Phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh:

Nguyện vọng được phép xây dựng, khôi phục đền Nguyệt Lĩnh

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của bà Đặng Thị Ngoan, chủ nhang đình Quỳnh Lâu cùng các cụ cao tuổi làng Quỳnh Lâu (nay là phường Cộng Hòa) cùng các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh; cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, UBND phường Cộng Hòa, Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập, với mong muốn được các cấp, các ngành cho phép xây và phục dựng lại đền Nguyệt Lĩnh…
Vài nét về làng Quỳnh Lâu và đền Nguyệt Lĩnh

Trong số những làng cổ ở thị xã Quảng Yên, làng Quỳnh Lâu (xã Quỳnh Lâu xưa, phường Cộng Hòa ngày nay) có một địa chính trị đặc biệt. Trước kia, Cộng Hòa thuộc Yên Hưng (phủ Hải Đông); thời thuộc Minh đổi là Yên Hòa (thuộc phủ Tiên Yên); Triều Lê đổi lại là Yên Hưng (thuộc phủ Hải Đông). Đến đời vua Hồng Đức (1470-1497), xã Quỳnh Lâu được thành lập gồm 2 thôn Quỳnh Lâu và Khê Tranh. Trong “Đại Việt sử kí toàn thư” ghi: “Năm 1047, vua Lý Anh Tông đặt hành dinh tại xã Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng. Vua Lê Thánh Tông đặt hành dinh tại bến Ngự An Bang. Năm 1802, vua Gia Long lập chấn Yên Quảng, đặt trấn lị tại núi Tiên Sơn, xã Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng”.

Trong Đại Nam nhất Thống chí tập 4 (quyển XVIII) phần viết về tỉnh Quảng Yên có ghi: “Thành tỉnh Quảng Yên chu vi 174 trượng, cao 7 thước, mở 3 cửa, không có hào, ở gò núi xã Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng, xưa ở xã Vu Thanh, huyện Kim Thành, phủ Kim Môn, tỉnh Hải Dương, năm Gia Long thứ Nhất mới rời đến chỗ hiện nay. Thành đắp năm Minh Mệnh thứ 7”.

Người cao tuổi phường Cộng Hòa trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về mong muốn các cấp chính quyền giao lại đất đền và cho phép dân làng xây, phục dựng đền Nguyệt Lĩnh.
Người cao tuổi phường Cộng Hòa trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về mong muốn các cấp chính quyền giao lại đất đền và cho phép dân làng xây, phục dựng đền Nguyệt Lĩnh.

Có thể hiểu cụ thể như sau: Năm 1802, vua Gia Long trả Kinh Môn Lệ vào trấn cũ Hải Dương, thành lập trấn Yên Quảng; rời trấn lị từ xã Vu Thanh, huyện Kim Thanh, phủ Kim Môn đến gò Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng làm trấn lị trấn Yên Quảng. Và những địa danh như: Núi Dinh, Thành Tre, Cửa Đông, Cổng Bấc,… thuộc phường Cộng Hòa ngày nay đã khẳng định xã Quỳnh Lâu một thời gian dài đã được các triều vua như: Vua Lý Anh Tông, vua Lê Thánh Tông và vua Gia Long đã chọn xã Quỳnh Lâu đặt hành dinh, đặt trấn lị và xây thành làm tỉnh lị. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831) đổi trấn Quảng Yên thành tỉnh Quảng Yên, gồm 2 phủ Sơn Định và Ninh Hải. Quỳnh Lâu thuộc Yên Hưng, phủ Sơn Định. Do có công lao to lớn đóng góp vào công cuộc chống giặc ngoại xâm, Quỳnh Lâu đã được triều đình phong kiến phong tặng 4 chữ: “Quỳnh Lâu nghĩa dân”.

Các tiền nhân của làng Quỳnh Lâu xưa đã xây dựng lên các di tích lịch sử văn hóa như: Đình Quỳnh Lâu, đền Quỳnh Lâu (thường gọi là đền Nguyệt Lĩnh), chùa Vãng, chùa Bằng, chùa Kim Lăng, Văn Chỉ… và đã được các thế hệ người dân trong làng gìn giữ và bảo tồn qua nhiều thế hệ… Trong những năm 70 thế kỉ trước, các di tích như chùa Chanh, đình Quỳnh Lâu, đình Chanh bị phá dỡ làm trường học, làm trụ sở hợp tác xã… Đền Quỳnh Lâu thờ Mẫu Liễu Hạnh, nơi có ba cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, gốc từ 3 đến 5 người ôm, tán xòe ra phủ kín cả nghìn mét vuông. Theo sử sách và một số tài liệu ghi lại thì đền Nguyệt Lĩnh được xây dựng trên núi Tiên Sơn từ thế kỉ thứ XV (Đền Đá), nơi đặt Sở Chỉ huy của Lữ đoàn 147 hiện nay. Năm 1802, vua Gia Long thành lập trấn lị Yên Quảng, lấy núi Tiên Sơn, làng Quỳnh Lâu làm trấn lị, dân làng Quỳnh Lâu chuyển đền từ núi Tiên Sơn về xây dựng tại núi Nguyệt Lĩnh. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1966-1972), chợ Rộc Vỏ (chợ của dân các làng Quỳnh Lâu, Khê Tranh, Tiền An, Bùi Xá,…) phải sơ tán, họp ở dưới những gốc đa của đền Nguyệt Lĩnh. Năm 1976, Nhà nước triển khai làm hệ thống kênh mương thủy lợi Yên Lập, đền bị phá, toàn bộ đất, đá núi Nguyệt Lĩnh trên đó là đền Nguyệt Lĩnh, cùng với trường cấp 1 - 2 Cộng Hòa cũ được đào, bới san gạt lấy đất đắp kênh mương, phần mặt bằng được dùng để xây trụ sở của Công ty Thủy nông Yên Lập và Xí nghiệp nước Quảng Yên.

Trụ sở của Công ty TNHH 1 TV Thủy lợi Yên Lập xây dựng năm 1980 trên nền đền Nguyệt Lĩnh, bỏ hoang nhiều năm nay
Trụ sở của Công ty TNHH 1 TV Thủy lợi Yên Lập xây dựng năm 1980 trên nền đền Nguyệt Lĩnh, bỏ hoang nhiều năm nay

Để có nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của làng, những năm 90 thế kỉ trước, Nhân dân làng Quỳnh Lâu xin phép chính quyền và các ban, ngành chức năng của huyện, của tỉnh xây dựng đình, đền trên một phần đất cũ của đình Quỳnh Lâu xưa tại khu phố Đình để phối thờ Thành Hoàng làng và Mẫu Liễu Hạnh. Đình và đền Quỳnh Lâu đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (tháng 1/2014).

Nguyện vọng của NCT phường Cộng Hòa

Qua trao đổi với cụ Vũ Văn Định, 85 tuổi, cụ Nguyễn Thị Tam (vợ liệt sĩ chống Mỹ), 83 tuổi, ở khu Đình; ông Nguyễn Hữu Hạ, 70 tuổi, ở khu Núi Dinh; cựu chiến binh Nguyễn Văn Cường, 70 tuổi, ở khu Đình và nhiều người cao tuổi trong phường Cộng Hòa, đền Quỳnh Lâu “thiêng lắm”. Đền được xây dựng 5 gian bằng gỗ, có 2 gian hậu cung, quay hướng Đông, tựa lưng vào núi Nguyệt Lĩnh, sân đền rộng hàng trăm mét vuông được lát gạch vuông sông Cầu. Khuôn viên có 3 cây đa to khiến lúc nào sân đền cũng râm mát. Khi ấy, dân làng ban đầu cũng phản đối việc phá đền, nhưng sau vì cái chung nên phải “chấp nhận” để Nhà nước phá dỡ công trình của tiền nhân bao đời để lại. Các cụ còn kể rằng: “Khi phá dỡ đền có rất nhiều chuyện li kì xảy ra, nào là khi phá cây hương xuất hiện rắn trắng có mào, nào là máy xúc, máy gạt đang vận hành chết máy,... đến nay nghĩ lại cũng không thể nào giải thích nổi”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, một vị nguyên là lãnh đạo Công ty Thủy nông Yên Lập (nay là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập) cho biết: Khi đưa công trình thủy lợi Yên Lập vào khai thác tưới tiêu phục vụ sản xuất đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên), đặc biệt là vùng 8 xã, phường trong vùng đảo Hà Nam. Nhưng việc trụ sở của Công ty xây trên đất của “các cụ”, nên năm nào Công ty cũng có “sự cố” (!?).

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập cho biết thêm: Từ năm 2000 đến năm 2005, thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp công trình thủy lợi Yên Lập, Nhà nước đã cho phép Công ty xây trụ sở mới ở khu Yên Lập, phường Minh Thành, vì thế trụ sở cũ của Công ty gần như bỏ không. Nay các cụ trong làng, ngoài xã có nguyện vọng xin lại khu đất này phục dựng lại đền, Công ty chúng tôi ủng hộ.

Thay cho lời kết

Ngày 16/7/1998, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) đã ban hành Nghị quyết về Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nghị quyết đã xác định 10 nhiệm vụ cụ thể, trong đó nhiệm vụ thứ tư ghi rõ: “Bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa”.

Bà Đặng Thị Ngoan, chủ nhang đình Quỳnh Lâu cho biết: Hiện nay, đình và đền đang được dân làng phối thờ Mẫu Liễu Hạnh và Thành Hoàng làng trong một khuôn viên chật hẹp. Phòng Văn hóa thị xã Quảng Yên đã nhắc nhở nhiều lần cần sớm bố trí, sắp xếp nơi thờ tự của đền và của đình theo đúng phong tục thờ cúng của đình và đền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà Đền đã mời nhà Hán học Hoàng Giáp, nguyên là cán bộ Viện Hán Nôm về hỏi rõ ngọn ngành. Theo bà Ngoan thì cụ Hoàng Giáp nói: “sai nhiều” nhưng nghiêm trọng nhất là “nhà có hai chủ”... Thôi thì, không biết không có lỗi. Bởi thế, nguyện vọng xây dựng và khôi phục đền Quỳnh Lâu của các bậc cao niên và các tầng lớp Nhân dân phường Cộng Hòa và du khách thập phương là chính đáng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên sớm xem xét cho phép Nhân dân phường Cộng Hòa xin được giao lại một phần diện tích mà Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập đang quản lí trên núi Nguyệt Lĩnh, nay thuộc địa bàn phường Quảng Yên, để xây dựng, khôi phục lại đền Quỳnh Lâu, kinh phí xây dựng bằng nguồn xã hội hóa và đóng góp của Nhân dân địa phương.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Thông tin từ Bộ Công an ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban Quản lý dự án công trình xây dựng y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, ở 141 Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố 2, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, phản ánh về việc đơn giá bồi thường đất khi bị thu hồi thực hiện dự án chưa hợp lí.
Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21/9, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nuớc; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân thực hiện. Vụ án được khởi tố từ tháng 3/2022, trải qua nhiều quy trình tố tụng và đến nay mới được đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu.
Không thể thu hỗ trợ tự nguyện, đóng góp một cách cứng nhắc!

Không thể thu hỗ trợ tự nguyện, đóng góp một cách cứng nhắc!

Theo phản ánh của người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, thì họ “phải” đóng góp để nâng cấp các tuyến đường nội thị thị trấn Phù Yên, trong khi việc đóng góp là trên tinh thần tự nguyện…
Trách nhiệm pháp lí của chủ chung cư trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Trách nhiệm pháp lí của chủ chung cư trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng xác định 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Với thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, chủ chung cư mini sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, được quy định trong Bộ luật Hình sự (BLHS)…

Tin khác

Phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng và mở rộng địa giới TP Thái Bình

Phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng và mở rộng địa giới TP Thái Bình
Với định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo tiêu chí Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, trên cơ sở quy mô thành phố hạng 1 trực thuộc tỉnh, ngày 16/6/2023, Tỉnh ủy Thái Bình ban hành Thông báo số 670-TB/TU Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ngày 21/6/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1261/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng và mở rộng địa giới TP Thái Bình đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước đi cần thiết mở ra tầm phát triển chiến lược một trung tâm đô thị vùng châu thổ Bắc Bộ...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Võ Thị Năm, 70 tuổi, ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, phản ánh việc con trai bà Năm là Nguyễn Thành Long có dấu hiệu bị xử oan sai về tội danh trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, bà Năm cũng bày tỏ nỗi lòng, lời cảnh tỉnh mọi người đừng dại dột “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng cho bản thân và gia đình.

Phản hồi về việc san lấp trái phép tại KCN Nam Bình Xuyên

Phản hồi về việc san lấp trái phép tại KCN Nam Bình Xuyên
Liên quan đến Dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Bình Xuyên, ở huyện Bình Xuyên, nhiều người dân phản ánh việc chủ đầu tư ngang nhiên san lấp mặt bằng trái phép, với quy mô hàng chục héc-ta khi chưa được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa đủ giấy phép, gây ngập úng hoa màu của các hộ dân tại đây. Mới đây, đại diện UBND huyện Bình Xuyên đã thông tin về vụ việc...

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội: Cần sớm thụ lí và đưa vụ án ra xét xử

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội: Cần sớm thụ lí và đưa vụ án ra xét xử
Không đồng tình với cách giải quyết của chính quyền địa phương trong việc “tranh chấp quyền sử dụng đất”, ông Lê Hữu Ước, 61 tuổi, ở thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh có đơn gửi TAND TP Hà Nội để nghị xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật...

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội  sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm
Chiều 13/9, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đơn của công dân tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị thanh tra, điều tra làm rõ

Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đơn của công dân tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị thanh tra, điều tra làm rõ
“Đây là dự án có nhiều dấu hiệu tiêu cực, công dân đã chỉ rõ việc thiếu cơ sở pháp lí để thực hiện dự án. Tuy nhiên, UBND quận Nam Từ Liêm và UBND TP Hà Nội lại bỏ qua toàn bộ kiến nghị, phản ánh của công dân, không thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, bất chấp các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều hộ dân, cần được thanh tra, điều tra làm rõ”, Văn bản của Ban Dân nguyện Quốc hội nêu...

Ngang nhiên cho xe đổ đất, đá san lấp đất công, kinh doanh sân bóng trái phép

Ngang nhiên cho xe đổ đất, đá san lấp đất công, kinh doanh sân bóng trái phép
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi ở thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức phản ánh, việc một số người tự ý kinh doanh sân bóng, nhà hàng trái phép tại thôn Ngãi Cầu, nhưng UBND xã An Khánh không có biện pháp ngăn chặn, xử lí. Ngoài ra, các đối tượng này còn cho xe chở đất, đá, rác thải san lấp đất công, gây ô nhiễm môi trường...

Người cao tuổi bỗng dưng trở thành bị đơn trong vụ án dân sự!?

Người cao tuổi bỗng dưng trở thành bị đơn trong vụ án dân sự!?
Gia đình có ngõ đi riêng hình thành và sử dụng đã nhiều năm, không tranh chấp với ai, hơn nữa thửa đất cùng tài sản trên đất đã làm thủ tục tặng cho con rể và con gái. Bỗng dưng bị một người đến mua thửa đất bên cạnh kiện ra Tòa, để tranh chấp ngõ đi riêng của gia đình. TAND quận Kiến An đưa ra xét xử vắng mặt, vẫn công nhận đó là ngõ đi riêng của gia đình, nhưng lại tuyên buộc phá tường cho người hàng xóm đi chung ngõ. Đó là tình cảnh của bà Lê Thị Suốt, 68 tuổi, giáo viên về hưu, ở tổ dân phố Đẩu Sơn 5, phường Văn Đẩu…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Kim Thị Huỳnh, 64 tuổi, ở ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, phản ánh về việc bị kiện ra Toà án khi tham gia chơi hụi bằng những “Giấy tay mượn tiền” có dấu hiệu giả cách.

Tập trung giải quyết dứt điểm khiếu kiện đông người tại xã Đông Á

Tập trung giải quyết dứt điểm khiếu kiện đông người tại xã Đông Á
Ngày 21/8/2023, UBND huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã ban hành Kết luận thanh tra số 02/KL-UBND và cùng ngày HĐND huyện cũng ban hành Quyết định số 01/KL- HĐND giải quyết tố cáo của công dân xã Đông Á. Qua thanh tra, bước đầu đã phát hiện những sai phạm nghiêm trọng của đội ngũ cán bộ công chức tại xã Đông Á, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng

Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng
Vợ chồng ông Mai Thành Dũng, bà Huỳnh Thị Minh Thảo, ở ấp Thanh Trung, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, bị mất quyền sử dụng 2 thửa đất do ủy quyền định đoạt tài sản, để vay tiền Ngân hàng. Vụ việc trên là lời cảnh báo cho mọi người, nhất là người cao tuổi cần cảnh giác với việc uỷ quyền vay Ngân hàng...

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng chuyển đơn đến UBND quận Đồ Sơn xem xét giải quyết

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng chuyển đơn đến UBND quận Đồ Sơn xem xét giải quyết
Liên quan đến các nội dung đơn kiến nghị của bà Bùi Thị Tâm, 65 tuổi, về việc UBND quận Đồ Sơn ban hành quyết định cưỡng chế công trình xây dựng của gia đình bà Tâm. Mới đây các cơ quan, ban, ngành của TP Hải Phòng đã có phiếu chuyển đơn của bà Tâm đến UBND quận Đồ Sơn để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật...

Cần giải quyết nguyện vọng chính đáng của các hội viên Liên chi hội NCT Duệ Tú

Cần giải quyết nguyện vọng chính đáng của các hội viên Liên chi hội NCT Duệ Tú
Cụ Phạm Quang Thinh, Chi hội trưởng Liên chi hội NCT Duệ Tú, đại diên cho tập thể NCT Liên chi hội Duệ Tú, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy kiến nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét về việc mượn đất, cấp đất, để mở rộng sân đình Duệ Tú...

Nhiều người cao tuổi kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ việc tăng giá trông giữ xe tại Toà chung cư The K-Park

Nhiều người cao tuổi kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ việc tăng giá trông giữ xe tại Toà chung cư The K-Park
Nhiều cư dân, trong đó có người cao tuổi đang ở tại Toà chung cư The K - Park, thuộc phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội có ý kiến về việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENLAND) ra thông báo điều chỉnh tăng giá trông giữ xe tại Toà chung cư không phù hợp với nội dung của Quyết định số: 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội...

Từ ngày 15/9, Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp

Từ ngày 15/9, Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp
Bộ Công an ban hành Thông tư 32/2023/TT-BCA ngày 1/8/2023 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (CSGT).
Xem thêm
Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Bắt tạm giam các bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC

Thông tin từ Bộ Công an ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ban Quản lý dự án công tr
Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21/9, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nuớc; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và 4 đồng
Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội  sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ trách nhiệm

Chiều 13/9, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, ở 141 Nguyễn Thị Minh Khai, khu phố 2, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, phản ánh về việc đơn giá bồi thường đất khi bị thu hồi thực hiện dự án chưa hợp lí.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Võ Thị Năm, 70 tuổi, ở thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai, phản ánh việc con trai bà Năm là Nguyễn Thành Long có dấu hiệu bị xử oan sai về tội danh trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, bà Năm cũng bày tỏ nỗi lòng, lời cảnh tỉnh mọi người đừng dại dột “dính” vào ma túy, dẫn đến hệ lụy đau lòng cho bản thân và gia đình.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Kim Thị Huỳnh, 64 tuổi, ở ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, phản ánh về việc bị kiện ra Toà án khi tham gia chơi hụi bằng những “Giấy tay mượn tiền” có dấu hiệu giả cách.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động