Vụ 3.600m2 đất vườn của ông Nguyễn Cảnh Khánh Trung, ở phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bị chiếm đoạt!

Sự “lắt léo” của cơ quan chức năng

Phải khẳng định, thửa đất vườn số 82, lô số 9, tại núi Hòn Rồng, tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh và tài sản trên đất vườn là của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung. Đến nay, anh Trung cũng như ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh (bố mẹ anh Trung) chưa chuyển nhượng hoặc gán nợ cho bất ai!...

Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần đăng bài phản ánh đến từng chi tiết sự thật, với dụng ý xây dựng và cùng Công an TP Cam Ranh làm rõ sự thật, tháo gỡ vướng mắc, xử lí sai phạm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, phòng chống tội phạm, tham nhũng, tiêu cực.

Mới đây, ngày 15/12/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài: “Đừng để vụ việc đi xa”, một lần nữa góp ý với cơ quan điều tra Công an TP Cam Ranh nên nghiêm túc, giải quyết vụ việc theo pháp luật. Rất tiếc, Công an TP Cam Ranh mà cụ thể là thượng tá Đào Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Cam Ranh lại không “đồng quan điểm”. Trái lại, trong quá trình giải quyết vụ việc ông này còn ban hành một số văn bản trả lời báo chí và người tố giác, người có nghĩa vụ liên quan có dấu hiệu trái pháp luật. Chúng tôi không nhắc lại vụ việc vì đã được phản ánh nhiều lần và nội dung cũng quá đơn giản, nên chỉ xin nêu quá trình xử lí đơn của người tố giác là anh Trung của Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh.

Đó là: Sau khi bị ông Lê Tùng ngang nhiên chiếm đất, ngày 20/11/2020, anh Trung làm đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự gửi cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh. Đơn gửi đi đã 4 tháng nhưng không thấy trả lời, ngày 9/3/2021, anh Trung gửi tiếp một lần nữa để nhắc lại. Ngày 13/7/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam gửi Thông báo số 1857 cho anh Trung biết: Cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án hình sự do “không có vụ việc phạm tội”.

Sự “lắt léo” của cơ quan chức năng

Như vậy, về thời hiệu, theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự thì khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì cơ quan điều tra trong thời hạn 20 ngày phải tiến hành kiểm tra, xác minh và ra một trong những quyết định như: Khởi tố vụ án; không khởi tố vụ án hoặc tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn không được kéo dài quá 2 tháng. Trong vụ việc này Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh kéo dài hơn 7 tháng.

Thông báo số 1857 ngày 13/7/2021 của Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh, không nêu lí do để làm căn cứ khi cho rằng hành vi chiếm đoạt tài sản như đơn tố giác của anh Trung là “Không có vụ việc phạm tội”. Anh Trung đã có đơn hỏi lại, thì ngày 30/4/2019, Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh trả lời tiếp: Thửa đất đã được ông Nguyễn Cảnh Phi, bà Nguyễn Thị Minh (bố mẹ anh Trung) chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đức Hùy và bà Phạm Thị Bình Minh, sau đó ông Hùy bà Minh đã kí giấy tặng cho ông Lê Tùng.

Sự “lắt léo” của cơ quan chức năng
Chữ kí Nguyễn Thị Minh và chữ kí của Nguyễn Cảnh Phi thật.

Điều tra một vụ chiếm đoạt tài sản lớn của công dân khi người bị tố giác đưa ra một chứng cứ đầy nghi vấn là giấy phô-tô; đầu đề ghi là “giấy sang nhượng”, nhưng nội dung lại nói là giao; người giao tài sản không phải là chủ tài sản; không có căn cứ nào để chứng minh tài sản đó là của người giao;… Vậy mà Cơ quan CSĐT vẫn vô tư kết luận: “Không có vụ việc phạm tội”. Thử hỏi điều tra như thế đã đúng tinh thần “Không để lọt kẻ gian, không làm oan người ngay” theo quan điểm đường lối phòng chống tội phạm của Đảng và Nhà nước hay chưa?.

Ngày 15/10 ông Phi, bà Minh và anh Trung gửi đơn yêu cầu cung cấp “Giấy sang nhượng đất rẫy”. Sau một thời gian lần lữa, ngày 29/11/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh mới có Công văn số 3034/ĐCSHS trả lời, kèm theo “Giấy sang nhượng đất rẫy”. Văn bản được Cơ quan CSĐT nói rất rõ là bản phô tô (bản chính ông Tùng giữ)! Nghĩa là giấy sang nhượng mà ông Tùng cung cấp cho Cơ quan điều tra không có giá trị pháp lí! Ngày 28/12/2021, ông Phi và bà Minh đã có đơn gửi các cấp thẩm quyền khẳng định: Chữ kí Phi và Minh trong giấy sang nhượng đất rẫy do công an Cam Ranh thu thập là giả mạo.

Đầu đề là “Giấy sang nhượng đất rẫy” nhưng nội dung lại ghi là Giấy “giao đất”. Trong “Giấy sang nhượng đất rẫy” đề ngày 30/4 và Biên bản bàn giao đất đề ngày 3/5/2019 thì chữ của ông Phi và bà Minh lại khác nhau. Người sang nhượng đất, giao đất không phải là chủ đất, không có giấy ủy quyền của người có đất; “Giấy sang nhượng đất rẫy” là bản photocopy. Tài liệu, chứng cứ như vậy mà Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh vẫn kết luận “Không có vụ việc phạm tội”(!?)

Ngày 25/11, anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung có Đơn khiếu nại về Thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh gửi Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa; ông Giám đốc Công an tỉnh; Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh; Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa về việc Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là trái pháp luật.

Chữ kí của Nguyễn Thị Minh và Nguyễn Cảnh Phi trong giấy sang nhượng đất rẫy ngày 30/4/2019 là chữ kí giả mạo. Chữ kí Nguyễn Thị Minh và Nguyễn Cảnh Phi giả trong Biên bản bàn giao đất ngày 3/5/2019.
Chữ kí của Nguyễn Thị Minh và Nguyễn Cảnh Phi trong giấy sang nhượng đất rẫy ngày 30/4/2019 là chữ kí giả mạo. Chữ kí Nguyễn Thị Minh và Nguyễn Cảnh Phi giả trong Biên bản bàn giao đất ngày 3/5/2019.

Ngày 24/12/2021, Cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh có văn bản số 121/CSHS trả lời anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung. Văn bản có ba nội dung:

Một là: Việc Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh không khởi tố là căn cứ vào lời khai của các đương sự bao gồm: Người tố giác, người biết vụ việc, các tài liệu chứng cứ khác và Quyết định đã được Viện Kiểm sát phê chuẩn (!).

Hai là: Khoản 1, Điều 471 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định: Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định tố tụng có vi phạm tố tụng. Cơ quan CSĐT đã gửi Thông báo giải quyết tin báo về tội phạm số 1857/ĐCSHS ngày 13/7 cho ông Trung. Vì vậy nay đã hết thời hiệu.

Ba là: Việc cơ quan CSĐT ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự không ảnh hưởng đến việc khởi kiện tranh chấp dân sự về thửa đất. Cơ quan CSĐT không có quyền giải quyết tranh chấp đất đai, đề nghị ông liên hệ đến TAND để được giải quyết theo thẩm quyền.

Chúng tôi xin đặt mấy câu hỏi về 3 nội dung mà Công văn 121/CSHS của cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh đã nêu:

Thứ nhất: Đơn Khiếu nại đề ngày 25/11, anh Trung không gửi cho cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh, thì ông Đào Xuân Trường lấy căn cứ gì để trả lời khiếu nại? Trường hợp Công an tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu giải trình thì ông Trường phải trả lời Công an tỉnh Khánh Hòa chứ sao lại gửi cho anh Trung?

Thứ hai: Ông Trường nói đến thời hiệu. Tại sao thời hiệu Bộ luật Tố tụng hình sự quy định 20 ngày khi có đơn Tố giác tội phạm… Cơ quan CSĐT phải trả lời người tố giác, chậm nhất là 2 tháng. Vậy mà trường hợp của anh Trung ông kéo dài hơn 7 tháng. Trong lúc đó vụ việc của anh Trung diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 diễn ra rất căng thẳng, địa phương bị phong tỏa không đi lại được, xử lí như vậy liệu có là “làm khó” người dân?

Thứ ba: Vụ việc có dấu hiệu hình sự nghiêm trọng, nay lại hướng dẫn người tố giác chuyển sang khởi kiện dân sự. Căn cứ vào đâu và theo quy định nào của pháp luật mà ông Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Công an TP Cam Ranh “khuyên” dân làm như vậy?.

Quả là “lắt léo”(!) Qua 30 năm làm nghề báo, thường xuyên viết bài về đề tài nội chính; đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, tiêu cực liên quan đến pháp luật, chúng tôi kính đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa sớm giải quyết, hoàn toàn không nên để vụ việc bị thổi bùng lên dư luận và công luận, gây thành điểm nóng nhất là những hành vi trái pháp luật đã và đang diễn ra ở khu vực Hòn Rồng, TP Cam Ranh.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khắc phục sai sót sau khi Tạp chí Ngày mới Online nêu

Khắc phục sai sót sau khi Tạp chí Ngày mới Online nêu

Ngày 21/01/2022, Tạp chí Ngày mói Online đăng bài: “Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa: Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?”. Sau khi bài báo được phát hành, ông Nguyến Tiến Lưu, chủ công trình đã chủ động gặp gỡ, báo cáo các cấp thẩm quyền, ngành chức năng và điện thoại trao đổi với tác giả bài báo, thừa nhận hoàn toàn sai sót của mình; đồng thời chủ động khắc phục hậu quả…
Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Hiện nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như tình hình vi phạm pháp luật trên biển nói chung trong đợt cuối năm, đặc biệt là đợt giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.
Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, đối tượng bất hảo đã tung ra nhiều chiêu trò dụ dỗ người dân nghèo ở nhiều, tỉnh thành trong cả nước đến Tây Ninh để tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép tìm việc làm...
Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cụ Trần Phi Tín được kết nạp Đảng năm 1949, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau đó chuyển ngành về Nhà máy trung quy mô Hà Nội, về hưu năm 1970 và sinh hoạt Đảng tại địa phương. Thế nhưng, cụ Tín chưa bao giờ được nhận Huy hiệu Đảng. Cháu ngoại của cụ là ông Lê Duy Tuấn nhiều lần có đơn và trực tiếp đề nghị được nhận các Huy hiệu 30, 40, 50, 60 năm tuổi Đảng của cụ Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật, nhưng đến nay chưa được giải quyết…
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.

Tin khác

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"
Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các thanh, thiếu niên vùng nông thôn đi làm ăn ở xa, về quê nghỉ dịch, đã tập tụ, lôi kéo hình thành các nhóm để đua xe. Tại các vùng nông thôn tại Tây Nam Bộ, chưa phát hiện các đối tượng tổ chức đua xe với hình thức ăn thua bằng tiền, phần lớn thanh, thiếu niên tập trung lại, chạy xe thành nhiều hàng với tốc độ cao, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ
Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh từ các đơn vị tham gia đấu giá tại Hà Nội "không thể mua hồ sơ" dự thầu liên quan đến lô hàng thanh lý tài sản, CCDC, VTTB điện thu hồi, ứ đọng kém mất phẩm chất không có nhu cầu sử dụng có chứa CTNH (chất thải nguy hại) đợt 2 năm 2021 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh từ đơn vị được giao thực hiện tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô.

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh
Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Xem thêm
Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Hiện nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như tình hình vi phạm pháp luật trên biển nói chung trong đợt cuối năm, đặc biệt là đợt giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.
Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, đối tượng bất hảo đã tung ra nhiều chiêu trò dụ dỗ người dân nghèo ở nhiều, tỉnh thành trong cả nước đến Tây Ninh để tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép tìm việc làm...
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.
Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Những cá nhân và cơ quan thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở (KĐTSTKTM) Long Hưng, ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà, đã cố tình làm trái chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khiến nhiều hộ dân (có nhiều người cao tuổi) không đồng thuận, … Do vậy, giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, đang là vấn đề cấp thiết .
Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đó là ý kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, ngụ đường số 4, khu dân cư Đồng Danh, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; mẹ của nạn nhân Nguyễn Hồng Dũ, sinh năm 1979. Anh Dũ bị gã côn đồ tên Sơn vô cớ đâm thủng bụng, lủng ruột non, suýt mất mạng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, hung thủ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như thách thức dư luận…
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động