Tiếp vụ ông Lý Việt Trung ở TP Đà Nẵng hơn 30 năm đi đòi công lí:

Kết luận “hàng hai” của ông Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Tạp chí Người cao tuổi số 13 (2844) ngày 19/1/2021, trước đó, ngày 17/1/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “Vụ ông Lý Việt Trung ở TP Đà Nẵng hơn 30 năm đi đòi công lí: Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co”. Ngày 11/3/2021, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với ông Lý Việt Trung. Thế nhưng theo ông Trung, kết luận của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có nội dung “hàng hai”, khiến cho việc giải quyết đi vào bế tắc…

Được biết, hồi 8 giờ 30 phút ngày 11/3/2021, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với ông Lý Việt Trung. Thành phần tham dự, ngoài ông Lý Việt Trung, gồm: Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng; bà Trần Thị Kim Oanh, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy; ông Lê Xuân Hòa, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng; ông Lương Công Tuấn, Chánh Thanh tra thành phố; đại diện các cơ quan: Văn phòng Thành ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND thành phố, Ban Tiếp công dân thành phố, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.

Ông Trung cho biết, cuộc đối thoại diễn ra khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tại buổi đối thoại này, ông Trung trình bày cặn kẽ sự việc với gia đình ông, không ai trong thành phần tham dự đưa ra được ý kiến gì để phản biện, hoặc phân tích pháp lí để bắt bẻ những ý kiến của ông. Theo đó, tóm tắt vụ việc như sau:

Cụ Võ Thị Hạnh, mẹ đẻ ông Lý Việt Trung có hơn 200m2 đất tại địa chỉ số 14B đường Trần Phú, TP Đà Nẵng. Nhà, đất này do cụ Hạnh và chồng là cụ Lý Huỳnh Chuyên tạo lập từ năm 1968 (từ thời chế độ cũ), sử dụng ổn định từ đó đến khi bị thu hồi. Năm 1988, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) thu hồi toàn bộ diện tích nhà, đất tại 14B Trần Phú giao cho Nhà máy bia nước ngọt Sông Hàn mở rộng diện tích sản xuất. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng lại cho rằng, ngôi nhà của cụ Hạnh thuộc sở hữu Nhà nước, nên không bồi thường, cũng không bố trí tái định cư. Cụ Hạnh khiếu nại liên tục trong vòng 7 năm, từ năm 1989 đến năm 1996, nhưng không được giải quyết. Sau khi cụ Hạnh mất, ông Trung thừa kế quyền khiếu nại tiếp, cũng không được TP Đà Nẵng giải quyết dứt điểm. Ông Trung đã phải nhiều lần ra Trung ương khiếu nại, cầu cứu.

Ông Lý Việt Trung, người đi khiếu nại hơn 30 năm chưa dứt
Ông Lý Việt Trung, người đi khiếu nại hơn 30 năm chưa dứt

Tại Biên bản đối thoại ngày 11/3/2021, ông Trung nêu ý kiến: “Pháp lệnh khiếu nại, tố cáo của công dân năm 1991 quy định tại Điều 8 và Điều 23, phải gửi quyết định giải quyết cho người khiếu nại, đề nghị cho tôi biết nội dung khiếu nại liên quan đến nhà, đất tại 14B Trần Phú, TP Đà Nẵng của tôi đã giải quyết tại quyết định nào?”. Nội dung này không có câu trả lời.

Ông Trung tiếp: “Tại Công văn số 391/CV-UB ngày 7/6/1996 khẳng định mẹ tôi khiếu nại liên tục, UBND thành phố không thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, tại Thông báo số 217. Theo đó thành phố không giao đất là trái với chỉ đạo trên. Báo cáo số 1873 không giao đất bị khiếu nại và Thanh tra Chính phủ đã rà soát lại, kiến nghị giao đất và được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận như thế”.

Ông Lương Công Tuấn nêu ý kiến: “Về việc liên quan đến giải tỏa tại 14B Trần Phú, TP Đà Nẵng đã được UBND thành phố xử lí theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Báo cáo số 1873/BC-TTCP ngày 13/8/2014 của Thanh tra Chính phủ, được Chính phủ đồng ý tại Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 của Văn phòng Chính phủ. Về việc giao đất cho gia đình ông Lý Việt Trung, theo chỉ đạo tại Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ. Nội dung này đã được UBND thành phố triển khai thực hiện đúng chỉ đạo nêu trên”.

Ông Lý Việt Trung từng phải ra tận Trung ương khiếu nại
Ông Lý Việt Trung từng phải ra tận Trung ương khiếu nại

Kết quả: “Sau khi nghe đại diện Thanh tra thành phố trình bày, báo cáo kết quả giải quyết vụ việc của ông Lý Việt Trung, ý kiến của ông Lý Việt Trung và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kết luận như sau: Nội dung vụ việc của ông Lý Việt Trung, được UBND thành phố thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tại Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 và Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ”.

Các ý kiến nêu trên của phía UBND TP Đà Nẵng, rõ ràng chưa đụng chạm được đến sự thật. Sự thật là, tại Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có nội dung: “UBND TP Đà Nẵng quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung”. Như vậy có nghĩa UBND TP Đà Nẵng phải quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung, theo chế độ bồi thường bằng đất.

Thế nhưng, ông Lương Công Tuấn, thời điểm năm 2016 là Phó Chánh Thanh tra thành phố đưa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố: “giao cho ông Trung một lô đất ở khu tái định cư Phước Lý (vùng ven) diện hộ phụ”, đồng thời ra điều kiện nếu ông Trung rút khiếu nại sẽ xem xét giải quyết diện hộ chính!? Mặc nhiên diện hộ phụ nhận đất là phải nộp tiền sử dụng đất, diện hộ chính đồng nghĩa với việc nhận đất không phải nộp tiền sử dụng đất. Việc rút khiếu nại là không cần thiết, bởi khi giải quyết thỏa đáng rồi, mặc nhiên khiếu nại hết hiệu lực, thì việc gì phải rút? Do đó ông Trung không thể đồng ý với cách giải quyết này, nên không nhận đất và tiếp tục khiếu nại.

Về kết luận của ông Hồ Kỳ Minh: Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 có nội dung: “Đồng ý với báo cáo kết luận tại Văn bản số 1873/BC-TTCP ngày 13/8/2014 của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của UBND TP Đà Nẵng tại Văn bản số 8437/UBND-NCPC ngày 19/9/2014, về việc kiểm tra, rà soát và đối thoại việc khiếu nại của các hộ dân. UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết cụ thể theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương…”.

Khu đất 14B đường Trần Phú, hiện là trụ sở của Techcombank
Khu đất 14B đường Trần Phú, hiện là trụ sở của Techcombank

Còn Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ có nội dung chỉ đạo cụ thể, hơn nữa mặc nhiên phủ nhận văn bản trước là Công văn số 7864/VPCP-V.I. Thông báo số 217/TB-VPCP có nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, về việc UBND TP Đà Nẵng kiểm tra quỹ đất… quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung…”. Do đó, việc ông Lý Việt Trung cho rằng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng kết luận vụ việc theo kiểu “hàng hai”, là có căn cứ.

Thực tế để giải quyết dứt điểm vụ việc này, theo chúng tôi là khá đơn giản. Đó là chỉ cần giao cho hộ ông Lý Việt Trung đất tái định cư theo quy định của pháp luật, thì ông Trung sẽ chấm dứt khiếu nại, tố cáo. Điều 74 Luật Đất đai năm 2013, về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, quy định rất rõ tại Khoản 1: “Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường”. Và Khoản 2 quy định: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc, giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền, theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.

Về điều kiện được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất… Khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm… hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này”. Như vậy, ngoài việc nghiêm chỉnh chấp hành ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thì việc giao đất cho gia đình ông Lý Việt Trung không có vướng mắc gì về mặt pháp lí. Rất mong chính quyền TP Đà Nẵng nên nhìn thẳng vào sự thật khách quan, mà tiến hành giao đất ở cho gia đình ông Lý Việt Trung.

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…
Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Tin khác

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết  cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án
Mặc dù tài sản thế chấp của Công ty TNHH Xây lắp thương mại Quốc Dũng (Công ty Quốc Dũng) được TAND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh công nhận một phần, theo sự thỏa thuận giữa các đương sự, phần còn lại “vì đang có tranh chấp, nên sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác”, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Hà vẫn tổ chức cưỡng chế để bàn giao, mà không có ai trực tiếp thẩm định giá. Vụ việc diễn ra phức tạp, bởi các tài sản: trạm biến thế, nhà cà phê, tường rào của người khác, có giá trị hàng trăm triệu đồng cũng bị đem bán đấu giá, trong khi tài sản khác có trị giá hàng tỉ đồng lại bị bỏ qua. Ngân hàng và bên trúng đấu giá còn tổ chức lực lượng đến rào chắn, chiếm mặt bằng, không cho Công ty Quốc Dũng sản xuất…

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ

Có dấu hiệu lừa chạy dự án, để chiếm đoạt tài sản của thân nhân anh hùng, liệt sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Oai vừa ban hành Quyết định số 41/CSĐT ngày 28/9/2021, phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với ông Trần Việt Hùng. Theo đó, ông Hùng bị tố lừa đảo chiếm đoạt 680 triệu đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thân nhân liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Y…
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động