Luật pháp là văn minh

Khi xã hội con người phát triển lên một tầm mức nhất định mới hình thành được luật pháp, từ sơ khai, đơn giản đến ngày càng hoàn thiện. Luật pháp phát triển thể hiện nền văn minh của con người.

Chính vì lẽ đó, khi xây dựng luật pháp, mọi quốc gia đều hướng tới một nền pháp quyền nhân văn, công bằng cho mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng. Các chế tài bảo đảm cho thực thi luật pháp cũng theo xu hướng đó để cá nhân, tổ chức tâm phục khẩu phục khi thực thi.

Mấy năm trước từng xảy ra chuyện cán bộ ở một số xã dùng chế tài xử phạt vi phạm hành chính đã lạm quyền, không thuyết phục bị dư luận lên án. Có một vài hộ dân không thực hiện quy định nào đó (nhất là việc đóng góp các quỹ), cán bộ xã đã tùy tiện nhận xét vào hồ sơ lí lịch của thành viên trong gia đình khi tới xác nhận là “gia đình không chấp hành chủ trương chính sách của địa phương”. Đây thực sự là một hành vi “cưỡng chế” cho một sai phạm khác và có thể coi là xử “không đúng người, đúng tội”.

Những tưởng cán bộ cấp xã mới có nhận thức và hành xử vô lí như vậy, nhưng không.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lí vi phạm hành chính do Bộ Tư pháp tham mưu cho Chính phủ trình lấy ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nội dung bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước”.

Có thể hiểu, nếu cá nhân, tổ chức có bất kì vi phạm gì (không liên quan đến dịch vụ cung cấp điện nước) cũng có thể bị… cắt! Ví như không đóng hay đóng chậm một trong nhiều loại quỹ của phường xã; con em vi phạm hành chính nội dung gì đó ngoài xã hội; doanh nghiệp chậm đóng thuế, bảo hiểm… tất thảy có thể bị cắt điện hay cắt nước! Vậy là “hai anh” điện, nước bỗng dưng như bị vạ lây, doanh nghiệp trở thành công cụ cho những việc quản lí khác chẳng “họ hàng hang hốc” gì với mình.

Ta biết dịch vụ điện, nước là hai thứ thiết yếu nhất, không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Người dân sử dụng các dịch vụ này có quyền lợi và nghĩa vụ được quy định cụ thể trong một bản hợp đồng dân sự, thậm chí với điện thì còn có Luật Điện lực. Khi người dân không vi phạm điều gì trong hợp đồng thì họ đương nhiên được hưởng dịch vụ đó và được pháp luật bảo vệ (cụ thể trong Điều 46 và 47 của Luật Điện lực năm 2004 quy định về quyền, nghĩa vụ của khách hàng). Nay nếu sửa luật theo đúng đề xuất trên của cơ quan chức năng thì sẽ dẫn tới tình trạng “luật đá luật” và chẳng khác nào đề ra một điều luật “lấy việc này để xử tội kia”.

Trong quản lí nhà nước rất cần có những điều luật và chế tài cứng rắn, nghiêm minh và hệ thống luật pháp được xây dựng đầy đủ, hoàn thiện. Tuy nhiên, mọi điều luật khi được xây dựng cần hướng tới sự văn minh, nhân văn và công bằng, không thể áp đặt, tùy tiện. Có như vậy chủ thể vi phạm mới “tâm phục, khẩu phục” khi bị xử lí.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.
Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tin khác

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.
Xem thêm
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông ...
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí ...
TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

Chiều ngày 24/11/2020, TAND thị xã Nghi Sơn đã tuyên bố trả lại hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy” và vụ án “Cướp tài sản” ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động