Huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh:

Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng

Vợ chồng ông Mai Thành Dũng, bà Huỳnh Thị Minh Thảo, ở ấp Thanh Trung, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, bị mất quyền sử dụng 2 thửa đất do ủy quyền định đoạt tài sản, để vay tiền Ngân hàng. Vụ việc trên là lời cảnh báo cho mọi người, nhất là người cao tuổi cần cảnh giác với việc uỷ quyền vay Ngân hàng...

Từ cách tạo niềm tin…

Vợ chồng ông Dũng, bà Thảo là chủ sở hữu quyền sử dụng của 2 thửa đất: Số 377, tờ bản đồ số 17, số sổ: CS06607 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cấp ngày 13/11/2017, tại ấp Thanh Trung, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành (sau đây gọi là “đất Thanh Điền”); và số 402, tờ bản đồ số 12, số sổ: CH05210 do UBND huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh cấp ngày 9/9/2013, tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu (sau đây gọi là “đất Bàu Năng”).

Năm 2020, Công ty TNHH Mặt Trời Mới có trụ sở: Tỉnh lộ 19, ấp Phước Hậu, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng) thuộc sở hữu của vợ chồng ông Dũng, bà Thảo vay vốn tại Ngân hàng Bản Việt Tây Ninh số tiền 1.750.000.000 đồng, có thế chấp tài sản là 2 thửa đất Thanh Điền và Bàu Năng nói trên (Hợp đồng thế chấp số 0172000070700 ngày 14/8/2020).

Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 402, tờ bản đồ số 12, số sổ: CH05210 (“đất Bàu Năng”) của vợ chồng ông Mai Thành Dũng, 66 tuổi, bà Huỳnh Thị Minh Thảo

Năm 2021, vợ chồng ông Dũng bà Thảo đề nghị Ngân hàng tăng hạn mức tín dụng để tăng khoản vay, nhưng bị từ chối, vì bà Thảo bị nợ xấu khi mua hàng tiêu dùng.

Ông Võ Anh Tuấn, ở ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành là người từng hợp tác làm ăn với ông Dũng năm 2009. Biết vợ chồng ông Dũng và bà Thảo gặp khó khăn về tài chính do không vay được Ngân hàng, nên ông Tuấn đề nghị vợ chồng ông Dũng, bà Thảo uỷ quyền cho ông Tuấn đứng tên vay, vì do ông Tuấn có mối quen biết với Ngân hàng nên sẽ vay dễ hơn và hưởng ưu đãi nhiều hơn.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, ông Dũng trình bày: “Ông Tuấn tạo niềm tin cho vợ chồng tôi, bằng những việc: Hứa cho tôi mượn xe ô tô để đi làm cho tiện; nói đang đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất găng tay y tế ở Quảng Trị; chuẩn bị xây Dự án nhà ở thương mại 100 tỷ ở Long An; có nhiều bất động sản ở TP Hồ Chí Minh; có hàng trăm nghìn USD gửi Ngân hàng, v.v. Ông Tuấn hứa sẽ hỗ trợ, cho vợ chồng chúng tôi quản lý các dự án sau khi xây dựng xong, sẽ nhờ tôi đứng tên dùm các thửa đất; và ký các Hợp đồng lao động với vợ chồng chúng tôi với mức lương 18 triệu đồng/tháng cho tôi và 15 triệu đồng/tháng cho vợ tôi”.

... Đến “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng

Trong đơn ông Dũng trình bày: “Ông Tuấn nói tôi gửi vị trí đất, hình ảnh thửa đất, giấy tờ nhà đất cho bà Lê Thị Trúc Mai đi thẩm định (bà Mai được giới thiệu là nhân viên tài chính của ông Tuấn); và giới thiệu cho vợ chồng ông Dũng, nhân viên Ngân hàng là: Ông Hiền – VIB Bank, ông Sang - Kiên Long Bank Trảng Bàng, nói ông Dũng gửi Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng, hồ sơ nhà đất, v.v. để Ngân hàng xem xét.

Ông Tuấn báo cho vợ chồng tôi, là Ngân hàng ABBank Tây Ninh đồng ý cho ông Tuấn vay 2,4 tỷ đồng bằng việc thế chấp 2 thửa đất trên. Sau đó, ông Tuấn nói vợ chồng ông tôi vay mượn tiền ở bên ngoài để tất toán khoản vay bên Ngân hàng Bản Việt (trước đây) và rút sổ đỏ, rồi mới uỷ quyền để ông Tuấn vay ở Ngân hàng ABBank Tây Ninh. Do số tiền cần tất toán quá lớn, ông Tuấn và bà Mai đã cho vợ chồng tôi mượn 180 triệu đồng. Vợ chồng tôi phải vay thêm 1,5 tỷ đồng, và gom góp tiền của gia đình là 70 triệu; Tổng cộng được 1,75 tỷ đồng để tất toán với Ngân hàng Bản Việt và rút 2 sổ đỏ của 2 thửa đất trên ra.

Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất: Số 377, tờ bản đồ số 17, số sổ: CS06607 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cấp ngày 13/11/2017 (“đất Thanh Điền”), của vợ chồng ông Mai Thành Dũng, 66 tuổi, bà Huỳnh Thị Minh Thảo

Ngày 22/10/2021, ông Tuấn giục vợ chồng tôi ký uỷ quyền toàn phần tại Phòng Công chứng Dương Kim Hà, Tây Ninh. Khi đến Văn phòng Công chứng, hợp đồng đã được ông Tuấn soạn và in sẵn. Công chứng viên giải thích với vợ chồng tôi rằng đây là nội dung uỷ quyền bắt buộc từ phía Ngân hàng nên không thay đổi nội dung được. Do cần phải nhanh chóng làm thủ tục vay gấp để trả khoản vay 1,5 tỷ vay ngoài với mức lãi suất cao và do tin tưởng ông Tuấn, Văn phòng Công chứng nên vợ chồng tôi đồng ý ký uỷ quyền cho ông Tuấn (Hợp đồng uỷ quyền số 3056 quyển số: 02/2021 TP/CC-SCC/HDGD và Hợp đồng ủy quyền số 3061, quyển số 02/2021 TP/CC-SCC/HDGD do bà Dương Kim Hà, Công chứng viên Văn phòng công chứng Dương Kim Hà, địa chỉ: số 460, đường 30 tháng 4, khu phố 5, phường 3, TP. Tây Ninh chứng nhận ngày 22/10/2021). Sau khi ký uỷ quyền, ông Tuấn yêu cầu vợ chồng tôi bàn giao 2 sổ đỏ để ông Tuấn làm thủ tục tại Ngân hàng.

Ngày 26/10/2021, ông Tuấn thông báo cho vợ chồng tôi là ABBank chỉ đồng ý giải ngân cho vay đối với đất Thanh Điền với mức 900 triệu đồng; đất Bàu Năng chỉ được 1,1 tỷ đồng. Vợ chồng tôi nhận thấy phần đất Bàu Năng được thẩm định hạn mức vay thấp, nên chỉ đồng ý giải ngân vay và thế chấp đối với thửa đất Thanh Điền. Cùng ngày, ông Tuấn báo đã làm thủ tục xong và chuyển cho vợ chồng tôi 900 triệu đồng, nhưng không cung cấp Hợp đồng vay cho vợ chồng tôi, dù chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu. Còn sổ đỏ đất Bàu Năng ông Tuấn vẫn giữ, không trả lại nói là để tiếp tục tìm kiếm Ngân hàng cho vay, giữ lại để thuận tiện làm thủ tục cho nhanh. Những tháng tiếp đó, ông Tuấn vẫn nhắc vợ chồng chúng tôi đóng lãi vay đối với khoản vay 900 triệu đồng (có tin nhắn Zalo nhắc đóng lãi Ngân hàng và Giao dịch chuyển tiền). Đồng thời, ông Tuấn giới thiệu với Trưởng phòng Tín dụng của Ngân hàng Kiên Long - Chi nhánh Trảng Bàng đến nhà chúng tôi để thẩm định cho vay đối với đất còn lại”.

Dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Cuối tháng 11 và tháng 12/2021, ông Dũng liên tục nhắn tin, điện thoại yêu cầu ông Tuấn trả sổ đỏ chưa vay ngân hàng (sổ đất Bàu Năng). Ông Tuấn nhắn tin trả lời là bà Mai đang làm hồ sơ vay ngân hàng Kiên Long - Chi nhánh Trảng Bàng, sổ đỏ do bà Mai đang giữ.

Tuy nhiên, các hành vi trên là để nhằm che giấu hành vi gian dối của ông Tuấn. Bởi, thực tế ngày 22/10/2021, ông Tuấn sau khi được uỷ quyền đã ngay lập tức ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất Thanh Điền cho ông Nguyễn Minh Nhựt, ngụ tại Khu phố 1, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành.

Ngày 25/10/2021, ông Tuấn tiếp tục ký bán quyền sử dụng đất Bàu Năng cũng cho ông Nguyễn Minh Nhựt – (Hợp đồng ngày 22/10/2021 ông Tuấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất Thanh Điền cho ông Nhựt tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Tây Ninh; và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 25/10/2021 ông Tuấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất Bàu Năng cho ông Nhựt tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Tây Ninh).

Trong khi đó, khi vợ chồng ông Dũng yêu cầu trả lại sổ đỏ thì ông Tuấn vẫn cam kết là không bán quyền sử dụng 2 thửa đất trên, mà ông Tuấn giữ để tiện làm hồ sơ cho vợ chồng Dũng vay khi tìm được Ngân hàng thích hợp; hoặc ông Tuấn tìm lý do không giữ hồ sơ mà bà Mai đang giữ; ông Tuấn đang công tác ở tỉnh khác nên không về lấy sổ đỏ đưa lại cho vợ chồng ông Dũng được. Ông Tuấn luôn tìm cách tránh liên lạc với vợ chồng ông Dũng.

Ngoài ra, còn có điều “bất thường” là: Hiện vợ chồng ông Dũng, bà Thảo vẫn đang ở tại thửa đất Thanh Điền, nhưng không có ai đến liên hệ nói mua bán quyền sử dụng đất này; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tuấn và ông Nhựt ghi giá quá thấp so với giá trị thị trường; hơn nữa, nếu ông Nhựt là người đi mua quyền sử dụng đất ngay tình, thì lẽ ra ông Nhựt phải đến xem thực tế thửa đất là như thế nào và trao đổi làm việc với vợ chồng ông Dũng bà Thảo là người đang thực tế quản lý, sử dụng thửa đất. Đây là những tình tiết thể hiện ông Nhựt không phải là người mua bán ngay tình và có dấu hiệu cố tình gây khó khăn cho ông Dũng bà Thảo.

Lo sợ có điều chẳng lành, ngày 4/1/2022, tại UBND xã Bàu Năng vợ chồng ông Dũng trình báo sự việc với Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Ngày 5/1/2022, vợ chồng ông Dũng làm đơn gửi TAND huyện Châu Thành yêu cầu giải quyết (Thông báo thụ lý vụ án số: 04/2022/TLST-DS ngày 6/1/2022 về việc “Tranh chấp hợp đồng ủy quyền và đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và thụ lý bổ sung về việc “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”).

Hậu quả do hành vi có dấu hiệu làm trái

Một: Làm trái Luật Đất đai năm 2013. Sau khi TAND huyện Châu Thành ra thông báo thụ lý vụ án, toàn bộ hồ sơ (có thông báo thụ lý vụ án cùng với đơn “hỗ trợ ngăn chặn giao dịch về tài sản”) đã được Công ty Luật TNHH MTV Bảo Minh Lý gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Dương Minh Châu và UBND xã Bàu Năng, theo dấu Bưu điện ngày 6/1/2022. Vợ chồng ông Dũng trực tiếp giao một bộ hồ sơ tương tự cho ông Võ Thành Cảng, cán bộ địa chính xã Bàu Năng và giao cho UBND xã Bàu Năng ngày 9/1/2022; Đồng thời, gửi bộ hồ sơ tương tự cho địa chính xã Thanh Điền, huyện Châu Thành.

Đến ngày 18/1/2022, vợ chồng ông Dũng xin trích lục bản đồ 2 thửa đất trên, kết quả vẫn còn tên chủ sử dụng là vợ chồng ông Dũng bà Thảo.

Tuy nhiên, ngày 21/3/2022, ông Nhựt đã cập nhật sang tên thành công thửa đất Bàu Năng thuộc sở hữu của vợ chồng ông Dũng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số: DD 670522, do Sở Tài nguyên Môi trường Tây Ninh cấp ngày 21/3/2022 cho ông Nguyễn Minh Nhựt đứng tên). Ông Nhựt và các cán bộ địa chính Dương Minh Châu đã tiến hành đo đạc bàn giao đất, xác nhận tứ cận mà không có sự chứng kiến của vợ chồng ông Dũng cũng như ông Tuấn.

Từ đây có thể thấy, đến ngày TAND huyện Châu Thành ra thông báo thụ lý vụ án (6/1/2022), 2 thửa đất trên trở thành đất có tranh chấp quyền sử dụng; Và việc thay đổi chủ quyền sử dụng 2 thửa đất trên trong thời gian tòa án đang thụ lý là thể hiện làm trái với quy định tại điểm b, Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013.

Hai: Cho xây dựng nhà trên đất đang có tranh chấp. Ngày 22/8/2022, vợ chồng ông Dũng làm đơn khiếu nại gửi UBND xã Bàu Năng yêu cầu huỷ GCNQSDĐ mang tên ông Nhựt, nhưng bị từ chối nhận với lý do "không có nhân viên văn thư".

Ngày 8/9/2022, TAND huyện Châu Thành lập Biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ về giải quyết vụ án dân sự thụ lý số: 04/2022/TLST-DS ngày 6/1/2022 về việc “ Tranh chấp hợp đồng ủy quyền và đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và thụ lý bổ sung về việc “ Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Biên bản lập và được ký bởi: Bà Huỳnh Thị Minh Thảo (vợ ông Dũng), cán bộ địa chính: ông Võ Thành Cảng, Phó Chủ tịch UBND xã Bàu Năng: ông Nguyễn Minh Châu, Thẩm phán: Nguyễn Văn Lắm.

Đến ngày 8/2/2023, UBND xã Bàu Năng ký Phiếu xác nhận thông tin thửa đất với nội dung: Hiện không có tranh chấp. Do đó, ông Nhựt lại tiếp tục chuyển nhượng thành công thửa đất này cho bà Trương Thị Kim Loan ở khu phố Ninh Nghĩa, phường Ninh Thạnh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).

Ngày 15/3/2023, TAND huyện Châu Thành mới tống đạt Thông báo thụ lý vụ án cho UBND xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Dương Minh Châu. Tuy nhiên, việc tống đạt này là quá muộn, vì quyền sử dụng đất đã sang nhượng nhiều lần.

Ngày 1/5/2023, bà Loan tiến hành xây dựng nhà trên phần đất đang tranh chấp, vợ chồng ông Dũng có làm đơn kiến nghị UBND xã Bàu Năng và TAND huyện Dương Minh Châu yêu cầu bà Loan dừng việc xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng bà Loan vẫn tiếp tục xây dựng và công trình đã hoàn thành. Hiện nay bà Loan đã vào ở trên thửa đất đang có tranh chấp này.

Về sự việc trên đây, Luật sư Minh Thao (Công ty Luật TNHH The Reply) cho biết: “Có dấu hiệu lợi dụng vợ chồng ông Dũng bà Thảo cần vay vốn Ngân hàng, để ông Tuấn và các cá nhân trên đã lên kế hoạch “dụ” vợ chồng ông Dũng bà Thảo đồng ý để ông Tuấn đại diện uỷ quyền đứng vay, và giao sổ đỏ (bản chính) cho ông Tuấn giữ, sau đó ông Tuấn và các cá nhân khác đã lén lút chuyển nhượng toàn bộ cho ông Nhựt, mà không hề thông báo cho vợ chồng ông Dũng bà Thảo được biết; Lên kế hoạch để vợ chồng ông Dũng bà Thảo vẫn tưởng rằng ông Tuấn hỗ trợ cho vợ chồng ông Dũng bà Thảo vay Ngân hàng, là nhằm kéo dài thời gian để chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác và sau đó đã cắt liên lạc và trốn tránh vợ chồng ông Dũng bà Thảo. Thậm chí, ông Tuấn còn tìm đủ mọi cách che đậy không cho vợ chồng ông Dũng bà Thảo biết về việc tài sản đã bị ông Tuấn chuyển nhượng cho người khác, gây khó khăn cho vợ chồng ông Dũng, bà Thảo trong việc sử dụng tài sản hợp pháp của mình. Đây là những hành vi để cơ quan chức năng xem xét về dấu hiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174, Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung năm 2017”.

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Dũng, bà Thảo trình bày: “Hiện nay, vợ chồng chúng tôi là chủ sở hữu hợp pháp quyền sử dụng của 2 thửa đất nêu trên nhưng lại không thể khai thác, sử dụng, định đoạt tài sản một cách trọn vẹn vì ông Tuấn đã có hành vi thể hiện sự lừa đảo để ông đứng đại diện uỷ quyền vay ở ngân hàng, nhưng thực tế ông Tuấn lại lén lút sang tên cho người khác. Khoản vay bên ngoài mà ông Tuấn thúc giục vợ chồng chúng tôi vay tạm bên ngoài để rút sổ đỏ ra từ Ngân hàng Bản Việt Tây Ninh, hiện vợ chồng chúng tôi vẫn phải gồng gánh để trả lãi hàng tháng cao hơn rất nhiều so với mức lãi suất Ngân hàng. Và dù hiện vợ chồng chúng tôi đủ điều kiện được Ngân hàng thẩm định cho vay, nhưng do đất đang vướng tranh chấp nên Ngân hàng đã từ chối.

Nay chúng tôi có nguyện vọng được phản ánh sự thật khách quan để người cao tuổi nâng cao cảnh giác với “chiêu” ủy quyền vay tiền ngân hàng, để tránh xảy ra việc “Tiền mất, tật mang” như chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi mong chờ một quyết định khách quan của TAND huyện Châu Thành (sẽ xét xử ngày 13/9/2023). Qua đó, kết luận đúng, xử lí nghiêm minh đối với những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nêu trên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo đúng quy định pháp luật".

Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu” uỷ quyền vay Ngân hàng
Quyết định của TAND Châu Thành về mở lại phiên tòa vào lúc 14h ngày 13/9/2023
Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dùng búa và dao sát hại bố chồng, phải đối mặt với hình phạt nào?

Dùng búa và dao sát hại bố chồng, phải đối mặt với hình phạt nào?

Nghi ngờ chồng đánh bạc nên vợ chồng thường xuyên cãi cự nhau, lại bị bố chồng to tiếng khi can ngăn, Nguyễn Thị Viên đã dùng búa đánh chồng bị thương nặng và giết bố chồng khi đang ngủ. Theo TS. luật sư Đặng Văn Cường, với hành vi này, nghi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù giam, tù chung thân hoặc tử hình…
Dấu hiệu “dân sự hóa” vụ án hình sự?

Dấu hiệu “dân sự hóa” vụ án hình sự?

Tại Tòa, luật sư và nguyên đơn cung cấp Vi bằng, ghi âm, video,… để chứng minh bị đơn cùng “đối tác” thực hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra, nhưng không được Tòa án chấp nhận…
Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hôm 11/6 làm 9 người chết và 2 người bị thương.
Cần xem xét, giải quyết đúng thực tế và pháp luật để cấp lại sổ đỏ cho người cao tuổi

Cần xem xét, giải quyết đúng thực tế và pháp luật để cấp lại sổ đỏ cho người cao tuổi

Có mẹ là vợ liệt sĩ thời chống Pháp, sau khi bố hi sinh, mẹ bỏ công sức khai khẩn được diện tích đất rồi làm nhà nhỏ để ở và thờ cúng liệt sĩ. Sau đó con trai đi làm ăn xa trở về khai khẩn thêm đất và làm nhà để ở, rồi gộp đất của mẹ khai hoang trước đó thành một thửa và được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, sau đó bị chính quyền thu hồi sổ đỏ, vì cho rằng, kê khai không đúng thời gian sử dụng đất. Tiếp đó một phần diện tích đất bị thu hồi làm dự án, nhưng dự án “treo” đã 18 năm không thực hiện, trong khi người dân chưa được cấp lại sổ đỏ, có nhiều đơn gửi nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết. Đó là trình bày của ông Nguyễn Ngọc San, 88 tuổi và bà Nguyễn Thị Bi, 72 tuổi, ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh,…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân là người cao tuổi sinh sống giáp với Công ty TNHH Quang Hiệp, ở số 35 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (đoạn gần cầu vượt Hiệp Bình Phước), phản ánh việc Công ty TNHH Quang Hiệp tập kết sản phẩm, vật liệu gây cản trở lối đi và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Tin khác

Công văn giải thích bản án của Thẩm phán liệu có đúng luật?

Công văn giải thích bản án của Thẩm phán liệu có đúng luật?
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về đơn, thư khiếu tố của bà Hoàng Thị Hải Vân, 64 tuổi, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng về những dấu hiệu “bất thường” trong việc giải thích bản án của TAND quận Ngô Quyền và quy trình thực hiện thi hành án của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Phòng. Mới đây, Cục THADS TP Hải Phòng đã có thông tin tới cơ quan báo chí…

Người cao tuổi kiến nghị “chế độ trợ cấp tuất một lần” của liệt sĩ

Người cao tuổi kiến nghị “chế độ trợ cấp tuất một lần” của liệt sĩ
Bà Lê Ngọc Hoa, 68 tuổi, ngụ tại ấp Giồng Cát, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đề nghị được hưởng chế độ trợ cấp tuất liệt sĩ Lê Thị Như (chị ruột bà Hoa), chưa được chi trả theo quy định…

Viện KSND TP Hà Nội quyết định kháng nghị bản án

Viện KSND TP Hà Nội quyết định kháng nghị bản án
Ông Đinh Xuân Toàn, 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, cán bộ quân đội nghỉ hưu; cùng vợ là bà Lê Thị Xuân, 75 tuổi, ở số nhà 8/58/7 phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội có “Đơn kêu cứu” về việc ông Trịnh Ngọc Từ (Quốc Huy) và vợ là bà Trần Thị Kim Yến mua đất của gia đình ông, đến khi làm nhà đã xây đè lên phần chân móng bức tường phía Tây và tường nhà ông Từ chui dưới phần ban công căn nhà ông Toàn. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội lại không căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và quy định của pháp luật, chỉ dựa vào lời khai một chiều, không có chứng cứ vật chất của bà Yến (bị đơn) để bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Toàn gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình...

Người cao tuổi phản ánh dấu hiệu xét xử chưa khách quan và thi hành án trái luật!

Người cao tuổi phản ánh dấu hiệu xét xử chưa khách quan và thi hành án trái luật!
Trong các ngày 17, 21/8 và 18/9/2020, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”. Tuy nhiên, bị đơn - ông Lâm Thái Huynh, 61 tuổi, ở ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành có đơn cho rằng, các cấp Tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm có dấu hiệu chưa khách quan…

Dấu hiệu bớt xén, rút ruột vật liệu xây dựng khi thi công, bảo dưỡng tuyến đường qua xã Quang Huy?

Dấu hiệu bớt xén, rút ruột vật liệu xây dựng khi thi công, bảo dưỡng tuyến đường qua xã Quang Huy?
Nhiều người dân tại xã Quang Huy và thị trấn Phù Yên (trong đó có nhiều người cao tuổi), huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La phản ánh, trong quá trình thi công sửa chữa mặt đường tại xã Quang Huy, Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc không làm đúng theo thiết kế, bớt xén vật liệu xây dựng (VLXD), xe vận chuyển bê tông rơi vãi nước xi măng ra đường, vật liệu xây dựng đổ bừa bãi, lấn chiếm đường đi…

Cần xem xét việc cưỡng chế đất của gia đình cụ Đinh Hữu Phú

Cần xem xét việc cưỡng chế đất của gia đình cụ Đinh Hữu Phú
Cho rằng đất ở của gia đình là đất của tổ tiên để lại, khi xảy ra tranh chấp bị khiếu kiện tại Tòa án, người dân mải làm ăn xa nhà nên không tham dự. Đến khi bản án sơ thẩm có hiệu lực, người dân mới “tá hỏa” cầu cứu yêu cầu xác minh làm rõ nguồn gốc đất và có đơn thư tố cáo các sai phạm trong vụ việc...

Thấy gì từ giải quyết quyền sử dụng đất gốc của gia đình người cao tuổi?

Thấy gì từ giải quyết quyền sử dụng đất gốc của gia đình người cao tuổi?
Ông Tăng Bửu, 67 tuổi, ở số 1 ấp Khu 4, xã Thạnh Phú phản ánh, quyền sử dụng 21.320m2 đất của gia đình sử dụng hợp pháp, tọa lạc ấp Sóc Bưng, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng bị “chiếm dụng”, do 4 quyết định giải quyết khiếu nại có dấu hiệu “tiền hậu bất nhất” của huyện và tỉnh…

Người cao tuổi buộc phải khởi kiện vì cho ở nhờ lại lấn chiếm thêm đất

Người cao tuổi buộc phải khởi kiện vì cho ở nhờ lại lấn chiếm thêm đất
Ông Huỳnh Văn Ty, 66 tuổi, ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức cho biết, phần đất tranh chấp với ông Nguyễn Văn Vui là đất của cha mẹ ông để lại, cho ông Vui ở nhờ khoảng 100m2, rồi bị lấn chiếm thêm. Ông Ty và các em kiện đòi ông Vui trả đất lấn chiếm. TAND TP Thủ Đức tuyên xử ông Vui trả đất tranh chấp, nhưng ông Vui kháng cáo…

Nợ tiền mua thức ăn cho tôm, cam kết trả tiền mặt không nhận mà đòi cưỡng chế nhà để trừ nợ!?

Nợ tiền mua thức ăn cho tôm, cam kết trả tiền mặt không nhận mà đòi cưỡng chế nhà để trừ nợ!?
Nuôi tôm bị thất bát, nợ hơn 50 triệu đồng tiền mua thức ăn cho tôm, tính cả lãi là hơn 76 triệu đồng. Chủ nợ kiện đòi tiền, Tòa ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận, nhưng không có nội dung kê biên nhà, đất để trừ nợ. Gia đình cam kết sẽ trả nợ dần bằng tiền mặt, nhưng chủ nợ không nghe, mà yêu cầu Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) kê biên, hóa giá nhà, đất với giá rẻ mạt, sau đó 2 lần cơ quan này cưỡng chế nhà, đất giao cho chủ nợ. Mặc dù căn nhà vẫn do người nhà quản lí, sử dụng nhưng vụ việc vẫn nhùng nhằng chưa có hồi kết. Đó là trình bày của ông Nguyễn Ngọc Long, 60 tuổi, cùng vợ là bà Võ Thị Xuân Thu, ở thôn Gò Sạn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc,...

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hoán đổi đất cho lâm trường, nhiều người cao tuổi đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Theo hồ sơ, các phần đất Công ty nhận hoán đổi của các hộ dân, sau đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Mặc dù thực hiện hoán đổi đất công khai, có xác nhận của chính quyền xã, nhưng 13 năm nay, các hộ dân nhận đất của Công ty vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi đang được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét, giải quyết…

Công ty Phú Cường có “vẽ” dự án để thu tiền của người dân?

Công ty Phú Cường có “vẽ” dự án để thu tiền của người dân?
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trần Thị Thúy, ở đội 10, thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội và nhiều người cao tuổi ở địa phương này tố cáo việc Công ty Cổ phần đầu tư Tài chính Phú Cường có hành vi “vẽ” dự án để chiếm đoạt tiền của gia đình bà và các nhà đầu tư…

Nhiều Phòng khám đa khoa ở tỉnh Hải Dương: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để “lỡm” người dân(!?)

Nhiều Phòng khám đa khoa ở tỉnh Hải Dương: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để “lỡm” người dân(!?)
Với “chiêu thức” gắn hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) để hỗ trợ giảm giá dịch vụ khám chữa bệnh (từ 20-50%) mà nhiều Phòng khám Đa khoa (PKĐK) trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang áp dụng có dấu hiệu gian lận thương mại, cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm đạo đức nghề y, quyền lợi của người dân bị xâm phạm nghiêm trọng...

Về kê biên tài sản và quy định xử lí của pháp luật trong “đại án” Vạn Thịnh Phát

Về kê biên tài sản và quy định xử lí của pháp luật trong “đại án” Vạn Thịnh Phát
Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã thu hồi nhiều nghìn tỉ đồng, hàng chục triệu USD, kê biên 1.237 bất động sản, một lượng lớn cổ phần và tài sản khác để khắc phục hậu quả vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan. Câu hỏi đặt ra là số tài sản này sẽ được xử lí như thế nào?...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh, 62 tuổi, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 49/1A, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phản ánh về việc gia đình bà Hạnh mua nhà hợp pháp, nhưng khi bị xâm phạm lại không được các cơ quan chức năng TP Vĩnh Long xem xét, giải quyết dứt điểm.

Ngân hàng MB phản hồi về đơn thư của khách hàng “tố” bị mất tiền trong tài khoản thẻ

Ngân hàng MB phản hồi về đơn thư của khách hàng “tố” bị mất tiền trong tài khoản thẻ
Vừa vay mượn được tiền để chữa bệnh, chỉ ít phút sau khi tiền về tài khoản thì người dân tá hỏa khi số tiền trong thẻ liên tiếp bị mất không rõ lí do. Phía ngân hàng cho rằng, lỗi của khách hàng và chối bỏ trách nhiệm khiến người dân vô cùng thất vọng và mất niềm tin. Phản hồi về vụ việc, phía Ngân hàng MB cho rằng, đã làm đúng và đề nghị khách hàng tới Cơ quan Công an để làm rõ…
Xem thêm
Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Ngày 30/11, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hôm 11/6 làm 9 người chết và 2 người bị thương.
Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú

Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú

Hồi tháng 10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan. Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục đề nghị các bị can tự giác ra đầu th
Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”

Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”

Nếu được UBND quận 7, TP Hồ Chí Minh duyệt là loại “đất ở”, giá bồi thường hơn 70,64 triệu đồng/m2; nhưng khi bồi thường lại duyệt là đất nông nghiệp, tụt xuống còn 8,35 triệu đồng/m2, chênh lệch hơn 8 lần! Đó là chuyện xảy ra với gia đình cụ Nguyễn Thị Mười, 85 tuổi, ở số 53 đường Lê Văn Lương, phường Tân Phong, quận 7, do bị thu hồi 232,9m2 mặt tiền đường Lê Văn Lương, giáp khu khu đô thị “hạng sang” Phú Mỹ Hưng để thực hiện Dự án cầu Rạch Đỉa, quận 7 huyện Nhà Bè, nhưng UBND quận 7 chia làm “3 khúc” để bồi thường, khiến gia đình cụ Mười khiếu nại kéo dài …
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân là người cao tuổi sinh sống giáp với Công ty TNHH Quang Hiệp, ở số 35 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (đoạn gần cầu vượt Hiệp Bình Phước), phản ánh việc Công ty TNHH Quang Hiệp tập kết sản phẩm, vật liệu gây cản trở lối đi và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng người dân.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh, 62 tuổi, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 49/1A, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phản ánh về việc gia đình bà Hạnh mua nhà hợp pháp, nhưng khi bị xâm phạm lại không được các cơ quan chức năng TP Vĩnh Long xem xét, giải quyết dứt điểm.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hoa, 71 tuổi, ở ấp Phú Nhuận, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, phản ánh việc Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Phước chưa thực hiện việc tổ chức thi hành án theo đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động