Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An:

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Từ việc mua đất ngay tình

Ngày 10/4/2019, anh Nguyễn Thanh Nhân, ngụ tại ấp Rạch Bùi, thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng nhận chuyển nhượng từ vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền 12.443m2 gồm các thửa: số 266, số 218 và số 178, tờ bản đồ số 5, ấp 4, xã Vĩnh Bình, trong đó thửa số 266 có diện tích 9.550m2 loại đất lúa. Việc chuyển nhượng này nhằm mục đích để vợ chồng anh Thu, chị Hiền trả nợ vay ngân hàng đến hạn mất khả năng thanh toán.

Sau khi nộp đủ cho ngân hàng số tiền hơn 800 triệu đồng, sổ đỏ các thửa đất nêu trên được giải chấp, anh Thu và chị Hiền lập Biên bản bàn giao đất và giao các sổ đỏ cho anh Nhân vào ngày 12/4/2019. Trược đó, vợ chồng anh Thu, chị Hiền cho anh Lê Tấn Linh thuê các thửa đất để sản xuất nông nghiệp, với thời hạn 3 năm (từ năm 2018 đến năm 2021). Ba bên cùng thống nhất anh Linh được tiếp tục thuê đến hết hợp đồng trong 2 năm còn lại. Anh Thu, chị Hiền trả cho anh Nhân 30 triệu đồng tiền thuê đất mà họ đã nhận của anh Linh.

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Anh Nguyễn Thanh Nhân thuật lại sự việc với phóng viên

Việc mua bán chuyển nhượng này là ngay tình và theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch này đã hoàn thành. Tuy nhiên, do hoàn cảnh mẹ anh Nhân đột nhiên ngã bệnh, anh Nhân phải lo chạy chữa bệnh cho mẹ, nên hai bên chưa lập được hợp đồng công chứng. Mẹ anh Nhân điều trị bệnh khoảng một tháng thì chết vào ngày 10/5/2020. Ngày 3/6/2019, anh Nhân và vợ chồng anh Thu, chị Hiền lập Hợp đồng số 2733 về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được công chứng tại Văn phòng công chứng Bùi Thị Đào, trụ sở tại 141 đường Lý Thường Kiệt, phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An. Cơ quan chức năng hành chính huyện Vĩnh Hưng đã thụ lí hồ sơ của anh Nhân.  

Tuy nhiên lúc này bà Huỳnh Thị Mật, đến giao nộp cho các cơ quan chức năng Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Vĩnh Hưng, về phong tỏa tài sản là diện tích 9.550m2 đất, tại thửa số 266, tờ bản đồ số 5. Như vậy, việc điều chỉnh biến động đất của anh Nhân buộc phải tạm dừng lại, mặc dù Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Vĩnh Hưng, được ban hành trái pháp luật.

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Quyết định số 08/QĐ-BPKCTT của TAND tỉnh Long An

Quyết định trái luật của TAND huyện Vĩnh Hưng

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT, đề ngày 6/6/2018 của TAND huyện Vĩnh Hưng, (có thể do chiều lòng đương sự nên văn bản hấp tấp ghi sai cả năm) phong tỏa tài sản của anh Nhân, đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng anh Thu, chị Hiền, để bảo đảm việc THA cho bà Mật là trái pháp luật, bởi lẽ: Ngày 17/5/2019, bà Mật mới có Đơn khởi kiện, yêu cầu vợ chồng anh Thu, chị Hiền trả cho bà khoản nợ vay. Ngày 22/5/2019, TAND huyện Vĩnh Hưng thụ lí vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản”, bằng Quyết định thụ lí số 66/2019/TLST-DS. Vì vậy, theo yêu cầu của bà Mật, vào ngày 6/6/2018, TAND huyện Vĩnh Hưng ban hành Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT, phong tỏa tài sản (là 9.550m2 đất tại thửa số 266, tờ bản đồ số 5, ấp 4, xã Vĩnh Bình, của anh Nhân nhận chuyển nhượng tà vợ chồng anh Thu, chị Hiền, là trái luật. Lí do, căn cứ thời gian ghi trên Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT, thì thời điểm đó vụ án chưa được Tòa thụ lí. Vậy, căn cứ vào đâu để TAND huyện Vĩnh Bình ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài sản để bảo đảm THA!?

Mặt khác, thời điểm bà Mật khởi kiện (ngày 17/5/2019), thì việc giao dịch chuyển nhượng các thửa đất giữa anh Nhân, với vợ chồng anh Thu, chị Hiền đã hoàn thành (ngày 10 – 12/4/2019). Do đó, các thửa đất đã thuộc quyền sử dụng hợp pháp của anh Nhân, sao TAND huyện Vĩnh Bình lại lấy tài sản của anh Nhân để gán nợ cho vợ chồng anh Thu, chị Hiền? Còn nếu xác định tài sản này có liên quan, cần phong tỏa để bảo đảm thu hồi nợ, thì nhất định phải đưa anh Nhân vào tham gia tố tụng, với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ngoài anh Nhân, một người nữa là anh Linh (người đang thuê các thửa đất để sản xuất nông nghiệp), cũng phải được tham gia vụ án, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp. Việc không đưa những người này tham gia tố tụng của thẩm phán Phạm Thị The (chủ tọa phiên tòa), là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Đơn đề nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời gửi TAND tỉnh Long An của bà Mật

TAND tỉnh Long An sửa án sơ thẩm, tài sản lại thuộc anh Nhân

Sau khi TAND huyện Vĩnh Hưng tuyên Bản án sơ thẩm dân sự số 31/2019/HS-ST ngày 29/8/2019, anh Nhân làm đơn đề nghị tham gia phiên tòa phúc thẩm, yêu cầu TAND tỉnh Long An hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 6/6/2018, của TAND huyện Vĩnh Hưng và hủy một phần Bản án dân sự sơ thẩm số 31/2019/DS-ST. Anh Thu và chị Hiền cũng kháng cáo, với yêu cầu hủy bỏ Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT, hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 31/2019/DS-ST ngày 29/8/2019, của TAND huyện Vĩnh Hưng.

Đơn kháng cáo của anh Thu, chị Hiền có nội dung: “Tại Bản án bản dân sự sơ thẩm số 31/2019/DS-ST ngày 29/8/2019 của TAND huyện Vĩnh Hưng, phần quyết định bản án tuyên bố: Tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài sản để bảo đảm THA cho bà Mật, là không đúng. Vì các thửa đất số 266, số 178, số 218 và tài sản là diện tích đất 12.443m2  kể từ ngày 10, 12/4/2019 thuộc quyền sử dụng của anh Nhân, hiện đang cho anh Linh thuê sản xuất nông nghiệp”. Ngày 18/11/2019, bà Mật cũng tự nguyện có đơn yêu cầu TAND tỉnh Long An hủy bỏ Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 6/6/2019 của TAND huyện Vĩnh Hưng. Do đó, ngày 20/11/2019, TAND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 08/2019/QĐ-BPKCTT, hủy bỏ Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 6/6/2019 của TAND huyện Vĩnh Hưng.

Ngày 21/11/2019, TAND tỉnh Long An đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay”, giữa bà Mật và vợ chồng anh Thu, chị Hiền ra xét xử phúc thẩm. Bản án số 327/2019/DS-PT ngày 21/11/2019, tại phần nhận định, chấp nhận yêu cầu kháng cáo của anh Thu và chị Hiền… hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 6/6/2019, của TAND huyện Vĩnh Hưng.

(Còn nữa)

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cuc thue tinh dong nai sao lai tuoc quyen duoc thi nang ngach cong chuc cua ong mac van hien

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
xa huu thanh huyen duc hoa tinh long an boi thuong cay trong sai doi tuong

Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
vu cuong che kiem dem bat buoc o ben cat ubnd tinh binh duong thu ly don to cao pho chu tich ubnd thi xa ben cat

Vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc ở Bến Cát: UBND tỉnh Bình Dương thụ lý đơn tố cáo Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát

Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất trong dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn, đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong khi cụ Lóng đã 89 tuổi, đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Vụ việc được sự quan tâm, theo dõi của dư luận (Ngày mới online đã có loạt bài phản ánh).
ban lam an choi xo toa be luat chuyen dang len an o tay ninh

Bạn làm ăn “chơi xỏ”, Tòa “bẻ luật”, chuyện đáng lên án ở Tây Ninh

Người bị “chơi xỏ, chơi xiên” ở đây là ông Dương Thành Dân, ở ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và những người gây chuyện cho ông thực sự đáng lên án
vu kien cua ong vo van hoc o huyen duc hoa long an can xem xet cac chung cu khach quan dung phap luat

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tin khác

Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi: Cần xử lý nghiêm nhóm người đòi nợ thuê có tính côn đồ

thi xa duc pho tinh quang ngai can xu ly nghiem nhom nguoi doi no thue co tinh con do
Ông Lê Đình Nhiên, chủ hộ kinh doanh xăng dầu và Trạm dừng chân “Quê Hương Stop” ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ có đơn gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi tố cáo việc gia đình ông bị những người đòi nợ thuê đe dọa làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Đồng thời, doanh nghiệp của ông bị ép phải dừng hoạt động kinh doanh, khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh hoang mang, cơ cực.

Tỉnh Bạc Liêu: Một người cao tuổi mong được đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy!

tinh bac lieu mot nguoi cao tuoi mong duoc doi thoai voi bi thu tinh uy
Ngày 9/10/2020, bà Lê Thị Dung, 66 tuổi, thường trú ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, bà và người thân trong gia đình rất bức xúc trước việc đơn tố cáo, đơn xin đối thoại của vợ chồng bà gửi đi đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

TP Long Xuyên, tỉnh An Giang: Sao yêu cầu của anh Trần Trung Tính vẫn chưa giải quyết dứt điểm ?!

tp long xuyen tinh an giang sao yeu cau cua anh tran trung tinh van chua giai quyet dut diem
Như  đã  phản ánh, bà Bùi Ngọc Xuân, sinh năm 1948, ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên ủy quyền cho con trai là anh Trần Trung Tính, đã có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường đúng diện tích thu hồi, đúng loại đất bị thu hồi, đúng giá theo quy định và đủ diện tích đất bị thu hồi. Mặc dù các ngành chức năng vào cuộc đối thoại và giải quyết đền bù về thu hồi đất theo giá 10.400.000đồng/m2 cho một số hộ dân.  Nhưng không hiểu sao yêu cầu của anh Tính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?!

Kêu cứu khẩn thiết của cụ bà và 2 con là nạn nhân chất độc da cam: Bị hai “sếp” Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 “hè nhau” đẩy ra đường (!)

keu cuu khan thiet cua cu ba va 2 con la nan nhan chat doc da cam bi hai sep chi cuc thi hanh an dan su quan 5 he nhau day ra duong
Bản án số 706/2018/DS-ST ngày 30/11/2018 của TAND  quận 1, TP Hồ Chí Minh đã bị Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị, chỉ ra hàng hoạt vi phạm nghiêm trọng cả về tố tụng lẫn nội dung, thể hiện oan sai. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án oan sai để xét xử lại, đồng thời yêu cầu tạm dừng việc thi hành án. Vậy mà "2 sếp" của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 vẫn ngang nhiên chống lại Quyết định giám đốc thẩm, quyết liệt cưỡng chế thi hành án…

TP Hà Nội: Cần vào cuộc trước sai phạm ở HTX Láng Trung?

tp ha noi can vao cuoc truoc sai pham o htx lang trung
Bức xúc trước nhiều việc làm không bình thường của bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), bà Đỗ Thị Liên (63 tuổi), xã viên HTX Láng Trung, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng TP Hà Nội. Vụ việc kéo dài, chưa được TP Hà Nội giải quyết dứt điểm, khiến bà bị chèn ép, trù dập, chiếm đoạt tiền góp vốn, đuổi ra khỏi HTX  Láng Trung…

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người đang bị khiếu nại ký văn bản trả lời đơn khiếu nại có đúng quy định pháp luật ?

thi xa ben cat tinh binh duong nguoi dang bi khieu nai ky van ban tra loi don khieu nai co dung quy dinh phap luat
 Không đồng ý với Quyết định số 1355/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát (Quyết định số 1355), về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, vì vậy, bà Nguyễn Thu Hòa, con cả và là người giám hộ của cụ Lóng, có đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 1355. Tuy nhiên, người đang bị KN lại ký văn bản trả lời đơn KN, đã gây nhiều thắc mắc việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”  này …
Xem thêm
tp ha noi can lam ro va xu ly nghiem viec mot so cong an huyen thanh oai bi to vo co danh nguoi

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
ban thuoc khong ro nguon goc phong chan tri y hoc co truyen cong hoa bi phat hon 93 trieu dong

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
ba pham thi doan trang bi bat

Bà Phạm Thị Đoan Trang bị bắt

Bà Phạm Thị Đoan Trang (42 tuổi, HKTT tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội ...
dak lak dan to duong nguyen trai thi tran ea sup huyen ea sup chat luong qua te

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chửi bới, xúc phạm, lăng mạ vợ hoặc chồng là hành vi bạo lực gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
thay doi bien phap ngan chan

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động