Nhiều “khuất tất” tại dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì

Nghi ngờ Dự án có nhiều “khuất tất”, bị điều chỉnh quy hoạch, xác nhận nguồn gốc đất không có căn cứ nhưng thông tin cung cấp cho dân lại rất mập mờ, không minh bạch; thế nên tại Hội nghị tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục – Mễ Trì (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) giữa các bên liên quan vừa tổ chức mới đây, tiếp tục rơi vào “bế tắc” do không nhận được sự đồng thuận của dân.

Nhiều “khuất tất” chưa được làm rõ

Theo ông Nguyễn Viết Thắng, tổ dân phố (TDP) số 3 Mễ Trì Thượng thắc mắc, vì sao gần 10 lần tổ chức Hội nghị tuyên truyền vận động người dân liên quan đến dự án mà vẫn không mang lại hiệu quả? UBND quận cho rằng theo Quyết định số 14/2000/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì quy hoạch có từ năm 2000. Căn cứ theo Quyết định trên (huyện Từ Liêm), quận Nam Từ Liêm cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người dân từ năm 2001 đến 2016 đã có ghi chú những hộ gia đình nằm trong qui hoạch còn những hộ không nằm trong qui hoạch thì không có ghi chú trong GCN (vấn đề này cũng thể hiện tại Văn bản số 8243/SXD-KTXD của Sở Xây dựng gửi UBND quận Nam Từ Liêm).

Nhiều “khuất tất” tại dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì

Người dân cho biết, căn cứ vào Bản vẽ quy hoạch tuyến đường nối Đỗ Đức Dục hiện tại (khoanh tròn màu xanh) đã có sự điều chỉnh một cách “bất thường” lấy lạm sang phần đất ở của người dân một cách có chủ đích.

Tại Quyết định số: 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy hoạch tuyến đường đã được thể hiện rất rõ và tương đối giống với Quyết định số: 14/2000/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi người dân so sánh giữa 2 Quyết định nêu trên và các tài liệu liên quan thì hướng tuyến đường hiện tại đã có sự điều chỉnh.

Hơn nữa, chính quyền thu hồi đất nhưng không lấy ý kiến của người dân nằm trong vùng quy hoạch theo quy định; Bản vẽ chỉ giới đường đỏ do Ban quản lí dự án quận cung cấp không có giá trị về mặt pháp lý vì chỉ có bản Photocoppy cho người dân; giá đất ở bồi thường và tỷ lệ bồi thường công trình trên đất ở chỉ 10% là không thể chấp nhận được – ông Thắng bức xúc.

Đưa ra các chứng cứ, tài liệu liên quan đến dự án, ông Phạm Văn Đạc, TDP số 3, Mễ Trì Thượng chỉ rõ, nội dung chuẩn bị dự án đầu tư phải thực hiện đủ 11 bước, nhưng dự án lại không có Quyết định của UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Đặc biệt, UBND và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) quận Nam Từ Liêm lại chưa cung cấp Quyết định giao cho Công ty Togi làm chủ đầu tư năm 2011- Bản vẽ chỉ giới đường đỏ không ghi Quyết định số bao nhiêu và cũng không cung cấp được Quyết định phê duyệt Bản vẽ chỉ giới số 5804/QĐ-UBND. Bởi thực tế, UBND TP Hà Nội mới chỉ “cho phép chuẩn bị đầu tư” tại Quyết định số: 6762/QĐ- UBND. Đáng lẽ ra trước khi thực hiện dự án cần phải thông qua các nội dung Văn bản ủy quyền số 7401 /UBND-KH&ĐT của UBND TP Hà Nội, do đó việc thu hồi đất của dân là chưa có cơ sở.

“Đất gia đình tôi và nhiều hộ dân khác không nằm trong quy hoạch tuyến đường nên không thuộc diện thu hồi đất. Căn cứ vào văn bản của Sở Xây dựng theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm các hộ gia đình nằm trong quy hoạch đều được ghi nội dung vào GCNQSDĐ. Dự án Togi là chủ đầu tư đang xảy ra tranh chấp và khởi kiện ra tòa án và dự án có đất tái định cư tại chỗ nên bản vẽ chỉ giới đường đỏ tại dự án do Ban QLDA ĐTXD quận cung cấp là có sự giả mạo – ông Đạc cho hay.

TP Hà Nội từng có văn bản yêu cầu quận Nam Từ Liêm phải trả lời cho dân các nội dung liên quan đến dự án. Tuy nhiên, UBND quận Nam Từ Liêm chỉ trả lời người dân 43/57 văn bản, quyết định người dân không được quyền tiếp cận bao gồm cả pháp lý của tuyến đường như: các tờ trình, Quyết định của UBND TP Hà Nội V/v phê duyệt chỉ giới đường và Quyết định cho UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư người dân cũng không được quyền tiếp cận.

Nhiều “khuất tất” tại dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì
Dự án mới có Quyết định phê duyệt cho phép thực hiện "chuẩn bị đầu tư" chứ chưa có QĐ chấp thuận đầu tư

“Tại sao dự án lại tự ý nắn đường mà không theo quy hoạch cũ. Gần 10.000 m2 đất ao Khoang còn lại là đất của ai sao không sử dụng vào làm đường mà lại đi lấy đất ở của dân? Nếu tiếp tục làm đường mà xâm phạm đến quyền và lợi ích của dân là không thể chấp được, dân không thể đồng thuận bàn giao tài sản, nhà cửa, đất đai khi dự án còn có quá nhiều uẩn khúc, mập mờ và không quan tâm đến an sinh của người dân khi thu hồi đất"- ông Nguyễn Văn Mạnh, TDP số 3 thắc mắc.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, TDP số 3, dự án có tính pháp lý chưa rõ ràng, tuyến đường có sự nắn chỉnh một cách tùy tiện, có chủ đích để lấy sang diện tích đất ở của dân, khi dân khiếu nại, thắc mắc lại không được trả lời. “Cùng trong địa bàn quận Nam Từ Liêm nhưng dự án đường Tố Hữu đến khu nhà ở Trung Văn có Quyết định phê duyệt của UBND TP Hà Nội, trong khi dự án này thì không”.

Bà Nguyễn Thị Điệp, ở TDP số 3 thắc mắc, tại các buổi tiếp dân và tiếp xúc cử tri - ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm) và nhiều cán bộ thuộc nhiều phòng ban khác của quận Nam từ Liêm và phường Mễ Trì không thể trả lời được về việc dự án có thực hiện đúng quy trình và chính sách, pháp luật của Nhà nước hay không?

Không đồng tình với cách giải quyết khiếu nại của chính quyền quận Nam Từ Liêm, bà Nguyễn Thúy Lan, TDP 5, Mễ Trì Hạ than phiền, đơn khiếu nại đã quá hạn theo qui định của Luật Khiếu nại nhưng chính quyền vẫn mời lên đối thoại.

"Gia đình tôi đã nộp tiền sử dụng đất, tuy nhiên quận chưa xóa nợ, trong khi nhiều cấp ngành trả lời gia đình là đủ điều kiện xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có 6 gia đình nộp tiền sử dụng đất nhưng tại sao chỉ có 1 hộ được xóa nợ, tôi đã có ý kiến tại sao ông Nam không trả lời được 2 câu hỏi trên. Như vậy là có sự "khuất tất" để che đậy cho một việc làm không minh bạch, khách quan"- bà Lan bức xúc.

Liên quan đến dự án, nhiều ý kiến đề nghị các cấp xác nhận nguồn gốc đất chính xác cho dân và phải căn cứ theo Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ về sử dụng đất ổn định vì nhiều hộ dân còn lưu giữ được những giấy tờ liên quan. Bản đồ năm 1986 và 1994 cùng một nguồn gốc mà giữa tim đường có khoảng 2.000 m2 là đất vườn và đất đã cấp GCN trong khi đất người dân ở ổn định nhiều năm lại xác định là đất công là rất vô lý?

Dân tiếp tục tố cáo Chủ tịch quận

Bức xúc vì dự án có quá nhiều “khuất tất”, mập mờ che dấu hành vi chỉnh sửa, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi, đền bù đất nên nhiều năm nay người dân sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng vẫn miệt mài làm đơn tố cáo đích danh ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm) đã ký các Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trái với nhiều điều, khoản của nhiều Luật khi dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, với những lý do:

Nhiều “khuất tất” tại dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục – Mễ Trì
Người dân tiếp tục làm đơn tố cáo ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đến các cơ quan chức năng

Thứ nhất, dự án chưa được cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định cho phép UBND quận Nam Từ Liêm đầu tư và làm chủ đầu tư; Bản vẽ thiết kế chi tiết của tuyến đường chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chưa lấy ý kiến của người dân nằm trong vùng qui hoạch; Sử dụng Bản vẽ chỉ giới đường đỏ của một công ty không được UBND TP Hà Nội phê duyệt để thực hiện.

Thứ hai, có sự điều chỉnh quy hoạch, không thực hiện đúng qui hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội phê duyệt và không theo chính báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm với cấp có thẩm quyền nhằm thu hồi đất của nhiều hộ dân không nằm trong qui hoạch.

Thứ ba, xác nhận nguồn gốc đất của nhiều hộ dân chưa được cấp Giấy chứng nhận tại TDP số 2, 3 Mễ Trì Thượng không có căn cứ theo qui định của pháp luật. Xác nhận nguồn gốc đất của nhiều hộ gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận, đã đóng đủ tiền thuế nhà ở đất ở không có căn cứ .

Thứ tư, có hành vi coi thường pháp luật, coi thường tài sản của Nhà nước và của người dân.

Thứ năm, có dấu hiệu chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập khống các Biên bản tại các buổi làm việc với dân để lừa người dân ký vào nhằm che dấu những sai phạm nghiêm trọng đã gây ra. Có dấu hiệu sử dụng Hồ sơ pháp lý giả, sửa đổi các biên bản đã lập, có dấu hiệu lợi ích nhóm và tiêu cực.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đơn vị phân phối dự án Khu nhà ở Đại Khánh Bình đã ký kết giao dịch, huy động vốn từ khách hàng, hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động