Huyện Thanh Chương, Nghệ An: Có thiếu lý, cạn tình khi không trả lại đất cho Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi

Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An về trường hợp đòi lại đất của ông Nguyễn Duy Chương, cháu nội của Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Cọi… Thế nhưng đến nay, UBND huyện Thanh Chương vẫn giữ nguyên quan điểm không trả lại đất cho ông Chương, diện tích đó để phân lô bán nền cho người khác ở.

Không khách quan trong việc xác minh đơn đòi đất của ông Chương.

Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2/2020, ông Nguyễn Duy Chương, ở xóm 5 xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, cháu nội Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi đã đề nghị cấp có thẩm quyền trả lại thửa đất số 661, tờ bản đồ số 10 thuộc vùng ao Bàu xóm 5 xã Thanh Lương là đất tổ tiên để lại cho cụ Nguyễn Thị Cọi. Sau buổi tiếp công dân, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy đã: “Giao UBND huyện Thanh Chương rà soát lại vụ việc, nếu đủ điều kiện thì xem xét, giải quyết. Nếu không đủ điều kiện thì vận dụng tối đa các quy định pháp luật về đất đai với chính sách ưu đãi người có công để xem xét”.

Thế nhưng UBND huyện Thanh Chương đã không thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Bí Thư Tỉnh ủy mà hành xử thiếu lý, cạn tình đối với gia đình con cháu Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi. Tại Công văn số 807/UBND-ĐKTr ngày 8/5/2020, UBND huyện Thanh Chương đã trả lời:" Việc ông Nguyễn Duy Chương kiến nghị cấp có thẩm quyền đòi lại đất là không có căn cứ để giải quyết vì theo Khoản 5, Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Căn cứ để UBND huyện Thanh Chương trả lời ông Chương là dựa trên báo cáo xác minh của tổ kiểm tra. Nhưng báo cáo của tổ này lại không khách quan, phiến diện, một chiều và không tôn trọng chứng cứ lịch sử để lại.

Tại Công văn số 496/UBND-TNMT ngày 4/4/2019 của UBND huyện Thanh Chương do Phó Chủ tịch Lê Đình Thanh ký, nguồn gốc đất và nhà cụ Cọi được trả lời: "Thửa đất 661 nói trên trước đây có một phần là vườn của bà Nguyễn Thị Cọi. Trong thời gian chiến tranh, gia đình bà Cọi cho Nhà máy ép dầu Vinh mượn đất để làm khu nhà tạm cho công nhân ở. Khi kết thúc chiến tranh, nhà máy ép dầu Vinh trả lại đất cho gia đình. Sau đó một thời gian, bà chết, nhà cửa bị hư hỏng, do đó đến năm 1974, UBND xã đã sử dụng khu đất này xây dựng trường vỡ lòng, sau này là trường mầm non xã Thanh Lương".

Thế nhưng 11 tháng sau, tại Công văn trả lời số 807/UBND-ĐKTr ngày 8/5/2020 UBND huyện Thanh Chương vẫn do Phó Chủ tịch Lê Đình Thanh ký thì: "Theo hồ sơ pháp lý thì thửa đất ông Nguyễn Duy Chương đang có đơn kiến nghị đòi lại đều không thể hiện là đất vườn của bà Nguyễn Thị Cọi."

Việc đất vườn và nhà bà Cọi được các nhân chứng nguyên là cán bộ chủ trì của nhà máy ép dầu lạc Vinh hiện đang còn sống xác nhận như rất nhiều bài viết của Báo Người cao tuổi viện dẫn. Tất cả các căn cứ và sự thật này đều xác nhận bằng giấy nhưng nhưng UBND huyện Thanh Chương bỏ qua không xác minh và thiếu chính kiến, dẫn cùng một người ký mà Công văn 496 và công văn 807của UBND huyện lại có nội dung ngược nhau 180 độ, sự thật phải trái lộn sòng?

Không lắng nghe ý kiến của nhân dân xã Thanh Lương.

Ngày 20/10/2009, khi bà Bính (mẹ ông Chương) làm đơn xin trả lại đất. Chi bộ và các đoàn thể và Ban chỉ huy xóm 5 đều xác nhận nội dung bà Bính xin trả lại đất là đúng, đề nghị cấp trên giải quyết. Ngày 22/11/2018, tại cuộc tiếp xúc cử tri xóm 5, toàn thể cử tri đã đề nghị xã Thanh Lương trả lại đất cho ông Chương. Ngày 9/7/2019 khi UBND xã phát phiếu lấy ý kiến thăm dò quy hoạch chia lô đất dân cư nói trên đã thu được kết quả thăm dò như sau:" Đề nghị chính quyền trả lại đất cho gia đình liệt sỹ chứ không được đấu giá." Dưới biên bản là chữ ký của các thành viên tham gia cuộc họp . Ngày 3/1/2018, UBND xã Thanh Lương đã làm tờ trình gửi UBND huyện Thanh Chương đề nghị dừng chia lô đất nói trên để cấp cho gia đình ông Nguyễn Duy Chương. Thế nhưng trong Công văn trả lời số 807 lại nói: "Trong quá trình xã quản lý, UBND xã Thanh Lương không thấy có công dân nào khiếu nại, kiến nghị gì." là báo cáo sai sự thật.

Thiếu lý, thiếu tình khi không trả lại đất cho thân nhân Mẹ VNAH.

Trong Công văn trả lời ông Chương ngày 4/4/2019 và ngày 8/5/2020, căn cứ duy nhất để UBND huyện Thanh Chương không trả lại đất cho ông Chương là Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013. Các điều khoản này là để áp dụng đối với trường hợp ngụy quân, ngụy quyền có nhiều nợ máu với dân, vượt biên ra nước ngoài tỵ nạn, nay hòa bình trở về nước đòi lại đất. Còn thân nhân liệt sỹ, gia đình Bà mẹ VNAH, đất đang có người thừa kế bị chính quyền vô cớ dỡ nhà để lấy đất, nay đất đó đang bỏ hoang, phân lô bán đất ở thì thân nhân họ đòi lại đất là hoàn toàn chính đáng theo quy định. Thu hồi sai thì phải trả lại mới là vì nước vì dân mới là chính quyền liêm chính. Một gia đình đã hy sinh 3 người con cho tương lai tươi sáng của dân tộc, đạo lý uống nước nguồn phải biết ơn họ, nay thay vì đền đáp trả ơn, một số người lợi dụng chức quyền làm trái quy định của Nhà nước, họ đang dùng con dấu làm quyền uy, đẩy việc vụ giải quyết đòi lại đất của gia đình con cháu Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi đi vào ngõ cụt, coi thường chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Thử hỏi nếu không có sự hy sinh của các liệt sĩ trong gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi thì có chính quyền vững mạnh đến hôm nay, để đại diện chính quyền trả ơn gia đình mẹ Cọi bằng việc thu hồi đất của gia đình có công vì nước mà đem bán đấu giá?

huyen thanh chuong nghe an co thieu ly can tinh khi khong tra lai dat cho me vnah nguyen thi coi
Ngôi nhà của ông Chương trên đát của bố ông Chương, không phải đất của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi

Một lý do khác mà UBND huyện Thanh Chương không trả lại đất và không vận dụng tối đa các quy định pháp luật về đất đai họ đưa ra lý do ông Chương đã có nhà và có đất từ năm 1948. Theo công văn trả lời thì:" Năm 1948, ông Bính (Cha ông Chương ) lấy vợ ra ở riêng. Ông Bính sinh được 4 người con, trong đó có 1 liệt sỹ và 2 người con gái. Đến đời ông Chương ông lấy vợ sinh được 5 người con gồm 3 trai hai gái. Tất cả đang sống trong nhà mảnh vườn 220 m2 có từ năm 1948. Theo phong tục địa phương thì ông Chương có trách nhiệm thờ cúng ông, bà cha mẹ ông. Thực tế hiện nay ông Chương đang thờ cúng hai người chú liệt sỹ, một người anh liệt sỹ, một Bà mẹ VNAH trong ngôi nhà mà cha ông Chương để lại… không phải đất vườn của cụ Nguyễn Thị Cọi để lại. Như vậy việc ông Chương đòi lại đất của cụ Cọi để thờ cúng tổ tiên ông bà và 2 người chú liệt sĩ là có căn cứ và có lý, có tình.

Thực tế ở huyện Thanh Chương còn nhiều bất cập đối với chính sách đền ơn đáp nghĩa các gia đình chính sách và quản lý đất đai xây dựng ở địa phương. Phải chăng các sai phạm lấn chiếm đất đai, cấp đát trái pháp luật cho "đại gia" nên "được tồn tại"? Còn đất của gia đình chính sách của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi, thì chính quyền UBND huyện Thanh Chương, quyết không chịu trả. Vậy họ đền ơn “đại gia” hay đền ơn gia đình liệt sĩ, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi ?

Đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và Bộ LĐ-TB-XH xem xét và giám sát vụ việc trên.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động