Khánh Hòa: Ngày 20/5 sẽ đưa ra xét xử vụ án Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long

Như Tạp chí Người cao tuổi đã có loạt bài phản ánh: Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố thành 4 vụ án. Vụ “Giả mạo trong công tác” đã được TAND TP.Nha Trang đưa ra xét xử, nhưng HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhưng Viện KSND TP.Nha Trang vẫn giữ nguyên cáo trạng và ngày 20/5, TAND TP.Nha Trang sẽ đưa vụ án trên ra xét xử

Theo cáo trạng: Ngày 02/12/2002, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố qui hoạch khu dân cư phía Tây đường Lê Hồng Phong, TP.Nha Trang. Ngày 14/2/2005, UBND tỉnh có văn bản chấp nhận đầu tư dự án Khu đô thị Hoàng Long do Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và địa chất (UBGC) làm chủ đầu tư. Triển khai thực hiện dự án giai đoạn 2014 – 2016, TP Nha Trang ban hành Quyết định thành lập tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư gồm 7 thành viên là: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, nhân viên Công ty UBGC; Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long; Huy Tôn Hạnh Tổ trưởng dân phố Phước Tín 3, đại diện cho người dân; Châu Trần Thái Huyền, cán bộ Phòng TN&MT; Võ Mỹ, cán bộ Phòng Quản lý đô thị và Lương Như Giáp, cán bộ Phòng Tài chính TP.Nha Trang. Tổ này do Vinh làm Tổ trưởng, có nhiệm vụ “Trực tiếp làm việc với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà đất liên quan đến công tác giải tỏa, xác định khối lượng giải tỏa; thu thập các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, sử dụng đất, các công trình kiến trúc, hoa màu, cây lâu năm và các tài sản khác trên đất được giải tỏa thực hiện dự án; xác định diện tích đất giải tỏa đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; lập phương án tổng thể và phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư, tham mưu cụ thể để trình Hội đồng xét duyệt. Tham mưu giải quyết đơn khiếu nại, kiến nghị, thực hiện các công việc khác liên quan đến công tác giải tỏa theo sự chỉ đạo của Hội đồng.…”. Theo đó, hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được lập và xét duyệt qua 5 bước: 1- Người dân nộp hồ sơ tự khai. 2- Tổ công tác tiến hành kiểm kê, lập biên bản xác định khối lượng. 3-UBND phường xét duyệt xác định nguồn gốc, thực trạng sinh sống, quản lý và sử ụng. 4- Hội đồng họp xét. 5- Phòng TN và MT thẩm định phương án, ban hành QĐ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Vinh, Khánh, Hạnh và các thành viên khác, đã làm sai lệch nội dung các giấy tờ, tài liệu trong nhiều hồ sơ dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sai đối tượng, sai diện tích. Các cán bộ này đã hướng dẫn cho người dân, hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ ban đầu, như sử dụng tài liệu giả và các phiếu thu tiền phí, quĩ; tẩy xóa, sữa chữa giấy tờ mua bán đất viết tay, ghi lùi thời gian để hợp thức thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đủ điều kiện được cấp đất tái định cư. Nội dung thông tin trong hồ sơ được ghi không đúng về chủ sử dụng đất, thời điểm bắt đầu sinh sống, nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình, diện tích mỗi thửa trên bản đồ. Cụ thể Vinh và Khánh đã làm khống hồ sơ cho Lê Văn Cang, Hồ Ngọc Phi Công, Nguyễn Đức Hùng, Nguyễn Thị Thu Hà, Trần Thị Kim Anh, Ngụy Tôn Đán, tách ra từ thửa đất của Huy Tôn Hạnh, hoặc trường hợp hiện trạng không có nhà ở, lập thành hồ sơ có nhà ở, cho các hộ Trần Thị Thu Giang, Lê Văn Tú, Mai Hữu Hoàng. Vinh, Khánh còn cùng Hạnh làm sai lệch hồ sơ đứng tên người thân của Hạnh như: Ngụy Tôn Đán (con), Trần Thị Khá, Châu Minh Kỳ, Trần Văn Vệ, để Hạnh được cấp nhiều đất tái định cư. Ngược lại Hạnh cũng tạo điều kiện cho Vinh, tự hợp thức hóa hồ sơ ban đầu đứng tên vợ là Nguyễn Thị Ái Mỹ, để được cấp đất tái định cư. Hợp thức hóa tất cả các hồ sơ bồi thường hỗ trợ tái định cư cho Khánh, bằng cách ký toàn bộ các tài liệu do Khánh thực hiện khi Hạnh có tên trong thành phần tham gia. Hạnh còn thống nhất ý kiến xét duyệt về nguồn gốc, quá trình sử dụng, sinh sống đối với từng trường hợp giả mạo với Võ Đức Cường là cán bộ địa chính và Vũ Thị Mai Hương là Chủ tịch phường, từng trường hợp tại dự án khi đưa ra xét duyệt tại UBND phường cũng như các cuộc họp của Hội đồng với tổng số hồ sơ vi phạm là 71 bộ; có 4 trường hợp đã nhận số tiền lên đến trên 600 triệu đồng.

Viện KSND TP.Nha Trang truy tố 3 bị can Vinh, Khánh và Hạnh về tội “Giả mạo trong công tác” qui định tại Khoản 2, Điều 284, Bộ luật Hình sự năm 1999; tội có mức phạt tù từ 3 năm đến 7 năm với tình tiết phạm tội nhiều lần. Cáo trạng của Viện KS cũng đề cập đến vai trò của Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long, nhưng cho rằng Cường đã bị khởi tố trong tội danh “Vi phạm qui định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, nên cơ quan Công an đã không khởi tố ở vụ án này. Trách nhiệm của các thành viên khác trong Tổ công tác giúp việc Hội đồng cũng đã bị truy tố trong vụ án “Vi phạm qui định…” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đối với hành vi “Làm giả các sổ đăng ký tạm trú có thời hạn” Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố trong vụ án “Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức”.

Xung quanh những sai phạm ở Khu đô thị Hoàng Long, các cơ quan tố tụng ở TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, đã khởi tố, truy tố, xét xử thành 4 vụ án: Vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” do bị can Nguyễn Phi Hùng thực hiện đã được đình chỉ vì bị can mắc bệnh hiểm nghèo. Vụ “Vi phạm qui định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" và vụ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã được TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử trong 2 ngày 27 và 28/2/2020. Còn vụ án “Giả mạo trong công tác”, ngày 20/5 tới đây, TAND TP.Nha Trang sẽ đưa ra xét xử.

Dự án khu đô thị Hoàng Long
Dự án khu đô thị Hoàng Long

Vụ án này phát lộ một đường dây, một tổ chức tham nhũng về đất đai, hành vi tham nhũng đang làm nhức nhối xã hội. Ở một công đoạn, mắt xích, các bị can, bị cáo đều có vai trò cụ thể liên quan chặt chẽ với nhau, không thể thay thế. Vụ án đã được phanh phui thì phải được xem xét trong một tổng thể liên hoàn chứ không thể cắt khúc từng vụ riêng lẻ. Nếu không có giấy tờ giả mạo thì không có hồ sơ giả mạo. Hộ khẩu giả mạo, các biên lai, phiếu thu giả mạo chỉ là loại khởi đầu. Còn đất giả mạo, nhà giả mạo là bước quan trọng thứ hai. Tiếp theo là bồi thường và cấp đất tái định cư theo giấy tờ giả mạo, không đúng đối tượng, là mục đích cuối cùng của các bị can bị cáo. Vụ án gây dư luận xấu trong nhân dân, gây thất thoát ngân sách tài sản Nhà nước, doanh nghiệp; gây tình hình an ninh trật tự phức tạp trong quản lý nhà nước về đất đai; gây mất công bằng xã hội; vi phạm pháp luật.

Ở vụ án này nếu tách ra thành một vụ án riêng là thiếu tính logic, sẽ tạo nên sự khấp khiểng trong phân tích, nhận định, đánh giá nội dung, bản chất cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ án, có thể sẽ để lọt tội danh của bị cáo. Do đó chúng tôi kiến nghị HĐXX TAND TP.Nha Trang, trả hồ sơ đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa gộp 2 vụ án để nếu khi TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm thì tiến hành xét xử luôn. Có như vậy mới đảm bảo tính liên kết, liên tục, khách quan, toàn diện của vụ án.

Xuân Đương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…
Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…
Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Tin khác

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?
LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động