Khánh Hòa: Ngày 20/5 sẽ đưa ra xét xử vụ án Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long

Như Tạp chí Người cao tuổi đã có loạt bài phản ánh: Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố thành 4 vụ án. Vụ “Giả mạo trong công tác” đã được TAND TP.Nha Trang đưa ra xét xử, nhưng HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhưng Viện KSND TP.Nha Trang vẫn giữ nguyên cáo trạng và ngày 20/5, TAND TP.Nha Trang sẽ đưa vụ án trên ra xét xử

Theo cáo trạng: Ngày 02/12/2002, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố qui hoạch khu dân cư phía Tây đường Lê Hồng Phong, TP.Nha Trang. Ngày 14/2/2005, UBND tỉnh có văn bản chấp nhận đầu tư dự án Khu đô thị Hoàng Long do Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và địa chất (UBGC) làm chủ đầu tư. Triển khai thực hiện dự án giai đoạn 2014 – 2016, TP Nha Trang ban hành Quyết định thành lập tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư gồm 7 thành viên là: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, nhân viên Công ty UBGC; Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long; Huy Tôn Hạnh Tổ trưởng dân phố Phước Tín 3, đại diện cho người dân; Châu Trần Thái Huyền, cán bộ Phòng TN&MT; Võ Mỹ, cán bộ Phòng Quản lý đô thị và Lương Như Giáp, cán bộ Phòng Tài chính TP.Nha Trang. Tổ này do Vinh làm Tổ trưởng, có nhiệm vụ “Trực tiếp làm việc với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà đất liên quan đến công tác giải tỏa, xác định khối lượng giải tỏa; thu thập các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, sử dụng đất, các công trình kiến trúc, hoa màu, cây lâu năm và các tài sản khác trên đất được giải tỏa thực hiện dự án; xác định diện tích đất giải tỏa đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; lập phương án tổng thể và phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư, tham mưu cụ thể để trình Hội đồng xét duyệt. Tham mưu giải quyết đơn khiếu nại, kiến nghị, thực hiện các công việc khác liên quan đến công tác giải tỏa theo sự chỉ đạo của Hội đồng.…”. Theo đó, hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được lập và xét duyệt qua 5 bước: 1- Người dân nộp hồ sơ tự khai. 2- Tổ công tác tiến hành kiểm kê, lập biên bản xác định khối lượng. 3-UBND phường xét duyệt xác định nguồn gốc, thực trạng sinh sống, quản lý và sử ụng. 4- Hội đồng họp xét. 5- Phòng TN và MT thẩm định phương án, ban hành QĐ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Vinh, Khánh, Hạnh và các thành viên khác, đã làm sai lệch nội dung các giấy tờ, tài liệu trong nhiều hồ sơ dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sai đối tượng, sai diện tích. Các cán bộ này đã hướng dẫn cho người dân, hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ ban đầu, như sử dụng tài liệu giả và các phiếu thu tiền phí, quĩ; tẩy xóa, sữa chữa giấy tờ mua bán đất viết tay, ghi lùi thời gian để hợp thức thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đủ điều kiện được cấp đất tái định cư. Nội dung thông tin trong hồ sơ được ghi không đúng về chủ sử dụng đất, thời điểm bắt đầu sinh sống, nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình, diện tích mỗi thửa trên bản đồ. Cụ thể Vinh và Khánh đã làm khống hồ sơ cho Lê Văn Cang, Hồ Ngọc Phi Công, Nguyễn Đức Hùng, Nguyễn Thị Thu Hà, Trần Thị Kim Anh, Ngụy Tôn Đán, tách ra từ thửa đất của Huy Tôn Hạnh, hoặc trường hợp hiện trạng không có nhà ở, lập thành hồ sơ có nhà ở, cho các hộ Trần Thị Thu Giang, Lê Văn Tú, Mai Hữu Hoàng. Vinh, Khánh còn cùng Hạnh làm sai lệch hồ sơ đứng tên người thân của Hạnh như: Ngụy Tôn Đán (con), Trần Thị Khá, Châu Minh Kỳ, Trần Văn Vệ, để Hạnh được cấp nhiều đất tái định cư. Ngược lại Hạnh cũng tạo điều kiện cho Vinh, tự hợp thức hóa hồ sơ ban đầu đứng tên vợ là Nguyễn Thị Ái Mỹ, để được cấp đất tái định cư. Hợp thức hóa tất cả các hồ sơ bồi thường hỗ trợ tái định cư cho Khánh, bằng cách ký toàn bộ các tài liệu do Khánh thực hiện khi Hạnh có tên trong thành phần tham gia. Hạnh còn thống nhất ý kiến xét duyệt về nguồn gốc, quá trình sử dụng, sinh sống đối với từng trường hợp giả mạo với Võ Đức Cường là cán bộ địa chính và Vũ Thị Mai Hương là Chủ tịch phường, từng trường hợp tại dự án khi đưa ra xét duyệt tại UBND phường cũng như các cuộc họp của Hội đồng với tổng số hồ sơ vi phạm là 71 bộ; có 4 trường hợp đã nhận số tiền lên đến trên 600 triệu đồng.

Viện KSND TP.Nha Trang truy tố 3 bị can Vinh, Khánh và Hạnh về tội “Giả mạo trong công tác” qui định tại Khoản 2, Điều 284, Bộ luật Hình sự năm 1999; tội có mức phạt tù từ 3 năm đến 7 năm với tình tiết phạm tội nhiều lần. Cáo trạng của Viện KS cũng đề cập đến vai trò của Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long, nhưng cho rằng Cường đã bị khởi tố trong tội danh “Vi phạm qui định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, nên cơ quan Công an đã không khởi tố ở vụ án này. Trách nhiệm của các thành viên khác trong Tổ công tác giúp việc Hội đồng cũng đã bị truy tố trong vụ án “Vi phạm qui định…” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đối với hành vi “Làm giả các sổ đăng ký tạm trú có thời hạn” Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố trong vụ án “Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức”.

Xung quanh những sai phạm ở Khu đô thị Hoàng Long, các cơ quan tố tụng ở TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, đã khởi tố, truy tố, xét xử thành 4 vụ án: Vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” do bị can Nguyễn Phi Hùng thực hiện đã được đình chỉ vì bị can mắc bệnh hiểm nghèo. Vụ “Vi phạm qui định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" và vụ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã được TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử trong 2 ngày 27 và 28/2/2020. Còn vụ án “Giả mạo trong công tác”, ngày 20/5 tới đây, TAND TP.Nha Trang sẽ đưa ra xét xử.

khanh hoa ngay 205 se dua ra xet xu vu an gia mao trong cong tac o du an hoang long
Dự án khu đô thị Hoàng Long

Vụ án này phát lộ một đường dây, một tổ chức tham nhũng về đất đai, hành vi tham nhũng đang làm nhức nhối xã hội. Ở một công đoạn, mắt xích, các bị can, bị cáo đều có vai trò cụ thể liên quan chặt chẽ với nhau, không thể thay thế. Vụ án đã được phanh phui thì phải được xem xét trong một tổng thể liên hoàn chứ không thể cắt khúc từng vụ riêng lẻ. Nếu không có giấy tờ giả mạo thì không có hồ sơ giả mạo. Hộ khẩu giả mạo, các biên lai, phiếu thu giả mạo chỉ là loại khởi đầu. Còn đất giả mạo, nhà giả mạo là bước quan trọng thứ hai. Tiếp theo là bồi thường và cấp đất tái định cư theo giấy tờ giả mạo, không đúng đối tượng, là mục đích cuối cùng của các bị can bị cáo. Vụ án gây dư luận xấu trong nhân dân, gây thất thoát ngân sách tài sản Nhà nước, doanh nghiệp; gây tình hình an ninh trật tự phức tạp trong quản lý nhà nước về đất đai; gây mất công bằng xã hội; vi phạm pháp luật.

Ở vụ án này nếu tách ra thành một vụ án riêng là thiếu tính logic, sẽ tạo nên sự khấp khiểng trong phân tích, nhận định, đánh giá nội dung, bản chất cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ án, có thể sẽ để lọt tội danh của bị cáo. Do đó chúng tôi kiến nghị HĐXX TAND TP.Nha Trang, trả hồ sơ đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa gộp 2 vụ án để nếu khi TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm thì tiến hành xét xử luôn. Có như vậy mới đảm bảo tính liên kết, liên tục, khách quan, toàn diện của vụ án.

Xuân Đương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  
huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Tin khác

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động