Tiếp vụ ông Lý Việt Trung ở TP Đà Nẵng hơn 30 năm đi đòi công lí:

Kết luận “hàng hai” của ông Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Tạp chí Người cao tuổi số 13 (2844) ngày 19/1/2021, trước đó, ngày 17/1/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “Vụ ông Lý Việt Trung ở TP Đà Nẵng hơn 30 năm đi đòi công lí: Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co”. Ngày 11/3/2021, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với ông Lý Việt Trung. Thế nhưng theo ông Trung, kết luận của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có nội dung “hàng hai”, khiến cho việc giải quyết đi vào bế tắc…

Được biết, hồi 8 giờ 30 phút ngày 11/3/2021, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với ông Lý Việt Trung. Thành phần tham dự, ngoài ông Lý Việt Trung, gồm: Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng; bà Trần Thị Kim Oanh, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy; ông Lê Xuân Hòa, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng; ông Lương Công Tuấn, Chánh Thanh tra thành phố; đại diện các cơ quan: Văn phòng Thành ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND thành phố, Ban Tiếp công dân thành phố, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.

Ông Trung cho biết, cuộc đối thoại diễn ra khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tại buổi đối thoại này, ông Trung trình bày cặn kẽ sự việc với gia đình ông, không ai trong thành phần tham dự đưa ra được ý kiến gì để phản biện, hoặc phân tích pháp lí để bắt bẻ những ý kiến của ông. Theo đó, tóm tắt vụ việc như sau:

Cụ Võ Thị Hạnh, mẹ đẻ ông Lý Việt Trung có hơn 200m2 đất tại địa chỉ số 14B đường Trần Phú, TP Đà Nẵng. Nhà, đất này do cụ Hạnh và chồng là cụ Lý Huỳnh Chuyên tạo lập từ năm 1968 (từ thời chế độ cũ), sử dụng ổn định từ đó đến khi bị thu hồi. Năm 1988, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) thu hồi toàn bộ diện tích nhà, đất tại 14B Trần Phú giao cho Nhà máy bia nước ngọt Sông Hàn mở rộng diện tích sản xuất. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng lại cho rằng, ngôi nhà của cụ Hạnh thuộc sở hữu Nhà nước, nên không bồi thường, cũng không bố trí tái định cư. Cụ Hạnh khiếu nại liên tục trong vòng 7 năm, từ năm 1989 đến năm 1996, nhưng không được giải quyết. Sau khi cụ Hạnh mất, ông Trung thừa kế quyền khiếu nại tiếp, cũng không được TP Đà Nẵng giải quyết dứt điểm. Ông Trung đã phải nhiều lần ra Trung ương khiếu nại, cầu cứu.

Ông Lý Việt Trung, người đi khiếu nại hơn 30 năm chưa dứt
Ông Lý Việt Trung, người đi khiếu nại hơn 30 năm chưa dứt

Tại Biên bản đối thoại ngày 11/3/2021, ông Trung nêu ý kiến: “Pháp lệnh khiếu nại, tố cáo của công dân năm 1991 quy định tại Điều 8 và Điều 23, phải gửi quyết định giải quyết cho người khiếu nại, đề nghị cho tôi biết nội dung khiếu nại liên quan đến nhà, đất tại 14B Trần Phú, TP Đà Nẵng của tôi đã giải quyết tại quyết định nào?”. Nội dung này không có câu trả lời.

Ông Trung tiếp: “Tại Công văn số 391/CV-UB ngày 7/6/1996 khẳng định mẹ tôi khiếu nại liên tục, UBND thành phố không thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, tại Thông báo số 217. Theo đó thành phố không giao đất là trái với chỉ đạo trên. Báo cáo số 1873 không giao đất bị khiếu nại và Thanh tra Chính phủ đã rà soát lại, kiến nghị giao đất và được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận như thế”.

Ông Lương Công Tuấn nêu ý kiến: “Về việc liên quan đến giải tỏa tại 14B Trần Phú, TP Đà Nẵng đã được UBND thành phố xử lí theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Báo cáo số 1873/BC-TTCP ngày 13/8/2014 của Thanh tra Chính phủ, được Chính phủ đồng ý tại Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 của Văn phòng Chính phủ. Về việc giao đất cho gia đình ông Lý Việt Trung, theo chỉ đạo tại Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ. Nội dung này đã được UBND thành phố triển khai thực hiện đúng chỉ đạo nêu trên”.

Ông Lý Việt Trung từng phải ra tận Trung ương khiếu nại
Ông Lý Việt Trung từng phải ra tận Trung ương khiếu nại

Kết quả: “Sau khi nghe đại diện Thanh tra thành phố trình bày, báo cáo kết quả giải quyết vụ việc của ông Lý Việt Trung, ý kiến của ông Lý Việt Trung và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kết luận như sau: Nội dung vụ việc của ông Lý Việt Trung, được UBND thành phố thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tại Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 và Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ”.

Các ý kiến nêu trên của phía UBND TP Đà Nẵng, rõ ràng chưa đụng chạm được đến sự thật. Sự thật là, tại Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có nội dung: “UBND TP Đà Nẵng quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung”. Như vậy có nghĩa UBND TP Đà Nẵng phải quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung, theo chế độ bồi thường bằng đất.

Thế nhưng, ông Lương Công Tuấn, thời điểm năm 2016 là Phó Chánh Thanh tra thành phố đưa ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố: “giao cho ông Trung một lô đất ở khu tái định cư Phước Lý (vùng ven) diện hộ phụ”, đồng thời ra điều kiện nếu ông Trung rút khiếu nại sẽ xem xét giải quyết diện hộ chính!? Mặc nhiên diện hộ phụ nhận đất là phải nộp tiền sử dụng đất, diện hộ chính đồng nghĩa với việc nhận đất không phải nộp tiền sử dụng đất. Việc rút khiếu nại là không cần thiết, bởi khi giải quyết thỏa đáng rồi, mặc nhiên khiếu nại hết hiệu lực, thì việc gì phải rút? Do đó ông Trung không thể đồng ý với cách giải quyết này, nên không nhận đất và tiếp tục khiếu nại.

Về kết luận của ông Hồ Kỳ Minh: Công văn số 7864/VPCP-V.I ngày 8/10/2014 có nội dung: “Đồng ý với báo cáo kết luận tại Văn bản số 1873/BC-TTCP ngày 13/8/2014 của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của UBND TP Đà Nẵng tại Văn bản số 8437/UBND-NCPC ngày 19/9/2014, về việc kiểm tra, rà soát và đối thoại việc khiếu nại của các hộ dân. UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết cụ thể theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương…”.

Khu đất 14B đường Trần Phú, hiện là trụ sở của Techcombank
Khu đất 14B đường Trần Phú, hiện là trụ sở của Techcombank

Còn Thông báo số 217/TB-VPCP ngày 4/8/2016 của Văn phòng Chính phủ có nội dung chỉ đạo cụ thể, hơn nữa mặc nhiên phủ nhận văn bản trước là Công văn số 7864/VPCP-V.I. Thông báo số 217/TB-VPCP có nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, về việc UBND TP Đà Nẵng kiểm tra quỹ đất… quyết định cụ thể việc giao đất cho hộ ông Lý Việt Trung…”. Do đó, việc ông Lý Việt Trung cho rằng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng kết luận vụ việc theo kiểu “hàng hai”, là có căn cứ.

Thực tế để giải quyết dứt điểm vụ việc này, theo chúng tôi là khá đơn giản. Đó là chỉ cần giao cho hộ ông Lý Việt Trung đất tái định cư theo quy định của pháp luật, thì ông Trung sẽ chấm dứt khiếu nại, tố cáo. Điều 74 Luật Đất đai năm 2013, về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, quy định rất rõ tại Khoản 1: “Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường”. Và Khoản 2 quy định: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc, giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền, theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.

Về điều kiện được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất… Khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm… hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này”. Như vậy, ngoài việc nghiêm chỉnh chấp hành ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thì việc giao đất cho gia đình ông Lý Việt Trung không có vướng mắc gì về mặt pháp lí. Rất mong chính quyền TP Đà Nẵng nên nhìn thẳng vào sự thật khách quan, mà tiến hành giao đất ở cho gia đình ông Lý Việt Trung.

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động