Phải có vùng nông thôn đáng sống cho nông dân và người cao tuổi

Gắn bó cả đời với ruộng đồng, nông dân và người cao tuổi nông thôn, ước mơ đó của Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn, người đứng đầu Tập đoàn Lộc Trời đang dần trở thành hiện thực.

Gắn bó với người nông dân, NCT nông thôn

Với hơn 64 tuổi đời và trên 45 năm kinh nghiệm gắn bó với nông dân và NCT ở nông thôn, ông Huỳnh Văn Thòn luôn thấu hiểu nổi cơ cực một nắng hai sương, chân lắm tay bùn của họ.

Ông Thòn nhớ lại, năm 2020, vào thời điểm Covid-19 xảy ra, mặc dù gặp nhiều trở ngại, nhưng Tập đoàn Lộc Trời trở thành đơn vị đầu tiên trên thế giới đạt 100 điểm tuyệt đối theo quy trình canh tác lúa gạo bền vững SRP. Bên cạnh đó, các vùng canh tác theo thị trường mục tiêu của Lộc Trời luôn vượt qua những bài kiểm định chất lượng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường cao cấp.

Doanh nhân Huỳnh Văn Thòn Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời.
Doanh nhân Huỳnh Văn Thòn Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời.

Để được là thành viên SRP, Lộc Trời áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến trên đồng ruộng và tham dự cuộc đấu xảo gạo ngon nhất thế giới do tổ chức Quốc tế chuyên nghiên cứu về lúa gạo, tổ chức trong khuôn khổ hội nghị gạo thế giới năm 2015 tại Kuala Lumpur (Malaysia). Tại cuộc đấu xảo này, giống lúa AGPPS 103 của Tập đoàn Lộc Trời được xếp hạng 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2015, chỉ đứng sau giống gạo thơm California (Mỹ), gạo thơm Jasmine Rice (Campuchia).

Thành tích này đạt được chính là nhờ sự kiên định trong thực hiện quy trình canh tác, nghiêm túc đảm bảo chất lượng trong sản xuất. Đặc biệt, Lộc Trời luôn sát cành cùng đội ngũ nông dân nòng cốt, trong đó có những nông dân NCT có nhiều kinh nghiệm sản xuất gắn bó từ nhiều năm, hiểu phương pháp làm việc và chia sẻ với những khó khăn của họ.

Hiểu rõ những thách thức về chất lượng khi xuất khẩu gạo sang châu Âu, Tập đoàn Lộc Trời chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu với quy trình canh tác và chăm sóc mùa vụ được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn toàn cầu; nghiên cứu và phát triển những loại giống được chứng nhận quốc gia, khảo nghiệm thành công tiêu chuẩn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ứng dụng công nghệ cao vào canh tác. Tập đoàn Lộc Trời trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam vừa được kết nạp thành viên thứ 31 của Tổ chức Lúa Gạo bền vững - Liên Hiệp Quốc (Sustainable Rice Platform -SRP).

Thành lập hợp tác xã gắn vùng nguyên liệu lớn tạo thuận lợi cho canh tác tiến bộ. (2)
Thành lập hợp tác xã gắn vùng nguyên liệu lớn tạo thuận lợi cho canh tác tiến bộ.

Nhằm phát huy thế mạnh trong sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, Tập đoàn Lộc Trời phối hợp cùng Viện lúa quốc tế IRRI, chương trình môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) tổ chức đưa 46 tiêu chí của bộ tiêu chuẩn SPR vào cánh đồng lớn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích hơn 91.000ha, 3.000 kĩ sư 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân) và 5 nhà máy xay xát, chế biến và tồn trữ lúa gạo.

Tiếp sức cùng nông dân, NCT nông thôn vượt qua đại dịch

Cùng với thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới trong nông nghiệp, việc đẩy mạnh triển khai mô hình liên kết sản xuất với doanh nghiệp (DN) là đòi hỏi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, hướng đến bền vững. Trong đó, các mô hình liên kết gắn với Tập đoàn Lộc Trời được xem là hướng đi mới, khắc phục tính manh mún, nhỏ lẻ, tự phát trong sản xuất nông nghiệp.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các mô hình liên kết của Tập đoàn thông qua 47 HTX nông nghiệp và 237 tổ hợp tác (THT) với diện tích 26.721ha, gồm mô hình Lộc Trời 123 (LT123 - canh tác rải vụ) 108ha, mô hình truyền thống 11.157ha và mô hình tiêu thụ (liên kết đối tác) 10.000ha. Các mô hình này hỗ trợ trực tiếp và hiệu quả cho nông dân, NCT khá toàn diện từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, tạo cho họ sự yên tâm và ổn định cuộc sống. Qua đó phát huy được kiến thức, kinh nghiệm canh tác truyền thống của NCT kết hợp với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Tập đoàn Lộc Trời cùng hợp tác xã nông nghiệp hỗ trợ nông dân NCT phun thuốc bằng máy bay không người lái.
Tập đoàn Lộc Trời cùng hợp tác xã nông nghiệp hỗ trợ nông dân NCT phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Từ quá trình hợp tác này, các HTX nhận được sự hỗ trợ của DN trong việc tham gia góp vốn và cử nhân sự tham gia điều hành; làm tốt vai trò đầu mối trong tổ chức lại sản xuất tại địa phương, đặc biệt là dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, tiêu thụ nông sản cho thành viên và nông dân. Lộc Trời không còn ôm đồm công việc của các mắt xích trong chuỗi giá trị. Mục tiêu doanh số phải đi cùng kế hoạch liên kết với khoảng 1.000 HTX, ứng dụng 1.000 thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024.

Phải có nhiều vùng nông thôn đáng sống

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, chứng kiến “làn sóng” người dân từ vùng dịch trở về quê, khiến ông Thòn luôn trăn trở. Khoảng 1,3 triệu người dân Tây Nam bộ li hương trong một thập kỉ qua là điều không mong muốn, nhưng để những người nông dân, nhất là nông dân NCT còn sức khỏe lao động không phải rời quê và để những người ở thành thị cần về quê thì còn nhiều việc phải làm.

Gần 30 năm trước, khi chọn gắn Lộc Trời với cây lúa, hạt gạo và nông dân NCT, ông đã nghĩ đến điều này. Bây giờ, thay đổi phải là tất yếu chứ không còn là sự lựa chọn. Đây là cái khéo, nhưng cũng là cái tình của Lộc Trời. Trong các chuỗi sản xuất - kinh doanh, nông dân, nhất là nông dân NCT luôn ở thế yếu, thế bấp bênh nhất, còn doanh nghiệp có đủ gần như tất cả để kiếm được nhiều nhất, từ thị trường, công nghệ, bộ máy, con người và cả pháp luật.

“Nông dân không thể hiểu biết thị trường, pháp luật bằng doanh nghiệp, nên có xung đột lợi ích với doanh nghiệp là dễ hiểu. Khi nghe có người nói, Lộc Trời cũng giống như những nhà buôn khác, chỉ thuần túy kiếm lời từ các dịch vụ, chỉ cố kiếm tiền, chứ không còn lí tưởng. Tôi không muốn chuyện đó tại Lộc Trời” - ông Thòn kể về áp lực buộc phải thay đổi.

Nói ngắn gọn, Lộc Trời đã “lên hạng”, từ công ty dịch vụ kinh doanh sang công ty dịch vụ khoa học công nghệ tài chính. Đây là bước chuyển hóa, từ dùng khoa học, công nghệ để làm dịch vụ, gia tăng lợi nhuận, thị phần, quyền thương lượng, chuyển sang dùng khoa học, công nghệ và quản trị hiện đại để có thêm giá trị gia tăng cho nông dân trên từng đơn vị canh tác. Đặc biệt, giá trị gia tăng này phải làm cho môi trường tốt hơn, sức khỏe của nông dân và NCT tốt hơn và nông thôn trở thành nơi đáng sống hơn.

“Làm gì thì làm, đời sống của nông dân, nhất là NCT phải được nâng lên, có vị thế cao hơn, để đất của họ không chỉ để sản xuất, mà là nơi đáng sống, để nông dân và NCT, trẻ em không phải rời quê và để người ở thành thị về quê” - ông Thòn chia sẻ.
Triết Trọng
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…

Tin khác

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi
Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể
Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”
Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sóc Trăng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn
Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Các hoạt động của Hội NCT Cụm thi đua số II Hội NCT thành phố Hà Nội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và chỉ đạo của Hội cấp trên
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động