Vụ “Tranh chấp Hợp đồng kinh tế, thương mại” ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Người cao tuổi mong chờ một bản án khách quan, toàn diện, đúng pháp luật

Ông Vũ Xuân Chiến, 71 tuổi, Giám đốc Xí nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) Cầu Thiều, ở xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn là nguyên đơn trong vụ “Tranh chấp Hợp đồng kinh tế, thương mại” với Công ty TNHH Gạch ngói Nam Vang (Công ty Nam Vang). Vụ án được TAND huyện Triệu Sơn đưa ra xét xử ngày 29/11/2023, dự kiến tuyên án vào ngày 4/12/2023...

Nội dung vụ kiện

Ngày 8/12/2022, Xí nghiệp VLXD Cầu Thiều, do ông Vũ Xuân Chiến làm đại diện đã gửi đơn khởi kiện Công ty Nam Vang ra TAND huyện Triệu Sơn, để giải quyết tranh chấp kinh tế, tài sản, quyền quản lí, sử dụng đất giữa 2 bên từ việc kí kết Hợp đồng kinh tế ngày 6/8/2005 (hợp đồng không số).

Về hình thức, Hợp đồng kinh tế “không số” do ông Nguyên Hữu Chương, Giám đốc Công ty Nam Vang, địa chỉ số 652 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP Hà Nội đại diện (bên A). Tuy nhiên, cuối Hợp đồng có chữ kí tắt của ông Đỗ Hữu Thăng, Chủ tịch HĐTV Công ty Nam Vang trước; sau đó ông Nguyễn Hữu Chương mới kí tên, đóng dấu. Trong khi đó, Hợp đồng “không số” mà đại diện của Công ty Nam Vang nộp cho TAND huyện Triệu Sơn lại không đúng với bản gốc ban đầu.

Vụ án được TAND huyện Triệu Sơn đưa ra xét xử ngày 29/11/2023.	 Hợp đồng kinh tế “không số” ngày 6/8/2005.
Vụ án được TAND huyện Triệu Sơn đưa ra xét xử ngày 29/11/2023. Hợp đồng kinh tế “không số” ngày 6/8/2005.

Về mục đích Hợp đồng không số ngày 6/8/2005, là sự thỏa thuận thống nhất ý chí giữa các bên nhằm tìm kiếm lợi nhuận, lãi cùng hưởng, lỗ chịu. Thế nhưng, do hợp đồng này trước đó bị cưỡng ép kí kết, nên hợp đồng không được công chứng theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Hợp đồng “không số” gồm 14 điều, đến nay vẫn không thực hiện được vì có nhiều điều có dấu hiệu vi phạm pháp luật, biến tướng, biến hóa từ hợp đồng kinh tế sang các giao dịch mua bán doanh nghiệp, chuyển quyền sở hữu, chuyển nhượng quyền sử dụng đất,...

Từ những nội dung trên, ông Vũ Xuân Chiến có đơn yêu cầu TAND huyện Triệu Sơn giải quyết vụ “Tranh chấp Hợp đồng kinh tế, thương mại” tuyên Hợp đồng kinh tế “không số” kí ngày 6/8/2005 vô hiệu, theo quy định của pháp luật dân sự.

Ý kiến của người cao tuổi

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/11/2023, luật sư Lê Trọng Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư số 36, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Vũ Xuân Chiến cho rằng:

Hợp đồng kinh tế “không số” ngày 6/8/2005, được kí kết giữa giám đốc Công ty Nam Vang Nguyễn Hữu Chương (bên A) và Giám đốc Xí nghiệp VLXD Cầu Thiều Vũ Xuân Chiến (bên B) là hợp đồng giả tạo, không tuân thủ quy định về hình thức, bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép, có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật đến nay vẫn không thể thực hiện được.

Tại điều 7 của Hợp đồng kinh tế không số ngày 6/8/2005, xác lập về chuyển quyền sử dụng đất là vi phạm pháp luật về đất đai, vì Xí nghiệp VLXD Cầu Thiều được Nhà nước cho thuê đến năm 2046; không được phép chuyển quyền sử dụng đất.

Điều 8 Hợp đồng không số có nội dung: “Sau khi mua bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện”. Theo nguyên đơn cho biết, ông Đỗ Hữu Thăng, Chủ tịch HĐTV Công ty Nam Vang thảo Hợp đồng kinh tế “không số” ngày 6/8/2005 có nội dung “mua bán doanh nghiệp”, để che giấu xác lập giao dịch mua bán doanh nghiệp sang xác lập giao dịch mua bán công nợ, thanh toán công nợ, chuyển các công nợ làm căn cứ tính giá trị bán doanh nghiệp để che giấu giao dịch mua bán doanh nghiệp, nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế.

Điều 11 của Hợp đồng cam kết “về nộp ngân sách nhà nước” có nội dung: Bên A (Công ty Nam Vang) có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách thay cho bên B, tổng giá trị chuyển nhượng tài sản của Xí nghiệp VLXD Cầu Thiều là vi phạm Luật về thuế giá trị gia tăng; vi phạm Thông tư số 120/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng.

Biên bản phụ lục số 01 ngày 6/9/2005, có nhiều nội dung giả mạo, chỉnh sửa như: Về giá trị tài sản trên đất là 13.431.164.597 thành 12.450.869.220 đồng, giảm 980.295.337 so với bản chính; chỉnh sửa nội dung thành thời gian thanh toán trong Biên bản số 01 ngày 6/9/2005 (không cùng phông chữ so với bản gốc của Xí nghiệp VLXD Cầu Thiều, do không có chữ kí của ông Trần Văn Đào, UBND huyện Triệu Sơn); đây là hành vi có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ “lừa” đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng khác theo Quyết định số: 244/QĐ-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa ngày 1/9/2010.

Hợp đồng kinh tế “không số” cũng không thể thực hiện được do không xác lập được tổng giá trị hợp đồng. Bởi lẽ, khi kí kết, các chủ thể không thỏa thuận được tổng giá trị hợp đồng, chỉ ghi giá trị hợp đồng tại các Điều 7 “chuyển quyền sử dụng đất”; Điều 8 “... Bán doanh nghiệp”; Điều 9 “Bên A thanh toán cho bên B”; Điều 10 “hình thức thanh toán và thời gian thanh toán và giá trị thanh toán” tại BL 04, 34, 42 được xác lập giá trị tài sản trên đất và nợ đầu tư phải trả và các phát sinh… Điều 11 “về việc nộp ngân sách Nhà nước” có nội dung trái pháp luật, đó là bên A có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ nộp thuế ngân sách thay cho bên B, sau khi bên B quyết toán với cơ quan thuế số tiền còn phải nộp (khoản tiền này không nằm trong giá trị tài sản của bên B bán cho bên A).

Phía cuối Hợp đồng kinh tế “không số” còn có nội dung ghi chú: “Hợp đồng kinh tế này có giá trị hiệu lực khi có số liệu giá trị tài sản chuyển nhượng do các bên thống nhất đưa vào hợp đồng này, lúc đó mới bảo đảm tính chất của hợp đồng kinh tế và các bên mới cùng nhau kí chính chức”. Từ đó có thể thấy, đến thời điểm TAND huyện Triệu Sơn đưa vụ án ra xét xử thì Hợp đồng kinh tế “không số” vẫn chưa thể thực hiện được.

Từ những phân tích trên của luật sư, ông Chiến đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Hợp đồng kinh tế “không số” ngày 6/8/2005 vô hiệu, dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh trái pháp luật của Công ty Nam Vang.

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp Hội đồng xét xử quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng 4/12/2023.

“Hi vọng sắp tới đây, TAND huyện Triệu Sơn sẽ xem xét khách quan vụ việc và tuyên Hợp đồng kinh tế “không số” ngày 6/8/2005 vô hiệu theo quy định của pháp luật. Trường hợp, phải thực hiện hợp đồng đó thì phía Công ty Nam Vang cần kí kết hợp đồng mới thay thế hợp đồng “không số” và cam kết thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành”, người cao tuổi Vũ Xuân Chiến nêu nguyện vọng.

Nguyễn Hải - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, đính chính, chỉnh lí hồ sơ địa chính để trả lại tên chủ sử dụng đất

Cần xem xét, đính chính, chỉnh lí hồ sơ địa chính để trả lại tên chủ sử dụng đất

Có thửa đất hơn 500m2 đứng tên cụ Phạm Văn Hồng trong hồ sơ địa chính lập từ năm 1986, gia đình vẫn sử dụng không tranh chấp với ai. Tình cờ gia đình phát hiện tại Phiếu xác nhận kết quả đo đạc địa chính lập năm 2018, phần chủ sử dụng đất lại mang tên người khác và cũng chính người đó kí nhận vào phiếu này. Gia đình có nhiều đơn đề nghị đính chính, chỉnh lí lại hồ sơ địa chính để trả lại tên người sử dụng đất là cụ Phạm Văn Hồng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…
Bản án có hiệu lực pháp luật, người cao tuổi mong mỏi được thi hành án(!)

Bản án có hiệu lực pháp luật, người cao tuổi mong mỏi được thi hành án(!)

Ông Nguyễn Bằng, 74 tuổi, ở khu phố 4, phường Phước Hưng, TP Bà Rịa có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh việc Chủ tịch UBND TP Bà Rịa không chịu thi hành Bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cũng như Quyết định buộc thi hành án hành chính số: 37/2023/QĐ-THA ngày 15/11/2023 của Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...
Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động