Những nẻo đường đến với thân thế và sự nghiệp của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm -Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.    

Cuộc đời của Hồ Xuân Hương ra sao, đã trải qua những nỗi bất hạnh nào để có duyên thơ, thì đến nay vẫn là huyền bí !. Đề nghị UNESCO vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương là Danh nhân văn hóa của thế giới.

Nhắc tới Hồ Xuân Hương, không thể không nhắc tới bài thơ “Khóc ông Phủ Vĩnh Tường”. Vậy Ông Phủ Vĩnh Tường là ai? Theo tôi thì đó là ông Trần Phúc Hiển -Tri phủ Tam Đái miền đất tiền thân phủ Vĩnh Tường. Nhưng theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia về Hồ Xuân Hương, ông Phạm Viết Ngạn là Tri phủ Vĩnh Tường chồng của nữ sĩ.

Đó là nhân duyên đầu tiên xui tôi về với vùng quê đất phủ Vĩnh Tường, để nhớ đến người xưa nữ sĩ Hồ Xuân Hương và ông Trần Phúc Hiển. Bây giờ ngẫm lại quả là tôi có nhân duyên, bài viết lúc đầu của tôi mang tựa đề“Mùa xuân qua phủ Vĩnh Tường”, nhưng Ban biên tập đã sửa lại tựa đề thành:“Để thương nhau “duyên nợ”đến bây giờ”.Đề tựa này chính là lời thơ trong ca khúc“Về Vĩnh Tường quê anh” do nhạc sĩ Đoàn Bổng phổ thơ của tôi.

Hóa ra tựa đề này lại là “duyên nợ” thương nhau đến tận bây giờ, của nữ sĩ Hồ Xuân Hương với chồng là ông Phủ Vĩnh Tường – Trần Phúc Hiển và cũng là nhân duyên người xưa để lại đến hôm nay, mà tôi - một nhà thơ nữ lớn lên ở vùng quê đất phủ Vĩnh Tường, có “duyên nợ” này với người xưa.

Sau bài viết:“Để thương nhau “duyên nợ” đến bây giờ”, đăng trên số báo Xuân năm 2020 (Báo Người cao tuổi), cái “duyên”, cái “nợ” đã “xui” tôi nghiên cứu nhiều tài liệu có liên quan để viết loạt bài “Giải mã ông Phủ Vĩnh Tường chồng Bà Chúa thơ nôm Hồ Xuân Hương là ai?”

3157 thap hyyng tryyc cya nha thy hy hy ye quynh yoi
Thắp hương trước cửa nhà thờ họ Hồ ở Quỳnh Đôi

Xưa nay Người ta thuộc thơ Hồ Xuân Hương, biết chuyện tình của nữ sĩ qua bài thơ “Khóc Tổng Cóc” và “Khóc ông Phủ Vĩnh Tường”. Thế nhưng cuộc đời của Hồ Xuân Hương ra sao, đã trải qua những nỗi bất hạnh nào để có duyên thơ, thì đến nay vẫn là huyền bí, cũng như chuyện người cha của nữ sĩ họ Hồ là Hồ Phi Diễn hay Hồ Sĩ Danh? Còn nữa ông Phủ Vĩnh Tường, người chồng thứ hai của nữ sĩ là ai- Trần Phúc Hiển hay Phạm Viết Ngạn? Còn nữa mộ nữ sĩ có còn trong những khu mộ cổ ven hồ, hay đã nằm sâu trong sóng nước Hồ Tây?”

Như vậy thân thế, sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương gần 200 năm qua, kể từ ngày bà về với cõi vĩnh hằng (năm 1822), đã được nhiều danh sĩ của các thời kỳ trước, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu và bạn đọc yêu thơ Hồ Xuân Hương đương đại, đề cập đến. Nhưng vẫn còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận, cần phải tiếp tục đưa ra những giả thiết, những căn cứ khoa học để minh chứng.

Theo tôi căn cứ khoa học ở đây, bao gồm cả nhân chứng, vật chứng và cả những giả thiết minh chứng của những người có khả năng đặc biệt, thấu thị, thấu thính, (nhìn thấy, nghe thấy) những hình ảnh và tiếng nói lưu truyền trong không gian mà những người bình thương không nghe thấy, không nhìn thấy. Đến với thân thế và sự nghiệp của Hồ Xuân Hương, không thể không đi trên con đường của những con có khả năng đặc biệt để chứng minh, luận giải, những gì còn là bí ẩn trong cuộc đời, cuộc tình, trong dòng thơ nữ sĩ Hồ Xuân Hương để lại cho hậu thế.

3500 1 tyyng ho xuan hyyng
Tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở làng Quỳnh Đôi

Vận dụng những khả năng của những người có khả năng đặc biệt, cũng là những hướng đi, nẻo đường, để đến và làm sáng tỏ nhưng uẩn khất về thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Luận lại, trên rất nhiều nẻo đường để đến với thân thế và sự nghiệp của Hồ Xuân Hương, cũng chỉ để tìm ra đáp số chung, tiếng nói đồng thuận, làm sáng tỏ chân dung của Bà Chúa thơ Nôm - một con người tài danh bậc nhất trong các nhà thơ nữ Việt Nam thế kỉ 18-19, xứng đáng được đề nghị UNESCO vinh danh là Danh nhân văn hóa của thế giới, sau gần 200 năm nữ sĩ qua đời. Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm - Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.

Chuyện mờ mờ tỏ tỏ, như có như không về Hồ Xuân Hương, không ai biết rõ, không chỉ với người xưa và hôm nay, từ cuộc đời, quê hương, cha mẹ, đến chuyện thơ và chuyện tình của nữ sĩ, vẫn mãi là đề tài bàn luận của hôm qua, của hôm nay, của mai sau..

Việc nghiên cứu về tiểu sử và tác phẩm của Hồ Xuân Hương, qua rất nhiều giai đoạn của lịch sử, còn rất nhiều vấn đề tồn nghi, chưa được giải mã, chưa bao giờ đứt đoạn, đặng tìm ra những mảnh ghép trong thế giới văn chương, để gọt dũa, làm rạng rỡ hơn viên ngọc quý Hồ Xuân Hương trong nền thơ ca của nước Việt, một con người tài danh bậc nhất trong các nhà thơ nữ Việt Nam thế kỉ 18-19, xứng đáng được đề nghị UNESCO vinh danh là Danh nhân văn hóa của thế giới, sau 200 năm nữ sĩ qua đời.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

Những ngày gần đây, khái niệm “Hộ chiếu vaccine” được bàn nhiều trên các phương tiên truyền thông, đây được coi là "cứu cánh” cho ngành công nghiệp không khói đang gánh chịu quá nhiều thiệt hại từ đại dịch Covis-19 trên toàn cầu.
Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Quy định việc điều chỉnh lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…
Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:
Mong một ngày không xa...

Mong một ngày không xa...

Dịch bệnh COVID-19 chưa yên đến thiên tai dồn dập. Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh tái bùng phát. Nhiều hoạt động du lịch của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại bị gián đoạn, đình trệ khi trước đó chính quyền và doanh nghiệp cùng nỗ lực tìm cách phục hồi…

Tin khác

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV
Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến
Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên
Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương
Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước
Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.
Xem thêm
Phiên bản di động