Kỷ niệm 76 năm thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2021)

Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Cuối năm 1995, về Báo Thanh tra, tôi có dịp tiếp xúc, làm việc và tháp tùng Phó Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Thị Ngọc Liên (còn gọi là chị Hai Liên) đi công tác ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Tuy thời gian không nhiều nhưng chị Hai Liên để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về một lãnh đạo nữ đầu tiên của ngành Thanh tra gần gũi, chân tình, nghĩa hiệp, mạnh mẽ và quyết đoán.
Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Cựu Phó Tổng Thanh tra Nhà nước Nguyễn Thị Ngọc Liên

Trong buổi làm việc của Phó Tổng Thanh tra Nhà nước Nguyễn Thị Ngọc Liên với Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh (Bảy Thanh), về khiếu nại tranh chấp đất đai của một số hộ dân ở huyện Hóc Môn, diễn ra trong không khí khá căng thẳng trong cuộc chiến pháp lý, khi UBND TP.Hồ Chí Minh không thống nhất nội dung Quyết định số 558/QĐ-XKT ngày 20/5/1997 của Tổng Thanh tra Nhà nước.

Nội dung vụ việc như sau: Ông Văn Thế, sinh năm 1919 (có 4 vợ và 9 người con), là chủ sở hữu 39.680m2 tại xã Tân Thới Nhất và xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Diện tích đất trên, ông Thế đã chia cho các con, là ông Nguyễn Xuân Trường, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, bà Nguyễn Thị Tiếp, bà Nguyễn Thị Em, chỉ giữ lại một phần đất 15.072m2 cùng bà Dung và 2 người con với bà Dung là Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Kim Hoàng, trực tiếp quản lý, sử dụng. Sau đó, ông Thế, bà Dung có cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Mai mượn 1.000m2 tại xã Tân Thới Nhất để trồng hoa màu nhưng ông Thế, bà Mai vẫn nộp thuế nông nghiệp theo quy định. Ngày 17/11/1989, ông Thế lập chúc ngôn phân chia tài sản, đất đai nhằm hợp lý hóa các tài sản mà ông đã chia cho các con trước đây. Theo đó, Nguyễn Kim Hưng được 4.900m2, Nguyễn Kim Hoàng được 6.000m2, Nguyễn Thị Ngọc Mai được 5.400m2, phần đất còn lại 7.000m2, ông Thế, bà Dung giữ lại, khi ông bà qua đời phần đất trên thuộc về Nguyễn Kim Hưng 3.000m2, Nguyễn Kim Hoàng 4.000m2.

Tuy nhiên, sau khi ông Thế qua đời, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai gửi đơn khiếu nại, không chấp nhận chúc ngôn của cha, với lý do đất đai trước đây do bà Hồ Thị Liễu (mẹ bà Mai) mua nhưng để ông Thế đứng bộ. Khi tranh chấp xảy ra, UBND xã Bà Điểm tiến hành hòa giải không thành, do bà Mai yêu cầu được chia phần đất mặt tiền nên vụ việc được chuyển đến UBND huyện Hóc Môn thụ lý theo thẩm quyền. Ngày 3/12/1990, UBND huyện Hóc Môn ban hành Thông báo số 170/TB- công nhận tính hợp pháp chúc ngôn của ông Thế, công nhận các phần đất được chia theo chúc ngôn cho bà Dung và 2 con là Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Kim Hoàng, không chấp nhận việc đòi đất của bà Mai. Không đồng ý nội dung Thông báo của UBND huyện Hóc Môn, bà Mai tiếp tục khiếu nại. Ngày 19/11/1991, UBND huyện Hóc Môn ban hành Thông báo số 179/TB-UB, lại phủ nhận nội dung Thông báo số 170/TB-UB ngày 3/12/1990 của UBND huyện Hóc Môn, giao 2.700m2 đất tại xã Bà Điểm và 2.300m2 đất tại xã Tân Thới Nhất (thuộc quyền sở hữu của bà Dung) cho bà Mai. Ngay sau đó, bà Dung và 2 người con của ông Thể- bà Reo, là bà Nguyễn Thị Em, Nguyễn Thị Tiếp, gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại, UBND huyện Hốc Môn, Sở Địa chính thành phố, UBND TP.Hồ Chí Minh ban hành nhiều quyết định giải quyết, với nội dung: công nhận giải quyết của UBND huyện Hóc Môn tại Thông báo số 179/TB-UB ngày 19/11/1991, xác lập quyền quyền sử dụng của bà Mai đối với 2 lô đất 2.700m2 và 2.300m2 mà trước đó, cũng chính UBND huyện Hóc Môn đã xác định quyền sở hữu của bà Dung. Như vậy, cách giải quyết của UBND huyện Hóc Môn, là không phù hợp với thực tế, không đúng quy định pháp luật, là tiền hậu bất nhất, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương. Do đó, vụ khiếu nại của bà Dung được chuyển đến Thanh tra Nhà nước (TTNN) giải quyết.

Kết quả xác minh về nguồn gốc phát sinh tranh chấp, thu thập, thẩm tra chứng cứ, hoàn cảnh, nhân thân của các bên khiếu nại, TTNN nhận thấy, việc tranh chấp đất giữa bà Mai và bà Dung thực chất là tranh chấp di sản thừa kế, bà Dung và 2 con Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Kim Hoàng, có đầy đủ các yếu tố pháp lý để tiếp tục được sử dụng 2 lô đất nêu trên theo luật định. Trong khi đó, lý do duy nhất để bà Mai khiếu nại, khi cho rằng bà Hồ Thị Liễu (mẹ bà Mai), bỏ tiền ra mua đất nhưng cho ông Thế đứng bộ, thì lại thiếu những pháp lý cần thiết. Vì vậy, ngày 20/5/1997, Tổng Thanh tra Nhà nước ban hành Quyết định số 558/QĐ-XKT, không công nhận Quyết định giải quyết khiếu nại số 3558/QĐ-UB-KT ngày 1/8/1996 của UBND TP.Hồ Chí Minh. Tại Điều 2 của Quyết định 558/QĐ-XKT, TTNN yêu cầu UBND TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn thu hồi số đất đã giao cho bà Nguyễn Thị Ngọc Mai; công nhận quyền sử dụng hợp pháp của bà Lê Thị Dung và 2 con là Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Kim Hoàng, đối với diện tích 5.000m2 đất mà bà Nguyễn Thị Ngọc Mai tranh chấp với bà Lê Thị Dung.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Nhà nước Nguyễn Thị Ngọc Liên nêu rõ: Vụ việc này, TTNN đã kiểm tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ khá đầy đủ nên có cơ sở xác định 2 lô đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Lê Thị Dung cùng 2 con Nguyễn Kim Hưng, Nguyễn Kim Hoàng. Nếu UBND TP Hồ Chí Minh có căn cứ chứng minh, bác bỏ được Quyết định số 558/QĐ-XKT thì TTNN sẽ hủy bỏ ngay (kể cả xé ngay) Quyết định số 558/QĐ-XKT của Tổng TTNN, đồng thời yêu cầu UBND TP.Hồ Chí Minh phải tổ chức thực hiện Quyết định thấu tình đạt lý của Tổng TTNN. Lúc đó, các thành viên của UBND TP Hồ Chí Minh, không đưa ra được ý kiến đối đáp, phản hồi nên Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh phải đồng ý với phát biểu của Phó Tổng TTNN Nguyễn Thị Ngọc Liên và hứa sẽ tổ chức triển khai sớm quyết định của Tổng TTNN.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, vụ việc này Tổng TTNN chỉ đạo phải kiểm tra, rà soát thật kỹ, thu thập tài liệu chứng cứ, tiếp xúc với người KN và những người có liên quan để có cái nhìn toàn diện, khách quan, đồng thời vận dụng đúng các quy định pháp luật. Khi đã có đầy đủ căn cứ vững chắc thì phải bảo vệ tới cùng nhưng cũng phải có tinh thần cầu thị, nếu không sẽ là người bảo thủ, thấy sai không dám sửa sai- nhất là đối với những người làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Chị Hai Liên ơi, chị đã đi xa nhưng phong cách, bản lĩnh trong chỉ đạo, điều hành, xử lý tình huống rất linh hoạt, thuyết phục và quyết đoán... của một nữ Phó Tổng Thanh tra đầu tiên của ngành, luôn luôn được cán bộ, thanh tra viên, công chức, viên chức ngành Thanh tra ngưỡng mộ và trân trọng.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Anh Nguyễn Tùng - con trai nhạc sĩ Nguyễn Tiến cho biết, cha anh mất vào lúc 20h25 tối 27/11 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Ông ra đi ở tuổi 68, vì bệnh tuổi già.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 – 24/11/2021 tại Paris, Pháp) đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 – 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.
Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hoá toàn quốc sắp diễn ra đang là sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội. Điều đó nói lên tính thời sự, tầm quan trọng của vấn đề xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đang đặt ra những vấn đề cấp thiết mà xã hội kỳ vọng.

Tin khác

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh
Cần Thơ vừa cho hoạt động lại tuyến xe khách cố định đi TP Hồ Chí Minh và 14 tỉnh. Các chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục mở rộng phục vụ bà con không thu phí trên tuyến Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại từ 30/10.

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám
Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vốn chứa nhiều bí ẩn về cuộc đời, sự nghiệp, trong đó có cả nhân duyên, tình yêu của bà với ông Tổng Cóc. Mối nhân duyên này mặc dù ngắn ngủi, nhưng chứa đựng nhiều bí ẩn cần giải mã. Bài viết này nhằm cung cấp một góc nhìn khác, về sự liên quan giữa phong cách thơ của bà Chúa thơ Nôm, với các ca từ xuất hiện trong lễ hội Trò trám ở một vùng quê, mà bà Chúa thơ Nôm từng làm dâu ở đó một thời gian ngắn ngủi…

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 23/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành
Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo
Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống
Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…

Về nơi “nước non ngàn dặm...”

Về nơi “nước non  ngàn dặm...”
Du khách đến tham quan nơi “nước non ngàn dặm ra đi” ở khu vực núi Túy Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo QL49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40 km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua QL1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3 km nữa là tới núi Tuý Vân, có chùa Thánh Duyên với tháp Điều Ngự 3 tầng cổ kính ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế…
Xem thêm
Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, tháng 9/2021, Khánh Hòa chỉ đón khoảng 4.000 lượt du khách. Tuy nhiên tháng 10/2021, lượng khách du lịch đến với Khánh Hòa đạt khoảng 13.700 lượt, gấp hơn 3 lần so với tháng trước đó. Tháng 11/2021, Khánh Hòa ước đón hơn 30.000 lượt khách, gấp hơn 7 lần lượng khách tháng 9/2021, trong đó có khoảng 1.500 khách quốc tế.
Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Hãng tin CNN vừa đăng tải bài viết lựa chọn 6 dịch vụ tàu du lịch hạng sang tuyệt vời tại Châu Á, trong đó có dịch vụ Vietage của Việt Nam.
Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Đội tuyển Việt Nam đã chốt danh sách 30 cầu thủ tham dự AFF Cup 2020 trước khi lên đường sang Singapore với mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch.
Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Sáng 30/11, đã diễn ra Lễ trao giải Ballon d'Or 2021 tại Pháp. Đúng như dự đoán của giới truyền thông, Messi đã vượt qua Lewandowski và Jorginho để giành Quả bóng Vàng 2021 của France Football.
Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Theo thông tin từ L'Equipe, những chẩn đoán ban đầu cho thấy Neymar dính chấn thương mắt cá. Tiền đạo người Brazil được cho phải ngồi ngoài khoảng 6 tuần để bình phục hoàn toàn.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Erik trở thành quán quân The Heroes

Erik trở thành quán quân The Heroes

Vòng chung kết The Heroes có 3 cặp đấu gồm Erik - Ali Hoàng Dương, Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy. Hai cặp đấu của Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy đã diễn ra vào tập chung kết 2 lên sóng ngày 20/11. Do đó, đến chung kết xếp hạng tối 27/11, chỉ còn cặp đấu Erik và Ali Hoàng Dương lên sóng.
Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Theo luật sư riêng của Stephen Sondheim, nhà soạn nhạc lừng danh này qua đời đột ngột tại nhà riêng ở thị trấn Roxbury, bang Connecticut – Mỹ vào ngày 26/11 (giờ địa phương). Trước đó một ngày, ông đã tổ chức Lễ tạ ơn cùng bạn bè xung quanh.
Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Mới đây, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã lên tiếng xác nhận có vụ va chạm giữa xe của anh và một xe bán tải. Tuy nhiên, anh cho biết, anh không bỏ trốn hay trốn tránh trách nhiệm sau tai nạn.
Phiên bản di động