Vụ án đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Đạo về tội “Cố ý gây thương tích” ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh:

Kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã thực sự khách quan và đúng quy định?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Bùi Đức Vũ cho biết, kết luận điều tra vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Đạo với tội danh “Cố ý gây thương tích” là thiếu khách quan, không đúng tội, có dấu hiệu oan sai...

Có dấu hiệu oan sai?

Ông Nguyễn Văn Đạo (Địa chỉ: khu phố Đồng Phúc, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Châu Khê, ông Nguyễn Văn Đạo (khi đó là Trưởng khu phố Đồng Phúc) đã cùng lãnh đạo khu phố làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch Covid-19 đầu cầu Đồng Phúc.

Khoảng 20h30, ngày 05/04/2020, ông Đạo cùng với ông Nguyễn Văn Thận (SN: 1956) và ông Nguyễn Văn Hạnh (SN: 1961) cùng trú tại khu phố Đồng Phúc đang ở chốt kiểm dịch Covid19 trước cửa nhà văn hóa khu phố Đồng Phúc. Lúc này, anh Trần Văn Vụ (SN: 1989, trú tại khu phố Đồng Phúc) điều khiển xe ô tô chở anh Đào Văn Thắng (SN: 1985, trú tại thôn La Vương, xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đi qua chốt kiểm dịch. Do anh Thắng không có hộ khẩu thường trú tại khu phố Đồng Phúc, nên ông Đạo không cho anh Thắng vào khu phố, vì chưa khai báo y tế. Sau đó, anh Vụ đi đến nhà anh Nguyễn Quang Thái (SN: 1985, trú tại khu phố Đồng Phúc, là anh rể của Thắng) nói cho anh Thái biết sự việc, chốt kiểm dịch không đồng ý cho anh Thắng vào trong khu phố. Lúc này, anh Thái mới đi ra vị trí chốt kiểm dịch nói với ông Đạo, anh Thắng là em vợ mình và đề nghị chốt kiểm dịch cho phép anh Thắng vào khu phố, nhưng ông Đạo không đồng ý, vì chưa làm thủ tục khai báo y tế, nên hai bên xảy ra chửi bới và xô xát với nhau. Anh Thái đã nhặt chiếc xẻng lao vào định đánh ông Đạo, nhưng không ai bị thương tích gì, vì được ông Thận và ông Hạnh vào can ngăn. Anh Thái đi về, tay vẫn cầm 01 chiếc xẻng dài khoảng 1,5 m mang theo, vừa đi vừa chửi ông Đạo. Lúc đó, do bực tức việc lúc trước bị anh Thái chửi mình thậm tệ, nên ông Đạo đi theo với mục đích gọi anh Thái lại chốt để nói chuyện phải trái (anh Thái và ông Đạo có quan hệ họ hàng thân thuộc gần gũi, là chú cháu trong họ tộc và cũng để đề nghị anh Thái nói với anh Thắng quay lại chốt khai báo y tế, vì trước đó anh Thắng đã trốn vào nhà không khai báo). Khi đi đến khu vực ngõ 2, gần nhà văn hóa khu phố Đồng Phúc, anh Thái vẫn chửi bới và thách thức ông Đạo đánh nhau. Để phòng thân, ông Đạo đi đến sau cánh cổng nhà văn hóa lấy 01 thanh kiếm mang theo. Khi ông Đạo đi đến vị trí cách anh Thái khoảng 2 m, thì anh Thái quay lại, lao đến cầm xẻng bằng 2 tay dơ lên vụt 2 cái về phía người ông Đạo. Ông Đạo dơ tay lên đỡ, chiếc xẻng bị gãy đôi, phần có lưỡi xẻng rơi xuống đường. Anh Thái tiếp tục cầm phần cán xẻng vụt một cái nữa vào tay ông Đạo. Lúc này, nhằm hạn chế công kích từ anh Thái và để bảo vệ mình, ông Đạo tay phải cầm kiếm chém ngang 2 cái, trong đó 1 cái từ phải qua trái, trúng vào khuỷu tay trái của anh Thái và 1 cái còn lại về phía người anh Thái, trúng vào bụng, làm anh Thái bị thương tích, chảy máu ở bụng và khuỷu tay trái, còn ông Đạo bị thương tích xước da, bầm tím ở tay trái. Sau khi mọi người can ngăn, ông Đạo và anh Thái không đánh nhau nữa. Anh Nguyễn Văn Chỉnh (trú tại khu phố Đồng Phúc) đã lấy thanh kiếm của ông Đạo, sau đó vứt thanh kiếm xuống sông Ngũ Huyện Khê. Cả anh Thái và ông Đạo đều được mọi người đưa đi đến các cơ sở y tế để điều trị.

Sau đó, anh Nguyễn Quang Thái đã có đơn xin rút không kiện tụng, đòi hỏi gì liên quan đến vụ việc này nữa và đã được Cơ quan Công an chấp nhận, vì ông Đạo và gia đình ông Đạo đã thỏa thuận với anh Thái bồi thường, khắc phục hậu quả. Anh Thái đã nhận đủ số tiền bồi thường là 8.500.000 đồng. Hai bên hoàn toàn tự nguyện, vui vẻ, thỏa mái và đồng thuận.

Tuy nhiên, ngày 29/05/2020, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can số đối với ông Nguyễn Văn Đạo sinh về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự.

Ngày 29/08/2020, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã ra bản Kết luận điều tra vụ án hình sự số 181/KLĐT.

Ngày 14/09/2020, Viện KSND thị xã Từ Sơn đã có bản Cáo trạng số 183/CT-VKS truy tố bị cáo Nguyễn Văn Đạo về tội “Cố ý gây thương tích ” theo quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 134, Bộ luật hình sự.

Trước sự việc trên, ông Đạo nhận thấy, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn có những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, công tác điều tra không khách quan, một chiều, kết luận điều tra không đúng với các chứng cứ đã thu thập, làm sai lệch về bản chất vụ án, dẫn đến việc truy tố bị can không đúng tội.

Luật sư nói gì?

Liên quan vụ án này, trao đổi với phóng viên, Luật sư Bùi Đức Vũ, Trưởng văn phòng Luật sư Bùi Đức Vũ, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Sau khi sự việc xô xát xảy ra, tối ngày 5/4/2020, Công an phường Châu Khê có tin báo tội phạm, trong nội dung tin báo, cả ông Nguyễn Văn Đạo và anh Nguyễn Quang Thái đều bị thương. Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn có quyết định trưng cầu giám định thương tích, nhưng cả hai đều từ chối. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT chỉ áp dụng biện pháp dẫn giải đối với anh Nguyễn Quang Thái, thể hiện việc điều tra không khách quan, một chiều.

Sự việc được Camera của nhà anh Nguyễn Văn Công, khu phố Đồng Phúc ghi lại, tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án, chứng cứ quan trọng này không được Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn thu thập.

Trong vụ án này, lỗi là hỗn hợp, lỗi của cả hai bên. Lỗi của bị hại Nguyễn Quang Thái là hành vi chửi bới, lăng mạ tổ công tác đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, lại có hành vi cầm xẻng định tấn công Nguyễn Văn Đạo trước. Như vậy, lỗi cố ý của Thái là lỗi cố ý trực tiếp.

Ngoài ra, Kết luận điều tra kết luận còn cho rằng: Để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ ngày 1/4/2020, ông Nguyễn Văn Đạo cùng Ban lãnh đạo khu phố đã tự ý tổ chức thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch đặt tại đầu cầu khu phố Đồng Phúc là không đúng. Kết luận điều tra không phù hợp với chứng cứ, biên bản làm việc ngày 22/4/2020, trong đó ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê đã cung cấp rõ thông tin việc thành lập chốt kiểm dịch là do chủ trương của UBND phường Châu Khê, kể từ ngày 2/4/2020 đến ngày 6/4/2020.

Luật sư Bùi Đức Vũ cho biết thêm, căn cứ theo hồ sơ vụ án, hành vi của Nguyễn Văn Đạo là phòng vệ chính đáng, nên việc Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn khởi tối ông Nguyễn Văn Đạo về tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 134, Bộ luật hình sự là không đúng, có dấu hiệu oan sai.

Phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Dự án chồng dự án, quyền lợi người dân chưa được bảo đảm Phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Dự án chồng dự án, quyền lợi người dân chưa được bảo đảm

Từ năm 2003 đến nay, nhiều dự án thu hồi đất nông nghiệp của người dân phường Đồng Kỵ, dân đồng ý giao đất cho ...

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Công ty Nam Hồng bị "tuýt còi" Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Công ty Nam Hồng bị "tuýt còi"

Chậm xây công trình thể thao, Công ty Nam Hồng, ở phố Mới, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn bị tỉnh Bắc Ninh “thúc” phải ...

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động