Nha trang: Kê biên cả tài sản của người không liên quan đến vụ án là bất ổn!

Căn nhà 2 tầng, trên diện tích đất 67,5 m2 tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây, chợ Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang đã chuyển nhượng hợp pháp cho người khác. Tuy nhiên, chuyển nhượng được 7 ngày thì bị TAND TP.Nha Trang ban hành quyết định (QĐ) “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, kê biên căn nhà?...

Diễn biến của vụ việc và xét xử của phiên tòa

Căn nhà nói trên là của vợ chồng ông Nguyễn Văn Cường và bà Nguyễn Thị Hòa đã được UBND TP.Nha Trang cấp CNQSDNO và QSDĐO (sổ đỏ) ngày 27/10/2016. Ông Cường, bà Hoa đem sổ đỏ đến Ngân hàng CPTM Sài Gòn Thương tín thế chấp vay tiền. Do làm ăn thua lỗ, đến năm 2018 thì ông Cường, bà Hoa hết khả năng chi trả. Ngày 25/9/2018, ông Vương Đức Huy và bà Trần Thị Như Thùy, trú tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, chi tiền để ông Cường, bà Hòa đến ngân hàng lấy sổ đỏ. Một ngày sau, 26/9/2018 cả 4 người đến Văn phòng công chứng Kim Ngân làm thủ tục chuyển nhượng. Thời điểm chuyển nhượng (sau khi lấy sổ ra từ ngân hàng), nhà đất này không còn cấm cố ở đâu. Nhưng khi hồ sơ đã nộp ở một cửa chỉ còn thủ tục nộp thuế là sang tên trước bạ, thì bị phong tỏa bởi Quyết định số 02/2018/QĐ-BPKCTT ngày 02/10/2018 của TAND TP.Nha Trang. Lý do phong tỏa là bởi ông Nguyễn Cưng và bà Nguyễn Thị Hồng Hoa cùng trú tại khu Hòn Rớ, xã Phước Đồng, khởi kiện đòi số tiền 488.125.000 đồng mà ông Cường, bà Hòa nợ của ông Cưng, bà Hoa.

Ngày 6/8/2019, TAND TP.Nha Trang đưa vụ án đòi nợ ra xét xử. Sau một ngày xét xử, TAND TP.Nha Trang tuyên bản án sơ thẩm có nội dung: Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn và tiếp tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà nói trên.

Án sơ thẩm bị kháng cáo.

Ngày 4/5/2020, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vụ án ra xét xử. Tòa phúc thẩm nhận định: Vợ chồng ông Cường, bà Hòa vay tiền của ông Cưng, bà Hoa xây nhà, chưa trả, nhưng lại chuyển nhượng nhà cho người khác. Để đảm bảo việc thi hành bản án TAND TP.Nha Trang đã áp dựng biện pháp khẩn cấp tạm thời là có căn cứ. Ông Huy, bà Thủy cho rằng, việc vợ chồng ông mua nhà đất của ông Cường, bà Hòa ngay tình, hợp pháp khi ông Cưng đã có đơn yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại TP.Nha Trang có quyết định ngăn chặn, nhưng vợ chồng ông Cường vẫn cố tình vi phạm là trái pháp luật. Do đó HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa bác đơn kháng cáo của ông Huy, bà Thùy, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

nha trang ke bien ca tai san cua nguoi khong lien quan den vu an la bat on
Căn nhà của vợ chồng ông Huy và bà Thuỳ bị kê biên

Bình luận và kiến nghị

Xem xét diễn biến vụ việc cũng như xét xử của TAND TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi thấy: Trước hết xét về đạo lý khi mua căn nhà này, ông Vương Đức Huy và bà Trần Thị Như Thùy không biết ông Nguyễn Văn Cường và bà Trần Thị Hòa nợ tiền của ông Nguyễn Cưng và bà Nguyễn Thị Hồng Hoa!. Thời điểm hai bên giao dịch, số đỏ nhà đất đang nằm ở ngân hàng, ông Huy, bà Thùy phải bỏ tiền ra thanh toán và sau đó hai bên đã đến công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 26/9/2018, vợ chồng ông Cường, bà Hòa và ông Huy, bà Thùy hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, nộp hồ sơ vào một cửa để sang tên trước bạ thì ngày 2/10/2018, tức sau 7 ngày, TAND TP.Nha Trang mới ban hành QĐ số 02/2018/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với nhà, đất nói trên.

Phân tích về mặt pháp lý chúng tôi nhận thấy: Ông Cường, bà Hoà nợ ông Cưng, bà Hoa thì ông bà ấy có trách nhiệm phải trả nợ là điều tất yếu. Nhưng tòa kê biên nhà ông ông Huy, bà Thùy khi nhà đất đã được chuyển dịch trước đó 7 ngày lại là điều cần phải bàn!.

Luật Đất đai quy định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật khi đất đó đã được sang tên trước bạ. Tuy nhiên, khi trên đất đó đã có nhà ở thì qui định đó còn bị ràng buộc, chi phối bởi các qui định khác. Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn một số vấn đề về thủ tục thi hành án và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự, Điều 6: Kê biên xử lý tài sản để thi hành án, Khoản 1 qui định:“Kể từ thời điểm có Bản án, quyết định sơ thẩm mà người phải thi hành án bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lảnh cầm cố tài sản của mình mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án, trừ trường hợp có qui định khác của pháp luật, thì tài sản đó vẫn bị kê biên để thi hành án”. Như vậy, thời điểm ngày 2/10/2018, khi TAND TP.Nha Trang ban hành QĐ khẩn cấp tạm thời thì căn nhà tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng đã được chuyển nhượng cho người khác trước đó 7 ngày (26/9/2018). Gần một năm sau, ngày 6/8/2019 TAND TP.Nha Trang, mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Như vậy, cả 2 mốc thời gian nói trên, đều không cho phép việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà nói trên.

Khoản 1, Điều 122, Luật Nhà ở năm 2014 quy định: Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, ghi rõ: Trường hợp mua bán, nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Khoản 4, điều này qui định: “… thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng”. “Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng”.

Theo các quy định nói trên thì căn nhà tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng, thời điểm ngày 2/10/2018, khi TAND TP.Nha Trang ban hành QĐ “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”, thì căn nhà đó không còn của ông Nguyễn Văn Cường và bà Trần Thị Hòa nữa, mà từ 7 ngày trước đó đã là của ông Vương Đức Huy và bà Trần Thị Như Thùy. Việc ông Cường, bà Hoà vay nợ ông Cưng, bà Hoa thì phải trả là điều đương nhiên. Nguồn tiền để trả lúc này lấy ở đâu là trách nhiệm của ông Cường, bà Hòa, không liên quan đến ông Huy, bà Thùy. Đặc biệt, ông Huy bà Thùy không có trách nhiệm phải trả nợ cho ông Cưng bà Hoa thay ông Cường bà Hòa!. TAND TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa không thể đơn giản cho rằng: Việc kê biên nhà đất tại lô 2, đường Tôn Đức Thắng, KB Tây Hòn Rớ 1, xã Phước Đồng, để “trả cho chủ nợ là ông Cưng, bà Hoa” là hợp lý và có căn cứ(?).

Từ phân tích, chứng minh nói trên, chúng tôi kiến nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giám đốc thẩm bản án, chấp nhận đơn đề nghị kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Huy, bà Thùy, tuyên hủy QĐ số 02/2018/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà nói trên.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Tin khác

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động