Nha trang: Kê biên cả tài sản của người không liên quan đến vụ án là bất ổn!

Căn nhà 2 tầng, trên diện tích đất 67,5 m2 tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây, chợ Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang đã chuyển nhượng hợp pháp cho người khác. Tuy nhiên, chuyển nhượng được 7 ngày thì bị TAND TP.Nha Trang ban hành quyết định (QĐ) “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, kê biên căn nhà?...

Diễn biến của vụ việc và xét xử của phiên tòa

Căn nhà nói trên là của vợ chồng ông Nguyễn Văn Cường và bà Nguyễn Thị Hòa đã được UBND TP.Nha Trang cấp CNQSDNO và QSDĐO (sổ đỏ) ngày 27/10/2016. Ông Cường, bà Hoa đem sổ đỏ đến Ngân hàng CPTM Sài Gòn Thương tín thế chấp vay tiền. Do làm ăn thua lỗ, đến năm 2018 thì ông Cường, bà Hoa hết khả năng chi trả. Ngày 25/9/2018, ông Vương Đức Huy và bà Trần Thị Như Thùy, trú tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, chi tiền để ông Cường, bà Hòa đến ngân hàng lấy sổ đỏ. Một ngày sau, 26/9/2018 cả 4 người đến Văn phòng công chứng Kim Ngân làm thủ tục chuyển nhượng. Thời điểm chuyển nhượng (sau khi lấy sổ ra từ ngân hàng), nhà đất này không còn cấm cố ở đâu. Nhưng khi hồ sơ đã nộp ở một cửa chỉ còn thủ tục nộp thuế là sang tên trước bạ, thì bị phong tỏa bởi Quyết định số 02/2018/QĐ-BPKCTT ngày 02/10/2018 của TAND TP.Nha Trang. Lý do phong tỏa là bởi ông Nguyễn Cưng và bà Nguyễn Thị Hồng Hoa cùng trú tại khu Hòn Rớ, xã Phước Đồng, khởi kiện đòi số tiền 488.125.000 đồng mà ông Cường, bà Hòa nợ của ông Cưng, bà Hoa.

Ngày 6/8/2019, TAND TP.Nha Trang đưa vụ án đòi nợ ra xét xử. Sau một ngày xét xử, TAND TP.Nha Trang tuyên bản án sơ thẩm có nội dung: Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn và tiếp tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà nói trên.

Án sơ thẩm bị kháng cáo.

Ngày 4/5/2020, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vụ án ra xét xử. Tòa phúc thẩm nhận định: Vợ chồng ông Cường, bà Hòa vay tiền của ông Cưng, bà Hoa xây nhà, chưa trả, nhưng lại chuyển nhượng nhà cho người khác. Để đảm bảo việc thi hành bản án TAND TP.Nha Trang đã áp dựng biện pháp khẩn cấp tạm thời là có căn cứ. Ông Huy, bà Thủy cho rằng, việc vợ chồng ông mua nhà đất của ông Cường, bà Hòa ngay tình, hợp pháp khi ông Cưng đã có đơn yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại TP.Nha Trang có quyết định ngăn chặn, nhưng vợ chồng ông Cường vẫn cố tình vi phạm là trái pháp luật. Do đó HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa bác đơn kháng cáo của ông Huy, bà Thùy, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Căn nhà của vợ chồng ông Huy và bà Thuỳ bị kê biên
Căn nhà của vợ chồng ông Huy và bà Thuỳ bị kê biên

Bình luận và kiến nghị

Xem xét diễn biến vụ việc cũng như xét xử của TAND TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi thấy: Trước hết xét về đạo lý khi mua căn nhà này, ông Vương Đức Huy và bà Trần Thị Như Thùy không biết ông Nguyễn Văn Cường và bà Trần Thị Hòa nợ tiền của ông Nguyễn Cưng và bà Nguyễn Thị Hồng Hoa!. Thời điểm hai bên giao dịch, số đỏ nhà đất đang nằm ở ngân hàng, ông Huy, bà Thùy phải bỏ tiền ra thanh toán và sau đó hai bên đã đến công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 26/9/2018, vợ chồng ông Cường, bà Hòa và ông Huy, bà Thùy hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, nộp hồ sơ vào một cửa để sang tên trước bạ thì ngày 2/10/2018, tức sau 7 ngày, TAND TP.Nha Trang mới ban hành QĐ số 02/2018/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với nhà, đất nói trên.

Phân tích về mặt pháp lý chúng tôi nhận thấy: Ông Cường, bà Hoà nợ ông Cưng, bà Hoa thì ông bà ấy có trách nhiệm phải trả nợ là điều tất yếu. Nhưng tòa kê biên nhà ông ông Huy, bà Thùy khi nhà đất đã được chuyển dịch trước đó 7 ngày lại là điều cần phải bàn!.

Luật Đất đai quy định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật khi đất đó đã được sang tên trước bạ. Tuy nhiên, khi trên đất đó đã có nhà ở thì qui định đó còn bị ràng buộc, chi phối bởi các qui định khác. Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn một số vấn đề về thủ tục thi hành án và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự, Điều 6: Kê biên xử lý tài sản để thi hành án, Khoản 1 qui định:“Kể từ thời điểm có Bản án, quyết định sơ thẩm mà người phải thi hành án bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lảnh cầm cố tài sản của mình mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án, trừ trường hợp có qui định khác của pháp luật, thì tài sản đó vẫn bị kê biên để thi hành án”. Như vậy, thời điểm ngày 2/10/2018, khi TAND TP.Nha Trang ban hành QĐ khẩn cấp tạm thời thì căn nhà tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng đã được chuyển nhượng cho người khác trước đó 7 ngày (26/9/2018). Gần một năm sau, ngày 6/8/2019 TAND TP.Nha Trang, mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Như vậy, cả 2 mốc thời gian nói trên, đều không cho phép việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà nói trên.

Khoản 1, Điều 122, Luật Nhà ở năm 2014 quy định: Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, ghi rõ: Trường hợp mua bán, nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Khoản 4, điều này qui định: “… thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng”. “Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng”.

Theo các quy định nói trên thì căn nhà tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng, thời điểm ngày 2/10/2018, khi TAND TP.Nha Trang ban hành QĐ “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, thì căn nhà đó không còn của ông Nguyễn Văn Cường và bà Trần Thị Hòa nữa, mà từ 7 ngày trước đó đã là của ông Vương Đức Huy và bà Trần Thị Như Thùy. Việc ông Cường, bà Hoà vay nợ ông Cưng, bà Hoa thì phải trả là điều đương nhiên. Nguồn tiền để trả lúc này lấy ở đâu là trách nhiệm của ông Cường, bà Hòa, không liên quan đến ông Huy, bà Thùy. Đặc biệt, ông Huy bà Thùy không có trách nhiệm phải trả nợ cho ông Cưng bà Hoa thay ông Cường bà Hòa!. TAND TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa không thể đơn giản cho rằng: Việc kê biên nhà đất tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng, để “trả cho chủ nợ là ông Cưng, bà Hoa” là hợp lý và có căn cứ(?).

Từ phân tích, chứng minh nói trên, chúng tôi kiến nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giám đốc thẩm bản án, chấp nhận đơn đề nghị kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Huy, bà Thùy, tuyên hủy QĐ số 02/2018/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà nói trên.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động