Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vì sao phường Dịch Vọng lùi ngày cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ?

Làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới online, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định, dự kiến cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ vào cuối tháng 5/2020, nếu UBND phường Dịch Vọng gặp khó khăn thì UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế.

Vì sao quyết định cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ lại không được thực hiện vào ngày 20/4/2020?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, ngày 31/3/2020, UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, dựng hàng rào tôn để chuẩn bị thực hiện cưỡng chế theo Thông báo số 44 ngày 25/3/2020. Thời gian thực hiện cưỡng chế từ 1-20/4/2020.

Tuy nhiên người dân vẫn có nhiều nghi ngờ về việc thực hiện cưỡng chế công trình này . Đúng như nghi ngờ của người dân, chưa đầy 1 tuần sau khi dựng hàng rào bảo vệ hiện trường để chuẩn bị cho việc cưỡng chế, thì hàng rào này đã bị gỡ đi trong thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch covid-19. Thực tế này càng làm cho dư luận và công luận nghi ngờ về ngày cưỡng chế công trình tại 38 Khúc Thừa Dụ !?.

Nhà 38 Khúc Thừa Dụ được quây tôn chuẩn bị cho ngày cưỡng chế 20/4/2020
Nhà 38 Khúc Thừa Dụ được quây tôn chuẩn bị cho ngày cưỡng chế 20/4/2020

Thế nhưng thời gian cưỡng chế như Thông báo số 44 nêu qua đi, việc cưỡng chế không diễn ra, công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Vì sao phường Dịch Vọng không cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ như kế hoạch đã thông báo?

Trong khi công luận và dư luận đang bức xúc, PV Tạp chí Ngày mới Online có giấy giới thiệu và gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để tìm hiểu thông tin, nhưng vì dịch covid chưa hết thời gian cách ly và sau đó là ngày nghỉ 30/4 và 1/5, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy xếp lịch làm việc với PV vào chiều ngày thứ Sáu 8/5/2020.

Tại buổi làm việc, ông Hà cho biết, việc cưỡng chế của UBND phường Dịch Vọng không thể thực thi vào ngày 20/4 như dự kiến, vì thời gian này do dịch covid đang cách ly, không thể tập trung đông người. Từ sau ngày 1/5 hết thời gian cách ly dịch covid cũng là thời gian UBND phường Dịch Vọng chuẩn bị cho đại hội Đảng ủy phường dự kiến vào ngày 18-19/5, do vậy phường đã có kế hoạch sẽ tổ chức cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ vào tuần cuối tháng 5 sắp tới.

Nếu UBND phường Dịch Vọng khó khăn, thì UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế.

Như vậy lý do chưa cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ như Thông báo số 44 đã được làm rõ.

Trước đó, ngày 18/12/2018, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định số 617/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối công trình xây dựng không có giấy phép tại số nhà 38 Khúc Thừa Dụ của hộ ông Nguyễn Viết Lân. Đến ngày 15/1/2019, UBND quận Cầu Giấy tiếp tục ban hành Quyết định số 22/QĐ-CC về việc “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với ông Nguyễn Viết Lân. Buộc ông Lân phải tháo dỡ phần công trình vi phạm này, thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày.

Tuy nhiên, đến nay công trình xây dựng sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại. Điều này khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi có biểu hiện “bao che, làm ngơ” cho công trình vi phạm từ lúc bắt đầu xây dựng đến khi công trình hoàn thành và tồn tại đến nay?

Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vì sao phường Dịch Vọng lùi ngày cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ?
Công trình sai phạm nhà 38 Khúc Thừa Dụ đã phá tôn rào để mở cửa

Theo ông Trần Việt Hà thì trong quá trình xử lý công trình xây dựng không giấy phép tại 38 Khúc Thừa Dụ năm 2018 và 2019 chưa được triệt để, vì sau đó ông Nguyễn Viết Lân và luật sư của ông có khiếu nại công trình nhà cấp 4 của gia đình ông có từ trước, ông chỉ thay lại vì kèo sắt và lợp lại mái tôn cho nhà cấp 4, nên không cần phải xin giấy phép xây dựng. Chính ông Trần Việt Hà là người ký ban hành các quyết định xử lý công trình vi phạm này năm 2018 và 2019. Lật lại hồ sơ của công trình này thì khiếu nại của ông Nguyễn Viết Lân không có căn cứ , vì trước đây không có nhà cấp 4 tại số nhà 38 Khúc Thừa Dụ. Tuy nhiên khiếu nại kéo dài của ông Lân cũng gây trở ngại cho việc xử lý dứt diểm công trình sai phạm này.

Bà Lê Thị Bích Thủy đã có đơn tố cáo việc vi phạm và kéo dài xử lý sai phạm tại số nhà 38 Khúc Thừa Dụ, gửi tới Bí thư Thành ủy trong thời gian vừa qua. Ngày 28/4/2020, Văn phòng Thành ủy có giấy Báo tin số 4098-GB/VPTU/TD gửi công dân Lê Thị Bích Thủy cho biết Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã nhận được đơn của công dân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Văn phòng thành ủy đã chuyển đơn của công dân tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để xem xét, giải quyết theo quy định.

Ngoài văn bản truyền đạt nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã nhận các văn bản từ 3 cơ quan cấp trên cao nhất của Hà Nội là Thành ủy, UBND TP và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy , xem xét thực hiện xử lý ngay công trình sai phạm tại 38 Khúc Thừa Dụ. Các văn bản trên không chỉ mang tính chỉ đạo mà còn mang tính giám sát việc UBND quận Cầu Giấy thực hiện chỉ đạo của cấp trên.

Về việc chỉ đạo và giám sát UBND phường Dịch Vọng thực hiện cưỡng chế sai phạm tại nhà 38 Khúc Thừa Dụ, ông Trần Việt Hà cho biết, ngày 7/5, UBND phường đã mời hộ ông Nguyễn Viết Lân lên thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình này, để hộ ông Lân tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, nếu gia đình không tự nguyện phá dỡ thì tuần cuối tháng 5/2020, UBND phường Dịch Vọng sẽ tổ chức cưỡng chế. Nếu UBND phường Dịch Vọng gặp khó khăn thì UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế dứt điểm công trình vi phạm tại 38 Khúc Thừa Dụ.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép này .

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động