Tỉnh Sóc Trăng:

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.

Ngày 15/5, lãnh đạo TAND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã có lịch hòa giải vụ án tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn Trần Ngọc Diễm, ở ấp Dương Kiển, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên với bị đơn là Công ty Grobest Industrial Việt Nam (Công ty Grobest).

Thông báo của TAND huyện Mỹ Xuyên về việc thụ lí vụ án.
Thông báo của TAND huyện Mỹ Xuyên về việc thụ lí vụ án.

Do cuộc hòa giải ngày 6/4/2022 bị hoãn (vắng mặt ông Trần Thế Hưng, Giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty Grobest tại khu vực Sóc Trăng) nên lịch hòa giải lần 2 được TAND huyện Mỹ Xuyên bố trí vào chiều 23/5/2022.

Đại lí khẳng định không làm sai

Theo đơn khởi kiện, hộ kinh doanh (HKD) Trần Ngọc Diễm kí hợp đồng phân phối sản phẩm thức ăn thủy sản (nuôi tôm) với Công ty Grobest. Cụ thể, Công ty Grobest giao cho HKD Trần Ngọc Diễm làm nhà phân phối cấp một trên cơ sở không độc quyền của Công ty Grobest, để phân phối sản phẩm mang các nhãn hiệu của doanh nghiệp này. Phạm vi phân phối sản phẩm theo hợp đồng là các khu vực gồm: Chợ Kinh, Ngọc Đông, Hòa Tú, Cổ Cò, Thạnh Phú, Thạnh Quới, Ngọc Tố thuộc huyện Mỹ Xuyên.

Hợp đồng giữa 2 bên còn có các thỏa thuận ràng buộc trách nhiệm với nhau, như: HKD không kinh doanh, bán hoặc tham gia vào bất cứ hoạt động liên quan nào, cho dù trực tiếp hay gián tiếp để kinh doanh hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào, mà theo đánh giá của Công ty Grobest là cạnh tranh với sản phẩm và/hoặc nhãn hiệu (sản phẩm cạnh tranh); Công ty Grobest trả tiền chiết khấu thương mại cho HKD Trần Ngọc Diễm theo thỏa thuận; tiền chiết khấu thương mại sẽ được Công ty xuất hóa đơn cho HKD, được điều chỉnh vào công nợ mua sản phẩm của bên B. Thời hạn thực hiện hợp đồng từ 1/5/2021 đến 31/12/2021.

Theo bà Diễm, kể từ ngày kí hợp đồng đến 22/11/2021, HKD Trần Ngọc Diễm đã thực hiện đúng hợp đồng, phân phối các sản phẩm của Công ty Grobest với số lượng 1.153.990 kg; đã thanh toán đầy đủ cho Công ty Grobest số tiền hơn 32,186 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ 23/11/2021 đến 31/12/2021, Công ty Grobest bất ngờ đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, từ chối cung ứng, phân phối hàng hóa cho HKD Trần Ngọc Diễm như thỏa thuận đã kí, với lí do: “HKD Trần Ngọc Diễm bán hàng xuyên vùng”.

Bà Diễm bức xúc: “Việc Công ty Grobest đưa ra lí do chúng tôi bán hàng xuyên vùng là không có căn cứ. Chúng tôi đã thực hiện đúng thỏa thuận, trực tiếp bán hàng tại nơi kinh doanh thuộc ấp Dương Kiển, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; không mở thêm cửa hàng, không mở rộng phạm vi kinh doanh ngoài phạm vi kinh doanh như đã thỏa thuận. Việc ngừng giao hàng của Công ty Grobest đã gây khó khăn rất lớn cho chúng tôi trong việc phân phối hàng hóa.

Chúng tôi bị tổn thất tinh thần, bị mất uy tín, danh dự nghiêm trọng; thiệt hại về kinh tế rất lớn do mất tiền thưởng, mất tiền chiết khấu bán hàng; mất khách hàng sử dụng các sản phẩm của Công ty Grobest. Tôi đã liên tục có văn bản giải trình, yêu cầu Công ty Grobest tiếp tục giao hàng hoặc phải cung cấp được chứng cứ chính xác để chứng minh tôi bán hàng xuyên vùng, nhưng Công ty Grobest vẫn giữ nguyên quan điểm và từ chối cung ứng hàng hóa cho chúng tôi”.

Theo văn bản của Công ty Grobest, HKD Trần Ngọc Diễm đã bán hàng xuyên vùng cho một đại lí ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng và một đại lí ở TP Bạc Liêu (Bạc Liêu). Để làm rõ thông tin, chúng tôi đã liên hệ với 2 đại lí trên thì cả 2 đều khẳng định, không mua sản phẩm thức ăn thủy sản của Công ty Grobest từ HKD Trần Ngọc Diễm.

Giấy xác nhận của bà Hứa Thị Linh về việc không giao dịch với HKD Trần Ngọc Diễm.
Giấy xác nhận của bà Hứa Thị Linh về việc không giao dịch với HKD Trần Ngọc Diễm.

Cụ thể, bà Hứa Thị Linh (chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn nuôi tôm ở xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu), khẳng định: “Từ đầu năm 2021 đến tháng 12/2021, tôi không mua bán bất kì sản phẩm nào mang nhãn hiệu Grobest của Công ty Grobest với HKD Trần Ngọc Diễm. Đồng thời, từ trước đến nay tôi chưa từng nhận làm đại lí phân phối hàng hóa cho HKD Trần Ngọc Diễm”.

Còn HKD Ngọc Duyên, ở thị xã Vĩnh Châu khẳng định: “Tôi không mua sản phẩm nào từ HKD Trần Ngọc Diễm, bởi tôi kinh doanh thuốc thú y thủy sản của công ty khác chứ không kinh doanh thức ăn thủy sản mang nhãn hiệu Grobets”.

Đại lí đòi bồi thường hơn 16,5 tỉ đồng

Để có thông tin đa chiều về vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Phạm Hải Văn, Tổng Giám đốc Công ty Grobest. Trao đổi qua điện thoại, ông Văn cho biết: “Vụ việc tòa án đang thụ lí nên tôi xin phép không trả lời qua điện thoại”.

Về vụ án trên, Luật sư Nguyễn Khánh Trang, Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng cho rằng: Khi kí hợp đồng phân phối hàng hóa với Công ty Grobest, HKD Trần Ngọc Diễm không được kinh doanh các sản phẩm cạnh tranh và khi Công ty Grobest không cung cấp hàng hóa (từ 22/11/2021 đến 31/12/2021) thì HKD Trần Ngọc Diễm bị đứt gãy chuỗi cung ứng. Hậu quả, những hộ nuôi tôm đang sử dụng các sản phẩm của Công ty Grobest không có hàng để sử dụng và bà Diễm không bán được hàng, không thu hồi được số tiền nợ do bán hàng trước đó, gây thiệt hại rất lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của HKD Trần Ngọc Diễm. Vì vậy, việc bà Diễm khởi kiện và căn cứ vào quy định tại điểm d, g, Khoản 1, Điều 40 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bà Diễm đề nghị TAND huyện Mỹ Xuyên xem xét giải quyết, buộc Công ty Grobest Việt Nam phải bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần do uy tín, danh dự bị xâm phạm; bồi thường thiệt hại về vật chất do Công ty Grobest vi phạm hợp đồng, ngưng cung cấp hàng hóa cho HKD Trần Ngọc Diễm… với tổng số tiền hơn 16,5 tỉ đồng.

Hàm Yên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.

Tin khác

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.
Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.

Ngang nhiên dựng hàng rào, cổng sắt chắn đường dân sinh(!?)

Ngang nhiên dựng hàng rào, cổng sắt chắn đường dân sinh(!?)
Phán ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, chủ đầu tư khách sạn Westlake Hotel & Resort tự ý xây dựng bãi xe, dựng tường rào, cổng sắt chắn đường Lưu Quý An là phản cảm, gây bức xúc dư luận địa phương...

Gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 2 tháng

Gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 2 tháng
Ngày 22/6, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã phê chuẩn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam).

Sáp nhập điều tra 2 vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Sáp nhập điều tra 2 vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng
Chiều 18/6, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố trước đó, để nhập vào vụ án Công an TP. Hồ Chí Minh đang điều tra.

Khởi tố Giám đốc CDC Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng

Khởi tố Giám đốc CDC Khánh Hòa Huỳnh Văn Dõng
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa công bố quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc CDC Khánh Hòa.

Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo

Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo
Căn cứ kết quả điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ngày 10/6, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Xem thêm
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động