Phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh:

Nguyện vọng được phép xây dựng, khôi phục đền Nguyệt Lĩnh

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của bà Đặng Thị Ngoan, chủ nhang đình Quỳnh Lâu cùng các cụ cao tuổi làng Quỳnh Lâu (nay là phường Cộng Hòa) cùng các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh; cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, UBND phường Cộng Hòa, Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập, với mong muốn được các cấp, các ngành cho phép xây và phục dựng lại đền Nguyệt Lĩnh…
Vài nét về làng Quỳnh Lâu và đền Nguyệt Lĩnh

Trong số những làng cổ ở thị xã Quảng Yên, làng Quỳnh Lâu (xã Quỳnh Lâu xưa, phường Cộng Hòa ngày nay) có một địa chính trị đặc biệt. Trước kia, Cộng Hòa thuộc Yên Hưng (phủ Hải Đông); thời thuộc Minh đổi là Yên Hòa (thuộc phủ Tiên Yên); Triều Lê đổi lại là Yên Hưng (thuộc phủ Hải Đông). Đến đời vua Hồng Đức (1470-1497), xã Quỳnh Lâu được thành lập gồm 2 thôn Quỳnh Lâu và Khê Tranh. Trong “Đại Việt sử kí toàn thư” ghi: “Năm 1047, vua Lý Anh Tông đặt hành dinh tại xã Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng. Vua Lê Thánh Tông đặt hành dinh tại bến Ngự An Bang. Năm 1802, vua Gia Long lập chấn Yên Quảng, đặt trấn lị tại núi Tiên Sơn, xã Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng”.

Trong Đại Nam nhất Thống chí tập 4 (quyển XVIII) phần viết về tỉnh Quảng Yên có ghi: “Thành tỉnh Quảng Yên chu vi 174 trượng, cao 7 thước, mở 3 cửa, không có hào, ở gò núi xã Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng, xưa ở xã Vu Thanh, huyện Kim Thành, phủ Kim Môn, tỉnh Hải Dương, năm Gia Long thứ Nhất mới rời đến chỗ hiện nay. Thành đắp năm Minh Mệnh thứ 7”.

Người cao tuổi phường Cộng Hòa trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về mong muốn các cấp chính quyền giao lại đất đền và cho phép dân làng xây, phục dựng đền Nguyệt Lĩnh.
Người cao tuổi phường Cộng Hòa trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về mong muốn các cấp chính quyền giao lại đất đền và cho phép dân làng xây, phục dựng đền Nguyệt Lĩnh.

Có thể hiểu cụ thể như sau: Năm 1802, vua Gia Long trả Kinh Môn Lệ vào trấn cũ Hải Dương, thành lập trấn Yên Quảng; rời trấn lị từ xã Vu Thanh, huyện Kim Thanh, phủ Kim Môn đến gò Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng làm trấn lị trấn Yên Quảng. Và những địa danh như: Núi Dinh, Thành Tre, Cửa Đông, Cổng Bấc,… thuộc phường Cộng Hòa ngày nay đã khẳng định xã Quỳnh Lâu một thời gian dài đã được các triều vua như: Vua Lý Anh Tông, vua Lê Thánh Tông và vua Gia Long đã chọn xã Quỳnh Lâu đặt hành dinh, đặt trấn lị và xây thành làm tỉnh lị. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831) đổi trấn Quảng Yên thành tỉnh Quảng Yên, gồm 2 phủ Sơn Định và Ninh Hải. Quỳnh Lâu thuộc Yên Hưng, phủ Sơn Định. Do có công lao to lớn đóng góp vào công cuộc chống giặc ngoại xâm, Quỳnh Lâu đã được triều đình phong kiến phong tặng 4 chữ: “Quỳnh Lâu nghĩa dân”.

Các tiền nhân của làng Quỳnh Lâu xưa đã xây dựng lên các di tích lịch sử văn hóa như: Đình Quỳnh Lâu, đền Quỳnh Lâu (thường gọi là đền Nguyệt Lĩnh), chùa Vãng, chùa Bằng, chùa Kim Lăng, Văn Chỉ… và đã được các thế hệ người dân trong làng gìn giữ và bảo tồn qua nhiều thế hệ… Trong những năm 70 thế kỉ trước, các di tích như chùa Chanh, đình Quỳnh Lâu, đình Chanh bị phá dỡ làm trường học, làm trụ sở hợp tác xã… Đền Quỳnh Lâu thờ Mẫu Liễu Hạnh, nơi có ba cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, gốc từ 3 đến 5 người ôm, tán xòe ra phủ kín cả nghìn mét vuông. Theo sử sách và một số tài liệu ghi lại thì đền Nguyệt Lĩnh được xây dựng trên núi Tiên Sơn từ thế kỉ thứ XV (Đền Đá), nơi đặt Sở Chỉ huy của Lữ đoàn 147 hiện nay. Năm 1802, vua Gia Long thành lập trấn lị Yên Quảng, lấy núi Tiên Sơn, làng Quỳnh Lâu làm trấn lị, dân làng Quỳnh Lâu chuyển đền từ núi Tiên Sơn về xây dựng tại núi Nguyệt Lĩnh. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1966-1972), chợ Rộc Vỏ (chợ của dân các làng Quỳnh Lâu, Khê Tranh, Tiền An, Bùi Xá,…) phải sơ tán, họp ở dưới những gốc đa của đền Nguyệt Lĩnh. Năm 1976, Nhà nước triển khai làm hệ thống kênh mương thủy lợi Yên Lập, đền bị phá, toàn bộ đất, đá núi Nguyệt Lĩnh trên đó là đền Nguyệt Lĩnh, cùng với trường cấp 1 - 2 Cộng Hòa cũ được đào, bới san gạt lấy đất đắp kênh mương, phần mặt bằng được dùng để xây trụ sở của Công ty Thủy nông Yên Lập và Xí nghiệp nước Quảng Yên.

Trụ sở của Công ty TNHH 1 TV Thủy lợi Yên Lập xây dựng năm 1980 trên nền đền Nguyệt Lĩnh, bỏ hoang nhiều năm nay
Trụ sở của Công ty TNHH 1 TV Thủy lợi Yên Lập xây dựng năm 1980 trên nền đền Nguyệt Lĩnh, bỏ hoang nhiều năm nay

Để có nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của làng, những năm 90 thế kỉ trước, Nhân dân làng Quỳnh Lâu xin phép chính quyền và các ban, ngành chức năng của huyện, của tỉnh xây dựng đình, đền trên một phần đất cũ của đình Quỳnh Lâu xưa tại khu phố Đình để phối thờ Thành Hoàng làng và Mẫu Liễu Hạnh. Đình và đền Quỳnh Lâu đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (tháng 1/2014).

Nguyện vọng của NCT phường Cộng Hòa

Qua trao đổi với cụ Vũ Văn Định, 85 tuổi, cụ Nguyễn Thị Tam (vợ liệt sĩ chống Mỹ), 83 tuổi, ở khu Đình; ông Nguyễn Hữu Hạ, 70 tuổi, ở khu Núi Dinh; cựu chiến binh Nguyễn Văn Cường, 70 tuổi, ở khu Đình và nhiều người cao tuổi trong phường Cộng Hòa, đền Quỳnh Lâu “thiêng lắm”. Đền được xây dựng 5 gian bằng gỗ, có 2 gian hậu cung, quay hướng Đông, tựa lưng vào núi Nguyệt Lĩnh, sân đền rộng hàng trăm mét vuông được lát gạch vuông sông Cầu. Khuôn viên có 3 cây đa to khiến lúc nào sân đền cũng râm mát. Khi ấy, dân làng ban đầu cũng phản đối việc phá đền, nhưng sau vì cái chung nên phải “chấp nhận” để Nhà nước phá dỡ công trình của tiền nhân bao đời để lại. Các cụ còn kể rằng: “Khi phá dỡ đền có rất nhiều chuyện li kì xảy ra, nào là khi phá cây hương xuất hiện rắn trắng có mào, nào là máy xúc, máy gạt đang vận hành chết máy,... đến nay nghĩ lại cũng không thể nào giải thích nổi”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, một vị nguyên là lãnh đạo Công ty Thủy nông Yên Lập (nay là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập) cho biết: Khi đưa công trình thủy lợi Yên Lập vào khai thác tưới tiêu phục vụ sản xuất đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên), đặc biệt là vùng 8 xã, phường trong vùng đảo Hà Nam. Nhưng việc trụ sở của Công ty xây trên đất của “các cụ”, nên năm nào Công ty cũng có “sự cố” (!?).

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập cho biết thêm: Từ năm 2000 đến năm 2005, thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp công trình thủy lợi Yên Lập, Nhà nước đã cho phép Công ty xây trụ sở mới ở khu Yên Lập, phường Minh Thành, vì thế trụ sở cũ của Công ty gần như bỏ không. Nay các cụ trong làng, ngoài xã có nguyện vọng xin lại khu đất này phục dựng lại đền, Công ty chúng tôi ủng hộ.

Thay cho lời kết

Ngày 16/7/1998, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) đã ban hành Nghị quyết về Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nghị quyết đã xác định 10 nhiệm vụ cụ thể, trong đó nhiệm vụ thứ tư ghi rõ: “Bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa”.

Bà Đặng Thị Ngoan, chủ nhang đình Quỳnh Lâu cho biết: Hiện nay, đình và đền đang được dân làng phối thờ Mẫu Liễu Hạnh và Thành Hoàng làng trong một khuôn viên chật hẹp. Phòng Văn hóa thị xã Quảng Yên đã nhắc nhở nhiều lần cần sớm bố trí, sắp xếp nơi thờ tự của đền và của đình theo đúng phong tục thờ cúng của đình và đền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà Đền đã mời nhà Hán học Hoàng Giáp, nguyên là cán bộ Viện Hán Nôm về hỏi rõ ngọn ngành. Theo bà Ngoan thì cụ Hoàng Giáp nói: “sai nhiều” nhưng nghiêm trọng nhất là “nhà có hai chủ”... Thôi thì, không biết không có lỗi. Bởi thế, nguyện vọng xây dựng và khôi phục đền Quỳnh Lâu của các bậc cao niên và các tầng lớp Nhân dân phường Cộng Hòa và du khách thập phương là chính đáng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên sớm xem xét cho phép Nhân dân phường Cộng Hòa xin được giao lại một phần diện tích mà Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập đang quản lí trên núi Nguyệt Lĩnh, nay thuộc địa bàn phường Quảng Yên, để xây dựng, khôi phục lại đền Quỳnh Lâu, kinh phí xây dựng bằng nguồn xã hội hóa và đóng góp của Nhân dân địa phương.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác

Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác

Do mâu thuẫn trong cuộc nhậu, Trần Thị Vân đã lái ô tô đâm nhiều lần vào xe của “đối phương” đang đỗ trên đường gây hư hỏng. Theo chuyên gia pháp lí, với hành vi này, Vân sẽ phải chịu chế tài của tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Bộ luật Hình sự (BLHS) tùy theo giá trị tài sản bị huỷ hoại...
Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

“Kính đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực, để tôi có thể yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết, chữ kí, ở tài liệu chữ viết, chữ kí của tôi trong các giấy vay tiền viết tay”. Đó là nguyện vọng của cụ Lê Thị Tiền, 80 tuổi, bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”…
TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

Ngày 26/4/2024, TAND TP Hải Phòng có Thông báo số: 66/2024/TLST-HC về việc thụ lí khiếu kiện hành chính giữa nguyên đơn là gia đình Nguyễn Văn Nhập (ông Nguyễn Văn Dinh, con trai ông Nhập là đại diện) và bị đơn là Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) TP Hải Phòng…
Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Tráng Sỉu Dín, 74 tuổi, ở thôn Sả Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm việc ông Nguyễn Văn Thiệu, quân nhân Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương đánh con trai bà là anh Lồ Min Hoà...
Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Ông Tô Hải Đăng, 77 tuổi, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa có đơn khởi kiện Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Chương Mỹ thuộc Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy ra TAND huyện Chương Mỹ, với yêu cầu Tòa xét xử công nhận gia đình ông được sử dụng hợp pháp 56,8m2 đất tại số 22 tổ dân phố Yên Sơn, thị trấn Chúc Sơn...

Tin khác

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất
Ngày 10/5/2024, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số: 3937/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án cưỡng chế để tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có nhiều hộ người cao tuổi) sử dụng đất tại phường Rạch Dừa để thực hiện Dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân có đất thuộc Dự án đều ký “đơn kêu cứu khẩn cấp tập thể”, với nội dung chưa đồng thuận thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu.

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án
Bà Trương Thị Cam, 65 tuổi, ở tổ 13, khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh về việc thu hồi đất đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp không đúng quy định, để xây dựng công trình thuộc dự án Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ và đường dây đấu nối, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm
Bà Nguyễn Thị Hiền, 65 tuổi, ở số 71, xóm Ba Toa, khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh bản án của Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa rõ ràng, khách quan và việc cưỡng chế thi hành án không bảo đảm quy định dẫn đến bị mất quyền lợi, nhiều năm nay chưa được các cơ quan tổ chức xem xét, giải quyết triệt để…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân
Nhiều hộ dân (trong đó có người cao tuổi) ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc UBND xã Hải Bối chưa xác minh và làm rõ nguồn gốc đất của người dân ở xóm 3, thôn Cổ Điển nhưng đã yêu cầu người dân tự tháo dỡ công trình xây dựng, thu hồi đất để thực hiện Dự án đường gom chân đê từ ven đê xóm 1 thôn Cổ Điển đến gầm cầu Thăng Long...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử
Ông Bùi Tiến Dũng, 62 tuổi, và ông Bùi Tiến Cường, 60 tuổi là bị đơn trong vụ án dân sự chia thừa kê căn nhà 61B Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Mặc dù vụ việc tranh chấp đến nay đã 16 năm, trải qua nhiều phiên tòa và nhiều bản án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của người cao tuổi về việc vụ tai nạn giao thông có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ
Hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền và bà Phạm Thị Hương, ở tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, có đơn kiến nghị việc Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 thì Dự án “Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa Container” tại Khu công nghiệp Cái Lân của Công ty TNHH Vận tải nhiên liệu Sài Gòn không còn phù hợp với định hướng phát triển của TP Hạ Long, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét để bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Hướng, 61 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia thừa kế, Chia tài sản chung” cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự do Tòa cấp phúc thẩm chưa xem xét nhiều tình tiết mới, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình…

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Đặng Như Kiến, 63 tuổi, ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” cho rằng, trong khi xét xử, Tòa án cấp phúc thẩm chưa xem xét khách quan nhiều tình tiết, nên kiến nghị TAND Tối cao xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, 67 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicoast), tiếp tục có “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm”, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao với lí do: Nhiều nội dung của vụ án chưa được xem xét, giải quyết, có nhiều tình tiết mới...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân
Liên quan đến các nội dung đơn thư của người dân tố cáo về những sai phạm xảy ra trên địa bàn. Mới đây, đại diện UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã thông tin về các vụ việc…
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động