Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch

Ước tính có 11,67 triệu NCT, chiếm khoảng 16,72% tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới. Đây là những con số đáng chú ý trong công tác bầu cử ở nước ta lần này, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp…

Những con số và vấn đề cần quan tâm

Theo kết quả Tổng điều tra dân số ngày 1/4/2019, Việt Nam có 96,209 triệu người, trong đó người từ 60 tuổi trở lên là 11,409 triệu, tương đương 11,86%. Tỉ lệ tăng dân số bình quân hằng năm giai đoạn 2009 -2019 là 1,14%/năm. Theo tỉ lệ này, năm 2021, dân số Việt Nam sẽ là 98,4 triệu người, trong đó có 11,67 triệu NCT.

Năm 2016, tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết: “Đến 22 giờ 20 phút ngày 22/5, cả nước có 65.586.622 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 98,77% tổng số cử tri”. Như vậy, nếu cử tri đi bầu 100% sẽ là 66,4 triệu người trong tổng dân số Việt Nam năm 2016 là 93,64 triệu người, tương đương 70,9%.

Nếu căn cứ tỉ lệ này thì trong bầu cử Quốc hội khóa XV năm 2021, cả nước sẽ có khoảng 69,76 triệu cử tri, trong đó có 11,67 triệu NCT, tương đương 16,72%. Có thể nói đây là con số đáng kể, góp phần tích cực cho cuộc bầu cử thắng lợi. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, để đạt tỉ lệ cử tri là NCT đi bầu cử cao là một vấn đề mà các Ủy ban bầu cử và Hội NCT các cấp cần hết sức quan tâm.

Trong các lần bầu cử trước đây, NCT vốn có ý thức chính trị cao và trách nhiệm công dân tốt, nên thường đi bầu đủ, bầu sớm. Không ít người sức khỏe hạn chế còn giục con cháu đưa đi để tự tay bầu cử hoặc chủ động yêu cầu Tổ bầu cử đưa hòm phiếu lưu động đến nhà để thực hiện quyền công dân. Vì vậy, tỉ lệ cử tri là NCT tham gia bầu cử thường rất cao, thậm chí nhiều nơi đạt tới 100%.

Người cao tuổi dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, năm 2016
Người cao tuổi dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, năm 2016

Song, hiện nay do dịch bệnh, sẽ có người lo ngại không đi bầu cử dẫn đến không đạt tỉ lệ hoặc “nhờ” con cháu “bầu hộ, bầu thay” vi phạm quy định bầu cử. Dịch bệnh cũng khiến việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên gặp hạn chế nhất định, nên một số NCT không có thông tin đầy đủ để bầu chọn chính xác. Ngoài ra, dịch bệnh còn làm phát sinh rất nhiều vấn đề về tổ chức lực lượng, bảo đảm vật chất phục vụ cho công tác bầu cử…

Từ thực trạng này, trên cơ sở nắm, đánh giá tình hình toàn diện, cụ thể, Ủy ban bầu cử và Hội NCT các cấp cần dự kiến kĩ các tình huống và có nội dung, biện pháp tuyên truyền, tổ chức việc bầu cử đối với cử tri là NCT linh hoạt, phù hợp.

Tích cực bảo đảm các yếu tố để NCT đi bầu cử đạt tỉ lệ cao

Về công tác tuyên truyền, ngoài các nội dung, biện pháp chung, Hội NCT các cấp cần chú trọng động viên tinh thần gương mẫu, đề cao trách nhiệm công dân của NCT đối với công tác bầu cử. Giải đáp kịp thời các băn khoăn của NCT về việc bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 như: Thông điệp 5K của Bộ Y tế và quy định của các Chỉ thị 15, 16, 19-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ trong quá trình bầu cử; giới thiệu tiểu sử, chương trình hành động trong vận động bầu cử của các ứng cử viên…

Phương pháp tuyên truyền tùy theo tình hình dịch bệnh và phương án thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn, có thể tập trung phổ biến trực tiếp hoặc gián tiếp qua hệ thống truyền thanh, pa no, bảng ảnh, tờ rơi… Đối với cử tri già yếu, cần đến nhà đưa tờ rơi hoặc trao đổi trực tiếp. Qua đó, động viên NCT và con cháu tích cực, tự giác tham gia bầu cử đầy đủ và đúng Luật.

Trong công tác tổ chức bầu cử, cần đề cao vai trò NCT. Lễ khai mạc bầu cử cần mời các cụ cao niên tham gia, thậm chí mời các cụ bỏ phiếu đầu tiên để thể hiện sự trọng thị và động viên. Việc đón tiếp cử tri là NCT ở các điểm bầu cử cần chu đáo, tỉ mỉ, bảo đảm các quy định về bầu cử, phòng chống dịch và cấp cứu để NCT yên tâm, phấn khởi đi bầu. Nếu điểm bầu cử ở các khu nhà tầng, cần bố trí lực lượng giúp các cụ tuổi cao, sức yếu lên xuống cầu thang và nghỉ ngơi trước khi vào bỏ phiếu. Trong khi bầu cử, cần chú ý quan sát, sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ NCT thực hiện bầu cử đúng Luật và chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch.

Những NCT sức khỏe yếu không thể đến nơi bỏ phiếu thì các tổ bầu cử đưa hòm phiếu lưu động đến nhà để cử tri trực tiếp bầu cử. Các trường hợp này cần nắm chắc, lập danh sách từ trước, hoặc cập nhật kịp thời để thực hiện ngay sau khai mạc bầu cử, tránh để gần cuối thời gian bầu cử mới làm khiến cử tri giảm hứng thú. Quá trình bầu cử, cần làm tốt công tác thi đua giữa các chi hội, tổ hội NCT, thường xuyên thông báo kết quả số lượng cử tri ở các chi, tổ hội đã đi bầu, biểu dương nơi có tỉ lệ cử tri đi bầu cao, nêu gương NCT đi bầu sớm, đôn đốc nơi tỉ lệ đi bầu còn thấp…

Đối với các khu dân cư đang thực hiện cách li hoặc khu tập trung cách li, việc tổ chức bầu cử phải tuân thủ triệt để hướng dẫn của Ủy ban bầu cử cấp trên và quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch để bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng pháp luật.

Sau bầu cử, khi tổng kết, Ủy ban bầu cử và Hội NCT các cấp cần tổng hợp, thông báo, đề nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực tham gia công tác bầu cử, trong đó đặc biệt chú trọng động viên các cử tri là NCT.

Thời gian đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kì 2021 - 2026 không còn dài, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Các cấp Hội NCT ở các địa phương cần tích cực chung tay, chủ động phát huy sáng kiến phù hợp để cử tri NCT đi bầu có tỉ lệ cao, góp phần thực hiện cuộc bầu cử thành công trọn vẹn.

Văn Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hy sinh. Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứng đáng được tuyên dương, trân trọng.

Tin khác

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!
Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 trở đi (Kỷ niệm 15 năm thành lập báo). Và cho đến tháng 3/2017 Báo (nay là tạp chí) điện tử Ngày mới Online thành lập, lượng thông tin ngày một nhiều hơn, phong phú hơn.

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!
“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới.

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch
Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. TP Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, khi ngày 3/5 đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đến sáng 14/5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, với 4 ổ dịch. Đà Nẵng đã chủ động thực hiện các chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…
Xem thêm
Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi; cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính.
Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng quy định những người từ vùng xanh của TP Hà Nội vào công tác công vụ tại Hải Phòng ngoài những tiêu chuẩn tiêm 2 mũi vắc xin, Test PCR âm tính, phải gửi giấy tờ, lý do về email của UBND TP Hải Phòng để chờ xét duyệt.
Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.
Phiên bản di động