Quảng Nam: Doanh nghiệp tự ý khoét núi khai thác đá, hút cát trái phép để thi công đường

Dự án đường ô tô đến trung tâm xã Gari, huyện Tây Giang được đầu tư 46 tỷ đồng. Khởi công từ 22/3/2019 đến nay, một số đoạn của Dự án đã hoàn thành, nhưng việc giám sát chất lượng công trình, nguồn gốc, quy chuẩn nguyên vật liệu công trình gần như bỏ ngỏ...

Thi công ẩu, không đảm bảo tiêu chuẩn.

Theo Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam, dự án đường ô tô đến trung tâm xã Gari có chiều dài 8,34km, rộng 5m, tổng vốn 46 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Tây Giang làm chủ đầu tư; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Hòa Vang – Khuê Trung (Cty Hòa Vang – Khuê Trung) làm nhà thầu (gồm Công ty TNHH Xây dựng Hòa Vang và Công ty CP Khuê Trung).

Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang khai thác đất, đá trái phép để thi công đường.
Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang khai thác đất, đá trái phép để thi công đường.

Theo Hợp đồng thi công xây dựng số 01/HĐ-XD, Cty Hòa Vang – Khuê Trung phải thi công xây dựng công trình nêu trên đúng theo bản vẽ thiết kế (kể cả phần sửa đổi được chủ đầu tư chấp thuận), chỉ dẫn kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu và các thỏa thuận khác…Tại Điều 6 của Hợp đồng, nhà thầu có trách nhiệm cung cấp cho chủ đầu tư các kết quả thử nghiệm vật liệu, sản phẩm của công việc hoàn thành. Vật tư, thiết bị do nhà thầu cung cấp phải có nguồn gốc xuất xứ. Trong quá trình thi công, nhà thầu phải chịu sự kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư… Thế nhưng, từ khi thi công đến nay, công trình gần như vắng bóng kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư.

Mất gần 6 tiếng đồng hồ bằng ô tô và xe máy, nhóm phóng viên mới vào được đến chân công trình. Mặc dù là một công trình có số vốn lớn nhưng để tiết kiệm chi phí, Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang đã lợi dụng địa bàn vùng sâu, vùng xa “tranh thủ” khoét núi khai thác đá và cát dưới suối trái phép để làm vật liệu xây dựng.

Cát khai thác trái phép để thi công đường
Cát khai thác trái phép để thi công đường

Tại điểm trộn bê tông để phục vụ làm đường, tốp công nhân đang cho vật liệu vào bể trộn được đào dưới đất. Họ cho xi măng vào hố này và dùng máy múc đưa cát, đá còn lẫn tạp chất để nhào trộn. Không có bất cứ một máy móc nào ngoài chiếc xe múc cũ kỹ. Từ đây, bê tông được đưa lên xe tải (cải tiến thùng) chở đi đến các điểm để làm đường.

Vật liệu dùng để trộn bê tông cũng không đạt quy chuẩn. Theo Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang, đá trộn bê tông là đá 1x2cm nhưng ở đây đá có đường kính to bằng cả bàn tay. Mặc dù cam kết sử dụng vật liệu trộn bê tông có nguồn gốc rõ ràng thế nhưng đơn vị này đã khai thác đá trái phép để phục vụ công trình.

Một công nhân ở đây cho biết: “Các vật liệu đều tận thu ở đây. Đá thì khoét núi lấy và nghiền tại chỗ. Cát thì mua của đồng bào hút dưới khe suối. Một số lượng ít lấy từ trung tâm huyện Tây Giang chở lên”.

Đáng nói, khi chúng tôi có mặt tại công trình đang thi công này nhưng không hề thấy bóng dáng của đơn vị giám sát thi công. Chủ đầu tư dường như “phó thác” chất lượng công trình cho công nhân. Khi được hỏi về quy trình trộn bê tông cũng như mác bê tông thì nhóm công nhân cho biết họ chỉ ước chừng thôi!

Chính quyền không biết ?

Dự án là công trình giao thông điểm của huyện Tây Giang, có ý nghĩa quan trọng, kết nối xã Ch’om và Gari với các thôn, làng vùng sâu vùng xa, đảm bảo giao thông thông suốt cả hai mùa mưa nắng. Thế nhưng, đa số các ban ngành của huyện này đều không lưu tâm về mặt tiến độ cũng như chất lượng.

Ông Trần Minh Tạo giám đốc BQL dự án huyện Tây Giang việc giám sát chất lượng đã có đơn vị giám sát độc lập chủ đầu tư không thể theo từng xe cát, xe đá để giám sát nguyên vật liệu để làm đường
Ông Trần Minh Tạo, Giám đốc BQL dự án huyện Tây Giang nói việc giám sát chất lượng đã có đơn vị giám sát độc lập, chủ đầu tư không thể theo từng xe cát, xe đá để giám sát nguyên vật liệu làm đường

Khi chúng tôi đề cập vấn đề chất lượng con đường thi công ẩu đến huyện Tây Giang, ông Trần Minh Tạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện này cho biết, đã nắm được sự việc: “Chúng tôi có thuê đơn vị giám sát độc lập và anh em có mặt ở đó thường xuyên”. Khi chúng tôi cho xem các hình ảnh vật liệu đá, cát không đúng quy chuẩn và tận thu tại chỗ thì ông này nói: “Cái này do đơn vị thi công. Khi họ nhận thầu chúng tôi chỉ kiểm tra trên hóa đơn chứng từ, chứ làm sao tôi đi theo từng xe đá, xe cát để giám sát được. Về mỏ đá trái phép thì không phải lĩnh vực của tôi”. Việc trả lời của đơn vị chủ đầu tư rất thiếu trách nhiệm và thiếu năng lực.

Tiếp tục gõ cửa Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Giang Tây, ông Hồ Đắc Vinh, Phó trưởng Phòng cho hay: “Trên địa bàn không hề cấp phép cho mỏ đá nào hoạt động. Tôi mới chuyển về nên cũng không nắm rõ”. Mặc dù mỏ đá đã hoạt động từ tháng 4/2019 nhưng ông Vinh trả lời: “Có nghe loáng thoáng nhưng chưa cho kiểm tra.”

Để rộng đường dư luận phóng viên liên hệ với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang để làm rõ những "khuất tất" của dự án nhưng các ông đều trả lời bận họp và hẹn sẽ trả lời vụ việc này sau.

Một công trình hàng chục tỷ đồng mà sử dụng nguyên vật liệu có nguồn gốc không rõ ràng, không được thử nghiệm, thi công cẩu thả, không có giám sát công trình, tất cả các khâu trong quá trình thi công đều phó mặt cho công nhân thì chất lượng sẽ như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Lê Tâm - Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Tin khác

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động