Dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1000 năm Thăng Long:

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Chính quyền hậu thuẫn cho doanh nghiệp thực hiện "dự án treo"?

Ngày 27/12/2016, UBND quận Long Biên ra Quyết định số 8930/QĐ-UBND, thu hồi 104,9m2 đất bà Nguyễn Thị Bẩy đang sử dụng tại phường Bồ Đề, để thực hiện Dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1000 năm Thăng Long, tại ô đất có kí hiệu C2-2/CCK02 tại phường Bồ Đề. UBND quận căn cứ vào Khoản 3, Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 để ban hành. Nhưng theo quy định tại điều khoản này: "Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại Khoản 1, Khoản 2 điều này, thì UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất, hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất". Như vậy, UBND quận Long Biên chỉ được ra quyết định thu hồi đất, khi có ủy quyền của UBND TP Hà Nội. Nhưng theo hồ sơ, không có quyết định nào ủy quyền, hay văn bản ủy quyền của UBND TP Hà Nội cho UBND quận Long Biên ra quyết định thu hồi đất.

Theo quy định điểm a, Khoản 1, Điều 69 Luật Đất đai năm 2013; Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 (hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013) và Khoản 3, Điều 12 Quyết định số 21/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND TP Hà Nội, về thu hồi đất, giao đất… để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, trước khi có quyết định thu hồi đất, UBND cấp có thẩm quyền phải ban hành thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất bị thu hồi, họp phổ biến đến từng người dân trong khu vực có đất bị thu hồi, phải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất bị thu hồi.

4734 ynh 1 1
Công ty CP Hà Nội ngàn năm đang gấp rút làm con đường 4m giáp ranh Bệnh viện Tâm Anh

Ngày 26/5/2014, UBND quận Long Biên ban hành Thông báo số 334/TB-UBND, về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1000 năm Thăng Long, diện tích thu hồi là 11.364,18m2 đất tại phường Bồ Đề, quận Long Biên. Tuy nhiên, ngày 3/10/2014, UBND phường Bồ Đề có Văn bản số 1130/UBND, nói "đã gửi thông báo thu hồi đất đến các hộ gia đình có đất bị thu hồi".

Trong hồ sơ mà TAND TP Hà Nội thụ lí xét xử, được luật sư của bà Bẩy sao chụp, có Danh sách các hộ đã nhận thông báo thu hồi đất, các văn bản pháp lí liên quan. Nhưng, danh sách đó lại không do bà Gái (chủ đất cũ), hay bà Bẩy kí nhận, mà do người khác tự ý kí. Do vậy, thông báo thu hồi đất số 334 ngày 26/5/2014 của UBND quận Long Biên, chưa thực sự được gửi đến từng hộ dân có đất bị thu hồi.

Theo Khoản 2, Điều 69 Luật Đất đai năm 2013, quy định về việc lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Nhưng hiện theo bà Bẩy, không có biên bản về việc tổ chức lấy ý kiến về nhiệm vụ bồi thường, GPMB giữa UBND phường Bồ Đề với 45 hộ dân có đất bị thu hồi. Ngoài ra, còn khoảng hơn 200m2 đất, do gia đình bà Bẩy khai hoang xung quanh, không được đưa vào phương án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, mà UBND quận Long Biên, tiện tay quây rào tôn vào để giao cho doanh nghiệp.

Không thỏa thuận với dân

UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001682, ngày 19/2/2014, cho Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm, đầu tư: Xây dựng Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1000 năm Thăng Long. Tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng giai đoạn 1, tháng 6/2018; hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng giai đoạn 2, tháng 7/2020. Tuy nhiên, hiện toàn bộ khu đất doanh nghiệp vẫn chỉ quây tôn. Còn khu vực đất của gia đình bà Bẩy, giáp ranh Bệnh viện Tâm Anh, đang được doanh nghiệp san lấp để làm con đường 4m, nhằm hợp thức hóa diện tích đất thừa (trong đó có đất của bà Nguyễn Thị Bẩy). Bởi diện tích được chấp thuận là 11.364m2, nhưng thực tế hiện khu đất này khoảng 11.700m2. Hiện Giấy chứng nhận đầu tư đã hết hạn, nhưng chưa thấy doanh nghiệp có biểu hiện đầu tư tiếp dự án.

Ngày 29/9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 5425/STNMT-KHTH gửi UBND quận Long Biên, cùng Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm, về thực hiện Dự án. Theo đó, Dự án Bệnh viện chuyên khoa ung bướu và phẫu thuật thẩm mĩ 1000 năm Thăng Long tại lô C2-2/CCk02, phường Bồ Đề, không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, mà phải thực hiện nhận chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy, Dự án này phải thực hiện các thủ tục chuyển tiếp, theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 99 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định xử lí các trường hợp đang thực hiện thủ tục thu hồi đất trước ngày 1/7/2014, thì UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm rà soát các trường hợp đang thực hiện thủ tục thu hồi đất trước ngày 1/7/2014, để xử lí theo quy định: 1. Trường hợp đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm, hoặc thông báo thu hồi đất gửi đến từng người có đất bị thu hồi, hoặc văn bản cho phép chủ đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất, thuộc phạm vi dự án từ trước ngày 1/7/2014, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, thì xử lí như sau: a) UBND cấp tỉnh cho phép tiếp tục thực hiện dự án và áp dụng hình thức thu hồi đất, hoặc chủ đầu tư nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai, nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…

Ngày 23/7/2020, UBND quận Long Biên làm việc với Tạp chí Người cao tuổi, theo đề nghị của ông Phạm Dương, Phó Chánh văn phòng HĐND, UBND thì cơ quan báo chí cần tài liệu gì cần có công văn, UBND quận trong thời gian 1 - 2 tuần sẽ trả lời và cung cấp. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng, nhưng phía UBND quận Long Biên vẫn không phản hồi và cung cấp tài liệu.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động