Hà Nội :Trước sự "lạnh lùng" của quận Cầu Giấy, công dân phải kêu cứu và tố cáo tới lãnh đạo thành phố?

Ban Tiếp công dân TP Hà Nội 3 lần có văn bản đôn đốc, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP cũng có phiếu chuyển đơn vào cuối năm 2019. Ngày 9/3/2020, TAND Tối cao đã có thông báo thụ lí đối với Bản án phúc thẩm số 07/2009/DS-PT ngày 14/1/2009. Tất cả đều đã được gửi tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Nhưng, "im lặng" vẫn là cách hành xử mà quận Cầu Giấy lựa chọn. Trong khi đó, bà Thủy đã mất nốt người cha vào cuối năm 2019....

Công dân chỉ yêu cầu điều bình thường theo luật định nhưng... không được

Ngày 11/3/2020, sau khi nhận được thông báo của Tòa án, bà Lê Thị Bích Thủy đã có đơn gửi tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Trong đơn bà Thủy đề nghị dừng ngay việc xây dựng đối với công trình của ông Lê Văn Chỉnh; thực hiện việc cưỡng chế công trình vi phạm của ông Lê Viết Lân; giải quyết đơn tố cáo của bà về xây dựng trái phép công trình của ông Lê Văn Phú, Lê Hùng Vỹ (đã có Thông báo thụ lí tố cáo ngày 22/5/2019); dừng các thủ tục đối với thửa đất của ông Chỉnh, ông Phú, bà Trịnh Thị Dung, ông Lê Viết Lân, ông Lê Hùng Vỹ, đến khi vụ án giải quyết, vì đã có kết luận của cơ quan điều tra về việc xác định giấy đăng kí kết hôn của ông Chảng - bà Bích là trái pháp luật; Có thông báo thụ lí đơn số 156/TB-TA ngày 9/3/2020 của TAND Tối cao về thụ lí với Bản án số 07/2009/DS-PT ngày 14/1/2009.

ha noi truoc su lanh lung cua quan cau giay cong dan phai keu cuu va to cao toi lanh dao thanh pho
Phiếu nhận đơn của UBND quận Cầu Giấy

Tuy nhiên, "im lặng" tiếp tục là cách hành xử mà UBND quận Cầu Giấy chọn lựa. Đơn cử việc thụ lí tố cáo từ ngày 22/5/2019 mà đến giờ chưa ra kết luận là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về giải quyết tố cáo của công dân, coi thường pháp luật của những cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ của quận Cầu Giấy.

Cầu cứu và tố cáo tới người đứng đầu Thành ủy và UBND TP Hà Nội

Do không nhận được phản hồi với đơn ngày 11/3/2020, công dân đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và tố cáo đích danh Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tới người đứng đầu UBND TP Hà Nội về việc cố tình không giải quyết tố cáo và cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Theo trình bày của bà Thủy, hiện nay bố mẹ bà đã chết nên bà đang tiến hành việc khai nhận thừa kế cũng như yêu cầu TAND Tối cao xem xét lại việc chia di sản và tài sản của bố bà là ông Lê Văn Chảng để lại, theo thủ tục tái thẩm.

ha noi truoc su lanh lung cua quan cau giay cong dan phai keu cuu va to cao toi lanh dao thanh pho
Thông báo của TAND tối cao

Tuy nhiên, qua xác minh, tìm hiểu, thu thập hồ sơ thì đã phát hiện ra toàn bộ quyền sử dụng đất gần 300m2 tại thửa đất tại số 1 ngõ 377 tổ 30 (nay là tổ 22) phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội là di sản, tài sản mà ông Lê Văn Chảng được hưởng theo Bản án số 07/2009/DS-PT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, đã bị bà Nguyễn Thị Bích (người chỉ được giao quyền trông nom tài sản cho ông Chảng) câu kết với các người mua là các cán bộ UBND quận Cầu Giấy và Công an quận Cầu Giấy và một số cán bộ Sở TN&MT cùng một số người khác, để lập giấy tờ mua bán trái pháp luật. Sau đó cấu kết với cán bộ phường Dịch Vọng, Phòng TN&MT quận Cầu Giấy, để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nhận tiền bồi thường, đền bù khi giải phóng mặt bằng trái pháp luật, chiếm đoạt toàn bộ số tiền bán đất của ông Chảng cũng như tham nhũng, chiếm đoạt Ngân sách của Nhà nước. Đồng thời bảo kê, xây dựng hàng loạt các công trình không phép trên đất ao, chưa có sổ đỏ, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong đơn, bà Thủy cũng cho biết, đã có đơn tố cáo về việc xây dựng công trình trái phép trên đất ao, đang tranh chấp chưa được giải quyết nêu trên tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã thụ lý giải quyết tố cáo và ban hành Quyết định cưỡng chế số 22/QĐ-CC ngày 15/1/2019, đối với công trình vi phạm của ông Lân tại thửa đất nêu trên. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận, xâm hại nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Thủy.

Hành vi xây dựng trái phép trên đất khi chưa có giấy phép xây dựng của ông Lê Văn Phú, ông Lê Hùng Vỹ cũng đã có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã thụ lý theo Thông báo số 279/TB-UBND ngày 22/5/2019, nhưng đến nay đã gần 1 năm trôi qua nhưng vẫn không được Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy giải quyết theo luật định, các công trình vi phạm nêu trên đã và đang hoàn thành, được đưa vào sử dụng. Phải chăng vì đây là sai phạm của các cán bộ thuộc sự quản lý của UBND quận, Công an quận Cầu Giấy nên Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đang cố tình bao che hay vì động cơ, mục đích nào khác?

Theo chúng tôi tìm hiểu, 2 mảnh đất đã được cấp sổ gồm 1 mảnh của bà Trịnh Thị Dung hiện đang là Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và 1 mảnh của ông Lê Văn Phú hiện là Trưởng Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy đứng tên, thời điểm xảy ra việc mua bán đất thì ông Phú lúc đó là Phó Trưởng Công an phường Dịch Vọng. Đặc biệt, thời điểm những mảnh đất này được cấp sổ thì ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch đương nhiệm của UBND quận Cầu Giấy là Trưởng phòng TN&MT thời kì đó. Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy được giao phụ trách giải quyết đơn của bà Thủy lại chính là Chủ tịch HĐBT HT&TĐC khi mở con đường Trần Đăng Ninh kéo dài đi qua các mảnh đất đang bị bà Thủy tố cáo. Bà Thủy cho biết, sẽ tiếp tục tố cáo đích danh từng cá nhân đã đẩy gia đình bà đến tình cảnh này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động