Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh:

Người dân tố cáo những sai phạm trong quản lí đất đai, tài chính ở thôn Duệ Đông

Thôn Duệ Đông, thị trấn Lim là 1 trong 49 làng Quan họ cổ, với nhiều di tích đình, đền được xếp hạng. Một thôn, làng vẻ vang là thế! Vậy mà, những năm gần đây, Duệ Đông để xảy ra nhiều chuyện buồn. Đó là việc Ban lãnh đạo thôn có nhiều sai phạm về đất đai, tài chính, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc...
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Tỵ, ở xóm Đông Bình không giấu nổi sự bức xúc: Ban lãnh đạo thôn đã “vô tư” chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp tạm sang giao đất lâu dài tại khu Đồng Giành để chờ... khi Nhà nước thu hồi sẽ được đền bù giá cao hơn.

Đầu năm 2013, tại khu Đồng Giành, nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để triển khai Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 295B; đường sắt Lim-Phả Lại; Khu đô thị mới 12 ha thuộc địa phận thị trấn Lim. Ban lãnh đạo thôn đã “trình làng” với 18 bảng kê kí nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ chủ sử dụng đất thuộc dự án xây dựng khu đô thị mới thị trấn Lim (mỗi hộ gia đình một bản) đều là những bản khống. Điều kì quặc là việc có những hộ dân không có đất bị thu hồi cũng được giao bảng kí nhận, có nghĩa là họ đóng vai “quân xanh” cho cán bộ thôn. Điển hình là bà Nguyễn Thị Phượng, Đội trưởng đội 1, Trưởng xóm Bắc Hợp, đại biểu HĐND thị trấn Lim (khóa 2016-2021). Trong bảng kí nhận ghi rõ diện tích đất bị thu hồi là 526,8m2, số tiền được đền bù 247 triệu đồng. Một vị lãnh đạo giữ đến 3 chức mà làm “quân xanh” thì “chắc quá” không còn gì phải lo. Còn bà Nguyễn Thị Tiến, có đất bị thu hồi thật, diện tích 269m2 số tiền đền bù 116 triệu đồng. Tất cả các hộ có tên trong các bảng kí nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ chủ sử dụng đất, Dự án xây dựng khu đô thị mới thị trấn Lim, kể cả “quân xanh” chỉ phải kí và đều được nhận 100.000 đồng, số tiền còn lại nộp ngay cho thủ quỹ thôn. Chuyện thật như bịa, “Của người phúc ta”. Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông “quá siêu”!? Có lẽ chỉ ở thôn Duệ Đông cổ mới dám làm việc kiểu “lạ đời” này!.

Người dân tố cáo những sai phạm trong quản lí đất đai, tài chính ở thôn Duệ Đông
Cổng làng Duệ Đông

Tổng số tiền bồi thường đất tại ba dự án trên là 5,318 tỉ đồng. Ban lãnh đạo thôn nhận tiền đền bù từ năm 2013 nhưng “lặng lẽ”, các hộ dân không hề biết. Tại cuộc họp dân ngày 3/7/2018, Trưởng thôn Nguyễn Xuân Cơ buộc phải công nhận sự thật. Đến nay, số tiền này vẫn không trả cho dân, liệu số tiền đó còn hay mất?!.

Người dân thắc mắc, từ năm 2015-2017, Ban lãnh đạo thôn lấy tiền thừa từ các dự án với tổng số tiền 5,54 tỉ đồng đem chuyển vào quỹ Hợp tác xã nông nghiệp Duệ Đông không công khai, không bàn bạc với các hộ dân và số tiền đó sao không chi trả cho dân? Năm 2013, Ban lãnh đạo thôn lập danh sách khống để lấy tiền, chia làm ba đợt với nội dung dân tự nguyện góp để xây dựng các công trình, số tiền thu được 5,20 tỉ đồng, thôn lập danh sách và viết “phiếu thu”, số tiền đó dùng vào xây dựng công trình nào, ở đâu, còn hay hết?

Ông Nguyễn Hữu Thuần, thương binh 1/4, ở xóm Đông Bình cho biết: Trong quá trình đền bù thu hồi đất, hàng chục ngôi mộ phải di dời, chưa có chủ nhân, tiền chi trả di dời mỗi mộ gần 10 triệu đồng, tổng số tiền cũng hàng tỉ đồng. Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông cũng “cà lảm”, ăn cả tiền của những người chết (!?).

Có thể nói, hầu hết những vấn đề lớn, liên quan đến người dân, Ban lãnh đạo thôn hãn hữu mới tổ chức họp bàn bạc dân chủ, hầu hết hành xử theo kiểu “coi trời bằng vung”. Đặc biệt, những vấn đề về kinh tế - xã hội, lẽ ra phải thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tức là “Dân biết, Dân bàn, Dân kiểm tra...”. Thực tế thì hoàn toàn không. Những khoản tiền thu hằng ngày như phí hội đình, chùa, cho thuê ao, hồ, rác vệ sinh, phí chợ, v.v... số tiền không nhỏ, dân đâu có biết. Bà Nguyễn Thị Lam (gia đình chính sách) được “ưu ái” nhận khoán nộp tiền vé đường, vé chợ, vệ sinh đã làm trên 20 năm, nộp cho thôn khoảng 500 triệu đồng, họ chi gì ai mà biết được (!).

Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông sở dĩ “làm càn” thời gian dài như vậy, chắc hẳn họ có bề dày, từng trải cả chục năm, với quan hệ “sâu sắc” với cấp trên mới làm được những điều như thế. Chắc hẳn còn nhiều vấn đề chưa phát lộ. Những người dân lành chỉ còn cách “ngửa mặt kêu trời” đội đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan hữu trách.

Ngày 28/10/2019, UBND thị trấn Lim đã có Kết luận số 385/KL-UBND đối với Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông. Ngày 24/11/2020, UBND thị trấn Lim lại có Kết luận số 343/KL-UBND đối với Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông và HTX nông nghiệp Duệ Đông.

Theo đó, ngày 19/10/2020, UBND huyện Tiên Du ra Kết luận số 1047/KL-UBND đối với Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông. Trong đó vấn đề người dân tố cáo đã kết luận 4/6 nội dung tố cáo đúng, còn 2 nội dung đang tiếp tục xác minh. Nhưng vẫn không được người dân đồng tình. Được thể, Ban lãnh đạo thôn Duệ Đông lợi dụng diễn đàn hội họp của thôn, tuyên truyền rằng: Công an điều tra, xác minh đã có kết luận “không có vấn đề gì”!. Thậm chí còn “lớn tiếng” yêu cầu Bí thư Chi bộ Nguyễn Xuân Cơ cùng Ban lãnh đạo thôn đề nghị với cơ quan công an, cơ quan pháp luật đưa ông Nguyễn Tiến Tỵ (người làm đơn tố cáo) xử lí về “tội danh tố cáo Ban lãnh đạo thôn, làm mất hết tiền của dân, làm hại dân”. Đúng là “gà đẻ, gà cục tác” (!?)...

Những sai phạm nêu trên, theo ông Nguyễn Tiến Tỵ và ông Nguyễn Hữu Thuần mới chỉ tạm nêu một số vụ việc, còn tiếp nối. Ngạn ngữ phương Tây có câu “Một nửa bánh mì là bánh mì, một nửa sự thật, không còn là sự thật”. Nhiều người cho rằng, thôn Duệ Đông được xem là làng điển hình về những sai phạm về đất đai, về kinh tế, tài chính ở tỉnh Bắc Ninh!

Ngay tại thị trấn Lim đã có bài học “nhãn tiền”, hai cựu Chủ tịch UBND thị trấn là Nguyễn Trọng Hoàng và Nguyễn Hữu Nhuệ, sai phạm về đất đai tại dự án 5,2 ha khu Cầu Chiêu - Bãi Lán như Tạp chí Người cao tuổi phản ánh (số 138 (2969) ngày 13/7/2021) đã phải “vào lò”.

Những sai phạm về đất đai, kinh tế tại thôn Duệ Đông chính quyền thị trấn Lim và huyện Tiên Du đã vào cuộc là một tín hiệu tích cực, nhưng mới dừng ở trên giấy, liệu Ban lãnh đạo Duệ Đông có “nhờn thuốc”? Rất cần cơ quan pháp luật vào cuộc, xem xét, xử lí theo quy định, để bảo vệ pháp luật và lấy lại lòng tin của Nhân dân trong thôn.

Đoàn Sử

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…
Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Tin khác

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động