Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, bà Phượng

Ông Chiến, bà Phượng đều sinh sống ở làng quê xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc, họ yêu nhau từ ở làng quê rồi cùng nhau lên đường nhập ngũ năm 1973. Ông Chiến là lái xe Trường Sơn, còn bà Phương là y tá ở binh trạm hậu cần.

Chiến tranh kết thúc, ông Chiến và bà Phượng ra quân họ trở về quê hương làm lễ cưới trong hạnh phúc giản đơn ở ngôi nhà tre lợp lá mía 4 gian của bố mẹ ông Chiến ở xã Tân Phong. Rồi ông Chiến trở thành lái xe khách của công ty Hồng Hà, bà Phượng sau khi ra quân đi học trường 10+3 trở thành giáo viên cấp 1 dạy ở trường làng. Sau mấy năm làm lái xe tích cóp được chút ít vốn, ông Chiến mua được gian nhà cấp 4 của công ty thanh lý, đón bà Phượng về Hà Nội sinh sống. Vài năm sau vợ chồng có chút vốn và vay mượn họ hàng, xây được ngôi nhà 4 tầng trên diện tích 35m2 mặt bằng phố La Thành, họ dành tầng 1 mặt phố cho thuê, con gia đình ở tầng hầm và 2 tầng trên cao. Tuy ngôi nhà của ông Chiến không bề thế như những ngôi nhà cùng phố, nhưng cũng là niềm tự hào hãnh diện của vợ chồng người lính trở về, tự lực vươn lên sau chiến tranh, cũng là niềm hãnh diện của những người sinh ra ở nhà quê bây giờ ở phố. Từ ngôi nhà ở phố, 3 đứa con của ông bà lần lượt ra đời là công dân Thủ đô.

Hồi trẻ ở làng quê, ông Chiến và bà Phương đều không được học đại học, nhưng bây giờ thì cả 3 người con của họ đã học hết đại học, người thì làm việc ở ngân hàng, người thì làm ông chủ có mấy xe ô tô chuyên chạy đường xa, người thì làm ở cửa hàng thẩm mỹ. Chuyện con cái ăn nên làm ra, cũng là chuyện mừng của cha mẹ. Ngôi nhà 4 tầng ở phố La Thành năm nào rộng rãi, nay trở nên chật chội, bởi đông con, đông cháu. Chuyện con dâu mẹ chồng, con rể, con gái, ở chung một nhà, đôi khi cũng không tránh khỏi lời qua tiếng lại, kinh tế còn khó khăn nên cả nhà đành ở chung ở đụng.

Năm tháng qua đi, các con ông Chiến bà Phượng đã trưởng thành, làm ăn dư dật. Ông Chiến và bà Phượng cũng là người đổi mới trong cách nghĩ, nên ủng hộ các con khi mua căn hộ ra ở riêng. Giờ thì ngôi nhà 4 tầng chỉ còn ông Chiến bà Phượng ở.

Những tưởng lúc này cuộc sống của ông Chiến, bà Phượng đã được an nhàn, có nhiều thời gian thăm thú với bạn bè, về quê thăm chốn cũ, nhưng xem ra ông Thắng và bà Phượng vẫn tất bận với việc gia đình giúp con, giúp cháu.

Cũng nhờ ăn nên làm ra, nên sau khi nghỉ hưu ông Chiến về quê ở xã Tân Phong, xây lại nhà mới trên vườn cũ của mẹ cha để lại. Lúc đầu ông cũng chỉ định xây 2 tầng trên diện tích 60 m2 một sàn. Tầng 1 là khu vực nhà thờ và gian nhà bếp, nhà ăn. Tầng 2 có 2 buồng ngủ, khi con cháu về chơi nghỉ lại. Thế nhưng các con ông Chiến lại góp ý xây thêm tầng 3 mới đủ phòng nghỉ cho con cháu về quê. Các con ông Chiến nói “bố mẹ cứ xây đi, chúng con sẽ giúp bố mẹ tiền”. Rồi ngôi nhà 3 tầng khang trang trên mảnh vườn của gia đình ông Chiến cũng hoàn thành, nội thất đầy đủ như nhà ông ở phố. Lúc đầu thì mọi người đều hào hứng tháng về quê một lần vào thứ bảy, chủ nhật, nhưng sau đó thì thưa dần, chỉ có ông Chiến và bà Phương thì năng về quê hơn. Mảnh vườn hoang giờ đây đã xanh bóng cây trồng. Về quê ông, bà, đi lại thăm nom mọi người trong làng vui vẻ thoải mái, sức khỏe của ông bà khá hơn rất nhiều so với khi ở phố.

Rời phố về quê
Nhà ở làng quê

Thế nhưng có một nỗi buồn mà cả hai ông bà đều phân vân khó nghĩ về khoản nợ hơn 1 tỷ đồng khi xây nhà mới, dù các con đã cho bố mẹ thêm 300 triệu đồng nhưng không đủ tiền xây thêm một tầng và sắm trang thiết bị. Bây giờ ông bà đã già rồi số nợ kia biết lấy gì để trả chả nhẽ lại xin các con, chúng nó cũng còn khó khăn. Ông Chiến bàn với vợ “Tôi với bà về quê ở, nhà mình ở quê cũng không xa Hà Nội, chỉ hơn tiếng đồng hồ là con cháu có thể về thăm. Còn nhà mình ở phố đã cho thuê tầng 1 rồi, tôi tính cho thuê cả nhà để lấy tiền trả nợ.Mà tôi thấy bà về quê sống thoải mái lại khỏe người ra. Ý bà thế nào?”

Bà Phượng cũng đồng ý với chồng, nhưng khi mang ý kiến này ra hỏi con cái thì các con bà không đồng ý, lý do ông bà về quê ở thì ai đưa các cháu đi học và đón các cháu về giúp chúng con.

Lý do của các con cũng chính đáng, không thể không suy nghĩ, nhưng rồi ông Chiến cũng đưa ra quyết định dứt khoát.

Ông nói với các con: Bố mẹ sẽ về quê ở, vì điều kiện ở quê phù hợp với tuổi già. Ở quê cũng còn các chú các cô, họ hàng gần gũi, các con không lo không có người giúp đỡ bố mẹ. Còn chuyện không có người đưa đón các cháu đi học, bố mẹ tính rồi, ngôi nhà này cho thuê mỗi tháng cũng được 30 triệu đồng, bố mẹ có một phần trả nợ và lo toan cuộc sống. Đối với các cháu bố mẹ vẫn có trách nhiệm, sẽ giúp cho 3 anh em con, mỗi nhà 4 triệu đồng/tháng, để thuê người giúp việc hoặc thuê người đón đưa các cháu đi học, như vậy có được không?

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, bà Phượng.

Lương Tâm Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn

Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn

Một nụ cười - vốn liếng tuy nhỏ bé nhưng lại sinh hoa lợi nhiều, nó làm giàu cho kẻ đón nhận nó mà không hề làm kẻ trao tặng nó phải nghèo đi. Ngược lại, có khi người ta sẽ còn mãi mãi ghi nhớ.
Hội NCT Việt Nam nỗ lực triển khai hiệu quả Kết luận 58 của Ban Bí thư

Hội NCT Việt Nam nỗ lực triển khai hiệu quả Kết luận 58 của Ban Bí thư

Thực hiện Kết luận 58/TW ngày 23/6/2023 (Kết luận 58) của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam; Ban Thường vụ Trung ương Hội đã phối hợp triển khai đến các địa phương và có văn bản chỉ đạo Hội NCT các cấp phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng triển khai đồng bộ, hiệu quả.
Hãy yêu lấy mình

Hãy yêu lấy mình

Trong cuộc sống, “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, không ai giống ai, nhà có kinh tế khá giả, thì sống theo kiểu người có tiền; nhà nghèo khó, thì sống theo kiểu người ít tiền.
Những bài học cuộc đời

Những bài học cuộc đời

Cho đến giờ, câu chê miệt, nhận định: "Đồ nhà quê", "Quê mùa", "Quê thế"... vẫn là ranh giới phân biệt những lớp người trong xã hội qua dáng vẻ, ăn mặc, tập quán. Thực tế, đa số người thành phố đều gốc gác từ tỉnh lẻ, nông thôn.
Về người đời

Về người đời

Sống ở đời, không tranh giành mới là từ bi, không tranh cãi là trí tuệ, không dục vọng mới là thanh tịnh, biết tha thứ là khoan dung, biết đủ là giàu nhất. Hãy sống với hiện tại, cười với hiện tại, đó là niềm hạnh phúc.

Tin khác

Bàn về chữ thọ

Bàn về chữ thọ
Trong Hán Nôm, chữ Thọ được viết như sau: 壽 nghĩa là sống lâu. Chiết tự ra, chữ Thọ được ghép bởi các bộ: sĩ 士, chữ công , chữ nhị 二, chữ khẩu 口 và chữ thốn 寸.

Cuộc sống tự do của tuổi già

Cuộc sống tự do của tuổi già
Chúng ta, ai cũng có tuổi thơ, tuổi thanh xuân, có thời trung niên và đến lão niên. Cuộc đời có nhiều giai đoạn, lúc hồn nhiên vô tư, sôi nổi, lúc chín chắn, nghiêm túc, lúc trầm mặc, hoài niệm. Tuổi già là ở đoạn cuối của cuộc đời, lúc này ta mới thấu rõ hơn về nhân tình thế thái.

Muốn thảnh thơi lúc tuổi già

Muốn thảnh thơi lúc tuổi già
Nếu muốn tuổi già được sống thảnh thơi, chớ quên lưu lại “4 đường lui” cho bản thân.

Hút thử... nguy thật!

Hút thử... nguy thật!
Anh bạn tôi có cháu trai là Minh đang học cuối bậc THCS. Một hôm, đi làm về, anh thấy Minh cùng với mấy bạn đang phì phèo khói thuốc.

Niềm vui tuổi già

Niềm vui tuổi già
Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều chuyện tác động đến bộ não của chúng ta, dù là vô tình hay cố ý cũng mang đến nhiều vấn đề phải suy nghĩ. Chuyện vui vẻ thì ít, chuyện bực mình thì nhiều...

Nỗi buồn của tuổi già

Nỗi buồn của tuổi già
Việc con cái hiếu thuận với ba mẹ tưởng như “đề tài” quá cũ nhưng vẫn là vấn đề càn phải bàn trong đời sống hiện nay.

Cần hiểu đúng về bí quyết sống thọ

Cần hiểu đúng về bí quyết sống thọ
Bà Elizabeth H. Blackburn, người đoạt giải Nobel sinh học đã chỉ ra rằng, người ta sống thọ hay khỏe mạnh không phải do ăn uống tẩm bổ hay vận động tích cực; mà là do giữ được tâm lí cân bằng. Ăn uống điều độ chiếm 25%, các hoạt động trong cuộc sống chiếm 25%, tâm lí cân bằng chiếm 50%!

Đôi điều về tuổi già

Đôi điều về tuổi già
Điều quan trọng nhất lúc về già là sức khỏe, mọi thị phí không còn quan trọng nữa.

Chuyện bên ngoài cửa sổ

Chuyện bên ngoài cửa sổ
Hai người đàn ông bị bệnh nặng cùng nằm điều trị chung một phòng. Một người bị bệnh nước trong phổi, còn người kia bị liệt nửa người. Vào mỗi buổi trưa, người bị bệnh phổi phải ngồi dậy khoảng một tiếng đồng hồ để phổi được khô ráo.

Giá trị của “ngày mai”

Giá trị của “ngày mai”
Cũng giống như “hôm qua”, “hôm nay”, “ngày mai” là một từ dùng để chỉ thời gian. “Ngày mai” là ngày kế tiếp, cũng là thời gian của tự nhiên. Hiểu ở một nghĩa khác rộng hơn, “ngày mai” là những ngày ở xa, những ngày chưa tới, những ngày của tương lai, không thể đoán biết trước được điều gì và như thế nào.

Người già tái hôn

Người già tái hôn
Cách đây hơn nửa năm, đến thăm ông Chi, ông Vũ thấy sức khỏe ông Chi sút nhanh quá. Hỏi chuyện, ông Chi bảo không bị bệnh gì nghiêm trọng, chỉ đau đầu và cô đơn thôi. Đó là vì, bà vợ bạn đã về với tổ tiên, sau mấy năm mắc bệnh hiểm nghèo.

Tuổi vàng

Tuổi vàng
Tuổi già được gọi là tuổi vàng của một đời người, vì ở độ tuổi này người già đã tổng hợp được rất nhiều kinh nghiệm và bí quyết sống mà không có người trẻ nào có thể bì kịp.

Lan man với tuổi già

Lan man với tuổi già
Con người ta “Từ lên một đến mười lăm còn trẻ nhít/ Bốn mươi lăm cút kít đã về già”. Cuộc đời này ngắn lắm, chớp mắt trôi qua đã hết tuổi thanh xuân tươi thắm và tốt đẹp.

Nhân quả ở đời

Nhân quả ở đời
Người xưa có nói: Ai ơi cứ ở cho lành/ Kiếp này chẳng gặp để dành kiếp sau. Mới thoạt nghĩ người ta cho rằng câu tục ngữ ấy có phần tiêu cực, ở lành mà mãi không gặp được lành, phải chờ đợi đến kiếp sau, kiếp sau là bao giờ, xét cho cùng đây cũng là một câu tục ngữ muốn nhắn nhủ người đời phải ăn ở làm sao cho có nhân, có đức, có tình, có nghĩa, để lại cho con cháu về sau, nếu đời mình chưa đến phải kiên trì chờ đợi sẽ đến, ở lành nhất định sẽ được gặp điều lành.

Người già hay “cả nghĩ”

Người già hay “cả nghĩ”
Người ta khi bước sang tuổi xế chiều thường có những thay đổi về tâm sinh lí. Cách sống, cách sinh hoạt cá nhân, đặc biệt là thay đổi về tư duy, cách nghĩ, có những hoài niệm về những kỉ niệm xưa, nhớ rất lâu, hình thành đường mòn trong đầu óc, nhưng lại có những việc vừa nói hôm qua nay đã quên, gặp người thân quen chỉ nhớ mặt mà không nhớ tên, kể cả con cháu ở xa, lâu ngày về thăm cũng không còn nhớ.
Xem thêm
Hà Nội: Tìm thấy 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Hà Nội: Tìm thấy 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Liên quan vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù (quận Long Biên, TP. Hà Nội), trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND phường Thượng Thanh, quận Long Biên cho biết 4 mẹ con đã được tìm thấy trong tình trạng khỏe mạnh.
Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Liên quan vụ 191 học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng trốn trại, chiều 29/2, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP. Sóc Trăng đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích; Chống người thi hành công vụ; Hủy hoại tài sản và
Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Ngày 29/2, Viện KiSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
“Kĩ năng mềm” cho nhà giáo

“Kĩ năng mềm” cho nhà giáo

Kĩ năng mềm (hay còn gọi là Kĩ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: Kĩ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kĩ năng quản lí thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...
Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Công an huyện Tam Đảo cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 25/2 tại km 19+300 quốc lộ 2B, thuộc địa phận xã Hồ Sơn (Tam Đảo) đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra nguyên nhân tai nạn.
Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa có Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội.
Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Trong những năm qua Trung tâm chính trị huyện Nông Cống đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của BTV, Thường trực Huyện ủy và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo các cấp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng; lồng ghép nhiều chuyên đề phù hợp với từng đối tượng học viên;
Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong – Nghệ An) xác định, cần quyết tâm phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng của đất và người, nhằm xây dựng địa phương mình ngày càng giàu đẹp.
Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh (từ 10/2021) là minh chứng cho quyết tâm, nỗ lực của tập thể; hướng tới mục tiêu phát triển mô hình “Bệnh viện thông minh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.
Phiên bản di động