TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:

Người cao tuổi buộc phải khởi kiện vì cho ở nhờ lại lấn chiếm thêm đất

Ông Huỳnh Văn Ty, 66 tuổi, ở phường Linh Trung, TP Thủ Đức cho biết, phần đất tranh chấp với ông Nguyễn Văn Vui là đất của cha mẹ ông để lại, cho ông Vui ở nhờ khoảng 100m2, rồi bị lấn chiếm thêm. Ông Ty và các em kiện đòi ông Vui trả đất lấn chiếm. TAND TP Thủ Đức tuyên xử ông Vui trả đất tranh chấp, nhưng ông Vui kháng cáo…

Nội dung vụ án

Tại Tòa án, ông Ty trình bày: Phần đất tranh chấp 928m2 , thuộc một phần địa bộ 264, tờ số 1, Linh Xuân Thôn (tài liệu cũ), một phần thửa 305, tờ 2 bộ chính xã Linh Xuân, huyện Thủ Đức (tài liệu 299/TTg); thuộc một phần các thửa 106, 107, tờ 100 và một phần thửa 126, tờ 103 bộ địa chính phường Linh Trung, quận Thủ Đức (tài liệu 2004).

Ông Vui xây nhà số 42/4/2 đường số 8, khu phố 3, phường Linh Trung, TP Thủ Đức nằm trong phần đất khoảng 4.000m2/14.700m2 đất có nguồn gốc do cụ Huỳnh Văn Nhung, cụ Nguyễn Thị Đến (là cha mẹ của cụ Huỳnh Văn Tôn), cụ Tôn là chồng cụ Nguyễn Thị Nhỏ. Cụ Tôn, cụ Nhỏ là cha mẹ ông Huỳnh Văn Ty. Cụ Nhung và cụ Đến cho vợ chồng cụ Tôn phần đất khoảng 4.000m2 để sử dụng canh tác từ năm 1960 cho đến nay. Cụ Tôn, cụ Nhỏ cất một căn nhà trên phần đất cho, được chính quyền cũ cấp số nhà là “Liên gia 87, nhà số 5, khu phố 3, ấp Linh Trung, xã Linh Trung Thôn, quận Thủ Đức” (nay là TP Thủ Đức) và tờ khai gia đình có từ thời chế độ cũ.

Ảnh 1 Ông Huỳnh Văn Ty bên phần đất tranh chấp.jpg
Ông Huỳnh Văn Ty bên phần đất tranh chấp.

Gia đình cụ Nhỏ có kê khai đăng kí qua từng thời kì: năm 1975, 1983, 1999; có thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Việc đăng kí cụ thể là: cụ Nhỏ đăng kí 1.400m2, bà Huỳnh Thị Rát (em ông Ty) đăng kí 600m2, ông Ty đăng kí 400m2, ông Huỳnh Văn Lượm (anh em họ) đăng kí 412m2. Những người: Đoàn Thị Đường, Lê Văn Da, Đặng Văn Hai, ở gần nhà cụ Nhỏ làm chứng lời khai nguồn gốc đất của gia đình cụ Nhỏ, như nói trên.

Ông Ty cho biết: “Năm 1996, ông Nguyễn Văn Vui được mẹ tôi (cụ Nhỏ) cho ở nhờ. Nhưng ông Vui lại nói được ông Huỳnh Văn Tiệp (cậu của ông Vui) cho ở nhờ trên đất, là không đúng sự thât. Sau đó ông Vui lấn chiếm thêm đất của gia đình chúng tôi. Năm 2002, mẹ tôi khiếu nại yêu cầu ông Nguyễn Văn Vui trả lại phần đất 810,5m2 (lấn chiếm). Năm 2005, hai bên hòa giải không thành. Ngày 28/2/2008, UBND quận Thủ Đức ra Quyết định số: 08/QĐ-UBND (Quyết định 08) giải quyết tranh chấp này. Sau khi nhận Quyết định 08, mẹ tôi khiếu nại khẩn cấp. Ngày 4/11/2013, UBND quận Thủ Đức ban hành Quyết định số: 6238/QĐ-UBND thu hồi Quyết định 08. Do quá bức xúc, mẹ tôi đau tim mất năm 2011. Chúng tôi liên tục kế thừa quyền và lợi ích của mẹ khiếu nại và khởi kiện theo hướng dẫn”.

Ông Huỳnh Văn Ty chuẩn bị hồ sơ để trình bày vụ án.
Ông Huỳnh Văn Ty chuẩn bị hồ sơ để trình bày vụ án.

Ngày 14/1/2016, ông Ty cùng các em là: Huỳnh Thị Rát, Huỳnh Văn Khôi, Huỳnh Văn Kỳ, Nguyễn Thị Minh Tuệ khởi kiện ông Vui ra TAND quận.

Năm 2020, ông Vui tiếp tục lấn chiếm thêm 112m2 đất, các nguyên đơn yêu cầu ông Vui trả lại 928m2 đất (đo thực tế lúc xét xử), tự nguyện cho ông Vui sử dụng 100,6m2 đất.

Bản án sơ thẩm hợp tình, hợp lí và đúng pháp luật

Ngày 27/6/2023, TAND TP Thủ Đức xét xử sơ thẩm. Tại phiên toà, bà Trần Thị Kiều Trang, Kiểm sát viên, đại diện Viện KSND TP Thủ Đức nêu quan điểm: Chấp nhận yêu cầu của Nguyên đơn (là ông Ty) công nhận phần đất 827,4m2 thuộc quyền sử dụng của Nguyên đơn. Buộc ông Vui và những người đang cư trú trên đất di dời và giao trả phần đất nói trên. Ghi nhận phần nhà đất có diện tích 100,6m2 thuộc sở hữu, sử dụng của ông Vui.

Bản án sơ thẩm của Tòa án TP Thủ Đức.
Bản án sơ thẩm của Tòa án TP Thủ Đức.

Bản án sơ thẩm số: 2114/2023/DS-ST ngày 27/6/2023 của TAND TP Thủ Đức, nhận định: Căn cứ vào các tài liệu liên quan, và hồ sơ lưu giải quyết tranh chấp, thể hiện như sau: Tài liệu 299/TTg: Nhà đất thuộc một phần thửa số 305, tờ bản đồ số 02, xã Linh Xuân,10.960m2, loại đất: T. cụ Nhỏ kê khai đăng kí 2.000m2, ông Vui không đăng kí. Năm 1999, cụ Nhỏ kê khai đăng kí 2.400m2, ông Vui không đăng kí.

Ngoài ra, căn cứ lời khai của các đương sự và tài liệu chứng cứ Tòa án thu thập có cơ sở xác định: Nguồn gốc đất tranh chấp thuộc cha mẹ cụ Huỳnh Văn Tôn (chồng cụ Nhỏ, cha ông Ty) là cụ Nhung, cụ Đến canh tác, sử dụng 10.960m2. Cụ Nhung, cụ Đến chết không để lại di chúc, phần đất đó được các con của cụ Nhung, cụ Đến tiếp tục sử dụng. Và ông Vui cho rằng, đất tranh chấp có nguồn gốc của ông bà ngoại của ông (tức cụ Nhung, cụ Đến) không để lại di chúc, ông Vui được ông Huỳnh Văn Tiệp (cậu ông Vui) cho đất ở nhờ. Tuy nhiên, thực tế phần đất này có nguồn gốc do cụ Nhỏ kê khai, có số thửa trùng với vị trí đất tranh chấp, hoàn toàn không có thông tin ông Tiệp có liên quan đến phần đất này. Gia đình ông Tiệp biết có tranh chấp đất giữa gia đình cụ Nhỏ và ông Vui, nhưng không có ý kiến gì. Cho nên việc ông Vui cho rằng ông Tiệp cho ông đất để ở là không có căn cứ, chỉ có lời khai của ông Vui. Ông Vui cũng không cung cấp được giấy tờ gì chứng minh việc được cho ở nhờ là hợp lệ. Hơn nữa, trong Quyết định số 08 nói trên, dù bị UBND quận Thủ Đức thu hồi, nhưng nội dung quyết định chỉ thể hiện phần đất ông Tiệp cho ông Vui ở nhờ khoảng 100m2; trong khi hiện tại đất ông Vui đang sử dụng và quản lí 928m2, là thể hiện rõ ràng ông Vui đang sử dụng phần đất mà cụ Nhỏ đăng kí kê khai.

Do đó, TAND TP Thủ Đức tuyên xử: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Công nhận phần đất tọa lạc số 42/4/2 đường 8, khu phố 3, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh thuộc quyền sử dụng của Nguyên đơn. Ghi nhận việc Nguyên đơn giao cho ông Vui quản lí, sử dụng phần đất 100,6m2 (đo thực tế), hỗ trợ cho ông Vui 100 triệu đồng di dời.

Không đồng ý với quyết định của TAND TP Thủ Đức, ông Vui đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm theo quy định.

Gia đình người cao tuổi (ông Ty và các em) cùng cho rằng, họ “làm ơn mắc oán”, và luôn tin tưởng Tòa án cấp phúc thẩm sẽ có quyết định khách quan, đúng pháp luật như quyết định tại bản án của Tòa án cấp sơ thẩm, vì vụ việc chiếm đất đã kéo dài hơn 20 năm.

Đức Thọ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Tin khác

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động