Phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh:

Nhanh chóng xem xét để dân được cấp sổ đỏ

Pháp luật về đất đai và quyết định của UBND tỉnh quy định rõ về điều kiện “cần” và “đủ”, để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người sử dụng đất. Vậy nhưng, nhiều hộ dân sử dụng đất ở có vườn ao liền kề ổn định, không tranh chấp, không lấn chiếm, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất lại không được phường Hưng Trí hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ, khiến người dân bức xúc. Chủ tịch UBND phường còn buông ra những lời như người “trên trời…”(!)...

Chỉ được cấp 180m2 đất ở trong số 6.505,2m2 đất ở có vườn ao

Đó là phát ngôn của ông Nguyễn Đình Tài, Chủ tịch UBND phường Hưng Trí, sau hơn 3 năm “ngâm” đơn đề nghị cấp sổ đỏ của gia đình ông Lương Thanh Lộc, tổ dân phố Hưng Bình. Thửa đất ở có vườn ao của gia đình ông Lương Thanh Lộc và bà Phạm Thị Sáng có nguồn gốc do ông Lương Vĩ sử dụng từ năm 1979, để sản xuất và làm nhà ở. Năm 1990, ông Vĩ chuyển nhượng cho ông Lộc cả nhà và đất. Năm 2003, gia đình ông Lộc sửa chữa lại nhà để ở, đến đầu năm 2010 thì tháo dỡ nhà cũ, xây nhà mới và tiếp tục sử dụng ổn định, không tranh chấp.

Thửa đất đã được Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh Kỳ Anh đo đạc nhiều lần, theo yêu cầu của bà Phạm Thị Mai, công chức địa chính phường Hưng Trí, vì bà Mai muốn tách thành nhiều thửa. Theo Bản trích đo cuối cùng do bà Mai dẫn đạc, thửa đất có kí hiệu số 41, tờ bản đồ số 99, diện tích 6.505,2m2. Gia đình ông Lộc nhất trí đề nghị UBND phường Hưng Trí xây dựng hồ sơ, cấp 250m2 đất ở theo hạn mức, 1.096,3m2 đất trồng cây lâu năm và 5.158,9m2 đất trồng cây hằng năm khác trong cùng thửa đất có nhà ở.

Hiện trạng đất đai, nhà cửa của gia đình bà Quế đề nghị cấp sổ đỏ.
Hiện trạng đất đai, nhà cửa của gia đình bà Quế đề nghị cấp sổ đỏ.

Trước đó, UBND phường Sông Trí nhận Đơn xin cấp sổ đỏ của ông Lương Thanh Lộc, đề ngày 16/11/2017; họp xác định nguồn gốc, lấy ý kiến khu dân cư, nhưng không hoàn thiện được hồ sơ, do phải sáp nhập với xã Kỳ Hưng thành phường Hưng Trí. Đầu năm 2020, ông Nguyễn Đình Tài (mới nhận chức Chủ tịch UBND phường) trả lời: “Để ổn định công tác tổ chức xong, phường sẽ làm. Cơm chưa ăn gạo hãy còn đó”. Vậy mà từ đó đến nay, ông Lộc, bà Sáng và bà Hương (người được ông Lộc ủy quyền) đã hàng chục lần đến trụ sở UBND phường gặp công chức địa chính và Chủ tịch UBND phường, đề nghị hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lộc, nhưng chỉ được nghe bà Mai cho biết, hồ sơ đã được hoàn thành nhưng khi họp Hội đồng tư vấn, có người còn chưa đồng thuận. Ông Tài cho biết: “Khi họp xác định nguồn gốc đất, ông Lộc có nhà ở được xây dựng trước năm 2003, nhưng khi về thì có người điện đến nói rằng ông Lộc xây dựng nhà ở sau năm 2004, nên phải xem xét đã”.

Ngày 12/5/2021, ông Tài chủ trì họp lấy ý kiến của cán bộ cốt cán có cùng thời điểm sử dụng đất với gia đình ông Lộc. Tại đây, ông Lộc, bà Sáng nói rõ, gia đình ông đã sửa chữa nhà ở, giếng nước để ăn ở, sinh hoạt trên thửa đất mua của gia đình ông Vĩ từ trước năm 2003. Bằng chứng mà bà Sáng đưa ra để chứng minh, là giếng nước ở sân nhà do gia đình ông Vĩ sử dụng được gia đình sửa chữa lại từ năm 2003, được thợ làm giếng khắc dãy số “2003” bên thành giếng.

Hơn 1 năm sau (19/5/2022), bà Mai, công chức địa chính phường trả lời: “Hội đồng tư vấn họp rồi, mà có ý kiến cho rằng, ông Lộc làm nhà ở sau năm 2004”. Còn ông Tài, Chủ tịch UBND phường lại nói: “Vụ đất ông Lương Thanh Lộc chưa làm được, mà chỉ cấp được đất ở thôi, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở để lại xem xét đã”(!?).

“Bao nhiêu đời chủ tịch không cấp được, tôi cấp để mà vào tù à?”

Đó là lời nói của ông Nguyễn Đình Tài, Chủ tịch UBND phường Hưng Trí khi được hỏi lí do không hoàn thiện thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình ông Trần Xuân Hạ, bà Trương Thị Quế, trú tại tiểu khu 1, tổ dân phố Hưng Lợi. Tuy hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ của ông Hạ, bà Quế và một số văn bản có liên quan thể hiện: Bà Trương Thị Quế là nhân viên Công ty ăn uống huyện Kỳ Anh, được thực hiện kế hoạch giao khoán và được UBND thị trấn Kỳ Anh cấp Giấy phép số 08, ngày 10/1/1988, cho bà được sử dụng 15m2 đất trên hành lang 203 Quốc lộ 1A để làm ki ốt kinh doanh. Gia đình bà Quế đã khai phá đất đai, san lấp mặt bằng phía sau phần đất đã xây dựng ki ốt để làm nhà ở, công trình phục vụ đời sống, nhằm thuận tiện cho việc ăn ở, sinh hoạt và kinh doanh hàng ăn uống.

Nguồn gốc đất đai, nhà cửa của gia đình ông Hạ, bà Quế được minh chứng qua Thông báo số 36/TB-UBND ngày 21/12/2012 của UBND thị trấn Kỳ Anh, về giải tỏa hành lang 203, có đoạn viết: “Diện tích đất ban đầu: 15m2; Diện tích đất thực tế sử dụng 354,7m2. Trong đó diện tích nằm trên hành lang 203 - Quốc lộ 1A là 56,7m2. Công nhận công cải tạo đất: 56,7m2 x 2,3m = 130,41m3…”.

Theo hồ sơ 371, đất ở gia đình bà Quế đề nghị cấp sổ đỏ theo đơn đề ngày 12/6/2018, có kí hiệu thửa số 568, tờ bản đồ 371, diện tích 495,4m2, loại đất có kí hiệu “T” và có ranh giới rõ ràng. Theo trích đo địa chính, do Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh Kỳ Anh thực hiện, thửa đất ông Hạ đề nghị được cấp sổ đỏ có kí hiệu thửa số 01, tờ bản đồ số 03, diện tích 410,3m2. Gia đình đề nghị được cấp 250m2 đất ở theo hạn mức và 160,3m2 đất trồng cây lâu năm. Hồ sơ được công chức địa chính lập, mời ông Hạ đến trụ sở UBND phường kí, lấy phiếu ý kiến khu dân cư từ cuối năm 2020, nhưng đến nay không tổ chức họp Hội đồng Tư vấn đất đai, mặc dù ông Hạ và người được ủy quyền đề nghị với bà Phạm Thị Mai, công chức địa chính rất nhiều lần.

Bà Mai thừa nhận có hạn chế, vì bà làm việc không đúng với bằng cấp chuyên ngành. Còn ông Nguyễn Đình Tài trả lời rằng: “Bao nhiêu đời chủ tịch không làm được, tôi làm để mà đi tù à”(!?).

Căn cứ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và áp dụng quy định của pháp luật về đất đai, gia đình ông Lương Thanh Lộc, gia đình ông Trần Xuân Hạ có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Vậy mà hơn 3 năm qua, cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND phường Hưng Trí không hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho các hộ là vi phạm Khoản 1, Điều 166 Luật Đất đai năm 2013. Việc làm này thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật, non về trình độ chuyên môn, hạn chế trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quy định tại Khoản d, Điều 6 Thông tư số 06/2012/TT-BNV ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ (đối với công chức địa chính) và Điều 36 Luật Tổ chức chính quyền địa phương (đối với Chủ tịch UBND phường).

Tục ngữ có câu: “Cờ đến tay ai nấy phất”, ông Tài là người đứng đầu cấp xã mà không làm được việc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân theo pháp luật, còn phát ngôn những lời như “người trên trời rơi xuống”, quả là chưa đủ tâm, chưa đủ tầm. Đề nghị Bí thư Thị ủy,

Hiện trạng đất đai, nhà cửa của gia đình bà Quế đề nghị cấp sổ đỏ.
Hiện trạng đất đai, nhà cửa của gia đình bà Quế đề nghị cấp sổ đỏ.

xác minh làm rõ; xem xét khả năng công tác, năng lực chuyên môn… để sắp xếp đúng người, đúng việc, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Chí Thúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…
Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Ông Trần Tấn Phát chấp nhận bản án sơ thẩm. Công ty kinh doanh nhà Đại Phúc kháng cáo về yêu cầu xử hủy Quyết định số 13109/QĐ-UB ngày 2/10/2014 của UBND huyện Bình Chánh.
Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Ông Ngô Văn Minh và một số người dân thôn Lương Viên, xã Tiên Sơn phản ánh, hiện nay kết luận nội dung tố cáo đã được UBND xã Tiên Sơn ban hành hơn 6 tháng. Nhiều cán bộ, đảng viên đã bị kỉ luật, nhưng “bỏ sót” cán bộ địa chính-xây dựng. Việc thực hiện theo kết luận chậm trễ, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương…

Tin khác

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng
Vụ án Cục Lãnh sự đến nay đã khởi tố 7 bị can về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Qua điều tra cho thấy, các bị can đã nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu
Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn tố giác của bà Đỗ Thị Lý, ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về việc mua căn hộ xã hội khi bất động sản này theo quy định của pháp luật không thuộc diện được giao dịch…

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc  thanh tra toàn diện
UBND huyện Bình Chánh có quyết định thay đổi tình trạng quyền sử dụng đất (QSDĐ), là đối tượng tranh chấp theo yêu cầu khởi kiện của các đương sự; ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án của TAND huyện Bình Chánh; có dấu hiệu vi phạm Điều 106 Hiến pháp năm 2013. Đây là cơ sở để yêu cầu một cuộc thanh tra toàn diện của cấp có thẩm quyền để bảo vệ QSDĐ hợp pháp của người cao tuổi...

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ
Thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn của bạn đọc (trong đó có người cao tuổi), phản ánh hàng loạt sai phạm được dư luận nhắc đến trong năm 2021, tại huyện Tân Hiệp, đến đầu năm 2022 Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ Kiên Giang có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, việc xử lí sai phạm có nhiều dấu hiệu “bất thường”...

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.
Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Xem thêm
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được
Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...
Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động