm sóc, rút kinh nghiệm từ thất bại trước, ông đã thành công. Cây bén rễ, phát triển xanh tốt, cho thu nhập ổn định.
Từ đó đến nay, trang trại của ông ngày càng mở rộng, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Hiện, mỗi năm trang trại cung ứng ra thị trường từ 15.000 – 20.000 cây giống, doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng. Không chỉ vậy, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập 6 – 8 triệu đồng/người/tháng.
Trong số những lao động gắn bó lâu năm với trang trại, bà Đặng Thị Kiềng là người tiêu biểu khi đã làm việc liên tục suốt 8 năm. Bà xúc động chia sẻ, công việc nơi đây mang lại cho mình nguồn thu nhập ổn định để lo cho các con ăn học, vơi bớt gánh nặng gia đình. Không chỉ tạo việc làm, ông Tiến còn dành sự quan tâm, động viên, luôn coi anh chị em lao động như người thân. Với bà Kiềng, ông không chỉ là chủ trang trại mà còn là điểm tựa tinh thần, người truyền cho mọi người niềm tin và nghị lực sống.
Còn ông Lê Quốc Hội, hàng xóm lâu năm, khẳng định: “Ông Tiến là người hiền lành, chịu thương chịu khó. Không chỉ chăm lo kinh tế gia đình, ông còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ bà con khi cần. Nhìn cơ ngơi khang trang hôm nay, ai cũng nể phục, nhưng ít người biết rằng thành quả ấy được đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những lần thất bại đắng cay”.
![]() |
| Toàn cảnh mô hình trồng măng bát độ của gia đình ông Tiến |
Tấm gương lão nông sản xuất giỏi
Chủ tịch UBND xã Phù Ninh, ông Nguyễn Đức Tài nhận định: “Ông Nguyễn Văn Tiến là điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Dù nhiều lần tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng nhờ ý chí, nghị lực và sự hỗ trợ, động viên kịp thời của chính quyền, ông đã vươn lên làm giàu chính đáng. Gia đình ông còn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định địa phương”.
Đặc biệt, ông Tiến còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, sẵn sàng ủng hộ cây giống, chia sẻ kỹ thuật cho bà con và các đơn vị. Điển hình là năm 2022, ông đã cùng chính quyền huyện trao tặng khoảng 200 cây tre bát độ cho Đồn Biên phòng tại tỉnh Lạng Sơn để xây dựng mô hình “Lũy tre biên giới Việt”. Những hàng tre vững chãi ấy không chỉ tạo nên tuyến phòng thủ xanh, mà còn là minh chứng cho tình cảm, trách nhiệm của người nông dân với Tổ quốc.
![]() |
| Khu vườn ươm năng giống bát độ của gia đình ông Tiến |
Chia tay trong buổi chiều vàng nắng, ông Tiến trải lòng: “Tôi mong bà con tiếp tục gắn bó với cây măng tre. Đây không chỉ là cây làm giàu, mà còn giúp xóa đói giảm nghèo, tạo môi trường sống xanh, bền vững”. Từ mảnh đất cằn cỗi ngày nào, bằng sự kiên trì, ông đã dựng nên một trang trại xanh mướt, hiện thực hóa khát vọng đổi đời. Hình ảnh lão nông miệt mài giữa rừng măng bát độ ở xã Phù Ninh hôm nay là tấm gương cho ý chí, niềm tin, khát vọng về một cuộc sống sung túc, bền vững trên chính quê hương mình.