Xung quanh việc lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao tại KĐT Trung Hòa - Nhân Chính:

Nếu để phục vụ đời sống của dân thì nên lắng nghe ý kiến của dân

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, vừa qua, UBND phường có chủ trương lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao tại khu đô thị (KĐT) Trung Hòa-Nhân Chính (17T7, 17T8, 17T9), tuy nhiên, khi triển khai lắp đặt, còn rất nhiều ý kiến phản đối việc lắp đặt trên...

Nhiều người dân tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính cho biết: Ngày 20/1/2021, tổ dân phố 53 tổ chức họp xin ý kiến cư dân về việc làm sân vui chơi theo Thông báo số 07/TB-UBND ngày 1/1/2021 của UBND phường Nhân Chính. Điều 1 của thông báo ghi rõ, hệ thống chính trị KĐT T chủ trì việc xây dựng khu vui chơi, quản lí, sử dụng, bảo vệ các trang thiết bị hiệu quả, đúng mục đích theo quy định của pháp luật do UBND phường cấp. Ông Nguyễn Văn Chính, Tổ trưởng Tổ dân phố 53 chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp có nêu, địa điểm đặt các dụng cụ thể dục thể thao sẽ đặt tại khu góc phía trước, bên trái toà nhà 17T7. Tại cuộc họp có nhiều ý kiến phân tích không nên đặt ở đây; cũng có một số ý kiến có thể xem xét đặt ở khu vực phía sau nhà. Tuy nhiên, cuối cùng, cuộc họp thống nhất đề nghị dừng, cho rằng không phù hợp, làm mất cảnh quan chung, mất vệ sinh do ngay cạnh miệng cống và khu tập kết chuyên chở rác của toàn KĐT T, gây ảnh hưởng cuộc sống của cư dân.

Nếu để phục vụ đời sống của dân  thì nên lắng nghe ý kiến của dân
Khu vực lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao sau tòa nhà 17T7 và 17T8.

Bà Mai Thị Ngọc Luyến, Bí thư Chi bộ KĐT T phát biểu: “Nhiều người dân không đồng thuận làm thì chúng ta dừng lại, trả thiết bị về phường”. Trong buổi làm việc tại phường Nhân Chính, bà Luyến cũng nói như vậy.

Tuy nhiên, ngày 17/6/2021, ông Nguyễn Hữu Lừng, Phó ban Quản trị và ông Nguyễn Văn Chính, tổ Trưởng, tổ dân phố 53 đưa hình ảnh lễ khởi công và thông tin làm sân chơi phía sau nhà lên zalo, lúc này cư dân mới biết. Khi đó, cư dân thắc mắc, và khi hỏi về giấy tờ thủ tục lắp đặt, thì được trả lời không minh bạch?.

Hình ảnh khởi công trên đúng vào thời điểm TP Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị số 16 về phòng chống dịch Covid-19, người dân ở đâu ở đấy, đi chợ phải có phiếu, ngày 19/9/2021, tổ xây dựng đã cho một nhóm thợ vượt chốt kiểm soát “vùng xanh” vào đào bới, xây dựng. Ngày 20/9/2021, nhiều người dân mới biết liền phản đối, đòi thủ tục giấy tờ, thì những người có trách nhiệm trả lời quanh co, cho đến nay chưa đưa ra được bất cứ giấy tờ hợp pháp nào.

Nếu để phục vụ đời sống của dân  thì nên lắng nghe ý kiến của dân
Ông Đặng Quốc Hiệp, thành viên Ban quản trị Tòa nhà trao đổi về sự việc;

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 1467/2021/CV-ĐT ngày 14/7/2021 về việc Ban Quản trị Cụm nhà chung cư 17T7, 17T8, 17T9 lấy lại diện tích hành lang để làm sân chơi của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gửi Ban Quản trị Cụm nhà chung cư 17T7, 17T8, 17T9 có nêu: Ngày 13/7/2021, Vinaconex nhận được Văn bản số 2896/2021/CV/VSC-KD của Công ty CP Vinasinco báo cáo về việc Ban Quản trị chuẩn bị thi công xây dựng mở rộng sân chơi mặt sau tòa nhà 17T7, 17T8, KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, mà Ban Quản trị đề xuất là khu vực giao thông đi lại, đồng thời cũng là nơi đỗ xe phục vụ chữa cháy, lối đi thoát hiểm khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Theo quy hoạch chi tiết điều chỉnh KĐT mới Trung Hòa-Nhân Chính tỉ lệ 1/500, đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 75/2001/QĐ-UB ngày 18/9/2001 và hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc cụm nhà chung cư 17T7, 17T8,17T9 cũng đã được Sở Quy hoạch-Kiến trúc chấp thuận năm 2003, thì vị trí Ban Quản trị đề xuất trên không bố trí chức năng sân chơi.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều địa phương tình trạng các vật rơi từ tầng cao nhà chung cư xuống mặt đất, đặc biệt có một số vật rơi rất nguy hiểm như: Dao, thớt, kéo, búa, khóa cửa, cốc thủy tinh, chậu hoa, cục bê tông... tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây mất an toàn cho cư dân tòa nhà. Đã có trường hợp cháu bé 3 tuổi khi đang chơi dưới sân bị một mảnh bê tông rơi trúng người dẫn đến tử vong (tại chung cư Lotus House TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Đồng thời, tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính cũng đã xảy ra hiện tượng các vật rơi từ tầng trên nhà chung cư làm vỡ kính ô tô ở phía dưới.

Nếu để phục vụ đời sống của dân  thì nên lắng nghe ý kiến của dân
Theo phản ánh của người dân, mặc dù đang thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 20 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc phòng chống dịch Covid-19, nhưng Ban quản trị và hệ thống chính trị Khu dân cư vẫn tổ chức lễ cúng, để thi công

Việc bố trí sân chơi cho các cháu thiếu nhi ngay sát tòa nhà chung cư 17T7, 17T8 KĐT Trung Hòa-Nhân Chính theo đề xuất của Ban Quản trị là tự ý thay đổi công năng nhà chung cư, không phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt; không bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đối với nhà chung cư khi xảy ra sự cố; đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây mất an toàn cho cư dân tòa nhà, đặc biệt có thể đe dọa đến an toàn tính mạng của trẻ nhỏ cũng như cư dân tại tòa nhà 17T7, 17T8. Vinaconex khẳng định không đồng ý đề xuất của Ban Quản trị về việc lấy lại diện tích hành lang mặt sau tòa nhà 17T7, 17T8 để mở rộng sân chơi cho các cháu thiếu nhi. Trong trường hợp Ban Quản trị Cụm nhà chung cư 17T7, 17T8, 17T9 vẫn cố tình thi công sân chơi trên cho các cháu thiếu nhi và để xảy ra hiện tượng vật rơi từ tầng trên nhà chung cư gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân và trẻ nhỏ thì Ban Quản trị hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để có thông tin khách quan, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã liên hệ đặt lịch làm việc với Ban Quản trị tòa nhà, hệ thống chính trị khu dân cư, UBND phường Nhân Chính, UBND quận Thanh Xuân và Vinaconex.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban Quản trị khu T cho biết: Sau khi UBND phường Nhân Chính có chủ trương cho người dân tại KĐT Trung Hòa-Nhân Chính lắp đặt hệ thống thể dục thể thao theo hình thức xã hội hóa, chúng tôi có họp để lấy ý kiến các hộ dân, tuy nhiên, có nhiều hộ dân không đồng ý lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ở trước tòa nhà 17T7, vì cho rằng, lắp đặt tại vị trí này không cân đối giữa hai tòa nhà còn lại và mất phong thủy, nên thống nhất không lắp đặt ở trước tòa nhà 17T7. Sau đó, chúng tôi lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ở sau tòa nhà 17T7 và 17T8, được đa số người dân trong KĐT đồng ý, ủng hộ. Còn việc chúng tôi không họp lại để lấy ý kiến các hộ dân được vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Trước đó đã có nghị quyết phải làm được sân chơi cho các cháu... nên chúng tôi thấy việc lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao đằng sau tòa nhà 17T7 và 17T8 là hợp lí.

Còn ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết: KĐT T trên địa bàn phường có 8 tòa nhà, mật độ dân cư đông, nhưng đến nay vẫn chưa có sân chơi. Thời gian qua, hệ thống chính trị Khu dân cư có gửi nội dung về việc thiếu khu vui chơi cho người cao tuổi, trẻ em cũng như cư dân nơi đây, đồng thời việc cải tạo cũng như mở rộng, chỉnh trang khu vui chơi được đa số cư dân đồng ý và ủng hộ. Đúng là sau khi Ban quản trị tòa nhà và hệ thống chính trị có họp để lấy ý kiến người dân về việc đặt các dụng cụ thể dục, thể thao ở phía trước tòa nhà 17T7, nhưng bị người dân phản đối. Sau đó, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nên Ban quản trị tòa nhà và hệ thống chính trị không tổ chức họp lại lấy ý kiến cư dân được. UBND phường Nhân Chính sẽ tiếp thu ý kiến của phóng viên, nhưng đây chỉ là lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao cho người cao tuổi và trẻ em, việc làm của Ban Quản trị tòa nhà và hệ thống chính trị là rất tốt.

Sau khi UBND phường nhận được một số phản ánh, UBND phường cũng đã tổ chức một buổi làm việc, đa số đều đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan, ông Tùng lại cho biết, sẽ kiểm tra lại và gửi lại cho phóng viên sau (!)

Thế Thực - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động