Nhớ ông Vũ Khoan

Ngày 21/6/2023, nhiều người bất ngờ, tiếc thương khi nghe tin ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã từ trần.
Mới vài tuần trước đôi khi còn thấy ông thả bộ trên vỉa hè mấy con phố đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Ông Vũ Khoan thuộc thế hệ cán bộ thứ hai của Đảng, Nhà nước, là một người cũng khá đặc biệt, tuy không được đào tạo bài bản về ngoại giao nhưng ông được đánh giá: “Là nhà ngoại giao xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; người chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân” (trích điếu văn đọc tại tang lễ ông).

Trưởng thành từ thực tiễn công tác

Khi đang học tại Trường Thiếu sinh quân Trung ương ở Quế Lâm, Nam Ninh, Trung Quốc, năm 1954, ông được cử sang Liên Xô học tiếng Nga (đợt ấy có 100 người) để về phiên dịch cho chuyên gia Liên Xô sang giúp ta xây dựng lại miền Bắc. Năm 1956, ông được chọn vào làm nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Xô; ông vinh dự được phiên dịch cho Bác Hồ, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong những chuyến thăm hay hội đàm quan trọng. Suốt cuộc đời công tác, ông trải qua nhiều chức vụ khác nhau từ thấp đến cao. Khi làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông đã có đóng góp quan trọng cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đưa đất nước mở cửa và hội nhập với quốc tế, góp công cùng cả nước phá thế bao vây cấm vận, mở ra chính sách đối ngoại mới. Ông luôn tận tụy hoàn thành các trọng trách được Đảng và Nhà nước giao phó, luôn thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Từ đó, ông đã đúc kết lại 4 nét đặc thù của ngoại giao Hồ Chí Minh là: Kiên định trong mục tiêu, hòa hiếu trong bản chất, linh hoạt trong hành động và nhân văn trong cốt cách.

Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan và bà Charlene Barshefsky, đại diện thương mại Mỹ kí Hiệp định Thương mại Việt Nam - Mỹ, tại thủ đô Washington D.C ngày 13/7/2000.
Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan và bà Charlene Barshefsky, đại diện thương mại Mỹ kí Hiệp định Thương mại Việt Nam - Mỹ, tại thủ đô Washington D.C ngày 13/7/2000.

Vừa làm việc, vừa tìm tòi qua đọc sách và học hỏi từ thực tiễn, lại có tư duy đổi mới, sáng tạo nên ông có đóng góp đáng kể vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước nhiều thập niên qua, trực tiếp tham gia vào việc phá thế bao vây cấm vận cho đất nước những năm 80 thế kỉ trước, rồi bình thường hoá quan hệ với các nước lớn như Trung Quốc, Mỹ và sự nghiệp hội nhập quốc tế của Việt Nam. Bạn bè quốc tế và đối tác nhìn nhận ông là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, đồng nghiệp và cấp dưới đều thấy ở ông là người hội đủ những phẩm chất tốt đẹp của một nhà lãnh đạo, một nhà ngoại giao có trí tuệ uyên bác, mẫn tiệp với bộ óc phân tích, tổng hợp sắc sảo và tầm nhìn xa đáng kính nể, với bản lĩnh kiên cường luôn trăn trở vì hòa bình và phát triển của đất nước, đặc biệt là tư duy rất sắc sảo trong phân tích tình hình thế giới nhưng cách diễn đạt lại rất ngắn gọn, dễ hiểu.

Thành viên Chính phủ đầu tiên của CHXHCN Việt Nam vào Nhà Trắng

Sau khi kiến lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, hai nước bắt tay và cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại song phương (BTA). Ban đầu ông Trương Đình Tuyển là Bộ trưởng Bộ Thương mại đã cùng anh chị em trong Bộ và các cơ quan chức năng làm việc quyết liệt, đàm phán nhiều lần, dự kiến tháng 11/1999, hai bên sẽ kí Hiệp định ở Aukland (NewZealand) nhân Hội nghị cấp cao APEC, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải và Tổng thống B.Clinton. Tuy nhiên đến phút chót đã nảy sinh một số vấn đề nên chưa kí được.

Mặc dù không được học qua trường lớp về kinh tế, nhất là kinh tế đối ngoại, ông luôn trăn trở thúc đẩy ngoại giao Việt Nam phát triển mạnh mẽ theo hướng chủ động, đề cao vai trò ngoại giao trong kinh tế đối ngoại. Với chủ trương mở rộng ngoại giao kinh tế do Bộ Ngoại giao đề xuất đã được Bộ Chính trị thống nhất nên năm 2000, Đảng và Nhà nước đã tin tưởng, chọn mặt gửi vàng giao ông làm Bộ trưởng Bộ Thương mại. Bên cạnh bao công việc bộn bề, quan trọng thì một trong những việc phải làm ngay là đàm phán tiếp để có được Hiệp định thương mại song phương (BTA) với Mỹ. Sau các cuộc maratong đàm phán cam go, có thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, đến chiều 13/7/2000, Bộ trưởng Vũ Khoan và bà Barshefsky, đại diện thương mại Hoa Kỳ đã kí BTA.

Ông Vũ Khoan sinh ngày 7/10/1937, tại huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa VII, VIII, IX; Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; đại biểu Quốc hội khóa XI, XII; Phó Thủ tướng Chính phủ (2002 - 2006) kiêm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC, Trưởng Ban chỉ đạo về nhân quyền. Trước đó, ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (năm 1990), Bộ trưởng Bộ Thương mại (năm 2000). Ông mất ngày 21/6/2023, tại Hà Nội, để lại một di sản quý có thể khắc họa gọn trong mấy chữ: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín và dũng.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Vũ Khoan được mời vào Nhà Trắng dự lễ Tổng thống B.Clinton công bố với dư luận trong nước và thế giới sự kiện lịch sử này tại Vườn hồng. Tại buổi tiếp, Tổng thống B.Clinton có nhắc tới câu nói của Tổng thống

F.Roosevelt cũng tại nơi đây về một nước Việt Nam độc lập. Như vậy, đã qua bao năm với nhiều đời Tổng thống Mỹ, đến nay mới có một thành viên đầu tiên của Chính phủ nước Việt Nam độc lập (nước

CHXHCN Việt Nam) đặt chân vào Nhà Trắng trực tiếp gặp Tổng thống Hoa Kỳ.

Những đóng góp liên tục cho sự nghiệp đổi mới

Tiếp theo là những năm ròng vất vả đẩy mạnh đàm phán về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mà các cuộc đàm phán với Mỹ là khâu then chốt. Khi đó ông Vũ Khoan với tư cách là Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng ông Trương Đình Tuyển mới trở lại làm Bộ trưởng Bộ Thương mại đã song hành chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành tham gia “cuộc chiến” để có được thành công gia nhập WTO cuối năm 2006. Trên nền tảng đó, đến năm 2013 ta và Hoa Kỳ đã thiết lập “quan hệ đối tác toàn diện”. Chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại đã có những bước nhảy vọt, năm 2019 kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đã đạt 55,6 tỉ đô la trong tổng 264,5 tỉ đô la với toàn cầu. Cùng với kết quả đó là việc làm cho nhiều vạn công nhân, nông dân trong khắp cả nước, là việc giao lưu học tập, đào tạo ở nước ngoài cho sinh viên,… Ngay trong năm 2000, Tổng thống B.Clinton đã thăm Việt Nam, các vị Tổng thống Mỹ tiếp theo đều coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, đã thăm Việt Nam nhiều lần ở các bối cảnh khác nhau.

Khi giữ cương vị Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách đối ngoại, ông đã chủ động hoạch định chính sách với lộ trình mở cửa rất hay, bắt đầu từ Đông Nam Á rồi đến Mỹ, sau đó mở rộng sang châu Âu, nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị cùng khóa và những khóa sau thường tham khảo ý kiến của ông trước khi ra những quyết định quan trọng về đối ngoại. Hơn 20 năm qua, các vị Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội ta đã sang thăm Mỹ. Đặc biệt, năm 2015, lần đầu tiên trong lịch sử người đứng đầu Đảng ta là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức nước Mỹ, hội đàm với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng. Tháng 9/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sang thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, hai nước đã nâng tầm lên “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.

Tấm gương làm việc không ngừng nghỉ

Lúc ông đã nghỉ hưu, nếu có những vấn đề lớn, phức tạp, Bộ Ngoại giao vẫn tham vấn ý kiến của ông, nếu ông không đến dự được thì ghi âm, ghi hình để phát lại tại hội trường. Những hội nghị lớn của Bộ Ngoại giao đánh giá về tình hình thế giới, tác động tới Việt Nam ra sao, dự đoán tới đây như thế nào… đều mời ông Vũ Khoan cho ý kiến. Khi ông phát biểu thì mọi người đều cảm thấy là những đánh giá vừa cụ thể, vừa bao quát mà sâu sắc. Ông cũng là nhà nghiên cứu với nhiều công trình nghiên cứu ngoại giao.

Ông là tấm gương lớn cho cán bộ Bộ Ngoại giao qua các thời kì, đặc biệt với những nhà ngoại giao trẻ bởi những tư tưởng chủ động, đổi mới, năng động, sáng tạo, luôn luôn đề cao tự học và học tập không ngừng. Ông sống rất khiêm tốn, bình dị và thanh bạch, thật sự “chí công vô tư”, hết mình vì đất nước. Ông làm việc đến tận lúc mất, trước khi mất, ông vẫn tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học nghiên cứu của Bộ Ngoại giao. Ông là một người thầy, người anh của rất nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao hiện nay.

Nguyễn Nhân Tỏ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Sau khi triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính xã Trung Kênh (Bắc Ninh) đã và đang cho thấy một diện mạo mới: Bộ máy từng bước tinh gọn, hiệu lực quản lý được nâng lên, niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân ngày càng củng cố.
Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đối với đông đảo hội viên NCT trên cả nước, Tạp chí Người cao tuổi từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ là kênh thông tin chính thống phản ánh tâm tư, nguyện vọng của NCT, tờ tạp chí còn mang đến nhiều kiến thức bổ ích, những câu chuyện nhân văn và nguồn động viên tinh thần quý báu, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Nghề báo - Nghề của những chuyến đi

Nghề báo - Nghề của những chuyến đi

Thấm thoắt đã hơn 16 năm kể từ ngày tôi chính thức bước chân vào nghề báo. Quãng thời gian ấy không quá dài so với một đời người nhưng đủ để tôi hiểu rằng, phía sau mỗi bài báo là biết bao mồ hôi, trăn trở cùng những đêm dài thức bên con chữ. Nhìn lại chặng đường đã qua, điều đọng lại sâu sắc nhất không phải những giải thưởng hay thành tích nghề nghiệp, mà chính là những chuyến công tác, những cuộc gặp gỡ đã trở thành hành trang quý giá của người làm báo...
Báo chí Cách mạng Việt Nam trước bước ngoặt lịch sử: Sáp nhập để mạnh hơn, vươn xa hơn

Báo chí Cách mạng Việt Nam trước bước ngoặt lịch sử: Sáp nhập để mạnh hơn, vươn xa hơn

Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) là dịp để những người làm báo nhìn lại chặng đường vẻ vang đã qua, đồng thời thẳng thắn đối diện với những yêu cầu cấp bách của thời đại mới. Trong dòng chảy của kỷ nguyên số, việc hội tụ, sáp nhập các cơ quan báo, đài, truyền thanh, truyền hình không còn là một lựa chọn mang tính thử nghiệm, mà đã trở thành xu thế tất yếu để phát triển.
Cạnh tranh giữa cơ quan báo chí và mạng xã hội: Giành độc giả và nguồn thu quảng cáo

Cạnh tranh giữa cơ quan báo chí và mạng xã hội: Giành độc giả và nguồn thu quảng cáo

Hiện nay, một tổ chức nhỏ hay thậm chí một cá nhân trên mạng xã hội (MXH) cũng có thể thu hút lượng người theo dõi nhiều hơn cả một đài truyền hình, đài phát thanh hay một tòa soạn báo. Vì thế, các cơ quan báo chí chính thống phải hiểu được độc giả, biết họ thích gì thì mới có cách tiếp cận phù hợp...

Tin khác

Người kể chuyện rừng trên không gian số

Người kể chuyện rừng trên không gian số
Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp phần đưa thông điệp bảo tồn đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Người cao tuổi có nên thanh toán không tiền mặt?

Người cao tuổi có nên thanh toán không tiền mặt?
Thanh toán không tiền mặt đang dần trở thành thói quen trong đời sống hiện đại. Từ mua sắm, thanh toán hóa đơn đến nhận lương hưu, nhiều giao dịch giờ đây có thể thực hiện chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại. Tuy nhiên, với nhiều NCT, việc tiếp cận các ứng dụng ngân hàng hay ví điện tử vẫn còn khá mới mẻ. Liệu thanh toán không tiền mặt có thực sự phù hợp với người lớn tuổi?

Người cao tuổi với trí tuệ nhân tạo (AI)

Người cao tuổi với trí tuệ nhân tạo (AI)
Có lẽ thế hệ chúng tôi là thế hệ đặc biệt. Chúng tôi từng đi qua thời viết tay bằng bút mực, đánh máy bằng máy chữ cơ khí, rồi đến máy vi tính, Internet và hôm nay là trí tuệ nhân tạo (AI). Mỗi bước tiến của công nghệ đều làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và giao tiếp. Nhưng chưa có công nghệ nào tạo ra sự thay đổi sâu sắc như AI.

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe
Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Hồ Thị Mai vẫn minh mẫn, hoạt bát, tự vệ sinh cá nhân và thuộc lòng thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu.

“Mẹ” là mẹ của chúng con

“Mẹ” là mẹ của chúng con
Đều đặn tháng nào cũng vài lần, những cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Non Nước (Đà Nẵng) lại đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Sây (phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)...

Mùa vải chín sớm

Mùa vải chín sớm
Những ngày này, các ngả đường dẫn vào phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh luôn hối hả, nhộn nhịp bởi những chiếc xe máy thồ vải, những chuyến xe tải chở đầy ắp các thùng vải chín mọng, tươi rói. Năm nay, vụ vải chín sớm Phương Nam được mùa, được giá…

Phong trào “Biến rác thành tiền” ở Đầm Hà

Phong trào “Biến rác thành tiền” ở Đầm Hà
Những chai nhựa, lon nước, giấy vụn hay các loại rác thải tái chế tưởng chừng bỏ đi lại trở thành nguồn thu nhập để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mô hình “Biến rác thành tiền”, hay còn gọi là “Ngôi nhà xanh” đang được các cấp Hội NCT triển khai hiệu quả tại nhiều thôn trên địa bàn xã Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng
Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.

Thói quen “tiếc của” hay tự... “rước bệnh”

Thói quen “tiếc của” hay tự... “rước bệnh”
Bà Hòa ở tổ dân phố nhà tôi vốn nổi tiếng là người chỉn chu, tiết kiệm. Đi qua những năm tháng thanh xuân gian khó, đối mặt với cái đói, cái nghèo thời bao cấp nên cái tính “buộc bụng” đã ngấm vào máu bà.

Chuyện người biến đất cằn thành rừng xanh bền vững

Chuyện người biến đất cằn thành rừng xanh bền vững
Ông Đinh Xuân Niệm ở bản Hà, xã Tuyên Lâm, tỉnh Quảng Trị với hành trình hơn 30 năm biến đất cằn thành rừng xanh bền vững. Ông không chỉ trồng cây lấy gỗ mà còn phục hồi hệ sinh thái, gắn bó với dân bản, và trở thành tấm gương sáng về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế rừng bền vững tại địa phương...

Lão nông “đánh thức” gốc tre ven sông Thu Bồn

Lão nông “đánh thức” gốc tre ven sông Thu Bồn
Giữa vùng quê ven sông Thu Bồn, nơi những lũy tre già bao đời che chắn cho làng mạc Đại Lộc trước mùa lũ dữ, có một người đàn ông chỉ còn một cánh tay vẫn ngày ngày cặm cụi bên những gốc tre xù xì. Từ những phần gốc tưởng chỉ còn giá trị làm củi nấu bánh tét, tráng mì; ông Phan Văn Chánh, 62 tuổi, trú tại xã Phú Thuận, TP Đà Nẵng đã “hô biến” thành những bộ bàn ghế, giường, tủ, nôi tre có giá hàng chục triệu đồng...

Công an Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” tại các cơ sở ăn uống, giải trí

Công an Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” tại các cơ sở ăn uống, giải trí
Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định xử lý vi phạm nồng độ cồn cho 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí trên địa bàn phường Trấn Biên.

Người cao tuổi TP Huế: Thay đổi thói quen sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường

Người cao tuổi TP Huế: Thay đổi thói quen sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường
Tại TP Huế, NCT đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ môi trường bằng nhiều việc làm cụ thể như tuyên truyền, phân loại rác tại nguồn, tham gia các mô hình thành phố không rác thải nhựa, dọn dẹp vệ sinh xóm làng và trồng cây xanh góp phần giữ gìn không gian xanh - sạch - đẹp.

Chuỗi ngày bị hành hạ của cụ bà 82 tuổi dưới tay nữ giúp việc

Chuỗi ngày bị hành hạ của cụ bà 82 tuổi dưới tay nữ giúp việc
Giữa căn nhà nhỏ trên phố Lò Đúc, nơi đáng lẽ phải là chốn bình yên để tuổi già nương náu, nhiều lần vang lên những tiếng khóc yếu ớt, đứt quãng của một cụ bà ngoài 80 tuổi trong cơn bất lực. Sau cánh cửa khép kín ấy không phải sự chăm sóc tận tình dành cho người già yếu, mà là chuỗi ngày đau đớn, tủi cực của một người mẹ đã mất hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân. Những cái tát, cú túm tóc, bóp cổ, những lời quát mắng, chửi bới và hành vi đánh đập liên tiếp diễn ra âm thầm dưới danh nghĩa “chăm sóc”, khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa, phẫn nộ...

Nhiều lò rèn thủ công truyền thống ở Nghệ An đang đỏ lửa

Nhiều lò rèn thủ công truyền thống ở Nghệ An đang đỏ lửa
Hiện nay, tại các xã: Văn Kiều, Phúc Lộc, Bạch Hà ở tỉnh Nghệ An đang có nhiều lò rèn thủ công truyền thống đỏ lửa. Tại những lò rèn này, những người thợ trực tiếp làm mới hoặc tu sửa lại các sản phẩm người dân sử dụng trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt hằng ngày như: Cuốc, bàn vét, cào, dao, liềm...
Xem thêm
Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đối với đông đảo hội viên NCT trên cả nước, Tạp chí Người cao tuổi từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ là kênh thông tin chính thống phản ánh tâm tư, nguyện vọng của NCT, tờ tạp chí còn mang đến nhiều kiến thức bổ ích, những câu chuyện nhân văn và nguồn động viên tinh thần quý báu, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Tôi năm nay 67 tuổi, có một người con trai đã lấy vợ và 2 đứa cháu nội. Gần đây, con tôi mua một căn chung cư và dọn ra ở riêng. Giờ đây, chỉ còn tôi với căn nhà 4 tầng, trống trải, nhớ con cháu.
Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Chồng mất năm tôi 42 tuổi, và tôi ở vậy nuôi các con. Nay các con tôi đã trưởng thành, đều đã lập gia đình và ở riêng. Các con tôi bận rộn mưu sinh, buổi sáng đưa cháu nhờ tôi trông nom rồi tối đón về, bỏ lại tôi trong ngôi nhà cô quạnh.
Bà đừng làm như thế

Bà đừng làm như thế

Một buổi sáng đi chợ sớm ở xã P… (Hà Nội), tôi gặp lại bà Nguyễn Thị Hợi - một nông dân quen thuộc chuyên trồng rau cung cấp cho các chợ trong vùng. Sạp rau của bà lúc nào cũng xanh mướt, bắt mắt, từ cải ngọt, rau muống đến xà lách, mồng tơi… Người mua qua lại tấp nập, ai cũng khen rau “non, xanh, đẹp”.
Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Tuổi già không phải là đoạn cuối của tình yêu, mà là khoảnh khắc dịu dàng nhất, khi người ta học cách yêu bằng những điều thật nhỏ: Một tách trà, một bài thơ, một bông hoa. Ở tuổi này, lãng mạn không còn là những lời hứa, mà là hơi ấm còn lưu lại trong tay, là ánh mắt vẫn biết mỉm cười giữa những nếp nhăn....
Khó nói chuyện tuổi già

Khó nói chuyện tuổi già

LTS: “Bảy mươi vẫn thương nhau như thuở mới cưới, mà ngọn lửa yêu đương cứ lụi dần…” Chuyện nghe quen mà vẫn cứ… ngại nói! Thực ra, sinh lí tuổi già suy giảm không phải “trời bắt”, cũng không phải “hết thời” mà là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng và biết cách chăm sóc, NCT hoàn toàn có thể giữ lửa yêu thương, thậm chí còn ấm áp hơn cả thời son trẻ.
Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/4, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Bình Thuận (Lâm Đồng), Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình trao tặng 200 phần quà cho người mù
Hồn quê trong từng sợi đót

Hồn quê trong từng sợi đót

Nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh, làng chổi đót Hà Ân từ lâu đã trở thành một trong những làng nghề truyền thống tiêu biểu của địa phương. Trải qua hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm chổi đót nơi đây vẫn được người dân gìn giữ, nối truyền qua nhiều thế hệ như một phần không thể tách rời của đời sống văn hóa..
Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Ở tuổi xế chiều, bà Xuân vẫn lặng lẽ mưu sinh bằng gánh khoai cổng Bệnh viện Tâm thần Nghệ An để nuôi ba người con mắc bệnh và chăm mẹ chồng gần trăm tuổi.
Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Sau khi triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Bắc Ninh, xã Trung Kênh đã và đang cho thấy một diện mạo mới: Bộ máy từng bước tinh gọn, hiệu lực quản lý được nâng lên, niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân n
Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Hồ Thị Mai vẫn minh mẫn, hoạt bát, tự vệ sinh cá nhân và thuộc lòng thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu.
“Mẹ” là mẹ của chúng con

“Mẹ” là mẹ của chúng con

Đều đặn tháng nào cũng vài lần, những cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Non Nước (Đà Nẵng) lại đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Sây (phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)...
Phiên bản di động