Quảng Nam: Doanh nghiệp tự ý khoét núi khai thác đá, hút cát trái phép để thi công đường

Dự án đường ô tô đến trung tâm xã Gari, huyện Tây Giang được đầu tư 46 tỷ đồng. Khởi công từ 22/3/2019 đến nay, một số đoạn của Dự án đã hoàn thành, nhưng việc giám sát chất lượng công trình, nguồn gốc, quy chuẩn nguyên vật liệu công trình gần như bỏ ngỏ...

Thi công ẩu, không đảm bảo tiêu chuẩn.

Theo Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam, dự án đường ô tô đến trung tâm xã Gari có chiều dài 8,34km, rộng 5m, tổng vốn 46 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Tây Giang làm chủ đầu tư; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Hòa Vang – Khuê Trung (Cty Hòa Vang – Khuê Trung) làm nhà thầu (gồm Công ty TNHH Xây dựng Hòa Vang và Công ty CP Khuê Trung).

Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang khai thác đất, đá trái phép để thi công đường.
Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang khai thác đất, đá trái phép để thi công đường.

Theo Hợp đồng thi công xây dựng số 01/HĐ-XD, Cty Hòa Vang – Khuê Trung phải thi công xây dựng công trình nêu trên đúng theo bản vẽ thiết kế (kể cả phần sửa đổi được chủ đầu tư chấp thuận), chỉ dẫn kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu và các thỏa thuận khác…Tại Điều 6 của Hợp đồng, nhà thầu có trách nhiệm cung cấp cho chủ đầu tư các kết quả thử nghiệm vật liệu, sản phẩm của công việc hoàn thành. Vật tư, thiết bị do nhà thầu cung cấp phải có nguồn gốc xuất xứ. Trong quá trình thi công, nhà thầu phải chịu sự kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư… Thế nhưng, từ khi thi công đến nay, công trình gần như vắng bóng kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư.

Mất gần 6 tiếng đồng hồ bằng ô tô và xe máy, nhóm phóng viên mới vào được đến chân công trình. Mặc dù là một công trình có số vốn lớn nhưng để tiết kiệm chi phí, Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang đã lợi dụng địa bàn vùng sâu, vùng xa “tranh thủ” khoét núi khai thác đá và cát dưới suối trái phép để làm vật liệu xây dựng.

Cát khai thác trái phép để thi công đường
Cát khai thác trái phép để thi công đường

Tại điểm trộn bê tông để phục vụ làm đường, tốp công nhân đang cho vật liệu vào bể trộn được đào dưới đất. Họ cho xi măng vào hố này và dùng máy múc đưa cát, đá còn lẫn tạp chất để nhào trộn. Không có bất cứ một máy móc nào ngoài chiếc xe múc cũ kỹ. Từ đây, bê tông được đưa lên xe tải (cải tiến thùng) chở đi đến các điểm để làm đường.

Vật liệu dùng để trộn bê tông cũng không đạt quy chuẩn. Theo Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang, đá trộn bê tông là đá 1x2cm nhưng ở đây đá có đường kính to bằng cả bàn tay. Mặc dù cam kết sử dụng vật liệu trộn bê tông có nguồn gốc rõ ràng thế nhưng đơn vị này đã khai thác đá trái phép để phục vụ công trình.

Một công nhân ở đây cho biết: “Các vật liệu đều tận thu ở đây. Đá thì khoét núi lấy và nghiền tại chỗ. Cát thì mua của đồng bào hút dưới khe suối. Một số lượng ít lấy từ trung tâm huyện Tây Giang chở lên”.

Đáng nói, khi chúng tôi có mặt tại công trình đang thi công này nhưng không hề thấy bóng dáng của đơn vị giám sát thi công. Chủ đầu tư dường như “phó thác” chất lượng công trình cho công nhân. Khi được hỏi về quy trình trộn bê tông cũng như mác bê tông thì nhóm công nhân cho biết họ chỉ ước chừng thôi!

Chính quyền không biết ?

Dự án là công trình giao thông điểm của huyện Tây Giang, có ý nghĩa quan trọng, kết nối xã Ch’om và Gari với các thôn, làng vùng sâu vùng xa, đảm bảo giao thông thông suốt cả hai mùa mưa nắng. Thế nhưng, đa số các ban ngành của huyện này đều không lưu tâm về mặt tiến độ cũng như chất lượng.

Ông Trần Minh Tạo giám đốc BQL dự án huyện Tây Giang việc giám sát chất lượng đã có đơn vị giám sát độc lập chủ đầu tư không thể theo từng xe cát, xe đá để giám sát nguyên vật liệu để làm đường
Ông Trần Minh Tạo, Giám đốc BQL dự án huyện Tây Giang nói việc giám sát chất lượng đã có đơn vị giám sát độc lập, chủ đầu tư không thể theo từng xe cát, xe đá để giám sát nguyên vật liệu làm đường

Khi chúng tôi đề cập vấn đề chất lượng con đường thi công ẩu đến huyện Tây Giang, ông Trần Minh Tạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện này cho biết, đã nắm được sự việc: “Chúng tôi có thuê đơn vị giám sát độc lập và anh em có mặt ở đó thường xuyên”. Khi chúng tôi cho xem các hình ảnh vật liệu đá, cát không đúng quy chuẩn và tận thu tại chỗ thì ông này nói: “Cái này do đơn vị thi công. Khi họ nhận thầu chúng tôi chỉ kiểm tra trên hóa đơn chứng từ, chứ làm sao tôi đi theo từng xe đá, xe cát để giám sát được. Về mỏ đá trái phép thì không phải lĩnh vực của tôi”. Việc trả lời của đơn vị chủ đầu tư rất thiếu trách nhiệm và thiếu năng lực.

Tiếp tục gõ cửa Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Giang Tây, ông Hồ Đắc Vinh, Phó trưởng Phòng cho hay: “Trên địa bàn không hề cấp phép cho mỏ đá nào hoạt động. Tôi mới chuyển về nên cũng không nắm rõ”. Mặc dù mỏ đá đã hoạt động từ tháng 4/2019 nhưng ông Vinh trả lời: “Có nghe loáng thoáng nhưng chưa cho kiểm tra.”

Để rộng đường dư luận phóng viên liên hệ với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang để làm rõ những "khuất tất" của dự án nhưng các ông đều trả lời bận họp và hẹn sẽ trả lời vụ việc này sau.

Một công trình hàng chục tỷ đồng mà sử dụng nguyên vật liệu có nguồn gốc không rõ ràng, không được thử nghiệm, thi công cẩu thả, không có giám sát công trình, tất cả các khâu trong quá trình thi công đều phó mặt cho công nhân thì chất lượng sẽ như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Lê Tâm - Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Tin khác

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động