Tiếp vụ ông Lý Việt Trung ở TP Đà Nẵng hơn 30 năm đi đòi công lí:

Kết luận “hàng hai” của ông Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Tạp chí Người cao tuổi số 13 (2844) ngày 19/1/2021, trước đó, ngày 17/1/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “Vụ ông Lý Việt Trung ở TP Đà Nẵng hơn 30 năm đi đòi công lí: Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co”. Ngày 11/3/2021, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với ông Lý Việt Trung. Thế nhưng theo ông Trung, kết luận của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có nội dung “hàng hai”, khiến cho việc giải quyết đi vào bế tắc…

Được biết, hồi 8 giờ 30 phút ngày 11/3/2021, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với ông Lý Việt Trung. Thành phần tham dự, ngoài ông Lý Việt Trung, gồm: Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng; bà Trần Thị Kim Oanh, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy; ông Lê Xuân Hòa, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng; ông Lương Công Tuấn, Chánh Thanh tra thành phố; đại diện các cơ quan: Văn phòng Thành ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND thành phố, Ban Tiếp công dân thành phố, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.

Ông Trung cho biết, cuộc đối thoại diễn ra khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tại buổi đối thoại này, ông Trung trình bày cặn kẽ sự việc với gia đình ông, không ai trong thành phần tham dự đưa ra được ý kiến gì để phản biện, hoặc phân tích pháp lí để bắt bẻ những ý kiến của ông. Theo đó, tóm tắt vụ việc như sau:

Cụ Võ Thị Hạnh, mẹ đẻ ông Lý Việt Trung có hơn 200m2 đất tại địa chỉ số 14B đường Trần Phú, TP Đà Nẵng. Nhà, đất này do cụ Hạnh và chồng là cụ Lý Huỳnh Chuyên tạo lập từ năm 1968 (từ thời chế độ cũ), sử dụng ổn định từ đó đến khi bị thu hồi. Năm 1988, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) thu hồi toàn bộ diện tích nhà, đất tại 14B Trần Phú giao cho Nhà máy bia nước ngọt Sông Hàn mở rộng diện tích sản xuất. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng lại cho rằng, ngôi nhà của cụ Hạnh thuộc sở hữu Nhà nước, nên không bồi thường, cũng không bố trí tái định cư. Cụ Hạnh khiếu nại liên tục trong vòng 7 năm, từ năm 1989 đến năm 1996, nhưng không được giải quyết. Sau khi cụ Hạnh mất, ông Trung thừa kế quyền khiếu nại tiếp, cũng không được TP Đà Nẵng giải quyết dứt điểm. Ông Trung đã phải nhiều lần ra Trung ương khiếu nại, cầu cứu.

Ông Lý Việt Trung, người đi khiếu nại hơn 30 năm chưa dứt
Ông Lý Việt Trung, người đi khiếu nại hơn 30 năm chưa dứt

Tại Biên bản đối thoại ngày 11/3/2021, ông Trung nêu ý kiến: “Pháp lệnh khiếu nại, tố cáo của công dân năm 1991 quy định tại Điều 8 và Điều 23, phải gửi quyết định giải quyết cho người khiếu nại, đề nghị cho tôi biết nội dung khiếu nại liên quan đến nhà, đất tại 14B Trần Phú, TP Đà Nẵng của tôi đã giải quyết tại quyết định nào?”. Nội dung này không có câu trả lời.

Ông Trung tiếp: “Tại Công văn số 391/CV-UB ngày 7/6/1996 khẳng định mẹ tôi khiếu nại liên tục, UBND thành phố không thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, tại Thông báo số 217. Theo đó thành phố không giao đất là trái với chỉ đạo trên. Báo cáo số 1873 không giao đất bị khiếu nại và Thanh tra Chính phủ đã rà soát lại, kiến nghị giao đất và được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận như thế”.

Ông Lương Công Tuấn nêu ý kiến: “Về việc liên quan đến giải tỏa tại 14B Trần Phú, TP Đà Nẵng đã được UBND thành phố xử lí theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Báo cáo số 1873/BC-TTCP ngày 13/8/2014 của Thanh tra Chính phủ, được Chính phủ đồng ý tại Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 của Văn phòng Chính phủ. Về việc giao đất cho gia đình ông Lý Việt Trung, theo chỉ đạo tại Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ. Nội dung này đã được UBND thành phố triển khai thực hiện đúng chỉ đạo nêu trên”.

Ông Lý Việt Trung từng phải ra tận Trung ương khiếu nại
Ông Lý Việt Trung từng phải ra tận Trung ương khiếu nại

Kết quả: “Sau khi nghe đại diện Thanh tra thành phố trình bày, báo cáo kết quả giải quyết vụ việc của ông Lý Việt Trung, ý kiến của ông Lý Việt Trung và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kết luận như sau: Nội dung vụ việc của ông Lý Việt Trung, được UBND thành phố thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tại Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 và Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ”.

Các ý kiến nêu trên của phía UBND TP Đà Nẵng, rõ ràng chưa đụng chạm được đến sự thật. Sự thật là, tại Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có nội dung: “UBND TP Đà Nẵng quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung”. Như vậy có nghĩa UBND TP Đà Nẵng phải quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung, theo chế độ bồi thường bằng đất.

Thế nhưng, ông Lương Công Tuấn, thời điểm năm 2016 là Phó Chánh Thanh tra thành phố đưa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố: “giao cho ông Trung một lô đất ở khu tái định cư Phước Lý (vùng ven) diện hộ phụ”, đồng thời ra điều kiện nếu ông Trung rút khiếu nại sẽ xem xét giải quyết diện hộ chính!? Mặc nhiên diện hộ phụ nhận đất là phải nộp tiền sử dụng đất, diện hộ chính đồng nghĩa với việc nhận đất không phải nộp tiền sử dụng đất. Việc rút khiếu nại là không cần thiết, bởi khi giải quyết thỏa đáng rồi, mặc nhiên khiếu nại hết hiệu lực, thì việc gì phải rút? Do đó ông Trung không thể đồng ý với cách giải quyết này, nên không nhận đất và tiếp tục khiếu nại.

Về kết luận của ông Hồ Kỳ Minh: Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 có nội dung: “Đồng ý với báo cáo kết luận tại Văn bản số 1873/BC-TTCP ngày 13/8/2014 của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của UBND TP Đà Nẵng tại Văn bản số 8437/UBND-NCPC ngày 19/9/2014, về việc kiểm tra, rà soát và đối thoại việc khiếu nại của các hộ dân. UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết cụ thể theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương…”.

Khu đất 14B đường Trần Phú, hiện là trụ sở của Techcombank
Khu đất 14B đường Trần Phú, hiện là trụ sở của Techcombank

Còn Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ có nội dung chỉ đạo cụ thể, hơn nữa mặc nhiên phủ nhận văn bản trước là Công văn số 7864/VPCP-V.I. Thông báo số 217/TB-VPCP có nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, về việc UBND TP Đà Nẵng kiểm tra quỹ đất… quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung…”. Do đó, việc ông Lý Việt Trung cho rằng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng kết luận vụ việc theo kiểu “hàng hai”, là có căn cứ.

Thực tế để giải quyết dứt điểm vụ việc này, theo chúng tôi là khá đơn giản. Đó là chỉ cần giao cho hộ ông Lý Việt Trung đất tái định cư theo quy định của pháp luật, thì ông Trung sẽ chấm dứt khiếu nại, tố cáo. Điều 74 Luật Đất đai năm 2013, về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, quy định rất rõ tại Khoản 1: “Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường”. Và Khoản 2 quy định: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc, giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền, theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.

Về điều kiện được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất… Khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm… hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này”. Như vậy, ngoài việc nghiêm chỉnh chấp hành ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thì việc giao đất cho gia đình ông Lý Việt Trung không có vướng mắc gì về mặt pháp lí. Rất mong chính quyền TP Đà Nẵng nên nhìn thẳng vào sự thật khách quan, mà tiến hành giao đất ở cho gia đình ông Lý Việt Trung.

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Tin khác

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động