Vụ án đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Đạo về tội “Cố ý gây thương tích” ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh:

Kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã thực sự khách quan và đúng quy định?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Bùi Đức Vũ cho biết, kết luận điều tra vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Đạo với tội danh “Cố ý gây thương tích” là thiếu khách quan, không đúng tội, có dấu hiệu oan sai...

Có dấu hiệu oan sai?

Ông Nguyễn Văn Đạo (Địa chỉ: khu phố Đồng Phúc, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Châu Khê, ông Nguyễn Văn Đạo (khi đó là Trưởng khu phố Đồng Phúc) đã cùng lãnh đạo khu phố làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch Covid-19 đầu cầu Đồng Phúc.

Khoảng 20h30, ngày 05/04/2020, ông Đạo cùng với ông Nguyễn Văn Thận (SN: 1956) và ông Nguyễn Văn Hạnh (SN: 1961) cùng trú tại khu phố Đồng Phúc đang ở chốt kiểm dịch Covid19 trước cửa nhà văn hóa khu phố Đồng Phúc. Lúc này, anh Trần Văn Vụ (SN: 1989, trú tại khu phố Đồng Phúc) điều khiển xe ô tô chở anh Đào Văn Thắng (SN: 1985, trú tại thôn La Vương, xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đi qua chốt kiểm dịch. Do anh Thắng không có hộ khẩu thường trú tại khu phố Đồng Phúc, nên ông Đạo không cho anh Thắng vào khu phố, vì chưa khai báo y tế. Sau đó, anh Vụ đi đến nhà anh Nguyễn Quang Thái (SN: 1985, trú tại khu phố Đồng Phúc, là anh rể của Thắng) nói cho anh Thái biết sự việc, chốt kiểm dịch không đồng ý cho anh Thắng vào trong khu phố. Lúc này, anh Thái mới đi ra vị trí chốt kiểm dịch nói với ông Đạo, anh Thắng là em vợ mình và đề nghị chốt kiểm dịch cho phép anh Thắng vào khu phố, nhưng ông Đạo không đồng ý, vì chưa làm thủ tục khai báo y tế, nên hai bên xảy ra chửi bới và xô xát với nhau. Anh Thái đã nhặt chiếc xẻng lao vào định đánh ông Đạo, nhưng không ai bị thương tích gì, vì được ông Thận và ông Hạnh vào can ngăn. Anh Thái đi về, tay vẫn cầm 01 chiếc xẻng dài khoảng 1,5 m mang theo, vừa đi vừa chửi ông Đạo. Lúc đó, do bực tức việc lúc trước bị anh Thái chửi mình thậm tệ, nên ông Đạo đi theo với mục đích gọi anh Thái lại chốt để nói chuyện phải trái (anh Thái và ông Đạo có quan hệ họ hàng thân thuộc gần gũi, là chú cháu trong họ tộc và cũng để đề nghị anh Thái nói với anh Thắng quay lại chốt khai báo y tế, vì trước đó anh Thắng đã trốn vào nhà không khai báo). Khi đi đến khu vực ngõ 2, gần nhà văn hóa khu phố Đồng Phúc, anh Thái vẫn chửi bới và thách thức ông Đạo đánh nhau. Để phòng thân, ông Đạo đi đến sau cánh cổng nhà văn hóa lấy 01 thanh kiếm mang theo. Khi ông Đạo đi đến vị trí cách anh Thái khoảng 2 m, thì anh Thái quay lại, lao đến cầm xẻng bằng 2 tay dơ lên vụt 2 cái về phía người ông Đạo. Ông Đạo dơ tay lên đỡ, chiếc xẻng bị gãy đôi, phần có lưỡi xẻng rơi xuống đường. Anh Thái tiếp tục cầm phần cán xẻng vụt một cái nữa vào tay ông Đạo. Lúc này, nhằm hạn chế công kích từ anh Thái và để bảo vệ mình, ông Đạo tay phải cầm kiếm chém ngang 2 cái, trong đó 1 cái từ phải qua trái, trúng vào khuỷu tay trái của anh Thái và 1 cái còn lại về phía người anh Thái, trúng vào bụng, làm anh Thái bị thương tích, chảy máu ở bụng và khuỷu tay trái, còn ông Đạo bị thương tích xước da, bầm tím ở tay trái. Sau khi mọi người can ngăn, ông Đạo và anh Thái không đánh nhau nữa. Anh Nguyễn Văn Chỉnh (trú tại khu phố Đồng Phúc) đã lấy thanh kiếm của ông Đạo, sau đó vứt thanh kiếm xuống sông Ngũ Huyện Khê. Cả anh Thái và ông Đạo đều được mọi người đưa đi đến các cơ sở y tế để điều trị.

Sau đó, anh Nguyễn Quang Thái đã có đơn xin rút không kiện tụng, đòi hỏi gì liên quan đến vụ việc này nữa và đã được Cơ quan Công an chấp nhận, vì ông Đạo và gia đình ông Đạo đã thỏa thuận với anh Thái bồi thường, khắc phục hậu quả. Anh Thái đã nhận đủ số tiền bồi thường là 8.500.000 đồng. Hai bên hoàn toàn tự nguyện, vui vẻ, thỏa mái và đồng thuận.

Tuy nhiên, ngày 29/05/2020, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can số đối với ông Nguyễn Văn Đạo sinh về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự.

Ngày 29/08/2020, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn đã ra bản Kết luận điều tra vụ án hình sự số 181/KLĐT.

Ngày 14/09/2020, Viện KSND thị xã Từ Sơn đã có bản Cáo trạng số 183/CT-VKS truy tố bị cáo Nguyễn Văn Đạo về tội “Cố ý gây thương tích ” theo quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 134, Bộ luật hình sự.

Trước sự việc trên, ông Đạo nhận thấy, Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn có những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, công tác điều tra không khách quan, một chiều, kết luận điều tra không đúng với các chứng cứ đã thu thập, làm sai lệch về bản chất vụ án, dẫn đến việc truy tố bị can không đúng tội.

Luật sư nói gì?

Liên quan vụ án này, trao đổi với phóng viên, Luật sư Bùi Đức Vũ, Trưởng văn phòng Luật sư Bùi Đức Vũ, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Sau khi sự việc xô xát xảy ra, tối ngày 5/4/2020, Công an phường Châu Khê có tin báo tội phạm, trong nội dung tin báo, cả ông Nguyễn Văn Đạo và anh Nguyễn Quang Thái đều bị thương. Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn có quyết định trưng cầu giám định thương tích, nhưng cả hai đều từ chối. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT chỉ áp dụng biện pháp dẫn giải đối với anh Nguyễn Quang Thái, thể hiện việc điều tra không khách quan, một chiều.

Sự việc được Camera của nhà anh Nguyễn Văn Công, khu phố Đồng Phúc ghi lại, tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án, chứng cứ quan trọng này không được Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn thu thập.

Trong vụ án này, lỗi là hỗn hợp, lỗi của cả hai bên. Lỗi của bị hại Nguyễn Quang Thái là hành vi chửi bới, lăng mạ tổ công tác đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, lại có hành vi cầm xẻng định tấn công Nguyễn Văn Đạo trước. Như vậy, lỗi cố ý của Thái là lỗi cố ý trực tiếp.

Ngoài ra, Kết luận điều tra kết luận còn cho rằng: Để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ ngày 1/4/2020, ông Nguyễn Văn Đạo cùng Ban lãnh đạo khu phố đã tự ý tổ chức thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch đặt tại đầu cầu khu phố Đồng Phúc là không đúng. Kết luận điều tra không phù hợp với chứng cứ, biên bản làm việc ngày 22/4/2020, trong đó ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê đã cung cấp rõ thông tin việc thành lập chốt kiểm dịch là do chủ trương của UBND phường Châu Khê, kể từ ngày 2/4/2020 đến ngày 6/4/2020.

Luật sư Bùi Đức Vũ cho biết thêm, căn cứ theo hồ sơ vụ án, hành vi của Nguyễn Văn Đạo là phòng vệ chính đáng, nên việc Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Từ Sơn khởi tối ông Nguyễn Văn Đạo về tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 134, Bộ luật hình sự là không đúng, có dấu hiệu oan sai.

Phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Dự án chồng dự án, quyền lợi người dân chưa được bảo đảm Phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Dự án chồng dự án, quyền lợi người dân chưa được bảo đảm

Từ năm 2003 đến nay, nhiều dự án thu hồi đất nông nghiệp của người dân phường Đồng Kỵ, dân đồng ý giao đất cho ...

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Công ty Nam Hồng bị "tuýt còi" Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Công ty Nam Hồng bị "tuýt còi"

Chậm xây công trình thể thao, Công ty Nam Hồng, ở phố Mới, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn bị tỉnh Bắc Ninh “thúc” phải ...

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.
Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Tin khác

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho
Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động