Nhớ ông Vũ Khoan

Ngày 21/6/2023, nhiều người bất ngờ, tiếc thương khi nghe tin ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã từ trần.
Mới vài tuần trước đôi khi còn thấy ông thả bộ trên vỉa hè mấy con phố đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Ông Vũ Khoan thuộc thế hệ cán bộ thứ hai của Đảng, Nhà nước, là một người cũng khá đặc biệt, tuy không được đào tạo bài bản về ngoại giao nhưng ông được đánh giá: “Là nhà ngoại giao xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; người chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân” (trích điếu văn đọc tại tang lễ ông).

Trưởng thành từ thực tiễn công tác

Khi đang học tại Trường Thiếu sinh quân Trung ương ở Quế Lâm, Nam Ninh, Trung Quốc, năm 1954, ông được cử sang Liên Xô học tiếng Nga (đợt ấy có 100 người) để về phiên dịch cho chuyên gia Liên Xô sang giúp ta xây dựng lại miền Bắc. Năm 1956, ông được chọn vào làm nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Xô; ông vinh dự được phiên dịch cho Bác Hồ, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong những chuyến thăm hay hội đàm quan trọng. Suốt cuộc đời công tác, ông trải qua nhiều chức vụ khác nhau từ thấp đến cao. Khi làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông đã có đóng góp quan trọng cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đưa đất nước mở cửa và hội nhập với quốc tế, góp công cùng cả nước phá thế bao vây cấm vận, mở ra chính sách đối ngoại mới. Ông luôn tận tụy hoàn thành các trọng trách được Đảng và Nhà nước giao phó, luôn thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Từ đó, ông đã đúc kết lại 4 nét đặc thù của ngoại giao Hồ Chí Minh là: Kiên định trong mục tiêu, hòa hiếu trong bản chất, linh hoạt trong hành động và nhân văn trong cốt cách.

Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan và bà Charlene Barshefsky, đại diện thương mại Mỹ kí Hiệp định Thương mại Việt Nam - Mỹ, tại thủ đô Washington D.C ngày 13/7/2000.
Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan và bà Charlene Barshefsky, đại diện thương mại Mỹ kí Hiệp định Thương mại Việt Nam - Mỹ, tại thủ đô Washington D.C ngày 13/7/2000.

Vừa làm việc, vừa tìm tòi qua đọc sách và học hỏi từ thực tiễn, lại có tư duy đổi mới, sáng tạo nên ông có đóng góp đáng kể vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước nhiều thập niên qua, trực tiếp tham gia vào việc phá thế bao vây cấm vận cho đất nước những năm 80 thế kỉ trước, rồi bình thường hoá quan hệ với các nước lớn như Trung Quốc, Mỹ và sự nghiệp hội nhập quốc tế của Việt Nam. Bạn bè quốc tế và đối tác nhìn nhận ông là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, đồng nghiệp và cấp dưới đều thấy ở ông là người hội đủ những phẩm chất tốt đẹp của một nhà lãnh đạo, một nhà ngoại giao có trí tuệ uyên bác, mẫn tiệp với bộ óc phân tích, tổng hợp sắc sảo và tầm nhìn xa đáng kính nể, với bản lĩnh kiên cường luôn trăn trở vì hòa bình và phát triển của đất nước, đặc biệt là tư duy rất sắc sảo trong phân tích tình hình thế giới nhưng cách diễn đạt lại rất ngắn gọn, dễ hiểu.

Thành viên Chính phủ đầu tiên của CHXHCN Việt Nam vào Nhà Trắng

Sau khi kiến lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, hai nước bắt tay và cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại song phương (BTA). Ban đầu ông Trương Đình Tuyển là Bộ trưởng Bộ Thương mại đã cùng anh chị em trong Bộ và các cơ quan chức năng làm việc quyết liệt, đàm phán nhiều lần, dự kiến tháng 11/1999, hai bên sẽ kí Hiệp định ở Aukland (NewZealand) nhân Hội nghị cấp cao APEC, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải và Tổng thống B.Clinton. Tuy nhiên đến phút chót đã nảy sinh một số vấn đề nên chưa kí được.

Mặc dù không được học qua trường lớp về kinh tế, nhất là kinh tế đối ngoại, ông luôn trăn trở thúc đẩy ngoại giao Việt Nam phát triển mạnh mẽ theo hướng chủ động, đề cao vai trò ngoại giao trong kinh tế đối ngoại. Với chủ trương mở rộng ngoại giao kinh tế do Bộ Ngoại giao đề xuất đã được Bộ Chính trị thống nhất nên năm 2000, Đảng và Nhà nước đã tin tưởng, chọn mặt gửi vàng giao ông làm Bộ trưởng Bộ Thương mại. Bên cạnh bao công việc bộn bề, quan trọng thì một trong những việc phải làm ngay là đàm phán tiếp để có được Hiệp định thương mại song phương (BTA) với Mỹ. Sau các cuộc maratong đàm phán cam go, có thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, đến chiều 13/7/2000, Bộ trưởng Vũ Khoan và bà Barshefsky, đại diện thương mại Hoa Kỳ đã kí BTA.

Ông Vũ Khoan sinh ngày 7/10/1937, tại huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa VII, VIII, IX; Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; đại biểu Quốc hội khóa XI, XII; Phó Thủ tướng Chính phủ (2002 - 2006) kiêm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC, Trưởng Ban chỉ đạo về nhân quyền. Trước đó, ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (năm 1990), Bộ trưởng Bộ Thương mại (năm 2000). Ông mất ngày 21/6/2023, tại Hà Nội, để lại một di sản quý có thể khắc họa gọn trong mấy chữ: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín và dũng.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Vũ Khoan được mời vào Nhà Trắng dự lễ Tổng thống B.Clinton công bố với dư luận trong nước và thế giới sự kiện lịch sử này tại Vườn hồng. Tại buổi tiếp, Tổng thống B.Clinton có nhắc tới câu nói của Tổng thống

F.Roosevelt cũng tại nơi đây về một nước Việt Nam độc lập. Như vậy, đã qua bao năm với nhiều đời Tổng thống Mỹ, đến nay mới có một thành viên đầu tiên của Chính phủ nước Việt Nam độc lập (nước

CHXHCN Việt Nam) đặt chân vào Nhà Trắng trực tiếp gặp Tổng thống Hoa Kỳ.

Những đóng góp liên tục cho sự nghiệp đổi mới

Tiếp theo là những năm ròng vất vả đẩy mạnh đàm phán về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mà các cuộc đàm phán với Mỹ là khâu then chốt. Khi đó ông Vũ Khoan với tư cách là Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng ông Trương Đình Tuyển mới trở lại làm Bộ trưởng Bộ Thương mại đã song hành chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành tham gia “cuộc chiến” để có được thành công gia nhập WTO cuối năm 2006. Trên nền tảng đó, đến năm 2013 ta và Hoa Kỳ đã thiết lập “quan hệ đối tác toàn diện”. Chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại đã có những bước nhảy vọt, năm 2019 kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đã đạt 55,6 tỉ đô la trong tổng 264,5 tỉ đô la với toàn cầu. Cùng với kết quả đó là việc làm cho nhiều vạn công nhân, nông dân trong khắp cả nước, là việc giao lưu học tập, đào tạo ở nước ngoài cho sinh viên,… Ngay trong năm 2000, Tổng thống B.Clinton đã thăm Việt Nam, các vị Tổng thống Mỹ tiếp theo đều coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, đã thăm Việt Nam nhiều lần ở các bối cảnh khác nhau.

Khi giữ cương vị Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách đối ngoại, ông đã chủ động hoạch định chính sách với lộ trình mở cửa rất hay, bắt đầu từ Đông Nam Á rồi đến Mỹ, sau đó mở rộng sang châu Âu, nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị cùng khóa và những khóa sau thường tham khảo ý kiến của ông trước khi ra những quyết định quan trọng về đối ngoại. Hơn 20 năm qua, các vị Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội ta đã sang thăm Mỹ. Đặc biệt, năm 2015, lần đầu tiên trong lịch sử người đứng đầu Đảng ta là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức nước Mỹ, hội đàm với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng. Tháng 9/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sang thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, hai nước đã nâng tầm lên “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”.

Tấm gương làm việc không ngừng nghỉ

Lúc ông đã nghỉ hưu, nếu có những vấn đề lớn, phức tạp, Bộ Ngoại giao vẫn tham vấn ý kiến của ông, nếu ông không đến dự được thì ghi âm, ghi hình để phát lại tại hội trường. Những hội nghị lớn của Bộ Ngoại giao đánh giá về tình hình thế giới, tác động tới Việt Nam ra sao, dự đoán tới đây như thế nào… đều mời ông Vũ Khoan cho ý kiến. Khi ông phát biểu thì mọi người đều cảm thấy là những đánh giá vừa cụ thể, vừa bao quát mà sâu sắc. Ông cũng là nhà nghiên cứu với nhiều công trình nghiên cứu ngoại giao.

Ông là tấm gương lớn cho cán bộ Bộ Ngoại giao qua các thời kì, đặc biệt với những nhà ngoại giao trẻ bởi những tư tưởng chủ động, đổi mới, năng động, sáng tạo, luôn luôn đề cao tự học và học tập không ngừng. Ông sống rất khiêm tốn, bình dị và thanh bạch, thật sự “chí công vô tư”, hết mình vì đất nước. Ông làm việc đến tận lúc mất, trước khi mất, ông vẫn tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học nghiên cứu của Bộ Ngoại giao. Ông là một người thầy, người anh của rất nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao hiện nay.

Nguyễn Nhân Tỏ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Tấm gương nhà báo liệt sĩ Hoàng Thi

Hôm ấy, tôi đang làm việc ở cơ quan thì nhận được điện thoại của Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin Đắk Lắk (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch): “Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa mới tìm được hài cốt của đồng chí Hoàng Thi, chiều nay Tỉnh ủy sẽ tổ chức làm lễ truy điệu.
Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Hơn 40 năm gắn bó với đồng đội đã hi sinh

Quá nửa đời người, cựu chiến binh Hồ Xuân Thành, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vẫn miệt mài với công việc đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn, tri ân sâu sắc đến những đồng chí, đồng đội đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

“Anh nằm đây, trẻ mãi tuổi hai mươi!”

Quen biết nhà thơ, cựu chiến binh Trần Ngọc Phượng, tôi hằng cảm phục tình nghĩa bạn bè, đồng đội của anh rất nồng hậu, rất thủy chung. Như với Đoàn Công Tính, bạn từ thời tiểu học; với Mai Dân đồng hương, đồng nghiệp thơ văn, luôn luôn tựa bát nước đầy.
Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Thành cổ Quảng Trị - vết tích của đau thương và hào hùng

Nương theo bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, tôi đến thăm di tích Thành cổ Quảng Trị trong một sáng tháng 6 nắng như đổ lửa.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.

Tin khác

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số

Quản lí viện dưỡng lão bằng công nghệ số
Trước bối cảnh ngày càng tăng tốc độ già hoá dân số, Việt Nam bước vào thời kì dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”, lĩnh vực chăm sóc NCT đang là một thách thức lớn cả về cơ sở, nhân lực chăm sóc và quan trọng hơn hết là yếu tố tâm lí “trẻ cậy cha, già cậy con” ở NCT, khiến họ e ngại việc xa con cái, không sẵn sàng để tận hưởng tuổi già.

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay

Đôi điều về văn hóa “nhường nhịn” hiện nay
Hằng ngày trên khắp nẻo đường ở các đô thị lớn, chúng ta không ít lần chứng kiến trong khi tắc đường, nhiều người vẫn cố chen lấn để đi trước. Đèn tín hiệu chưa bật xanh đã inh ỏi tiếng còi hối thúc. Một vài va chạm nhỏ có thể dẫn đến những vụ ẩu đả, thậm chí là chém giết nhau.

Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước
Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu

Cần thực hiện tốt các chế độ đối với quân nhân nghỉ hưu
Chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới lực lượng này. Đây là một chính sách mang nặng tính nhân văn và công bằng xã hội.

Ân nhân của nhiều người bệnh

Ân nhân của nhiều người bệnh
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Mỗi ngày, trên cả nước có rất nhiều bệnh nhân thiếu máu cần được cộng đồng hỗ trợ, cứu sống.

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi
Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...

Bữa cơm gia đình tạo sự gắn kết, không khí đầm ấm, vui vẻ...
Còn gì ấm cúng bằng bữa cơm gia đình có đông đủ mọi người cùng quây quần bên nhau. Dù cho bữa ăn đạm bạc, thanh bần nhưng vẫn thấy ngon, không phải ngon vì món ăn mà ngon vì tình chồng vợ chan hòa và thấu hiểu lẫn nhau:“Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng

Hãy cho con thư giãn sau kì thi căng thẳng
Sau kì thi, rất nhiều học sinh đi du lịch khuây khỏa đầu óc. Nhưng cũng không ít bạn chẳng màng đến giải trí, lại kèm theo tâm lí hoang mang, lo lắng tột độ y hệt như trước khi kì thi diễn ra. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự áp lực của cha mẹ.

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam

Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt Nam
Cách đây 23 năm, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm mục đích kêu gọi mọi người nhắc nhở nhau về những giá trị của văn hóa gia đình, tôn kính những chuẩn mực truyền thống, làm nên giá trị đặc thù gia đình Việt Nam trước thời đại toàn cầu hóa. Qua đó, mỗi gia đình chọn lọc, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, nhận biết và loại trừ những mặt trái, những bất cập để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh

Khởi công Dự án Xanh - Sạch - Chất lượng cao VSIP Hà Tĩnh
Sáng 25/6, tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà - VSIP Hà Tĩnh.

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo

Đuối nước trẻ em - Hè đến lại lo
Tai nạn đuối nước là một trong những mối lo ngại hàng đầu đối với trẻ em. Đuối nước cũng là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ.

Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi
Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp

Những ứng dụng của máy bay không người lái đối với sản xuất nông nghiệp
Trong thời đại hiện nay, sự cải tiến của công nghệ và kĩ thuật đối với sản xuất nông nghiệp đang ngày càng phát triển, hàng ngàn thiết bị thông minh được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu canh tác của nông dân, một trong số đó là "Máy bay nông nghiệp không người lái".

Từ trang báo đến cuộc đời

Từ trang báo đến cuộc đời
Trường Sa – nơi biểu tượng cho tinh thần bất khuất của dân tộc ta. Nơi đây, quân và dân ngày đêm vượt qua bao khó khăn, vất vả để gìn giữ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Điện về với Canh Giao

Điện về với Canh Giao
Gần nửa thế kỉ chờ đợi và sống không điện, người dân bản Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định gần như chỉ biết bấu víu vào rừng núi. Điện về bản nhỏ không chỉ làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà còn mở ra niềm hi vọng, hứa hẹn xóa đi cái đói, cái nghèo...
Xem thêm
Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi

Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.
Những mùa sắn dây bên bà

Những mùa sắn dây bên bà

Thuở còn là một cô bé lên 7, tôi đã thấy trong vườn nhà bà có những bụi sắn dây xanh mướt vươn lên trên những thân cây xoan, cây bạch đàn quanh vườn. Những thân dây leo chắc chắn, vững vàng bám chặt lấy thân cây gỗ, trải bao nắng gió mưa giông, cứ thế tốt tươi từng ngày.
Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 1,2 tỷ đồng giúp NCT nghèo, gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều tối 4/7, Hội Thiện nguyện Lan tỏa yêu thương tổ chức sơ kết 6 tháng hoạt động đầu năm 2024. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức cùng hơn 60 hội viên.
Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Người mẹ thứ hai của những đứa trẻ bị thiệt thòi

Năm nay là năm thứ 23, bà Đoàn Thị Nhẫn, ở thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội tận tụy chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu ở Nhà trẻ em xã Phú Châu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Xin đừng lãng phí nước

Xin đừng lãng phí nước

Tình trạng cạn kiệt nguồn nước đã không còn chỉ dừng ở mức nguy cơ. Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước đã xảy ra ở nhiều vùng trong cả nước.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Phiên bản di động