Tiếp chuyện kì lạ ở huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An:

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tóm tắt nội dung vụ việc

Như đã phản ánh, ngày 10 và 12/4/2019, anh Nguyễn Thanh Nhân nhận chuyển nhượng 3 thửa đất của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, tọa lạc tại ấp 4, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, có tổng diện tích 12.443m2, trong đó có 644m2 đất ở nông thôn (ONT), với giá hơn 800 triệu đồng. Mục đích, để anh Thu, chị Hiền trả nợ ngân hàng, do đến hạn không có khả năng thanh toán. Sau khi trả xong nợ ngân hàng, giải chấp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), anh Nhân được vợ chồng anh Thu, chị Hiền bàn giao 3 sổ đỏ và 3 thửa đất trên thực địa, đồng thời thỏa thuận tiếp tục cho anh Lê Tấn Linh thuê đất hết thời hạn vào năm 2021, để anh Linh sản xuất nông nghiệp.

Thế nhưng, do mẹ bị ngã bệnh nặng, anh Nhân phải chăm sóc mẹ nên chưa ra lập hợp đồng công chứng theo quy định được. Đến ngày 3/6/2019, anh Nhân cùng vợ chồng anh Thu, chị Hiền cùng đến Văn phòng công chứng Bùi Thị Đào, ở số 141 đường Lý Thường Kiệt, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 2733, theo thỏa thuận chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng ngày 10 và 12/4/2019. Anh Nhân thực hiện việc đăng kí biến động đất, được cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lí giải quyết. Thế nhưng, TAND huyện Vĩnh Hưng và bà Huỳnh Thị Mật, đến giao nộp cho cơ quan chức năng Quyết định áp dụng biện pháp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT, đề ngày 6/6/2018, phong tỏa 9.550m2 đất, tại thửa số 266, tờ bản đồ số 5, ấp 4, xã Vĩnh Bình mà anh Nhân đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng anh Thu, chị Hiền, nhằm bảo đảm thi hành án cho bà Mật. Vì vậy, việc đăng kí biến động đất của anh Nhân bị đình lại.

1333 anh 4
Anh Nhân tỏ ra thất vọng với cách làm việc của lãnh đạo Cục THADS tỉnh Long An

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 31/DS-ST ngày 28/9/2019, HĐXX của TAND huyện Vĩnh Hưng, do thẩm phán Phạm Thị The làm chủ tọa, tuyên tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời, theo Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 6/6/2018, phong tỏa tài sản của anh Nhân để bảo đảm thi hành án cho bà Huỳnh Thị Mật. Đáng nói, mặc dù phong tỏa tài sản anh Nhân đã nhận chuyển nhượng từ vợ chồng anh Thu, chị Hiền, nhưng HĐXX không đưa anh Nhân vào tham gia tố tụng, với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Anh Lê Tấn Linh, người đang thuê đất, cũng bị đẩy ra khỏi vòng tố tụng.

Anh Nhân, anh Linh cùng có đơn đề nghị được tham gia phiên tòa phúc thẩm, với yêu cầu TAND tỉnh Long An hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 6/6/2018, hủy một phần Bản án dân sự sơ thẩm số 31/2019/DS-ST ngày 29/8/2019 của TAND huyện Vĩnh Hưng. Anh Thu, chị Hiền kháng cáo, yêu cầu hủy toàn bộ Bản án số 31/2019/DS-ST, hủy Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Vĩnh Hưng, với lí do: “… Vì các thửa đất số 266, số 178, số 218 và tài sản là diện tích 12.443m2 đất, kể từ ngày 10 – 12/4/2019 thuộc quyền sử dụng của anh Nguyễn Thanh Nhân, hiện đang cho anh Lê Tấn Linh thuê để sản xuất nông nghiệp”.

Ngày 18/11/2019, bà Huỳnh Thị Mật có đơn tự nguyện, yêu cầu TAND tỉnh Long An hủy bỏ Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Vĩnh Hưng. Ngày 20/11/2019, TAND tỉnh Long An có Quyết định số 08/2019/QĐ-BPKCTT, hủy bỏ Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Vĩnh Hưng. Bản án số 327/2019/DS-PT ngày 21/11/2019 của TAND tỉnh Long An, phần nhận định có nội dung: chấp nhận yêu cầu kháng cáo của anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Vĩnh Hưng. Phần quyết định, Bản án số 327/2019/DS-PT tuyên: “Chấp nhận yêu cầu một phần kháng cáo của Lê Tấn Thu và Lâm Thị Kim Hiền. Sửa Bản án sơ thẩm số 31/2019/DS-ST ngày 29/8/2019 của TAND huyện Vĩnh Hưng…”. Như vậy, TAND tỉnh Long An đã xác định các thửa đất thuộc quyền sử dụng của anh Nhân, hiện cho anh Linh thuê sản xuất nông nghiệp.

1425 anh 3
Đơn đề nghị hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của bà Mật

Sau khi có bản án phúc thẩm, anh Nhân nộp hồ sơ tại Trung tâm hành chính công huyện Vĩnh Hưng, để làm thủ tục cập nhật biến động các thửa đất. Ngày 29/11/2019, Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Vĩnh Hưng chỉnh lí biến động trên 3 sổ đỏ, mặt sau các sổ đỏ đều ghi rất rõ: “Ông Nguyễn Thanh Nhân… nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thế nhưng, chấp hành viên Lê Anh Quý (Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng) lại ban hành một loạt quyết định ngăn chặn, trong đó có Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, về cưỡng chế kê biên xử lí tài sản toàn bộ 3 thửa đất, nhằm buộc anh Thu, chị Hiền trả nợ cho bà Mật. Ngày 1/1/2020, anh Nhân có đơn khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS, nhưng Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng Nguyễn Xuân Hải om đơn đến ngày 19/6/2020, mới ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CCTHADS, nhưng lại căn cứ vào văn bản chưa ban hành, chưa có hiệu lực pháp luật tại thời điểm ông Quý kí ban hành Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS, để bác đơn khiếu nại của anh Nhân.

Cực chẳng đã, anh Nhân buộc phải làm Đơn tố giác tội phạm

Anh Nhân tiếp tục gửi Đơn khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Sau khi Tạp chí Người cao tuổi phát hành bài báo 2 kì, ngày 24/7/2020, Cục THADS tỉnh Long An có Giấy mời số 279/GM-CTHADS, mời anh Nhân đến Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, để lãnh đạo Cục THADS tỉnh tiếp và giải quyết khiếu nại. Đúng hẹn, anh Nhân cùng luật sư thuộc Công ty luật Đông Bắc, Đoàn luật sư TP Hà Nội đến Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng để làm việc. Nhưng, khi anh Nhân trình Đơn yêu cầu luật sư, có nội dung hỗ trợ pháp lí việc khiếu nại quyết định thi hành án dân sự, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh Long An từ chối làm việc.

1516 anh 1
Đơn yêu cầu luật sư của anh Nhân ghi rõ: “Hỗ trợ giải quyết khiếu nại thi hành án”, nhưng không được lãnh đạo Cục THADS tỉnh chấp nhận

Cực chẳng đã, anh Nhân buộc phải làm Đơn tố giác tội phạm gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nội dung: Tố giác bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi “ra bản án trái pháp luật”, quy định tại Điều 370 và hành vi “ban hành quyết định trái pháp luật”, quy định tại Điều 371 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các hành vi này đều nằm trong nhóm “Các tội xâm phạm hoạt động tư pháp”.

Đối chiếu diễn biến thực tế vụ việc với các quy định của pháp luật cho thấy, Đơn tố giác tội phạm của anh Nhân hoàn toàn có căn cứ. Việc thẩm phán Phạm Thị The ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài sản do anh Nhân đã nhận chuyển nhượng hợp pháp, ngay tình từ vợ chồng anh Thu, chị Hiền là trái pháp luật. Việc thẩm phán Phạm Thị The không đưa anh Nhân, anh Linh (người đang thuê đất) vào tham gia tố tụng, với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Bản án số 31/2019/DS-ST quyết định giữ nguyên biện pháp phong tỏa đất của anh Nhân, là trái pháp luật.

Bản án phúc thẩm số 327/2019/DS-PT của TAND tỉnh Long An xác định các thửa đất thuộc quyền sử dụng của anh Nhân, đang cho anh Linh thuê sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT của TAND huyện Vĩnh Hưng, đã bị TAND tỉnh Long An ra Quyết định số 08/2019/QĐ-BPKCTT ngày 20/11/2019 hủy bỏ. Vậy mà chấp hành viên Lê Anh Quý vẫn ra quyết định cưỡng chế kê biên xử lí tài sản, là trái pháp luật. Việc ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, om khiếu nại của anh Nhân hơn nửa năm, mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, lại căn cứ văn bản chưa ban hành, chưa có hiệu lực pháp luật, để bác khiếu nại của anh Nhân, là trái pháp luật.

Điều 370. Tội ra bản án trái pháp luật: Thẩm phán, hội thẩm nào ra bản án mà mình biết rõ là trái pháp luật, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:… Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng…

Điều 371. Tội ra quyết định trái pháp luật: Người nào có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng, thi hành án ra quyết định mà mình biết rõ là trái pháp luật, gây thiệt hại… quyền, lợi ích hợp pháp của… cá nhân… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Gây thiệt hại về tài sản từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng…

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Tin khác

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?
Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!
Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động