Nam Định: Người dân tố dự án nhỏ nhưng bị rút ruột hàng trăm triệu đồng

Người dân bức xúc về việc đơn vị làm hỏng cầu đã đền kinh phí sửa chữa, thế nhưng chính quyền xã vẫn “ngửa tay” xin thêm ngân sách huyện hơn 600 triệu đồng chỉ để đổ lại mặt cầu. Trong khi người dân muốn đấu thầu đổ lại mặt bằng cầu chỉ vài chục triệu. Chính điều đó gây nhiều bức xúc trái chiều về việc chính quyền xã “ăn hai mang” về nguồn kinh phí này. Trong khi đây chỉ là một công trình nhỏ.

Tạp chí Ngày mới Online nhận được phản ánh của người dân xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định về việc UBND xã này đầu tư sửa chữa mặt cầu không thông qua đấu thầu, có dấu hiệu kê khai khống nhằm rút ruột ngân sách.

Theo đó, cây cầu dân sinh bắc qua tuyến đường liên xã Trung Đông bị một đơn vị thi công chở cột điện quá tải đi qua khiến cây cầu bị gãy. Sự việc đã được các cấp chính quyền lập biên bản hiện trạng và đánh giá mức độ hư hỏng. Phía đơn vị làm gãy cầu đã đền bù toàn bộ thiệt hại và bỏ ra toàn bộ chi phí để khắc phục cây cầu về nguyên trạng ban đầu.

Nam Định: Người dân tố dự án nhỏ nhưng bị rút ruột hàng trăm triệu đồng
Người dân ý kiến việc tu sửa người dân muốn đấu thầu chưa tới một trăm triệu nhưng xã lại chỉ định thầu gần bảy trăm triệu tiền Nhà nước trong khi đơn vị vận chuyển làm gãy cầu lại đền bù khoản riêng

Thế nhưng, UBND xã Trung Đông lại có văn bản gửi UBND huyện Trực Ninh, đề nghị UBND huyện bố trí kinh phí tu bổ, sửa chữa lại mặt cầu, đồng thời chỉ định một đơn vị thi công xây dựng lại cầu mà không hề thông qua đấu thầu. Việc này đã khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc. Bởi việc xây dựng bất kỳ một công trình nào có nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, chính quyền địa phương phải tiến hành qua hình thức đấu thầu công khai rộng rãi.

Từ việc chỉ định thầu đó, kinh phí để đổ một mặt cầu có chiều dài vài mét đã “ngốn” gần 700 triệu tiền ngân sách Nhà nước, một con số mà theo người dân nơi đây cho rằng là “không tưởng” và quá đắt đỏ, tốn kém hơn cả việc xây dựng một cây cầu mới.

Bà T.T.H, một người dân địa phương cho biết: “Người dân chúng tôi đề nghị kinh phí sửa chữa lại cây cầu phải do đơn vị làm gãy cầu thực hiện, họ cũng đồng ý với phương án này. Tuy nhiên, UBND xã lại chỉ định thầu cho một doanh nghiệp khác mà không thông qua đấu thầu, số tiền sửa chữa lại quá lớn, chỉ đổ lại một ít mặt cầu mà hết gần 700 triệu đồng”.

Nam Định: Người dân tố dự án nhỏ nhưng bị rút ruột hàng trăm triệu đồng
Hợp đồng bổ xung sửa chữa cầu Đông Hạ

Điều khiến người dân thắc mắc hơn cả là mặc dù phía đơn vị làm gãy cầu đã bỏ ra toàn bộ kinh phí để sửa lại cầu, thế nhưng phía UBND xã Trung Đông vẫn xin ngân sách huyện, đồng nghĩa với việc cây cầu này có 2 nguồn kinh phí sửa chữa. Vậy số tiền đền bù của đơn vị làm gãy cầu đã đi đâu? Điều này rất cần được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Người dân cũng ý kiến việc rải nhựa đường từ cầu Trắng vào các thôn An Mỹ, Tân Long không đảm bảo quy trình rải nhựa, không thấy rải thảm nhựa mà toàn đá hộc và đá dăm. Quy trình làm việc cắt bớt các nguyên vật liệu.

Liên quan đến sự việc, đại diện Điện lực huyện Trực Ninh cho biết, việc đơn vị vận chuyển cột điện đánh gãy cầu thì đơn vị đã đền kinh phí. Còn Điện lực huyện không liên quan đến việc bồi thường vì bên vận chuyển là bên thứ ba, bên đó đã chịu trách nhiệm.

Đối với vấn đề này, trước đó đại diện UBND xã Trung Đông cho biết, xã đã căn cứ vào Điều 1 Luật Đấu thầu số 61/2005/QH11 ngày 29/11/2005; Căn cứ điểm a, Khoản 1 Điều 40 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật xây dựng; Căn cứ Quyết định số 03/2007/QĐ-UBND ngày 17/7/2007 của UBND tỉnh Nam Định về phân cấp quản lý, tổ chức thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Nam Định; Căn cứ Quyết định số 1324/QĐ-UBND ngày 9/7/2009 của UBND huyện Trực Ninh về việc phân cấp quản lý, tổ chức thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Trực Ninh.

Nam Định: Người dân tố dự án nhỏ nhưng bị rút ruột hàng trăm triệu đồng
Người dân cho biết có người dân tại xã muốn tu sửa cầu chỉ hết vài chục triệu đồng nhưng việc chỉ định thầu của xã lại lên tới hơn 600 triệu đồng

UBND xã Trung Đông cho rằng đã làm đúng trình tự hồ sơ thủ tục theo thẩm quyền về công trình sửa chữa, cải tạo cầu trường học cấp 2 Trực Đông, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Và tổng quyết toán xây dựng là 601.730.000 đồng. Vì là dưới 1 tỷ đồng nên xã được chỉ định thầu, còn đối với ý kiến về tiền bồi thường của đơn vị đánh sập cầu UBND xã không trả lời và việc rải đường có nhiều ý kiến về công trình chất lượng không đảm bảo thì xã sẽ thông tin sau.

Hiện nay, người dân tại đây vẫn còn nhiều ý kiến liên quan đến việc tu sửa cây mặt cây cầu này và việc làm đường nhưng không đảm bảo chất lượng, nhanh xuống cấp. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, cơ quan Công an tỉnh Nam Định xem xét vụ việc có hay không việc khai khống, "trục lợi", rút ruột ngân sách Nhà nước tại đây?.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bá Nam- Thiên Thanh- Văn Huyền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động