Những nẻo đường đến với thân thế và sự nghiệp của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm -Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.    

Cuộc đời của Hồ Xuân Hương ra sao, đã trải qua những nỗi bất hạnh nào để có duyên thơ, thì đến nay vẫn là huyền bí !. Đề nghị UNESCO vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương là Danh nhân văn hóa của thế giới.

Nhắc tới Hồ Xuân Hương, không thể không nhắc tới bài thơ “Khóc ông Phủ Vĩnh Tường”. Vậy Ông Phủ Vĩnh Tường là ai? Theo tôi thì đó là ông Trần Phúc Hiển -Tri phủ Tam Đái miền đất tiền thân phủ Vĩnh Tường. Nhưng theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia về Hồ Xuân Hương, ông Phạm Viết Ngạn là Tri phủ Vĩnh Tường chồng của nữ sĩ.

Đó là nhân duyên đầu tiên xui tôi về với vùng quê đất phủ Vĩnh Tường, để nhớ đến người xưa nữ sĩ Hồ Xuân Hương và ông Trần Phúc Hiển. Bây giờ ngẫm lại quả là tôi có nhân duyên, bài viết lúc đầu của tôi mang tựa đề“Mùa xuân qua phủ Vĩnh Tường”, nhưng Ban biên tập đã sửa lại tựa đề thành:“Để thương nhau “duyên nợ”đến bây giờ”.Đề tựa này chính là lời thơ trong ca khúc“Về Vĩnh Tường quê anh” do nhạc sĩ Đoàn Bổng phổ thơ của tôi.

Hóa ra tựa đề này lại là “duyên nợ” thương nhau đến tận bây giờ, của nữ sĩ Hồ Xuân Hương với chồng là ông Phủ Vĩnh Tường – Trần Phúc Hiển và cũng là nhân duyên người xưa để lại đến hôm nay, mà tôi - một nhà thơ nữ lớn lên ở vùng quê đất phủ Vĩnh Tường, có “duyên nợ” này với người xưa.

Sau bài viết:“Để thương nhau “duyên nợ” đến bây giờ”, đăng trên số báo Xuân năm 2020 (Báo Người cao tuổi), cái “duyên”, cái “nợ” đã “xui” tôi nghiên cứu nhiều tài liệu có liên quan để viết loạt bài “Giải mã ông Phủ Vĩnh Tường chồng Bà Chúa thơ nôm Hồ Xuân Hương là ai?”

3157 thap hyyng tryyc cya nha thy hy hy ye quynh yoi
Thắp hương trước cửa nhà thờ họ Hồ ở Quỳnh Đôi

Xưa nay Người ta thuộc thơ Hồ Xuân Hương, biết chuyện tình của nữ sĩ qua bài thơ “Khóc Tổng Cóc” và “Khóc ông Phủ Vĩnh Tường”. Thế nhưng cuộc đời của Hồ Xuân Hương ra sao, đã trải qua những nỗi bất hạnh nào để có duyên thơ, thì đến nay vẫn là huyền bí, cũng như chuyện người cha của nữ sĩ họ Hồ là Hồ Phi Diễn hay Hồ Sĩ Danh? Còn nữa ông Phủ Vĩnh Tường, người chồng thứ hai của nữ sĩ là ai- Trần Phúc Hiển hay Phạm Viết Ngạn? Còn nữa mộ nữ sĩ có còn trong những khu mộ cổ ven hồ, hay đã nằm sâu trong sóng nước Hồ Tây?”

Như vậy thân thế, sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương gần 200 năm qua, kể từ ngày bà về với cõi vĩnh hằng (năm 1822), đã được nhiều danh sĩ của các thời kỳ trước, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu và bạn đọc yêu thơ Hồ Xuân Hương đương đại, đề cập đến. Nhưng vẫn còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận, cần phải tiếp tục đưa ra những giả thiết, những căn cứ khoa học để minh chứng.

Theo tôi căn cứ khoa học ở đây, bao gồm cả nhân chứng, vật chứng và cả những giả thiết minh chứng của những người có khả năng đặc biệt, thấu thị, thấu thính, (nhìn thấy, nghe thấy) những hình ảnh và tiếng nói lưu truyền trong không gian mà những người bình thương không nghe thấy, không nhìn thấy. Đến với thân thế và sự nghiệp của Hồ Xuân Hương, không thể không đi trên con đường của những con có khả năng đặc biệt để chứng minh, luận giải, những gì còn là bí ẩn trong cuộc đời, cuộc tình, trong dòng thơ nữ sĩ Hồ Xuân Hương để lại cho hậu thế.

3500 1 tyyng ho xuan hyyng
Tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở làng Quỳnh Đôi

Vận dụng những khả năng của những người có khả năng đặc biệt, cũng là những hướng đi, nẻo đường, để đến và làm sáng tỏ nhưng uẩn khất về thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Luận lại, trên rất nhiều nẻo đường để đến với thân thế và sự nghiệp của Hồ Xuân Hương, cũng chỉ để tìm ra đáp số chung, tiếng nói đồng thuận, làm sáng tỏ chân dung của Bà Chúa thơ Nôm - một con người tài danh bậc nhất trong các nhà thơ nữ Việt Nam thế kỉ 18-19, xứng đáng được đề nghị UNESCO vinh danh là Danh nhân văn hóa của thế giới, sau gần 200 năm nữ sĩ qua đời. Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm - Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.

Chuyện mờ mờ tỏ tỏ, như có như không về Hồ Xuân Hương, không ai biết rõ, không chỉ với người xưa và hôm nay, từ cuộc đời, quê hương, cha mẹ, đến chuyện thơ và chuyện tình của nữ sĩ, vẫn mãi là đề tài bàn luận của hôm qua, của hôm nay, của mai sau..

Việc nghiên cứu về tiểu sử và tác phẩm của Hồ Xuân Hương, qua rất nhiều giai đoạn của lịch sử, còn rất nhiều vấn đề tồn nghi, chưa được giải mã, chưa bao giờ đứt đoạn, đặng tìm ra những mảnh ghép trong thế giới văn chương, để gọt dũa, làm rạng rỡ hơn viên ngọc quý Hồ Xuân Hương trong nền thơ ca của nước Việt, một con người tài danh bậc nhất trong các nhà thơ nữ Việt Nam thế kỉ 18-19, xứng đáng được đề nghị UNESCO vinh danh là Danh nhân văn hóa của thế giới, sau 200 năm nữ sĩ qua đời.

Nghiêm Thị Hằng
Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Bài 5: Trọng trách người đứng đầu trong thời điểm độ trễ của pháp luật
Cảnh giác với những luận điệu chống phá chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy

Cảnh giác với những luận điệu chống phá chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy

Tinh gọn tổ chức bộ máy là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đang được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch liên tục đưa ra những luận điệu xuyên tạc, thông tin giả chống phá Đảng, Nhà nước, gây hoang mang, chia rẽ dư luận...
Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường và ý nghĩa trong phát triển bền vững giai đoạn hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường và ý nghĩa trong phát triển bền vững giai đoạn hiện nay

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương tiêu biểu trong bảo vệ môi trường. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm lo môi trường sống và thường xuyên kêu gọi Nhân dân gìn giữ thiên nhiên để “con đường từ chủ nghĩa xã hội đến chủ nghĩa cộng sản thêm xanh tươi”.
Tư tưởng Hồ Chí Minh - những khát vọng của dân tộc

Tư tưởng Hồ Chí Minh - những khát vọng của dân tộc

Hình ảnh “Anh hùng giải phóng dân tộc” và “Danh nhân văn hóa” đã hòa quyện tạo nên một nét riêng độc đáo ở Hồ Chí Minh không chỉ trong quá khứ, mà đang sống với hiện tại và sẽ tiếp tục tỏa sáng trong nền văn hóa tương lai.
Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Bài 4: Rào cản trong chuyển đổi số

Tin khác

Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy
Bài phát biểu của TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV tại nghị trường Quốc hội vừa qua đã liên tục nhận được sự ưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên NCT cả nước. “NCT luôn phát huy truyền thống 741 năm Hào khí Diên Hồng, 84 năm Lời kêu gọi Phụ lão cứu quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kỉ nguyên mới, NCT cũng có trách nhiệm, mong muốn tiếp tục cống hiến. Tôi và NCT cả nước tha thiết trân trọng đề nghị, chính quyền địa phương cấp xã nên có Chủ tịch Hội NCT là NCT để tham mưu cho cấp ủy tập hợp NCT tham gia các hoạt động…”, Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ đề nghị. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ của cán bộ, hội viên, NCT cả nước về nội dung trên…

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 3: Những câu chuyện thực tiễn cần tư duy mới trong xây dựng pháp luật

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 2: Rào cản trong xây dựng pháp luật

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng

Rào cản trong tiến hành các cuộc cách mạng
Bài 1: Những rào cản trong tổ chức lại bộ máy

Thực hiện tốt lời dạy của Bác để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân

Thực hiện tốt lời dạy của Bác để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân
Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (2/9/1945). Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng và thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế nước ta đã có nhiều thành tựu.

Nâng cao tính đảng để vững bước tiến vào kỉ nguyên vươn mình của dân tộc

Nâng cao tính đảng để vững bước tiến vào kỉ nguyên vươn mình của dân tộc
Lãnh tụ V.I.Lênin từng tổng kết: “Đảng Cộng sản là đội tiên phong có tổ chức và giác ngộ nhất của giai cấp công nhân”. Và, Người chỉ rõ: “Tính Đảng là trụ cột tư tưởng của lí tưởng cộng sản”... “Không có tính Đảng thì không thể trở thành người Cộng sản”.

Tinh gọn tổ chức bộ máy là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử

Tinh gọn tổ chức bộ máy là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử
Trong thời gian qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết tâm chính trị rất cao trong thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, mở rộng không gian phát triển, tạo nền tảng, sức bật cho đất nước trong kỉ nguyên mới, đồng thời bảo đảm tính ổn định lâu dài của hệ thống chính trị. Cuộc cách mạng này hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thế giới.

Trận đánh kì lạ, táo bạo ở cửa ngõ Sài Gòn

Trận đánh kì lạ, táo bạo ở cửa ngõ Sài Gòn
Chiều 28/4/1975, sau khi xe tăng và bộ binh của Trung đoàn 46 đánh chiếm xong căn cứ Sơn Trạch, các đơn vị tranh thủ củng cố đội hình, chuẩn bị hành quân chiến đấu tiếp theo. Còn các đơn vị phía sau đội hình Trung đoàn 46 thì tiến vào vùng đất mới giải phóng, trong đó đơn vị pháo binh chiến dịch triển khai trận địa, chuẩn bị dội bão lửa vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ Chiến dịch Nam Tây Nguyên chuyển thành Chiến dịch Tây Nguyên

Từ Chiến dịch Nam Tây Nguyên chuyển thành Chiến dịch Tây Nguyên
Tháng 3/1974, Hội nghị Quân ủy Trung ương đã cụ thể hóa Nghị quyết Hội nghị lần thứ 21 Trung ương Đảng (khóa III) về “Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và nhiệm vụ của cách mạng miền Nam Việt Nam trong giai đoạn mới”; và đề ra chủ trương kiên quyết phản công và tiến công địch trên cả ba vùng chiến lược.

Đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường của huyền thoại

Đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường của huyền thoại
Con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển vẫn vang mãi dấu ấn của một thế hệ anh dũng, kiên cường, vượt qua gian khổ, mưu trí, dũng cảm để lập nên nhiều kì tích; để lại nhiều bài học sâu sắc và trở thành niềm tự hào, động lực to lớn, thôi thúc các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân tiếp bước trên con đường bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Việt Nam - Hồ Chí Minh biểu tượng của công lí và hòa bình

Việt Nam - Hồ Chí Minh biểu tượng của công lí và hòa bình
Chỉ ba tuần sau ngày Việt Nam tuyên bố độc lập, thực dân Pháp đã nổ súng tấn công Sài Gòn (23/9/1945), mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược nước ta một lần nữa.

Nguyễn Thị Định: Người “chị cả”, nữ tướng tài ba

Nguyễn Thị Định: Người “chị cả”, nữ tướng tài ba
Hình ảnh người “con gái Bến Tre” năm xưa đi trong đạn lửa, hiên ngang, bất khuất trong “Đội quân tóc dài” (đội quân đặc biệt, có thể nói là độc nhất vô nhị trên thế giới), xuất hiện trong cao trào Đồng khởi của tỉnh từ năm 1960, sau đó lan rộng cả miền Nam. “Đội quân tóc dài” đã làm nên huyền thoại, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước...

Chủ nghĩa xã hội mới đem lại hạnh phúc cho loài người

Chủ nghĩa xã hội mới đem lại hạnh phúc cho loài người
Trên hành trình tìm đường cứu nước (1911-1941), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiểu được rằng “cách mệnh tư bản là cách mệnh chưa đến nơi” và chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới đem lại hạnh phúc thực sự cho loài người.

Chặng đường 30 năm quan hệ Việt - Mỹ và hơn 200 năm giao lưu Nhân dân

Chặng đường 30 năm quan hệ Việt - Mỹ và hơn 200 năm giao lưu Nhân dân
Như chúng ta đã biết, ngày 28/1/1995, Hoa Kỳ thiết lập văn phòng liên lạc tại Hà Nội. Ngày 11/7/1995, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Gặp người tham gia giải phóng Sài Gòn ở quê hương mới

Gặp người tham gia giải phóng Sài Gòn ở quê hương mới
Một ngày đầu tháng 4/2025, chúng tôi đến gặp ông Trần Thanh Tùng, cựu chiến binh (CCB) Sư đoàn 325, hiện sống ở khu phố 10, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, người đã trực tiếp cùng đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn 50 năm về trước.
Xem thêm
Phiên bản di động