Hà Nội :Trước sự "lạnh lùng" của quận Cầu Giấy, công dân phải kêu cứu và tố cáo tới lãnh đạo thành phố?

Ban Tiếp công dân TP Hà Nội 3 lần có văn bản đôn đốc, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP cũng có phiếu chuyển đơn vào cuối năm 2019. Ngày 9/3/2020, TAND Tối cao đã có thông báo thụ lí đối với Bản án phúc thẩm số 07/2009/DS-PT ngày 14/1/2009. Tất cả đều đã được gửi tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Nhưng, "im lặng" vẫn là cách hành xử mà quận Cầu Giấy lựa chọn. Trong khi đó, bà Thủy đã mất nốt người cha vào cuối năm 2019....

Công dân chỉ yêu cầu điều bình thường theo luật định nhưng... không được

Ngày 11/3/2020, sau khi nhận được thông báo của Tòa án, bà Lê Thị Bích Thủy đã có đơn gửi tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Trong đơn bà Thủy đề nghị dừng ngay việc xây dựng đối với công trình của ông Lê Văn Chỉnh; thực hiện việc cưỡng chế công trình vi phạm của ông Lê Viết Lân; giải quyết đơn tố cáo của bà về xây dựng trái phép công trình của ông Lê Văn Phú, Lê Hùng Vỹ (đã có Thông báo thụ lí tố cáo ngày 22/5/2019); dừng các thủ tục đối với thửa đất của ông Chỉnh, ông Phú, bà Trịnh Thị Dung, ông Lê Viết Lân, ông Lê Hùng Vỹ, đến khi vụ án giải quyết, vì đã có kết luận của cơ quan điều tra về việc xác định giấy đăng kí kết hôn của ông Chảng - bà Bích là trái pháp luật; Có thông báo thụ lí đơn số 156/TB-TA ngày 9/3/2020 của TAND Tối cao về thụ lí với Bản án số 07/2009/DS-PT ngày 14/1/2009.

Phiếu nhận đơn của UBND quận Cầu Giấy
Phiếu nhận đơn của UBND quận Cầu Giấy

Tuy nhiên, "im lặng" tiếp tục là cách hành xử mà UBND quận Cầu Giấy chọn lựa. Đơn cử việc thụ lí tố cáo từ ngày 22/5/2019 mà đến giờ chưa ra kết luận là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về giải quyết tố cáo của công dân, coi thường pháp luật của những cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ của quận Cầu Giấy.

Cầu cứu và tố cáo tới người đứng đầu Thành ủy và UBND TP Hà Nội

Do không nhận được phản hồi với đơn ngày 11/3/2020, công dân đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và tố cáo đích danh Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tới người đứng đầu UBND TP Hà Nội về việc cố tình không giải quyết tố cáo và cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Theo trình bày của bà Thủy, hiện nay bố mẹ bà đã chết nên bà đang tiến hành việc khai nhận thừa kế cũng như yêu cầu TAND Tối cao xem xét lại việc chia di sản và tài sản của bố bà là ông Lê Văn Chảng để lại, theo thủ tục tái thẩm.

Thông báo của TAND tối cao
Thông báo của TAND tối cao

Tuy nhiên, qua xác minh, tìm hiểu, thu thập hồ sơ thì đã phát hiện ra toàn bộ quyền sử dụng đất gần 300m2 tại thửa đất tại số 1 ngõ 377 tổ 30 (nay là tổ 22) phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội là di sản, tài sản mà ông Lê Văn Chảng được hưởng theo Bản án số 07/2009/DS-PT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, đã bị bà Nguyễn Thị Bích (người chỉ được giao quyền trông nom tài sản cho ông Chảng) câu kết với các người mua là các cán bộ UBND quận Cầu Giấy và Công an quận Cầu Giấy và một số cán bộ Sở TN&MT cùng một số người khác, để lập giấy tờ mua bán trái pháp luật. Sau đó cấu kết với cán bộ phường Dịch Vọng, Phòng TN&MT quận Cầu Giấy, để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nhận tiền bồi thường, đền bù khi giải phóng mặt bằng trái pháp luật, chiếm đoạt toàn bộ số tiền bán đất của ông Chảng cũng như tham nhũng, chiếm đoạt Ngân sách của Nhà nước. Đồng thời bảo kê, xây dựng hàng loạt các công trình không phép trên đất ao, chưa có sổ đỏ, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong đơn, bà Thủy cũng cho biết, đã có đơn tố cáo về việc xây dựng công trình trái phép trên đất ao, đang tranh chấp chưa được giải quyết nêu trên tới Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã thụ lý giải quyết tố cáo và ban hành Quyết định cưỡng chế số 22/QĐ-CC ngày 15/1/2019, đối với công trình vi phạm của ông Lân tại thửa đất nêu trên. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận, xâm hại nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Thủy.

Hành vi xây dựng trái phép trên đất khi chưa có giấy phép xây dựng của ông Lê Văn Phú, ông Lê Hùng Vỹ cũng đã có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã thụ lý theo Thông báo số 279/TB-UBND ngày 22/5/2019, nhưng đến nay đã gần 1 năm trôi qua nhưng vẫn không được Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy giải quyết theo luật định, các công trình vi phạm nêu trên đã và đang hoàn thành, được đưa vào sử dụng. Phải chăng vì đây là sai phạm của các cán bộ thuộc sự quản lý của UBND quận, Công an quận Cầu Giấy nên Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đang cố tình bao che hay vì động cơ, mục đích nào khác?

Theo chúng tôi tìm hiểu, 2 mảnh đất đã được cấp sổ gồm 1 mảnh của bà Trịnh Thị Dung hiện đang là Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và 1 mảnh của ông Lê Văn Phú hiện là Trưởng Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy đứng tên, thời điểm xảy ra việc mua bán đất thì ông Phú lúc đó là Phó Trưởng Công an phường Dịch Vọng. Đặc biệt, thời điểm những mảnh đất này được cấp sổ thì ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch đương nhiệm của UBND quận Cầu Giấy là Trưởng phòng TN&MT thời kì đó. Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy được giao phụ trách giải quyết đơn của bà Thủy lại chính là Chủ tịch HĐBT HT&TĐC khi mở con đường Trần Đăng Ninh kéo dài đi qua các mảnh đất đang bị bà Thủy tố cáo. Bà Thủy cho biết, sẽ tiếp tục tố cáo đích danh từng cá nhân đã đẩy gia đình bà đến tình cảnh này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Tin khác

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động