Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh:

Người dân tố cáo những sai phạm trong quản lí đất đai, tài chính ở thôn Duệ Đông

Thôn Duệ Đông, thị trấn Lim là 1 trong 49 làng Quan họ cổ, với nhiều di tích đình, đền được xếp hạng. Một thôn, làng vẻ vang là thế! Vậy mà, những năm gần đây, Duệ Đông để xảy ra nhiều chuyện buồn. Đó là việc Ban lãnh đạo thôn có nhiều sai phạm về đất đai, tài chính, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc...
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Tỵ, ở xóm Đông Bình không giấu nổi sự bức xúc: Ban lãnh đạo thôn đã “vô tư” chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp tạm sang giao đất lâu dài tại khu Đồng Giành để chờ... khi Nhà nước thu hồi sẽ được đền bù giá cao hơn.

Đầu năm 2013, tại khu Đồng Giành, nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để triển khai Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 295B; đường sắt Lim-Phả Lại; Khu đô thị mới 12 ha thuộc địa phận thị trấn Lim. Ban lãnh đạo thôn đã “trình làng” với 18 bảng kê kí nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ chủ sử dụng đất thuộc dự án xây dựng khu đô thị mới thị trấn Lim (mỗi hộ gia đình một bản) đều là những bản khống. Điều kì quặc là việc có những hộ dân không có đất bị thu hồi cũng được giao bảng kí nhận, có nghĩa là họ đóng vai “quân xanh” cho cán bộ thôn. Điển hình là bà Nguyễn Thị Phượng, Đội trưởng đội 1, Trưởng xóm Bắc Hợp, đại biểu HĐND thị trấn Lim (khóa 2016-2021). Trong bảng kí nhận ghi rõ diện tích đất bị thu hồi là 526,8m2, số tiền được đền bù 247 triệu đồng. Một vị lãnh đạo giữ đến 3 chức mà làm “quân xanh” thì “chắc quá” không còn gì phải lo. Còn bà Nguyễn Thị Tiến, có đất bị thu hồi thật, diện tích 269m2 số tiền đền bù 116 triệu đồng. Tất cả các hộ có tên trong các bảng kí nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ chủ sử dụng đất, Dự án xây dựng khu đô thị mới thị trấn Lim, kể cả “quân xanh” chỉ phải kí và đều được nhận 100.000 đồng, số tiền còn lại nộp ngay cho thủ quỹ thôn. Chuyện thật như bịa, “Của người phúc ta”. Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông “quá siêu”!? Có lẽ chỉ ở thôn Duệ Đông cổ mới dám làm việc kiểu “lạ đời” này!.

Người dân tố cáo những sai phạm trong quản lí đất đai, tài chính ở thôn Duệ Đông
Cổng làng Duệ Đông

Tổng số tiền bồi thường đất tại ba dự án trên là 5,318 tỉ đồng. Ban lãnh đạo thôn nhận tiền đền bù từ năm 2013 nhưng “lặng lẽ”, các hộ dân không hề biết. Tại cuộc họp dân ngày 3/7/2018, Trưởng thôn Nguyễn Xuân Cơ buộc phải công nhận sự thật. Đến nay, số tiền này vẫn không trả cho dân, liệu số tiền đó còn hay mất?!.

Người dân thắc mắc, từ năm 2015-2017, Ban lãnh đạo thôn lấy tiền thừa từ các dự án với tổng số tiền 5,54 tỉ đồng đem chuyển vào quỹ Hợp tác xã nông nghiệp Duệ Đông không công khai, không bàn bạc với các hộ dân và số tiền đó sao không chi trả cho dân? Năm 2013, Ban lãnh đạo thôn lập danh sách khống để lấy tiền, chia làm ba đợt với nội dung dân tự nguyện góp để xây dựng các công trình, số tiền thu được 5,20 tỉ đồng, thôn lập danh sách và viết “phiếu thu”, số tiền đó dùng vào xây dựng công trình nào, ở đâu, còn hay hết?

Ông Nguyễn Hữu Thuần, thương binh 1/4, ở xóm Đông Bình cho biết: Trong quá trình đền bù thu hồi đất, hàng chục ngôi mộ phải di dời, chưa có chủ nhân, tiền chi trả di dời mỗi mộ gần 10 triệu đồng, tổng số tiền cũng hàng tỉ đồng. Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông cũng “cà lảm”, ăn cả tiền của những người chết (!?).

Có thể nói, hầu hết những vấn đề lớn, liên quan đến người dân, Ban lãnh đạo thôn hãn hữu mới tổ chức họp bàn bạc dân chủ, hầu hết hành xử theo kiểu “coi trời bằng vung”. Đặc biệt, những vấn đề về kinh tế - xã hội, lẽ ra phải thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tức là “Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra...”. Thực tế thì hoàn toàn không. Những khoản tiền thu hằng ngày như phí hội đình, chùa, cho thuê ao, hồ, rác vệ sinh, phí chợ, v.v... số tiền không nhỏ, dân đâu có biết. Bà Nguyễn Thị Lam (gia đình chính sách) được “ưu ái” nhận khoán nộp tiền vé đường, vé chợ, vệ sinh đã làm trên 20 năm, nộp cho thôn khoảng 500 triệu đồng, họ chi gì ai mà biết được (!).

Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông sở dĩ “làm càn” thời gian dài như vậy, chắc hẳn họ có bề dày, từng trải cả chục năm, với quan hệ “sâu sắc” với cấp trên mới làm được những điều như thế. Chắc hẳn còn nhiều vấn đề chưa phát lộ. Những người dân lành chỉ còn cách “ngửa mặt kêu trời” đội đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan hữu trách.

Ngày 28/10/2019, UBND thị trấn Lim đã có Kết luận số 385/KL-UBND đối với Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông. Ngày 24/11/2020, UBND thị trấn Lim lại có Kết luận số 343/KL-UBND đối với Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông và HTX nông nghiệp Duệ Đông.

Theo đó, ngày 19/10/2020, UBND huyện Tiên Du ra Kết luận số 1047/KL-UBND đối với Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông. Trong đó vấn đề người dân tố cáo đã kết luận 4/6 nội dung tố cáo đúng, còn 2 nội dung đang tiếp tục xác minh. Nhưng vẫn không được người dân đồng tình. Được thể, Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông lợi dụng diễn đàn hội họp của thôn, tuyên truyền rằng: Công an điều tra, xác minh đã có kết luận “không có vấn đề gì”!. Thậm chí còn “lớn tiếng” yêu cầu Bí thư Chi bộ Nguyễn Xuân Cơ cùng Ban lãnh đạo thôn đề nghị với cơ quan công an, cơ quan pháp luật đưa ông Nguyễn Tiến Tỵ (người làm đơn tố cáo) xử lí về “tội danh tố cáo Ban lãnh đạo thôn, làm mất hết tiền của dân, làm hại dân”. Đúng là “gà đẻ, gà cục tác” (!?)...

Những sai phạm nêu trên, theo ông Nguyễn Tiến Tỵ và ông Nguyễn Hữu Thuần mới chỉ tạm nêu một số vụ việc, còn tiếp nối. Ngạn ngữ phương Tây có câu “Một nửa bánh mì là bánh mì, một nửa sự thật, không còn là sự thật”. Nhiều người cho rằng, thôn Duệ Đông được xem là làng điển hình về những sai phạm về đất đai, về kinh tế, tài chính ở tỉnh Bắc Ninh!

Ngay tại thị trấn Lim đã có bài học “nhãn tiền”, hai cựu Chủ tịch UBND thị trấn là Nguyễn Trọng Hoàng và Nguyễn Hữu Nhuệ, sai phạm về đất đai tại dự án 5,2 ha khu Cầu Chiêu - Bãi Lán như Tạp chí Người cao tuổi phản ánh (số 138 (2969) ngày 13/7/2021) đã phải “vào lò”.

Những sai phạm về đất đai, kinh tế tại thôn Duệ Đông chính quyền thị trấn Lim và huyện Tiên Du đã vào cuộc là một tín hiệu tích cực, nhưng mới dừng ở trên giấy, liệu Ban lãnh đạo Duệ Đông có “nhờn thuốc”? Rất cần cơ quan pháp luật vào cuộc, xem xét, xử lí theo quy định, để bảo vệ pháp luật và lấy lại lòng tin của Nhân dân trong thôn.

Đoàn Sử

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:
Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Tin khác

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất đai, cụ Lê Văn Bê cho rằng, các sai phạm của Công ty TNHH Tuyết Vân (Công ty Tuyết Vân) đã rõ, nên nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng đến nay, các sai phạm này vẫn chưa được xử lí dứt điểm, khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc…

Người chết “sống lại” kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (?!)

Người chết “sống lại” kí hồ sơ  chuyển quyền sử dụng đất (?!)
Thật khó tin khi cơ quan chức năng lấy đất của người này giao cho người khác, bằng việc căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo, cùng giấy tờ do người chết “sống lại” kí…

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại  khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?
Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động