Quảng Nam: Doanh nghiệp tự ý khoét núi khai thác đá, hút cát trái phép để thi công đường

Dự án đường ô tô đến trung tâm xã Gari, huyện Tây Giang được đầu tư 46 tỷ đồng. Khởi công từ 22/3/2019 đến nay, một số đoạn của Dự án đã hoàn thành, nhưng việc giám sát chất lượng công trình, nguồn gốc, quy chuẩn nguyên vật liệu công trình gần như bỏ ngỏ...

Thi công ẩu, không đảm bảo tiêu chuẩn.

Theo Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam, dự án đường ô tô đến trung tâm xã Gari có chiều dài 8,34km, rộng 5m, tổng vốn 46 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Tây Giang làm chủ đầu tư; Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Hòa Vang – Khuê Trung (Cty Hòa Vang – Khuê Trung) làm nhà thầu (gồm Công ty TNHH Xây dựng Hòa Vang và Công ty CP Khuê Trung).

quang nam doanh nghiep tu y khoet nui khai thac da hut cat trai phep de thi cong duong
Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang khai thác đất, đá trái phép để thi công đường.

Theo Hợp đồng thi công xây dựng số 01/HĐ-XD, Cty Hòa Vang – Khuê Trung phải thi công xây dựng công trình nêu trên đúng theo bản vẽ thiết kế (kể cả phần sửa đổi được chủ đầu tư chấp thuận), chỉ dẫn kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu và các thỏa thuận khác…Tại Điều 6 của Hợp đồng, nhà thầu có trách nhiệm cung cấp cho chủ đầu tư các kết quả thử nghiệm vật liệu, sản phẩm của công việc hoàn thành. Vật tư, thiết bị do nhà thầu cung cấp phải có nguồn gốc xuất xứ. Trong quá trình thi công, nhà thầu phải chịu sự kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư… Thế nhưng, từ khi thi công đến nay, công trình gần như vắng bóng kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư.

Mất gần 6 tiếng đồng hồ bằng ô tô và xe máy, nhóm phóng viên mới vào được đến chân công trình. Mặc dù là một công trình có số vốn lớn nhưng để tiết kiệm chi phí, Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang đã lợi dụng địa bàn vùng sâu, vùng xa “tranh thủ” khoét núi khai thác đá và cát dưới suối trái phép để làm vật liệu xây dựng.

quang nam doanh nghiep tu y khoet nui khai thac da hut cat trai phep de thi cong duong
Cát khai thác trái phép để thi công đường

Tại điểm trộn bê tông để phục vụ làm đường, tốp công nhân đang cho vật liệu vào bể trộn được đào dưới đất. Họ cho xi măng vào hố này và dùng máy múc đưa cát, đá còn lẫn tạp chất để nhào trộn. Không có bất cứ một máy móc nào ngoài chiếc xe múc cũ kỹ. Từ đây, bê tông được đưa lên xe tải (cải tiến thùng) chở đi đến các điểm để làm đường.

Vật liệu dùng để trộn bê tông cũng không đạt quy chuẩn. Theo Công ty TNHH xây dựng Hòa Vang, đá trộn bê tông là đá 1x2cm nhưng ở đây đá có đường kính to bằng cả bàn tay. Mặc dù cam kết sử dụng vật liệu trộn bê tông có nguồn gốc rõ ràng thế nhưng đơn vị này đã khai thác đá trái phép để phục vụ công trình.

Một công nhân ở đây cho biết: “Các vật liệu đều tận thu ở đây. Đá thì khoét núi lấy và nghiền tại chỗ. Cát thì mua của đồng bào hút dưới khe suối. Một số lượng ít lấy từ trung tâm huyện Tây Giang chở lên”.

Đáng nói, khi chúng tôi có mặt tại công trình đang thi công này nhưng không hề thấy bóng dáng của đơn vị giám sát thi công. Chủ đầu tư dường như “phó thác” chất lượng công trình cho công nhân. Khi được hỏi về quy trình trộn bê tông cũng như mác bê tông thì nhóm công nhân cho biết họ chỉ ước chừng thôi!

Chính quyền không biết ?

Dự án là công trình giao thông điểm của huyện Tây Giang, có ý nghĩa quan trọng, kết nối xã Ch’om và Gari với các thôn, làng vùng sâu vùng xa, đảm bảo giao thông thông suốt cả hai mùa mưa nắng. Thế nhưng, đa số các ban ngành của huyện này đều không lưu tâm về mặt tiến độ cũng như chất lượng.

quang nam doanh nghiep tu y khoet nui khai thac da hut cat trai phep de thi cong duong
Ông Trần Minh Tạo, Giám đốc BQL dự án huyện Tây Giang nói việc giám sát chất lượng đã có đơn vị giám sát độc lập, chủ đầu tư không thể theo từng xe cát, xe đá để giám sát nguyên vật liệu làm đường

Khi chúng tôi đề cập vấn đề chất lượng con đường thi công ẩu đến huyện Tây Giang, ông Trần Minh Tạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện này cho biết, đã nắm được sự việc: “Chúng tôi có thuê đơn vị giám sát độc lập và anh em có mặt ở đó thường xuyên”. Khi chúng tôi cho xem các hình ảnh vật liệu đá, cát không đúng quy chuẩn và tận thu tại chỗ thì ông này nói: “Cái này do đơn vị thi công. Khi họ nhận thầu chúng tôi chỉ kiểm tra trên hóa đơn chứng từ, chứ làm sao tôi đi theo từng xe đá, xe cát để giám sát được. Về mỏ đá trái phép thì không phải lĩnh vực của tôi”. Việc trả lời của đơn vị chủ đầu tư rất thiếu trách nhiệm và thiếu năng lực.

Tiếp tục gõ cửa Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Giang Tây, ông Hồ Đắc Vinh, Phó trưởng Phòng cho hay: “Trên địa bàn không hề cấp phép cho mỏ đá nào hoạt động. Tôi mới chuyển về nên cũng không nắm rõ”. Mặc dù mỏ đá đã hoạt động từ tháng 4/2019 nhưng ông Vinh trả lời: “Có nghe loáng thoáng nhưng chưa cho kiểm tra.”

Để rộng đường dư luận phóng viên liên hệ với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang để làm rõ những "khuất tất" của dự án nhưng các ông đều trả lời bận họp và hẹn sẽ trả lời vụ việc này sau.

Một công trình hàng chục tỷ đồng mà sử dụng nguyên vật liệu có nguồn gốc không rõ ràng, không được thử nghiệm, thi công cẩu thả, không có giám sát công trình, tất cả các khâu trong quá trình thi công đều phó mặt cho công nhân thì chất lượng sẽ như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Lê Tâm - Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động