Kỉ niệm 90 năm, Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) Kì cuối: Những bài hát hay về Đảng

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập. Từ đó, theo mỗi chặng đường lịch sử, Đảng luôn gắn bó mật thiết với người dân yêu nước Việt Nam. Các nhạc sĩ nhạy cảm trước sứ mệnh thiêng liêng đó nên dành tâm huyết sáng tác hàng trăm bài hát ca ngợi Đảng.

Bài hát đầu tiên về chủ đề này là ca khúc “Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam” của nhạc sĩ Đỗ Minh sáng tác vào đầu năm 1951 tại Thái Nguyên, trong không khí hồ hởi đón mừng ngày Đảng ra công khai hoạt động. Ông tâm sự: “Tôi viết ca khúc là để nói với chính tôi, với đồng đội, với đồng bào về những tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ cách mạng đối với Đảng. Đó cũng chính là niềm tin theo Đảng. Tôi lớn lên từ xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định nghèo đói. Có Đảng, đi theo Đảng người dân có cuộc sống đổi đời nhờ thành quả cách mạng. Ý tưởng ca ngợi công ơn của Đảng luôn luôn gợi cho tôi hình ảnh về sự hi sinh của biết bao chiến sĩ, đồng bào, từng cực khổ trong kiếp nô lệ, lầm than. Tôi hướng theo Đảng như mọi người trong kiếp nô lệ lầm than hướng theo ánh sáng ấy”.

Lúc đó, nhạc sĩ Đỗ Minh với 25 tuổi, chưa phải đảng viên nhưng với cảm xúc về Đảng sâu sắc, ông vừa đàn, vừa xướng âm và ghép lời bài hát trong thời gian ngắn. Ca khúc ngắn gọn, dễ thuộc, dễ hát, thích hợp với mọi đối tượng. Giai điệu và ca từ trong sáng, trang trọng, có tính khái quát cao, cổ vũ mạnh mẽ các thế hệ quần chúng cách mạng. Bài hát nhanh chóng được mọi tầng lớp Nhân dân đón nhận và trở thành bài ca chính thức của Đảng.

Tự hào về lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhạc sĩ Văn An hân hoan khi nghĩ về tương lai tươi sáng của Nhân dân kể từ khi có Đảng. Ông sáng tác bài hát “Lá cờ Đảng” - Lá cờ đỏ búa liềm, một biểu tượng cho sự gắn bó mật thiết giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân. Lời ca hào sảng, phơi phới niềm vui và tin tưởng: “Đất nước bốn nghìn năm ôi tự hào biết mấy. Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái. Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm...”.

Cùng với chủ đề về Đảng, nhạc sĩ Văn An có ca khúc “Tiếng hát trái tim”. Đây là tiếng nói tâm tình về sự thủy chung, son sắt của tác giả, một cựu chiến binh, suốt đời đi theo Đảng. Ca từ mộc mạc, giản dị mà sâu sắc, chân thành: “Là chiến binh chiến đấu dưới cờ; thử thách lớn, tâm hồn càng lớn...”.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên có tới ba bài hát về Đảng, mỗi bài đều có sắc thái riêng. Đó là “Đảng cho ta cả mùa Xuân”, “Màu cờ tôi yêu” và “Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng” (phổ thơ Aragông). Nhạc sĩ Phạm Tuyên tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp khi mới 16 tuổi. Con đường cách mạng đầy gian khổ, hi sinh do Đảng lãnh đạo là nguồn cảm hứng lớn lao, giúp nhạc sĩ sáng tác, cống hiến tài năng cho đất nước. Nhiều ca khúc của Phạm Tuyên vang lên cùng những bước đi của các đoàn quân chiến thắng. Ông có năm bài hát được tặng giải thưởng Nhà nước, trong đó có hai bài viết về Đảng, về Bác Hồ - bài “Đảng đã cho ta một mùa Xuân” và bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng”.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn chỉ có một bài hát trực tiếp viết về Đảng, bài “Đảng là cuộc sống của tôi”. Song, ông có nhiều tác phẩm ca ngợi sự hi sinh anh hùng của những người Cộng sản trẻ tuổi, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì độc lập, tự do của Tổ quốc như: “Noi gương anh Lý Tự Trọng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Bài hát về Ngô Mây”, “Nguyễn Văn Trỗi - anh còn sống mãi”, “Anh hùng Lê Thị Hồng Gấm”, “Nguyễn Viết Xuân - cả nước yêu thương”, “Hát về Lê Đình Chinh”...

Còn có rất nhiều bài hát nữa về Đảng và qua sự thể hiện trong các ca khúc, Đảng trở nên cụ thể, gắn bó thân thương, thiêng liêng mà không cách biệt, giản dị mà vẫn trang trọng. Vì lẽ đó, Đảng không thể thiếu được đối với mỗi người, mỗi nhà và cả dân tộc ta trong công cuộc đổi mới đất nước.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mc diep chi len tieng ve nu quan quan olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.
hane phat dong chuong trinh vi bien dao xanh to quoc

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc

 Sáng 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - chương trình: “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ kéo dài trong 3 năm.
trao uoc mo den nhung sinh vien ngheo

Trao ước mơ đến những sinh viên nghèo

Suntory PepsiCo Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao 70 laptop cho sinh viên khó khăn, học khá giỏi tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.

Tin khác

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong
Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

co tuong mon the thao tri tue
Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.

Duyên thông gia

duyen thong gia
Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  
Xem thêm
nhung trai nghiem khong the bo lo vao mua thu o quy nhon

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ vào mùa thu ở Quy Nhơn

Nhờ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp suốt 4 mùa, Quy Nhơn được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng quanh năm. Ghé thăm thành phố biển mùa ...
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
pvf la mot trong ba hoc vien dao tao bong da tot nhat chau a

PVF là một trong ba học viện đào tạo bóng đá tốt nhất Châu Á

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF vừa được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) chính thức cấp chứng nhận AFC Three-Star Academy. Đây là mức cao nhất ...
luis suarez chinh thuc gia nhap atletico voi gia 6 trieu euro

Luis Suarez chính thức gia nhập Atletico với giá 6 triệu euro

Sau nhiều ngày đàm phán, cuối cùng Luis Suarez đã gia nhập Atletico khi CLB thành Madrid chấp nhận chi 6 triệu euro cho Barcelona.
afc doi the thuc bong da viet nam sang cua o san choi afc champions league 2021

AFC đổi thể thức, bóng đá Việt Nam 'sáng cửa' ở sân chơi AFC Champions League 2021

Với việc Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đổi thể thức, bóng đá Việt Nam sẽ 3 đại diện tranh tài ở  AFC Champions League và AFC Cup.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động