Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, bà Phượng

Ông Chiến, bà Phượng đều sinh sống ở làng quê xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc, họ yêu nhau từ ở làng quê rồi cùng nhau lên đường nhập ngũ năm 1973. Ông Chiến là lái xe Trường Sơn, còn bà Phương là y tá ở binh trạm hậu cần.

Chiến tranh kết thúc, ông Chiến và bà Phượng ra quân họ trở về quê hương làm lễ cưới trong hạnh phúc giản đơn ở ngôi nhà tre lợp lá mía 4 gian của bố mẹ ông Chiến ở xã Tân Phong. Rồi ông Chiến trở thành lái xe khách của công ty Hồng Hà, bà Phượng sau khi ra quân đi học trường 10+3 trở thành giáo viên cấp 1 dạy ở trường làng. Sau mấy năm làm lái xe tích cóp được chút ít vốn, ông Chiến mua được gian nhà cấp 4 của công ty thanh lý, đón bà Phượng về Hà Nội sinh sống. Vài năm sau vợ chồng có chút vốn và vay mượn họ hàng, xây được ngôi nhà 4 tầng trên diện tích 35m2 mặt bằng phố La Thành, họ dành tầng 1 mặt phố cho thuê, con gia đình ở tầng hầm và 2 tầng trên cao. Tuy ngôi nhà của ông Chiến không bề thế như những ngôi nhà cùng phố, nhưng cũng là niềm tự hào hãnh diện của vợ chồng người lính trở về, tự lực vươn lên sau chiến tranh, cũng là niềm hãnh diện của những người sinh ra ở nhà quê bây giờ ở phố. Từ ngôi nhà ở phố, 3 đứa con của ông bà lần lượt ra đời là công dân Thủ đô.

Hồi trẻ ở làng quê, ông Chiến và bà Phương đều không được học đại học, nhưng bây giờ thì cả 3 người con của họ đã học hết đại học, người thì làm việc ở ngân hàng, người thì làm ông chủ có mấy xe ô tô chuyên chạy đường xa, người thì làm ở cửa hàng thẩm mỹ. Chuyện con cái ăn nên làm ra, cũng là chuyện mừng của cha mẹ. Ngôi nhà 4 tầng ở phố La Thành năm nào rộng rãi, nay trở nên chật chội, bởi đông con, đông cháu. Chuyện con dâu mẹ chồng, con rể, con gái, ở chung một nhà, đôi khi cũng không tránh khỏi lời qua tiếng lại, kinh tế còn khó khăn nên cả nhà đành ở chung ở đụng.

Năm tháng qua đi, các con ông Chiến bà Phượng đã trưởng thành, làm ăn dư dật. Ông Chiến và bà Phượng cũng là người đổi mới trong cách nghĩ, nên ủng hộ các con khi mua căn hộ ra ở riêng. Giờ thì ngôi nhà 4 tầng chỉ còn ông Chiến bà Phượng ở.

Những tưởng lúc này cuộc sống của ông Chiến, bà Phượng đã được an nhàn, có nhiều thời gian thăm thú với bạn bè, về quê thăm chốn cũ, nhưng xem ra ông Thắng và bà Phượng vẫn tất bận với việc gia đình giúp con, giúp cháu.

Cũng nhờ ăn nên làm ra, nên sau khi nghỉ hưu ông Chiến về quê ở xã Tân Phong, xây lại nhà mới trên vườn cũ của mẹ cha để lại. Lúc đầu ông cũng chỉ định xây 2 tầng trên diện tích 60 m2 một sàn. Tầng 1 là khu vực nhà thờ và gian nhà bếp, nhà ăn. Tầng 2 có 2 buồng ngủ, khi con cháu về chơi nghỉ lại. Thế nhưng các con ông Chiến lại góp ý xây thêm tầng 3 mới đủ phòng nghỉ cho con cháu về quê. Các con ông Chiến nói “bố mẹ cứ xây đi, chúng con sẽ giúp bố mẹ tiền”. Rồi ngôi nhà 3 tầng khang trang trên mảnh vườn của gia đình ông Chiến cũng hoàn thành, nội thất đầy đủ như nhà ông ở phố. Lúc đầu thì mọi người đều hào hứng tháng về quê một lần vào thứ bảy, chủ nhật, nhưng sau đó thì thưa dần, chỉ có ông Chiến và bà Phương thì năng về quê hơn. Mảnh vườn hoang giờ đây đã xanh bóng cây trồng. Về quê ông, bà, đi lại thăm nom mọi người trong làng vui vẻ thoải mái, sức khỏe của ông bà khá hơn rất nhiều so với khi ở phố.

Rời phố về quê
Nhà ở làng quê

Thế nhưng có một nỗi buồn mà cả hai ông bà đều phân vân khó nghĩ về khoản nợ hơn 1 tỷ đồng khi xây nhà mới, dù các con đã cho bố mẹ thêm 300 triệu đồng nhưng không đủ tiền xây thêm một tầng và sắm trang thiết bị. Bây giờ ông bà đã già rồi số nợ kia biết lấy gì để trả chả nhẽ lại xin các con, chúng nó cũng còn khó khăn. Ông Chiến bàn với vợ “Tôi với bà về quê ở, nhà mình ở quê cũng không xa Hà Nội, chỉ hơn tiếng đồng hồ là con cháu có thể về thăm. Còn nhà mình ở phố đã cho thuê tầng 1 rồi, tôi tính cho thuê cả nhà để lấy tiền trả nợ.Mà tôi thấy bà về quê sống thoải mái lại khỏe người ra. Ý bà thế nào?”

Bà Phượng cũng đồng ý với chồng, nhưng khi mang ý kiến này ra hỏi con cái thì các con bà không đồng ý, lý do ông bà về quê ở thì ai đưa các cháu đi học và đón các cháu về giúp chúng con.

Lý do của các con cũng chính đáng, không thể không suy nghĩ, nhưng rồi ông Chiến cũng đưa ra quyết định dứt khoát.

Ông nói với các con: Bố mẹ sẽ về quê ở, vì điều kiện ở quê phù hợp với tuổi già. Ở quê cũng còn các chú các cô, họ hàng gần gũi, các con không lo không có người giúp đỡ bố mẹ. Còn chuyện không có người đưa đón các cháu đi học, bố mẹ tính rồi, ngôi nhà này cho thuê mỗi tháng cũng được 30 triệu đồng, bố mẹ có một phần trả nợ và lo toan cuộc sống. Đối với các cháu bố mẹ vẫn có trách nhiệm, sẽ giúp cho 3 anh em con, mỗi nhà 4 triệu đồng/tháng, để thuê người giúp việc hoặc thuê người đón đưa các cháu đi học, như vậy có được không?

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, bà Phượng.

Lương Tâm Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức chuyển trụ sở làm việc lên Hòa Lạc

Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức chuyển trụ sở làm việc lên Hòa Lạc

Từ ngày 19/5, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức chuyển trụ sở làm việc từ 144 Xuân Thủy (Cầu Giấy) lên Hòa Lạc (huyện Thạch Thất). Từ nay đến tháng 9/2022, khoảng 6.000 sinh viên sẽ tới học tập tại đây.
“Nơi đông giữ miệng...”

“Nơi đông giữ miệng...”

Trong cuộc sống hiện nay, tình trạng nhiều người trổ tài “hùng biện” ở mọi lúc, mọi nơi; ai nói cũng hay, cũng đúng và có lúc không ai chịu ai dẫn đến xô xát, mâu thuẫn căng thẳng, có trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.
Các trường hợp không được hưởng quyền lợi Bảo hiểm Y tế

Các trường hợp không được hưởng quyền lợi Bảo hiểm Y tế

Khám chữa bệnh xuất trình thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) người dân sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh giảm đi gánh nặng về chi phí, giúp bệnh nhân có điều kiện điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đi khám chữa bệnh xuất trình thẻ bị từ chối do không nằm trong trường hợp khám chữa bệnh hưởng BHYT. Vậy, các trường hợp không được hưởng BHYT là các trường hợp nào?.
Sống khiêm nhường, thật thà

Sống khiêm nhường, thật thà

Sống ở trên đời không có ai hoàn hảo cả, muốn đạt đến sự hoàn mĩ cũng phải trải qua rèn luyện, tu tâm, dưỡng tính mới thành. Cổ nhân có câu: “Bảo kiếm sắc nhờ mài, dũa, hoa mai thơm nhờ ngủ đông giá buốt”.
Biết nhường nhịn

Biết nhường nhịn

Nhường nhịn là một đức tính tốt của con người, lấy nhường nhịn để giáo dục, thuyết phục người khác. Người xưa có câu “Một sự nhịn, chín sự lành”; sự nhường nhịn nhiều khi làm cho gia đình hòa thuận, xóm làng yên vui; người biết nhường nhịn là người cao thượng, có lòng vị tha rộng lượng; biết đối nhân xử thế.

Tin khác

Câu chuyện cái bờ vai

Câu chuyện cái bờ vai
Một lần ở tuổi còn đang dở dang trung niên chưa tới, trẻ quá cũng không phải, trong lúc nói chuyện vui vẻ, bỗng một người bảo: Đố các bạn, bộ phận nào của cơ thể là quan trọng nhất?”

Để tuổi già an nhiên

Để tuổi già an nhiên
Trong cuộc sống, việc đối nhân xử thế xưa nay chẳng thể dễ dàng gì, khi thì sáng suốt biết nhìn xa trông rộng, lúc lại mờ mịt không phân biệt rõ trắng đen, vậy nên sống phải học cách trầm tĩnh để mà suy xét mọi vấn đề khác nhau, ở mỗi góc cạnh của cuộc sống.

Năng lượng cuộc đời

Năng lượng cuộc đời
Năng lượng cuộc đời được hiểu là mọi thứ xung quanh chúng ta: Từ ngữ, câu nói, bài hát, vật thể, con người, công việc, không gian,… có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Nếu có được nguồn năng lượng ấy, con người sẽ có được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.

Bữa cơm chay nơi cửa Phật

Bữa cơm chay nơi cửa Phật
Ngày lễ Phật Đản, tôi được thầy trụ trì chùa mời dự bữa cơm chay. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời tôi được ăn cơm chay có đầy đủ các món như: Thịt gà, cá, trứng, thịt bò, canh chua, vịt tiềm… y như thật.

Biết cách cúi đầu

Biết cách cúi đầu
Chuyện kể rằng, có một người đến hỏi nhà hiền triết: “Thưa ngài! Ngài là người thông minh tài giỏi, xin ngài cho biết, đất với trời cách xa nhau bao nhiêu?”. Nhà hiền triết trả lời: “Cách nhau một mét”. Người kia liền nói: “Thưa ngài con người ta hầu hết cao trên một mét, vậy con người sẽ đâm thủng cả trời hay sao?”. Nhà hiền triết cười nói: “Nếu muốn đứng được giữa trời và đất thì phải biết cúi đầu”.

Miếng bánh mì cháy

Miếng bánh mì cháy
“Lời nói là sự diễn đạt bằng ngôn ngữ nói, tạo thành một ý hoặc một văn bản nhằm thực hiện mục đích giao tiếp nào đó. Trong lời nói, ngoài giá trị về mặt ngữ nghĩa còn chứa thái độ giao tiếp và hàm ý của nó. Muốn thành công trong giao tiếp, người nói cần thể hiện sự mềm mỏng, khoan dung độ lượng đối với người nghe”.
Xem thêm
Lộ nguyên nhân xuất hiện lỗ thủng trên mặt cầu Long Biên

Lộ nguyên nhân xuất hiện lỗ thủng trên mặt cầu Long Biên

Chiều rộng của lỗ thủng có thể lên tới 60cm, chiều dài khoảng hơn 100cm vừa xuất hiện trên mặt cầu Long Biên sáng nay 28/5.
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022

Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022

Từ tháng 6/2022, sẽ có thêm một số chính sách, quy định mới về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; cấp hộ chiếu; thu phí tự động không dừng; sử dụng hóa đơn điện tử; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp... sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.
Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh phản hồi thông tin phụ huynh tố con bị đánh

Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh phản hồi thông tin phụ huynh tố con bị đánh

Hiệu trưởng trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ISHCMC-AA) xác nhận có vụ việc học sinh đánh nhau và cho biết họ đang xử lý, phụ huynh đến khiến quy trình gián đoạn.
Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.
Hợp nhất Thông tư ban hành Chương trình giáo dục phổ thông

Hợp nhất Thông tư ban hành Chương trình giáo dục phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Chương trình giáo dục phổ thông.
Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Được thành lập theo Quyết định số 3119/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) huyện Nông Cống.
Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra sáng 18/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay Hà Nội đã cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quả
TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:  Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá: Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

UBND thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo chặt chẽ tới các lực lượng chức năng và cương quyết thực hiện việc xử phạt nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi “chặt chém”, chèn ép khách du lịch.
Phiên bản di động