Lựa lời mà nói...

Ngày nay với tốc độ phát triển của công nghệ, mạng xã hội đã trở thành một nơi lí tưởng cho những kẻ thích tấn công người khác bằng ngôn từ (lời nói).

Trong cuộc sống, một số người có thói quen dùng lời nói chẳng mấy tốt đẹp để đánh giá, chê bai người khác, thậm chí còn coi đó là mục tiêu để chế diễu. Con người ta không ai là hoàn hảo cả, chuẩn mực về cái đẹp cũng luôn thay đổi từng ngày, ngày hôm nay ta đẹp nhưng chưa chắc ngày mai cái đẹp đó có còn tồn tại hay không. Đem những thứ nhất thời để chế diễu ai đó, ở cả thể chất hay tâm hồn, đều là một tội ác. Vậy nên, xin hãy dừng lại, xin đừng ngược đãi nhau bằng những lời miệt thị.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Mỗi người sinh ra trên đời, vốn đã khác nhau về mọi mặt. Người xưa có câu: “Cười người chớ có cười lâu, cười người hôm trước hôm sau người cười”. Ai cũng có cho mình một nét đẹp riêng, hãy gìn giữ nó bằng tất cả tâm huyết và sự trân trọng mà bản thân có được. Cuộc sống giống như một tấm gương, ta dùng cảm xúc như thế nào khi soi gương, chắc chắn nó sẽ trả về cho ta sắc mặt như vậy. Nếu ta dùng thái độ lạc quan đối với cuộc sống, cuộc sống sẽ cho ta những điều tốt đẹp.

Một người thực sự tốt với ta, gửi tặng ta những nụ cười, ta sẽ cảm nhận được sự lạc quan yêu đời; còn người luôn đem đến cho ta những lời nói tiêu cực, loại người này nên giữ khoảng cách để bớt phiền toái.

Tại sao không nói với nhau những lời nói yêu thương, trân quý, xuất phát từ cái tâm, mà lại nói những lời làm đau lòng nhau. Một người tốt, có tấm lòng lương thiện sẽ không dùng quá khứ của người khác để tán chuyện. Hãy cố gắng học hỏi, làm đẹp trí tuệ bằng cách nâng tầm giá trị của bản thân là không nói xấu người khác, bởi làm như vậy không giúp cho bản thân mình tốt đẹp hơn lên, thậm chí nó còn làm cho nhân cách của ta mất đi.

Mỗi người đều có điểm yếu riêng, hãy thường xuyên tu dưỡng để xóa bỏ nó, đó mới là cách sống khôn ngoan nhất. Tại sao người xưa nhắc nhở ta: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là vậy. Mỗi lời nói của chúng ta đều ẩn chứa một sức mạnh vô hình, một lời động viên, khích lệ, đúng lúc, sẽ là một động lực giúp cho những người đang trong cơn bế tắc lấy lại tinh thần để vượt qua những khó khăn hiện tại. Nhưng cũng có những lời nói có thể giết chết một con người ở tình thế tuyệt vọng, do đó hãy cẩn thận với những gì mình nói ra.

Cuộc sống của ta và mối quan hệ với những người xung quanh trở nên như thế nào là tùy thuộc vào chính thái độ và những lời nói của ta. Vì thế hãy cẩn thận với những lời nói của mình. Hãy nói những lời mang đến tình yêu thương, niềm tin và sức sống cho những ai đi ngang qua cuộc đời của ta.

Võ Hoàng Nam

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Góc nhìn pháp lý từ vụ “xây nhầm nhà” ở Hải Phòng

Góc nhìn pháp lý từ vụ “xây nhầm nhà” ở Hải Phòng

Một ngôi nhà kiên cố mọc lên ngay trên thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người khác – đó là câu chuyện “lạ” có thật gây xôn xao dư luận.
Nghệ thuật khi trách phạt trẻ

Nghệ thuật khi trách phạt trẻ

Đừng phạt trẻ khi bạn đang giận. Cơn giận sẽ qua nhưng những gì bạn gây ra cho con cái sẽ để lại dấu ấn khó phai nhạt. Hãy chờ cơn giận lắng xuống mới giải quyết vấn đề...
Sống chậm - sự an yên của tuổi già

Sống chậm - sự an yên của tuổi già

Đối với NCT, sống chậm không phải là buông xuôi hay lười biếng, mà là sự chủ động tận hưởng những khoảnh khắc bình yên. Tuy nhiên, cũng chính ở giai đoạn này, rất nhiều người lại mải miết sống theo lối sống cũ hoặc tự làm khổ mình bởi những điều tưởng chừng đúng đắn...
Vai trò của người cao tuổi trong gia đình

Vai trò của người cao tuổi trong gia đình

Người cao tuổi là nguyên khí quốc gia, là tài sản quý báu và là nguồn lực vô giá có nhiều kinh nghiệm sống cho thế hệ trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đa số các cuộc thảo luận trên các phương tiện truyền thông những năm gần đây, đều xoay quanh gánh nặng già hoá dân số và những thay đổi tiêu cực mà chúng ta phải đối mặt khi già đi. Điều này vô tình khiến NCT cảm thấy tự ti khi bản thân trở nên chậm chạp, kém minh mẫn hơn so với trước…
Khi các thế hệ cùng gieo mầm cho ngày mai

Khi các thế hệ cùng gieo mầm cho ngày mai

Một buổi chiều, trên bãi đất rộng ven làng, nhìn thấy một hình ảnh thật đẹp: những cụ già tóc bạc trắng nắm tay các em nhỏ, cùng cúi xuống vun từng gốc cây. Người cao tuổi đôi bàn tay run run nhưng ánh mắt tràn đầy ấm áp, còn tuổi trẻ đôi bàn tay nhanh nhẹn nhưng vẫn lóng ngóng. Họ cùng nhau đặt xuống mặt đất một mầm xanh, rồi cẩn trọng lấp đất, dậm chân giữ chặt, tưới nước cho cây.

Tin khác

Tuổi già nên buông bỏ bớt

Tuổi già nên buông bỏ bớt
Bước vào tuổi già, có những thứ trước đây mình cho là quan trọng nhưng giờ đây chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Con bất hiếu - Nỗi đau của đấng sinh thành

Con bất hiếu - Nỗi đau của đấng sinh thành
“Trẻ cậy cha, già cậy con”, câu châm ngôn ấy có vẻ đang bị lãng quên trong nhịp sống hiện đại. Nhiều người con từng được cha mẹ nuôi dưỡng, cho ăn học tử tế, đến khi trưởng thành lại né tránh trách nhiệm chăm sóc cha mẹ...

Cần sớm kiện toàn tổ chức Hội Người cao tuổi cấp xã, phường

Cần sớm kiện toàn tổ chức Hội Người cao tuổi cấp xã, phường
Nhiều NCT bày tỏ mong muốn sớm kiện toàn tổ chức Hội Người cao tuổi sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Là tổ chức hội với số lượng hội viên ngày càng đông đảo, đây là lực lượng gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào, vì vậy việc duy trì tổ chức hội là điều cần thiết.

Trân trọng người già, là trân trọng tương lai của chính mình

Trân trọng người già, là trân trọng tương lai của chính mình
Nếu tuổi trẻ rực rỡ như nắng mai, căng tràn nhiệt huyết và cháy bỏng khát vọng thì người già chỉ thích bình yên, nghỉ ngơi và chiêm nghiệm.

Người cao tuổi “tài sản vô giá” trong gia đình

Người cao tuổi “tài sản vô giá” trong gia đình
Người cao tuổi có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình. Sự khôn khéo, điềm tĩnh và tình yêu thương vô điều kiện của họ sẽ góp phần định hình tính cách, tương lai cho thế hệ trẻ.

Đôi điều về... nghĩa!

Đôi điều về... nghĩa!
“Nghĩa", là một trong 5 tính cách tốt của con người: "Nhân - Nghĩa - Lễ - Chí - Tín". "Nghĩa" đứng thứ 2 sau "Nhân".

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ
“Già đi là một quá trình tự nhiên, nhưng rực rỡ hay lụi tàn là do cách ta sống với nó”, đó là những chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khi nói về “tuổi già”.

Bài học từ những câu chuyện nhỏ

Bài học từ những câu chuyện nhỏ
Đôi khi mãi miết trên đường đời, ta quên mất một thứ quan trọng hơn hết thảy mọi thứ, đó là gia đình, Dưới đây là những câu chuyện giúp bạn hiểu thêm, trân trọng tình cảm với những người thân yêu.

Tuổi già đừng làm khổ mình

Tuổi già đừng làm khổ mình
Bước sang tuổi xế chiều, ta nhận ra rằng, đời người không phải mọi chuyện, mọi việc đều như ý muốn của mình, vậy thì hà cớ chi phải cưỡng cầu, buồn phiền khi mà ta đã cố gắng hết mình rồi.

Nhớ sông quê

Nhớ sông quê
Người làng tôi quen gọi dòng sông chảy qua quê nhà là sông Cái, với nghĩa là sông lớn. Sông có từ khi nào chẳng ai biết rõ, chỉ biết từ dòng nước chảy tự nhiên nơi thượng nguồn núi rừng phía Tây của tỉnh đổ về biển lớn, qua bao lần tôn tạo, đôi bờ sông đã sừng sững, vững chãi ôm lấy lòng sông bốn mùa nước ăm ắp đầy.

Bài học từ bát mì tôm

Bài học từ bát mì tôm
Một buổi sáng, người cha làm 2 bát mì. Một bát có trứng ở trên, một bát không có. Ông hỏi con trai muốn ăn bát nào? Cậu con trai chỉ vào bát có trứng nói: “Con muốn ăn bát này ạ”. Ông giả bộ nài nỉ: Con nhường cho bố đi”. Cậu bé nói: “Không, bát mì này là của con”; “Không nhường thật à?”- ông bố hỏi lại. “Vâng! Con không nhường!” - cậu bé trả lời rồi đắc ý với quyết định của mình.

Khi về già, bạn dựa vào ai?

Khi về già, bạn dựa vào ai?
Bản thân, bản thân, câu trả lời vẫn chỉ có thể là bản thân. Để bàn về chuyện này cần phân ra vài giai đoạn.

Thực hiện càng sớm việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ giúp cứu sống nhiều người, giảm tổn thất kinh tế, xã hội

Thực hiện càng sớm việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ giúp cứu sống nhiều người, giảm tổn thất kinh tế, xã hội
Mỗi năm Việt Nam có hơn 84.500 ca tử vong do hút thuốc chủ động và 18.800 ca tử vong do các bệnh gây ra bởi phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Phần lớn những người chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá là những người trong độ tuổi lao động, nghĩa là tử vong sớm.

Hạnh phúc từ cách sống chậm

Hạnh phúc từ cách sống chậm
Bạn tôi bảo, xã hội càng phát triển nhanh thì con người phải biết cách sống chậm. Câu nói mới nghe tưởng như nghịch lí nhưng càng ngẫm càng thấy có lí.

Chống bệnh keo kiệt

Chống bệnh keo kiệt
Xin kể một chuyện dân gian. Vị trọc phú nọ nằm mơ gặp thần chết. Ông ta hoảng loạn khi thấy thần chết kề lưỡi hái sát cổ mình, liền thưa: “Xin ngài đừng bắt tôi, vì của cải của tôi dành dụm nhiều lắm mà chưa kịp tiêu”.
Xem thêm
Triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi bão số 10

Triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi bão số 10

NHNN vừa có công văn số 8622/NHNN-TD yêu cầu khẩn trương triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) và mưa lũ sau bão.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tham gia hỗ trợ nhân dân sau bão số 10 và 11

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tham gia hỗ trợ nhân dân sau bão số 10 và 11

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã cử 229 lượt CBCS tham gia giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai sau bão số 10 và 11. Ngoài ra, còn thăm hỏi, trao quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo bị ảnh hưởng.
Cao Bằng: Ra quân tổng vệ sinh môi trường khắc phục hậu quả bão số 11

Cao Bằng: Ra quân tổng vệ sinh môi trường khắc phục hậu quả bão số 11

Sáng 09/10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng huy động 60 cán bộ, chiến sĩ tham gia lễ ra quân phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả cơn bão số 11 tại phường Thục Phán, thành phố Cao Bằng.
Trường Tiểu học Kiền Bái: “Vui hội trăng rằm” rộn ràng sắc màu tuổi thơ

Trường Tiểu học Kiền Bái: “Vui hội trăng rằm” rộn ràng sắc màu tuổi thơ

Hòa chung không khí rộn ràng của thiếu nhi cả nước trong dịp Tết Trung thu, chiều 3/10/2025 (tức ngày 12/8 âm lịch), Liên đội Trường Tiểu học Kiền Bái (phường Thiên Hương, TP. Hải Phòng) đã tổ chức chuyên đề “Vui hội trăng rằm” cho toàn thể học sinh.
Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, sinh 28/6/1947, ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định (cũ); dù bị liệt cả 2 tay do bạo bệnh năm 4 tuổi nhưng thầy vẫn mơ ước và được cắp sách đến trường như bạn bè cùng trang lứa.
Trường THPT Thụy Hương: Vững bước nâng tầm chất lượng giáo dục toàn diện

Trường THPT Thụy Hương: Vững bước nâng tầm chất lượng giáo dục toàn diện

Sáng 5/9/2025, trong không khí rộn ràng của ngày hội khai trường, kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành giáo dục, thầy và trò Trường THPT Thụy Hương (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2025–2026.
Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ

Ấm áp những suất cơm nghĩa tình, những gói quà yêu thương gửi bà con vùng lũ

Mưa lớn, gió mạnh kèm theo lũ lụt đã làm nhiều địa phương tại Thanh Hoá chịu thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và cơ sở hạ tầng.
Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa

Những hình ảnh về trận lũ lịch sử sau bão số 10 tại Thanh Hóa

Sau bão số 10 (Bualoi), theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 01/10/2025, đã có 14,891 ngôi nhà bị ngập nước trên địa bàn
Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)

Yêu lúc tuổi xế chiều (Tiếp theo kỳ trước)

Gần đây, tại một buổi ra mắt sách ở Sài Gòn, tôi đã vô cùng ngưỡng mộ một cặp vợ chồng đều đã ngoài 80 tuổi. Bà là một nhà báo tên tuổi, ông là nhà hàng hải kỳ cựu.
Phiên bản di động