Không được coi là hàng thiết yếu, phát hành sách khó muôn bề

“Chúng ta ăn cơm, ăn bánh mỳ để nuôi dạ dày, nhưng não cũng cần món ăn tinh thần là sách. Vì vậy, cần phải đưa sách vào danh mục mặt hàng thiết yếu” là kiến nghị của nhiều đơn vị xuất bản được đưa ra tại Hội nghị tìm cách tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại đầu cầu văn phòng Hội Xuất bản Việt Nam (Hà Nội) và 28 điểm cầu khác.

Không được coi là hàng thiết yếu, phát hành sách khó muôn bề
Một số đầu sách được phát hành trong mùa dịch

“Chiếc phao” thương mại điện tử

Theo báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT), sáu tháng đầu năm 2021, ngành sách đã nỗ lực, vượt lên khó khăn, giữ lượng sách tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, toàn ngành đã xuất bản được 19.217 cuốn, tương đương bằng 103%, với hơn 334 triệu bản, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng doanh thu đạt 1.578 tỉ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhấn mạnh, những kết quả có được hiện nay là do nỗ lực sản xuất, phát hành ở 5 tháng đầu năm, khi làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 chưa bùng phát. Ngành sách chú trọng vào chất lượng xuất bản phẩm. Bên cạnh phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngành sách cũng đầu tư xuất bản nhiều đầu sách chất lượng phục vụ bạn đọc, trong đó các mảng sách như: Sách khoa học công nghệ, chuyển đổi số, sách kỹ năng sống, hướng nghiệp, phát triển kỹ năng mềm… được quan tâm xuất bản với số lượng lớn.

Thời điểm giãn cách vì dịch Covid-19, thay vì đi tìm nụ cười từ ồn ào bên ngoài, thì việc đọc sách có lẽ là một cách giải trí hợp lý và lành mạnh nhất. Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát lần thứ tư, hai thị trường lớn của ngành sách là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã phải đóng cửa rất nhiều hiệu sách, hoạt động xuất bản cũng cắt giảm, thị trường chỉ trông chờ vào bán sách trực tuyến, song trong tình thế hiện tại, việc vận chuyển sách khó lưu thông.

Trong bối cảnh khó khăn này, nhiều nhà xuất bản, công ty sách, đơn vị phát hành phải trông chờ vào “chiếc phao” thương mại điện tử. Ông Phạm Minh Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Fahasa cho biết, sáu tháng đầu năm 2021, doanh thu của Fahasa khoảng 1.600 tỉ đồng, trong đó hơn 10 tỉ đồng lợi nhuận. Tuy nhiên trong tháng 7 và tháng 8. 2021, Fahasa phải đóng cửa rất nhiều nhà sách. “Chúng tôi chủ trương duy trì hoạt động, dù ở nhà nhưng mỗi nhân viên được hỗ trợ 3 triệu đồng/người/ tháng. Đội ngũ online vẫn hoạt động, nhận được đơn hàng từ các trường sắp vào năm học mới. Thương mại điện tử đóng góp lớn cho doanh thu Fahasa, mỗi tháng góp hơn 30 tỉ đồng”, ông Thuận cho biết.

“Hiện nay chúng ta sống bằng kênh online. Tôi nghĩ chúng ta nên đẩy mạnh ebook, audio book. Phát hành qua Fonos, chúng tôi đã thu được những đồng tiền đầu tiên từ sách nói”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thái Hà Books nói.

Ông Nguyễn Nguyên cho rằng, để vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, các nhà xuất bản, phát hành cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, tập trung kinh doanh trực tuyến. Vừa qua, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã cấp phép tạm thời cho 3 đơn vị phát hành sách nói, trong đó có hai đơn vị là Fonos, Voiz FM… đã đi vào hoạt động với số lượng phát hành sách nói lớn, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Đây cũng là kênh rất tốt để cho cha mẹ cũng như chính các con có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với sách.

Việc đưa sách đến bạn đọc vô cùng khó khăn

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, hiện nay một số nước trên thế giới như Italia, Bỉ, Pháp, Anh… đã bổ sung sách vào danh mục hàng hóa thiết yếu trong mùa dịch. Đây là một trong những món ăn tinh thần rất cần thiết nhằm nâng cao dân trí, giải trí lành mạnh qua sách, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm và phát triển kinh tế cho đất nước. “Ở Việt Nam vừa qua đã có hàng loạt văn bản điều chỉnh danh mục mặt hàng thiết yếu. Cá nhân tôi cho rằng việc đưa sách vào trong danh mục mặt hàng thiết yếu là cần thiết, nhất là trong điều kiện khai giảng năm học mới đã tới gần. Sách giáo khoa (SGK) là rất quan trọng và phải đưa vào mặt hàng thiết yếu ngay, vì học sinh sẽ tựu trường dù có phải khai giảng online. Học sinh cần phải mua SGK và việc này phải thực hiện thông qua mặt hàng thiết yếu để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh mua được sách một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất”, ông Nguyễn Nguyên nói.

Bà Phan Thị Thu Hà, Phó giám đốc NXB Trẻ cho biết, cách đây vài tuần, NXB vẫn có thể giao hàng qua một số đơn vị. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng hiện nay, không thể giao sách đi các nơi được nữa. “Rất khó khăn” là cụm từ cho tình hình hiện nay. “Nhà in chỉ hoạt động khoảng 30% công suất. Sách mới, sách tái bản cứ xếp hàng chờ in. Do sách chưa được xác định là mặt hàng thiết yếu nên việc đưa sách đến bạn đọc vô cùng khó khăn. Tuần vừa rồi NXB có gần 500 đơn hàng bán qua kênh online, nhưng không thể giao được sách, cứ chờ. Đơn sách tồn đọng nhiều”, bà Hà cho biết.

Ông Phạm Minh Thuận cũng cho rằng, hiện nay, do sách không được coi là mặt hàng thiết yếu nên rất thiệt thòi trong khâu vận chuyển. Đến nay, Fahasa vẫn có thể hợp tác với đối tác vận chuyển, nhưng vẫn gặp khó. “Hiện nay các trường chỉ còn vài tuần nữa là bước vào năm học mới. Kho sách của Fahasa vẫn còn hơn 2 tỉ SGK cùng văn phòng phẩm chưa vận chuyển được. Chúng tôi có thể chuyển đơn hàng đến từng học sinh, nếu sách được coi là mặt hàng thiết yếu”, ông Thuận nhấn mạnh.

“Chúng ta ăn cơm, ăn bánh mỳ để nuôi dạ dày, nhưng não cũng cần món ăn tinh thần là sách. Hiện nay chúng tôi không còn kênh nào để đưa sách đến bạn đọc, chỉ một kênh duy nhất là qua kênh phát hành của Fahasa. Vì thế, cần phải đưa sách vào nhóm mặt hàng thiết yếu”, ông Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị.

Nhu cầu đọc sách khi đang giãn cách, cách ly ngày càng gia tăng. Trong không gian 4 bức tường của ngôi nhà, cần có sách làm bạn. Vì thế, ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách TP.Hồ Chí Minh đề xuất sách trở thành mặt hàng thiết yếu là nút tháo gỡ quan trọng nhất cho ngành sách lúc này để các đơn vị xuất bản, in và phát hành được hoạt động.

Trước những khó khăn trong việc vận chuyển sách đến bạn đọc, nhất là SGK, ông Nguyễn Nguyên cho biết, Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ sớm có công văn gửi Bộ GD&ĐT, NXB Giáo dục để có sự phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp đầy đủ sách cho học sinh trong năm học mới; tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các đơn vị phát hành, các nhà xuất bản để có báo cáo, kiến nghị đầy đủ gửi lãnh đạo Bộ TT&TT, các cơ quan chức năng xem xét đưa sách vào mặt hàng thiết yếu.

Tiếp nhận kiến nghị của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, ông đã trao đổi với đại diện Bộ Công thương về việc sách có phải mặt hàng thiết yếu hay không. Đến nay, sách không thuộc nhóm mặt hàng cấm không được vận chuyển trong giãn cách. Vấn đề còn lại là sử dụng hình thức vận chuyển cho phù hợp. Chỗ nào dùng shipper, chỗ nào dùng nhân viên phát hành. Điều này phụ thuộc tình hình dịch bệnh tại từng địa phương, sự tính toán kỹ lưỡng của các nhà xuất bản, phát hành. Đây là bài toán mấu chốt để có thể lưu thông sách trong tình thế hiện nay.

Theo Văn Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.
Giữ vững khí tiết người cộng sản

Giữ vững khí tiết người cộng sản

Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968. Ông kể lại những ngày bị giam cầm tại Nhà lao Plieku...

Tin khác

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh
Sáng 17/9, giữa tiết trời thu dịu mát, hàng vạn người đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá để hoà mình vào Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Nhân dân và du khách thập phương hướng về nơi đây để dâng hương, vãn cảnh với niềm kính ngưỡng và tự hào.

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi
Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Một thời cháo hến

Một thời cháo hến
Ngày tôi còn nhỏ, người dân ngoại thành Hà Nội quê tôi cũng như rất nhiều vùng nông thôn khác, đều rất nghèo. Nhiều nhà chỉ mong được ăn no, ăn cho qua ngày, chả dám mơ ăn ngon.

Bình yên nơi biên giới

Bình yên nơi biên giới
Bát Mọt là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), nơi có đường biên giới dài 17,6 km. Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; những năm qua nhờ có sự chung tay bảo vệ của các cấp, ngành và nhân dân giúp cho vùng biên nơi đây rất yên bình.

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh
Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”
Sáng 7/9, UBND tỉnh Long An tổ chức buổi họp báo thông tin về “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”; sự kiện sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022 tại thành phố Tân An và một số huyện, thị xã trong tỉnh Long An.
Xem thêm
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 21/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Phiên bản di động