Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, bà Phượng

Ông Chiến, bà Phượng đều sinh sống ở làng quê xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc, họ yêu nhau từ ở làng quê rồi cùng nhau lên đường nhập ngũ năm 1973. Ông Chiến là lái xe Trường Sơn, còn bà Phương là y tá ở binh trạm hậu cần.

Chiến tranh kết thúc, ông Chiến và bà Phượng ra quân họ trở về quê hương làm lễ cưới trong hạnh phúc giản đơn ở ngôi nhà tre lợp lá mía 4 gian của bố mẹ ông Chiến ở xã Tân Phong. Rồi ông Chiến trở thành lái xe khách của công ty Hồng Hà, bà Phượng sau khi ra quân đi học trường 10+3 trở thành giáo viên cấp 1 dạy ở trường làng. Sau mấy năm làm lái xe tích cóp được chút ít vốn, ông Chiến mua được gian nhà cấp 4 của công ty thanh lý, đón bà Phượng về Hà Nội sinh sống. Vài năm sau vợ chồng có chút vốn và vay mượn họ hàng, xây được ngôi nhà 4 tầng trên diện tích 35m2 mặt bằng phố La Thành, họ dành tầng 1 mặt phố cho thuê, con gia đình ở tầng hầm và 2 tầng trên cao. Tuy ngôi nhà của ông Chiến không bề thế như những ngôi nhà cùng phố, nhưng cũng là niềm tự hào hãnh diện của vợ chồng người lính trở về, tự lực vươn lên sau chiến tranh, cũng là niềm hãnh diện của những người sinh ra ở nhà quê bây giờ ở phố. Từ ngôi nhà ở phố, 3 đứa con của ông bà lần lượt ra đời là công dân Thủ đô.

Hồi trẻ ở làng quê, ông Chiến và bà Phương đều không được học đại học, nhưng bây giờ thì cả 3 người con của họ đã học hết đại học, người thì làm việc ở ngân hàng, người thì làm ông chủ có mấy xe ô tô chuyên chạy đường xa, người thì làm ở cửa hàng thẩm mỹ. Chuyện con cái ăn nên làm ra, cũng là chuyện mừng của cha mẹ. Ngôi nhà 4 tầng ở phố La Thành năm nào rộng rãi, nay trở nên chật chội, bởi đông con, đông cháu. Chuyện con dâu mẹ chồng, con rể, con gái, ở chung một nhà, đôi khi cũng không tránh khỏi lời qua tiếng lại, kinh tế còn khó khăn nên cả nhà đành ở chung ở đụng.

Năm tháng qua đi, các con ông Chiến bà Phượng đã trưởng thành, làm ăn dư dật. Ông Chiến và bà Phượng cũng là người đổi mới trong cách nghĩ, nên ủng hộ các con khi mua căn hộ ra ở riêng. Giờ thì ngôi nhà 4 tầng chỉ còn ông Chiến bà Phượng ở.

Những tưởng lúc này cuộc sống của ông Chiến, bà Phượng đã được an nhàn, có nhiều thời gian thăm thú với bạn bè, về quê thăm chốn cũ, nhưng xem ra ông Thắng và bà Phượng vẫn tất bận với việc gia đình giúp con, giúp cháu.

Cũng nhờ ăn nên làm ra, nên sau khi nghỉ hưu ông Chiến về quê ở xã Tân Phong, xây lại nhà mới trên vườn cũ của mẹ cha để lại. Lúc đầu ông cũng chỉ định xây 2 tầng trên diện tích 60 m2 một sàn. Tầng 1 là khu vực nhà thờ và gian nhà bếp, nhà ăn. Tầng 2 có 2 buồng ngủ, khi con cháu về chơi nghỉ lại. Thế nhưng các con ông Chiến lại góp ý xây thêm tầng 3 mới đủ phòng nghỉ cho con cháu về quê. Các con ông Chiến nói “bố mẹ cứ xây đi, chúng con sẽ giúp bố mẹ tiền”. Rồi ngôi nhà 3 tầng khang trang trên mảnh vườn của gia đình ông Chiến cũng hoàn thành, nội thất đầy đủ như nhà ông ở phố. Lúc đầu thì mọi người đều hào hứng tháng về quê một lần vào thứ bảy, chủ nhật, nhưng sau đó thì thưa dần, chỉ có ông Chiến và bà Phương thì năng về quê hơn. Mảnh vườn hoang giờ đây đã xanh bóng cây trồng. Về quê ông, bà, đi lại thăm nom mọi người trong làng vui vẻ thoải mái, sức khỏe của ông bà khá hơn rất nhiều so với khi ở phố.

roi pho ve que
Nhà ở làng quê

Thế nhưng có một nỗi buồn mà cả hai ông bà đều phân vân khó nghĩ về khoản nợ hơn 1 tỷ đồng khi xây nhà mới, dù các con đã cho bố mẹ thêm 300 triệu đồng nhưng không đủ tiền xây thêm một tầng và sắm trang thiết bị. Bây giờ ông bà đã già rồi số nợ kia biết lấy gì để trả chả nhẽ lại xin các con, chúng nó cũng còn khó khăn. Ông Chiến bàn với vợ “Tôi với bà về quê ở, nhà mình ở quê cũng không xa Hà Nội, chỉ hơn tiếng đồng hồ là con cháu có thể về thăm. Còn nhà mình ở phố đã cho thuê tầng 1 rồi, tôi tính cho thuê cả nhà để lấy tiền trả nợ.Mà tôi thấy bà về quê sống thoải mái lại khỏe người ra. Ý bà thế nào?”

Bà Phượng cũng đồng ý với chồng, nhưng khi mang ý kiến này ra hỏi con cái thì các con bà không đồng ý, lý do ông bà về quê ở thì ai đưa các cháu đi học và đón các cháu về giúp chúng con.

Lý do của các con cũng chính đáng, không thể không suy nghĩ, nhưng rồi ông Chiến cũng đưa ra quyết định dứt khoát.

Ông nói với các con: Bố mẹ sẽ về quê ở, vì điều kiện ở quê phù hợp với tuổi già. Ở quê cũng còn các chú các cô, họ hàng gần gũi, các con không lo không có người giúp đỡ bố mẹ. Còn chuyện không có người đưa đón các cháu đi học, bố mẹ tính rồi, ngôi nhà này cho thuê mỗi tháng cũng được 30 triệu đồng, bố mẹ có một phần trả nợ và lo toan cuộc sống. Đối với các cháu bố mẹ vẫn có trách nhiệm, sẽ giúp cho 3 anh em con, mỗi nhà 4 triệu đồng/tháng, để thuê người giúp việc hoặc thuê người đón đưa các cháu đi học, như vậy có được không?

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, bà Phượng.

Lương Tâm Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can xu ly manh nhung loai ky sinh trung sau dich covid 19

Cần xử lý mạnh những loại “ký sinh trùng” sau dich Covid 19

Những ngày này người dân cả nước vui mừng đang dần trở lại trạng thái bình thường sau khi Chính phủ cùng toàn dân ra sức kiểm soát tình hình dich bệnh Covid 19. Bên cạnh những hậu quả cần khắc phục về bệnh tật, chúng ta đã rút ra nhiều bài học quý giá ...
don ghen

Đòn ghen...

Chiều hôm trước, trên phố Lý Nam Đế, Hà Nội xảy ra một vụ đánh ghen. Cô bồ trẻ măng bị chị vợ giật tóc lôi từ trên ô tô của chồng xuống, đánh đấm túi bụi.
dot via

Đốt vía...

Mới sớm ngày ra đến chợ, đã thấy cô bán hàng mặt mũi cau có hua tờ giấy “đốt vía”, miệng lầm bẩm nói gì không rõ.
canh tay noi dai

Cánh tay nối dài...

Năm học mới bắt đầu. Cứ dịp này, đây đó lại rộ lên câu chuyện lạm thu. Thôi thì đủ kiểu từ Quỹ cha mẹ học sinh, sổ liên lạc điện tử,  tiền mua quạt, lắp điều hòa, rèm cửa, tiền photo, in giấy thi…
vi sao mon su

Vì sao... môn Sử?

Kết quả thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử của cả nước năm 2020 có 553.978 thí sinh tham dự, trong đó có hơn 100 thí sinh điểm "liệt" và hàng ngàn, thậm chí cả vạn thí sinh "lẹt đẹt" ở mức điểm 2 - 3, mặc dù đề thi năm 2020 độ khó giảm hẳn so với đề thi 2019 bởi mục tiêu của đề là xét tốt nghiệp, ngoài ra do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên Bộ GD&ĐT đã tinh giản chương trình tạo thuận lợi cho học sinh trong quá trình ôn thi.

Tin khác

Hai lỗ hổng chết người

hai lo hong chet nguoi
Từ ngày 25/7 - 24/8, sau 1 tháng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, cả nước đã có 1.016 ca nhiễm bệnh, 27 người chết.

Báo hiếu

bao hieu
Bố chồng bà hàng xóm nhà tôi mất khi tuổi gần cửu thập, sau quãng thời gian nằm một chỗ gần chục năm, vào ra bệnh viện như cơm bữa, được con cái chăm sóc tận tình đến nơi đến chốn. Giá như các đám khác thì đã kèn trống, loa đài rầm rĩ, thế nhưng nhà bên vẫn im ắng chỉ thấy họ hàng vào ra tất bật…

Câu chuyện thắng - thua

cau chuyen thang thua
Thắng - thua là chuyện tất yếu trong cuộc sống của con người. Có thể có lúc giành chiến thắng lẫy lừng nhưng cũng có những lúc phải chấp nhận thua, thậm chí thua đau vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sống chung với... người già

song chung voi nguoi gia
Ai sinh ra rồi cũng đến lúc tuổi già. Tuổi già hầu hết đều giảm dần sức lực về thể xác và tinh thần; Mắt mờ, chân chậm, bệnh tật tái phát hay đau yếu; lúc nhớ, lúc quên; tay chân run rẩy, v.v...

Từ “chống dịch như chống giặc” đến “không để vỡ trận”

tu chong dich nhu chong giac den khong de vo tran
Mới 5 giờ sáng, một cụ (chúng tôi đều khoảng 70 tuổi nhưng thường gọi nhau bằng cụ cho trân trọng, tình cảm) đã điện hỏi tôi: “Sáng nay cụ có đi bộ không, tôi thấy Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch rất quyết liệt, không để vỡ trận,…”.

Sức mạnh của lương thiện

suc manh cua luong thien
Lương thiện được hiểu là không làm điều gì trái pháp luật và đạo đức. Lương thiện là không tham lam, ích kỉ; là biết giữ mình, biết kìm nén dục vọng. Lương thiện là kĩ năng sống quan trọng nhất trong quá trình học làm người.
Xem thêm
chu nha viet nam se bo sung 4 mon the thao tai sea games 31

Chủ nhà Việt Nam sẽ bổ sung 4 môn thể thao tại SEA Games 31

Bên cạnh 36 môn thể thao đã được phê duyệt, chủ nhà Việt Nam sẽ xem xét bổ sung thêm 4 môn thi đấu tại SEA Games 31 dựa theo ...
khanh hoa tiep tuc ky luat nhieu cuu giam doc pho giam doc so

Khánh Hoà tiếp tục kỷ luật nhiều cựu giám đốc, phó giám đốc sở

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Khánh Hoà vừa kỷ luật nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh, nguyên Phó giám đốc và một Phó giám đốc Sở ...
dong nai ngan kip thoi 2 bang nhom gan 60 nguoi hon chien tranh gianh dat

Đồng Nai: Ngăn kịp thời 2 băng nhóm gần 60 người 'hỗn chiến' tranh giành đất

Hai băng nhóm khoảng 60 người mang theo hung khí chuẩn bị "hỗn chiến" để tranh giành đất thì bị lực lượng công an phát hiện, vây bắt.
42 thi sinh thay doi nguyen vong diem chuan dai hoc du kien tang

42% thí sinh thay đổi nguyện vọng, điểm chuẩn đại học dự kiến tăng

Kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020, có trên 42% thí sinh thay đổi nguyện vọng ban đầu, tập trung chủ yếu vào các ...
nu sinh lop 10 o ben tre bi nhom ban danh hoi dong xe rach ao dai

Nữ sinh lớp 10 ở Bến Tre bị nhóm bạn đánh hội đồng, xé rách áo dài

Nữ sinh lớp 10 bị bạn học cùng trường giật tóc, tát vào mặt, thậm chí còn bị một học sinh cầm ghế tấn công. Bị bạn đánh hội đồng, ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với ...
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
Phiên bản di động