Huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang: Già làng truyền dạy tiếng dân tộc cho trẻ nhỏ

Để gìn giữ ngôn ngữ dân tộc vùng cao, trong nhiều năm qua già làng Đảm Xuân Tình (78 tuổi) thôn Đồng Bây, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang miệt mài sưu tầm, mở lớp truyền dạy tiếng dân tộc Sán Chí và Cao Lan cho các em học sinh ở địa phương.

Cuối năm 2022, già làng Đảm Xuân Tình, bày tỏ nguyện vọng với UBND xã An Lạc xin cho Chi hội NCT thôn Đồng Bây mở lớp dạy tiếng dân tộc cho con em trong vùng và chính ông sẽ đứng ra giảng dạy. Sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương cho phép, ủng hộ việc dạy tiếng dân tộc Cao Lan và Sán Chí, già làng Đảm Xuân Tình và Chi hội NCT thôn Đồng Bây đã mở lớp tại điểm lẻ của Trường mầm non An Lạc, thôn Đồng Bây.

Già làng Đảm Xuân Tình dạy chữ dân tộc cho các em học sinh.
Già làng Đảm Xuân Tình dạy chữ dân tộc cho các em học sinh.

Những ngày đầu, lớp học chỉ có 5 học sinh, đến nay có hơn 30 học sinh theo học; phần lớn là con em đồng bào dân tộc Sán Chí, Cao Lan, Tày và Kinh. Lớp học diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, tạo điều kiện cho các em tham gia đầy đủ và không ảnh hưởng đến việc học chính khóa của các em. Học sinh nhỏ nhất học lớp 1 và lớn nhất là lớp 8. Giáo viên dạy miễn phí, học sinh tham gia tự nguyện, nên không phải trả bất kì một khoản đóng góp nào.

Để việc giảng dạy có hiệu quả, già làng Đảm Xuân Tình đã tìm hiểu, sưu tầm, viết tay chuyển thể phiên âm từ tiếng Sán Chí, Cao Lan sang tiếng Việt. Đồng thời nhờ thầy giáo Vũ Hùng Cường, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Vân Sơn giúp đỡ biên soạn tài liệu, do vậy bộ tài liệu giảng dạy của già làng rất phong phú, đa dạng, đầy đủ, khoa học...

Già làng Đảm Xuân Tình cho biết: “Thôn Đồng Bây có hơn 200 hộ dân và khoảng 600 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bảo dân tộc Cao Lan, Sán Chí. Trong nhiều năm qua, tôi luôn trăn trở và lo rằng các cháu nhỏ khi sinh ra sẽ không biết ngôn ngữ của dân tộc mình, nên tôi có ý kiến và xin được dạy chữ Cao Lan, Sán Chí cho các cháu. Lúc đầu giảng dạy, khó nhất là các cháu tiếp thu không đồng đều, các cháu lớn tiếp thu nhanh hơn, còn các cháu nhỏ phải uốn nắn, từng chữ một. Học chữ Cao Lan, Sán Chí cũng như các ngôn ngữ khác, phải học phát âm và viết chữ, lâu ngày các cháu cũng thành thạo dần”.

Bà Hoàng Thị Hợp, Chi hội trưởng NCT thôn Đồng Bây đồng hành cùng già làng Đảm Xuân Tình giảng dạy tiếng Sán Chí và Cao Lan cho các em học sinh.
Bà Hoàng Thị Hợp, Chi hội trưởng NCT thôn Đồng Bây đồng hành cùng già làng Đảm Xuân Tình giảng dạy tiếng Sán Chí và Cao Lan cho các em học sinh.

Nhờ sự tâm huyết của già làng Đảm Xuân Tình, sau một năm theo học, nhiều học trò đã biết giao tiếp bằng tiếng Cao Lan, Sán Chí, nhiều học sinh còn biết hát những bài hát của dân tộc mình. Em Nịnh Minh Nhật, dân tộc Sán Chí, lớp 8, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS An Lạc chia sẻ: “Sau 1 năm theo học lớp của ông Tình, giờ em rất vui đã biết nói, biết viết và hát bằng tiếng của dân tộc mình”.

Là người cùng đồng hành với già làng Đảm Xuân Tình, bà Hoàng Thị Hợp, Chi hội trưởng NCT thôn Đồng Bây cho biết: “Già làng Đảm Xuân Tình nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Lạc. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn mạnh khỏe, tinh tường, có nhiều đóng góp, xây dựng Chi hội NCT vững mạnh. Ông cũng là người góp sức, gìn giữ, lan tỏa các nét đẹp văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ; am hiểu phong tục tập quán đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là dân tộc Sán Chí và Cao Lan. Với nguyện vọng gìn giữ tiếng Cao Lan, Sán Chí, già làng Đảm Xuân Tình luôn nhắc nhở tôi phải “gìn giữ” truyền chữ cho lớp trẻ, không thể để thời gian chôn vùi chữ của dân tộc mình. “Mình còn đi được, còn nói được thì mình phải tiếp tục dạy học chữ cho các cháu”, già Đảm Xuân Tình nói.

Xuân Thỏa - Thu Huyền - Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Do đèn hay ý thức con người?

Do đèn hay ý thức con người?

Việc TP Hồ Chí Minh đang thí điểm bỏ đếm giây đèn tín hiệu ở 4 giao lộ trung tâm đã gây ra nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.
Học kì 3

Học kì 3

Thời xưa dưới chế độ học hành khoa cử phong kiến, sĩ tử chưa có khái niệm nghỉ Hè hằng năm. Tiếp cận hoạt động giáo dục hiện đại theo khung thời gian 9 tháng học, 3 tháng nghỉ Hè xuất phát từ châu Âu, bắt đầu có tại nước ta từ thời Pháp thuộc. Ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới thực hiện theo mô hình giáo dục này.
Mục tiêu... khó?

Mục tiêu... khó?

Vài năm nay, vấn đề đường cao tốc luôn “nóng” tại các hội nghị của Chính phủ. Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (GTVT), chủ trì phiên họp thứ 12.
Cần lập lại tôn nghiêm

Cần lập lại tôn nghiêm

Phật giáo sơ khởi là duy lí và có tính vô thần, hướng con người đến nhận thức chân lí, tỉnh thức và giác ngộ.
Người đốt... đền!

Người đốt... đền!

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" xảy ra tại TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác. Theo đó, ông Nguyễn Văn Yên, cựu Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã bị bắt với tội danh trên.

Tin khác

Người tình

Người tình
Thời còn đi học, tôi và nhiều người khác khắc ghi câu nói của danh nhân Lê Quý Đôn: Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng/Chẳng bằng kinh sử một vài pho.

Cấp phép không quản lí

Cấp phép không quản lí
Doanh nghiệp kinh doanh muốn hoạt động trước tiên cần được cấp có thẩm quyền cho phép bằng văn bản.

Tiền nhiều hay năng lực tiêu tiền?

Tiền nhiều hay năng lực tiêu tiền?
Tại kì họp lần thứ 7 Quốc hội khóa XV, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất dành 256.250 tỉ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Chưa... phù hợp!

Chưa... phù hợp!
Sau gần 5 năm khởi công, nhiều lần gia hạn, “Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc” (tỉnh Quảng Ngãi) có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, được khởi công tháng 7/2019, dự kiến hoàn thành năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Vắng trẻ em làm thơ!

Vắng trẻ em làm thơ!
Sau lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn 2024 dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của thiếu nhi hoặc vì thiếu nhi, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ trăn trở về thực trạng thiếu vắng những "thần đồng nhí" làm thơ.

Đợi AI và trách nhiệm của ai

Đợi AI và trách nhiệm của ai
Liên tục thời gian gần đây xuất hiện nhiều nạn nhân bị lừa đảo trực tuyến theo một kịch bản rất… cũ.

Gương một chiều và bình đẳng giới

Gương một chiều và bình đẳng giới
Đầu tháng 6, cộng đồng mạng xôn xao về một quán cà phê hẹn hò tại phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh khi bị bóc phốt chiêu trò xấu đối với chị em phái nữ đến đây.

Nguồn sống muôn đời!

Nguồn sống muôn đời!
Gần đây, các nhà khoa học thế giới cảnh báo, hành tinh của chúng ta đang bị khô hạn, trong đó Việt Nam là quốc gia bị tổn thương nặng nề do tình trạng biến đổi khí hậu.

Thâm canh... vàng

Thâm canh... vàng
Từ thâm canh thường được nói về việc nhà nông tăng cường canh tác không để đất đai nhàn rỗi. Thâm canh tăng vụ, tăng năng suất để đất đai mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho người sử dụng và lợi ích cho xã hội.

Bỏ thầu cao, chào thầu thấp

Bỏ thầu cao, chào thầu thấp
Còn nhớ cách đây mấy năm, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc ông lớn Tân Hoàng Minh đã trúng thầu lô đất tại TP Hồ Chí Minh lên tới hơn 2,4 tỉ đồng/m2.

Chờ lấp... khoảng trống!

Chờ lấp... khoảng trống!
Trong khuôn khổ Kì họp thứ 7 (Quốc hội Khóa XV) tại phiên chất vấn chiều 4/6, đại biểu Trần Thị Thanh Lam đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công thương trước tình trạng thuốc lá điện tử tràn lan trên thị trường.

Rực rỡ?!

Rực rỡ?!
Chiều 23/5, tại phiên tòa xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cùng đồng phạm khai thác trái phép quặng Apatit bước vào phần tranh luận.

Hết đất cho “ăn theo”

Hết đất cho “ăn theo”
Trong bài thơ “Thế tục” của Nguyễn Bỉnh Khiêm có câu: Thớt có tanh tao ruồi đỗ đến/ Gang không mật mỡ kiến bò chi! nói về một thói xấu ở đời, khi thấy có mối lời, miếng béo bở hoặc điều gì đó có thể lợi dụng, nhiều kẻ tham lam thường bâu đến tìm kiếm lợi lộc cho mình.

Quýt làm, cam chịu!

Quýt làm, cam chịu!
Dân gian có câu phương ngôn “quýt làm, cam chịu” hàm ý người này làm sai nhưng người kia phải chịu hậu quả.

Chính sách xuất phát từ ý chí

Chính sách xuất phát từ ý chí
Mọi chính sách được ban hành trước tiên phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, sau đó mới tới ý chí chủ quan nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra.
Xem thêm
Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Ngày 12/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ” và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.
Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Tối 11/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, với chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển” đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.
Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…
Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn đặt phương trâm “Lấy học sinh làm trung tâm – chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững” lên hàng đầu
Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Chiều 28/6, hơn 32.700 thí sinh tại Thanh Hóa hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

Đó là các cụ Lý Văn Khoa 96 tuổi, Ôn Thị Tư 98 tuổi ở khu Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn minh mẫn, khỏe khoắn, nước da đỏ hồng, giọng nói vang khỏe, dõng dạc và vẫn tham gia lao động sản xuất cùng
Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Vào một ngày rất nắng, sau kỉ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024, tôi lên thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Đảng bộ và nhân dân phường Đông Vĩnh (TP Vinh) đã vượt qua nhiều khó khăn để có ngày hôm nay: một phường được đánh giá là phát triển khá toàn diện, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Phiên bản di động