Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Vì sao phường Dịch Vọng lùi ngày cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ?

Làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới online, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định, dự kiến cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ vào cuối tháng 5/2020, nếu UBND phường Dịch Vọng gặp khó khăn thì UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế.

Vì sao quyết định cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ lại không được thực hiện vào ngày 20/4/2020?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, ngày 31/3/2020, UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, dựng hàng rào tôn để chuẩn bị thực hiện cưỡng chế theo Thông báo số 44 ngày 25/3/2020. Thời gian thực hiện cưỡng chế từ 1-20/4/2020.

Tuy nhiên người dân vẫn có nhiều nghi ngờ về việc thực hiện cưỡng chế công trình này . Đúng như nghi ngờ của người dân, chưa đầy 1 tuần sau khi dựng hàng rào bảo vệ hiện trường để chuẩn bị cho việc cưỡng chế, thì hàng rào này đã bị gỡ đi trong thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch covid-19. Thực tế này càng làm cho dư luận và công luận nghi ngờ về ngày cưỡng chế công trình tại 38 Khúc Thừa Dụ !?.

quan cau giay tp ha noi vi sao phuong dich vong lui ngay cuong che nha 38 khuc thua du
Nhà 38 Khúc Thừa Dụ được quây tôn chuẩn bị cho ngày cưỡng chế 20/4/2020

Thế nhưng thời gian cưỡng chế như Thông báo số 44 nêu qua đi, việc cưỡng chế không diễn ra, công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Vì sao phường Dịch Vọng không cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ như kế hoạch đã thông báo?

Trong khi công luận và dư luận đang bức xúc, PV Tạp chí Ngày mới Online có giấy giới thiệu và gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để tìm hiểu thông tin, nhưng vì dịch covid chưa hết thời gian cách ly và sau đó là ngày nghỉ 30/4 và 1/5, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy xếp lịch làm việc với PV vào chiều ngày thứ Sáu 8/5/2020.

Tại buổi làm việc, ông Hà cho biết, việc cưỡng chế của UBND phường Dịch Vọng không thể thực thi vào ngày 20/4 như dự kiến, vì thời gian này do dịch covid đang cách ly, không thể tập trung đông người. Từ sau ngày 1/5 hết thời gian cách ly dịch covid cũng là thời gian UBND phường Dịch Vọng chuẩn bị cho đại hội Đảng ủy phường dự kiến vào ngày 18-19/5, do vậy phường đã có kế hoạch sẽ tổ chức cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ vào tuần cuối tháng 5 sắp tới.

Nếu UBND phường Dịch Vọng khó khăn, thì UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế.

Như vậy lý do chưa cưỡng chế nhà 38 Khúc Thừa Dụ như Thông báo số 44 đã được làm rõ.

Trước đó, ngày 18/12/2018, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định số 617/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối công trình xây dựng không có giấy phép tại số nhà 38 Khúc Thừa Dụ của hộ ông Nguyễn Viết Lân. Đến ngày 15/1/2019, UBND quận Cầu Giấy tiếp tục ban hành Quyết định số 22/QĐ-CC về việc “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với ông Nguyễn Viết Lân. Buộc ông Lân phải tháo dỡ phần công trình vi phạm này, thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày.

Tuy nhiên, đến nay công trình xây dựng sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại. Điều này khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi có biểu hiện “bao che, làm ngơ” cho công trình vi phạm từ lúc bắt đầu xây dựng đến khi công trình hoàn thành và tồn tại đến nay?

quan cau giay tp ha noi vi sao phuong dich vong lui ngay cuong che nha 38 khuc thua du
Công trình sai phạm nhà 38 Khúc Thừa Dụ đã phá tôn rào để mở cửa

Theo ông Trần Việt Hà thì trong quá trình xử lý công trình xây dựng không giấy phép tại 38 Khúc Thừa Dụ năm 2018 và 2019 chưa được triệt để, vì sau đó ông Nguyễn Viết Lân và luật sư của ông có khiếu nại công trình nhà cấp 4 của gia đình ông có từ trước, ông chỉ thay lại vì kèo sắt và lợp lại mái tôn cho nhà cấp 4, nên không cần phải xin giấy phép xây dựng. Chính ông Trần Việt Hà là người ký ban hành các quyết định xử lý công trình vi phạm này năm 2018 và 2019. Lật lại hồ sơ của công trình này thì khiếu nại của ông Nguyễn Viết Lân không có căn cứ , vì trước đây không có nhà cấp 4 tại số nhà 38 Khúc Thừa Dụ. Tuy nhiên khiếu nại kéo dài của ông Lân cũng gây trở ngại cho việc xử lý dứt diểm công trình sai phạm này.

Bà Lê Thị Bích Thủy đã có đơn tố cáo việc vi phạm và kéo dài xử lý sai phạm tại số nhà 38 Khúc Thừa Dụ, gửi tới Bí thư Thành ủy trong thời gian vừa qua. Ngày 28/4/2020, Văn phòng Thành ủy có giấy Báo tin số 4098-GB/VPTU/TD gửi công dân Lê Thị Bích Thủy cho biết Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã nhận được đơn của công dân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Văn phòng thành ủy đã chuyển đơn của công dân tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để xem xét, giải quyết theo quy định.

Ngoài văn bản truyền đạt nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã nhận các văn bản từ 3 cơ quan cấp trên cao nhất của Hà Nội là Thành ủy, UBND TP và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy , xem xét thực hiện xử lý ngay công trình sai phạm tại 38 Khúc Thừa Dụ. Các văn bản trên không chỉ mang tính chỉ đạo mà còn mang tính giám sát việc UBND quận Cầu Giấy thực hiện chỉ đạo của cấp trên.

Về việc chỉ đạo và giám sát UBND phường Dịch Vọng thực hiện cưỡng chế sai phạm tại nhà 38 Khúc Thừa Dụ, ông Trần Việt Hà cho biết, ngày 7/5, UBND phường đã mời hộ ông Nguyễn Viết Lân lên thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình này, để hộ ông Lân tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, nếu gia đình không tự nguyện phá dỡ thì tuần cuối tháng 5/2020, UBND phường Dịch Vọng sẽ tổ chức cưỡng chế. Nếu UBND phường Dịch Vọng gặp khó khăn thì UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế dứt điểm công trình vi phạm tại 38 Khúc Thừa Dụ.

Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không có giấy phép này .

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động