Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Nội dung tranh chấp

Theo ông Võ Văn Mười, sinh năm 1947, ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, ông được cha mẹ để lại khá nhiều ruộng nên sau giải phóng 1975, ông hiến 11 mẫu cho HTX để chia cho bà con xã viên (có xác nhận của nguyên Bí thư Đảng uỷ xã và Tập đoàn trưởng), chỉ giữ lại hơn 20 công canh tác. Năm 1990, do thấy gia cảnh bà Nguyễn Thị Mười, sinh năm 1927, ở xã Quy Đức, cùng huyện có hoàn cảnh khó khăn nên ông cho mượn 03 thửa 391, 392 và 393 (5.356m2) để trồng hoa màu. Sáu năm sau (năm 1996), ông được cấp sổ cho phần ruộng còn lại sau khi hiến, bao gồm cả 3 thửa cho bà Mười mượn.

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị
Phần khai đất "không rõ ràng" của bà Mười (ảnh nhỏ là kê khai của ông Mười)

Thế nhưng, năm 2012, do có nhu cầu sử dụng nên ông Mười yêu cầu bà Mười trả đất thì không được đáp ứng. Tìm hiểu, ông được biết, năm 1998, tức sau 2 năm khi ông được cấp sổ thì bà Mười, bằng cách nào đó cũng có tấm sổ đỏ (chỉ cấp riêng 3 thửa của ông) trong tay. Quá bất ngờ, ông Mười thưa lên UBND xã Hưng Long. Song, cả 2 lần chính quyền cấp cơ sở tổ chức hòa giải (gồm đầy đủ thành phần: Lãnh đạo uỷ ban; chủ tịch mặt trận, hội nông dân; cán bộ địa chính, tư pháp...) bà Mười đều né tránh, không có mặt buộc ông phải phát đơn khởi kiện!

Chủ tịch xã mâu thuẫn, "khuất tất"!?

Trung tuần tháng 10/2013, TAND huyện Bình Chánh thụ lý vụ án. Để có cơ sở phán quyết, ngày 24/6/2014, Tòa án ra công văn yêu cầu chính quyền xã Hưng Long xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng, đăng kí kê khai 3 thửa đất tranh chấp. Trả lời tòa, ngày 4/9/2014, Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Nhân ra Báo cáo số 1.222, lờ đi nguồn gốc đất và việc cấp sổ đỏ đúng, sai mà chỉ xác nhận: Ông Mười có kê khai đăng kí trên sổ địa chính (trang 148, quyển số 3), được cấp sổ ngày 30/7/1996. Bà Mười được cấp sổ ngày 27/11/1998 và cũng có kê khai (trang 186, quyển số 6), "nhưng không rõ ràng"!

Sổ đỏ cấp năm 1998 cho bà Mười, đầy nghi vấn
Sổ đỏ cấp năm 1998 cho bà Mười, đầy nghi vấn

Hơn 4 năm sau, ngày 10/9/2018, tại văn bản số 1.547 trả lời Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện, cũng chính ông Nhân, đã "dũng cảm" hơn khi khẳng định nguồn gốc đất là của... anh trai ông Mười (ông Nghị, đã mất) canh tác trước 1975. "Năm tám mươi mấy, vợ ông Nghị bán cho bà Mười, bà Mười canh tác 2 năm rồi cho người khác thuê làm lúa". Đến 2001, bà Mười chuyển nhượng toàn bộ cho cháu ngoại là ông Đàm Anh Dũng, để rồi, năm 2011, ông Dũng tặng hết cho con gái (bà Đàm Ý Nhi, đã mất)... Tức, ông Nhân khẳng định, đất là bà Mười mua (từ chị dâu ông Mười), còn đất của ông Mười... ở chỗ khác (thửa 146, 147), nhưng "do có sai sót" và tại thời điểm cấp sổ "UBND xã căn cứ vào sổ mục kê của tài liệu 02" (trang 45, quyển số 4) "có dấu hiệu cạo sửa bằng bút xoá" nên dẫn đến cấp... trùng vào 3 thửa 391, 392, 393 của bà Mười (!)... Có thể thấy, ông Chủ tịch Nhân đã mâu thuẫn với chính mình, khi năm 2014 tại Báo cáo số 1.222, ông quả quyết bà Mười kê khai "không rõ ràng", thế mà 4 năm sau đó, tại văn bản 1.547, ông cho rằng: Ông Mười kê khai "có dấu hiệu cạo sửa"!?

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị
Hai văn bản của Chủ tịch UBND xã mâu thuẫn, "chọi" nhau

Tương tự, năm 2014, ông Nhân khẳng định bà Mười trực tiếp canh tác từ 1976; song năm 2018, sau khi đã xác minh, ông lại khẳng định: Đất là của ông Nghị, đến tận năm "tám mươi mấy" bà Mười mới mua từ vợ ông này (giá bao nhiêu, có giấy tờ hay mua miệng cũng không nói rõ)... Còn nữa, ông Nhân bảo, sau khi mua đất bà Mười chỉ canh tác 2 năm rồi cho người khác thuê, "làm lúa" đến năm 2001 mới bán cho ông Dũng. Vậy, người thuê đất "làm lúa" hơn 10 năm ấy là ai và thuê với giá bao nhiêu? v.v... “Điều đáng nói, ông Nhân cho rằng, đất của ông Mười ở thửa 146, 147, thế nhưng năm 2012, ông Lê Văn Tám nào đó lại được cấp sổ đỏ gần hết thửa 147, ghi là đất trồng cây lâu năm, hạn sử dụng đến 2018 (6 năm) và đánh số thửa lạ hoắc, là 629", đại diện nguyên đơn cho biết!

Đến khi nào tòa xử?

Không chỉ mâu thuẫn với chính mình mà Chủ tịch UBND xã Hưng Long còn mâu thuẫn với bị đơn. Cụ thể, ông Nhân nói bà Mười mua đất của vợ ông Nghị và sử dụng từ "năm tám mươi mấy". Trong khi, tại bản tự khai gửi tòa, bà Mười cam đoan: Năm 1976, bà "hoán đổi" đất (hoán đổi miệng, không giấy tờ) với em ruột bằng vàng (nhưng bao nhiêu vàng thì không nhớ) và sau khi được cấp sổ, năm 2001 bà bán cho ông Dũng, giá 250 triệu đồng...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị
Mảnh đất cấp sổ cho ông Lê Văn Tám "nào đó", chèn vào giữa thửa 147 với số hiệu "lạ": 629!

Chẳng những giữa chính quyền xã với bị đơn "ông chẳng, bà chuộc" mà ngay bà Mười cũng tự "phát lộ" mẫu thuẫn: Bị đơn cam đoan với tòa là "hoán đổi" đất, từ 1976, song tại đơn xin đăng kí quyền sử dụng, ngày 11/9/1998, lại khẳng định "đất tự có, sử dụng từ 1975 đến nay"!...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị
Quyết định "đá" vụ án lên tòa cấp trên của TAND huyện Bình Chánh

Là những người "trong cuộc" vụ tranh chấp, gia đình ông Mười cho rằng, vụ việc không quá phức tạp. Bị đơn nói đất hoán đổi, nhưng lại không đưa ra được bằng chứng nào, và nếu là đất của mình, nhất là đã được cấp sổ thì tại sao 2 lần xã hòa giải bà Mười đều tránh né? Cũng theo nguyên đơn, một vấn đề rất đáng lưu tâm: Tính từ ngày TAND huyện Bình Chánh thụ lí đến nay đã hơn 6 năm, nhưng vụ án vẫn chưa đưa ra xét xử. Và, như vậy, tòa đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng Dân sự. "Tôi nhớ, sau khi ngâm chán chê, ngày 10/2/2017, tòa bỗng chuyển vụ kiện lên tòa thành phố và bị trả lại để bị ngâm tiếp tới bây giờ. Trong khi ông Mười vừa mới mất", người thân ông Mười bức xúc!

Mạc Hồng Kỳ - P.Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Ngày 22/2, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Hưng Trí, Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng, ban liên quan khẩn trương xử lý sai phạm đối với công trình xây dựng lấn chiếm bờ kè sông Trí của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, ở tổ dân phố Trần Phú, phường Hưng Trí.
TP Vinh, tỉnh Nghệ An:  "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

Sáng 24/2, tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Dầu Khí làm chủ đầu tư đã có một nhóm người treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung yêu cầu bà Nga Phú Nguyên trả lại Dự án...
Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay là TP) Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Khi nhà xây gần xong, anh bị nhóm người, do cha con ông Nguyễn Văn Hồng cầm đầu, nhảy vào xịt sơn lên cổng và tường rào, chiếm nhà, đất của anh với lí do tranh chấp đất. Sự việc trở nên phức tạp kéo dài, các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc, nhưng chưa giải quyết được dứt điểm. Mới đây, Tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang thành lập vào cuộc xem xét, bước đầu tổ làm rõ thửa đất này đúng là của anh Vũ Tùng Bách…
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại đuổi bắt đối tượng vi phạm giao thông dẫn tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư đường Lùng Thàng giao nhau với Quốc lộ 4E, phường Nam Cường, TP Lào Cai.
Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa:  Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ

Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa: Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ

Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã vào cuộc và bước đầu làm rõ những “khuất tất” về vụ gian lận thương mại, nhái nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nước ngoài của Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh sau loạt bài điều tra của Ngày mới online.

Tin khác

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý tài chính, đấu thầu, việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế)... tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương. Hàng loạt sai phạm trên diễn ra trong nhiều năm qua, có tổ chức, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Ai cho phép Công ty Mai Nhung mở rộng vị trí khai thác khoáng sản?

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang:  Ai cho phép Công ty Mai Nhung mở rộng vị trí khai thác khoáng sản?
Số lượng vượt theo thiết kế dự án, diện tích khai thác mở rộng thêm ở nhiều vị trí, nguy cơ khai thác vượt công suất được cấp phép, diện tích bãi chứa tập kết lớn hơn diện tích theo báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án, tự ý xây dựng các công trình phụ trợ khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Đó là những vi phạm trong việc khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Mai Nhung (Công ty Mai Nhung).

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?
Đó là câu chuyện đang diễn ra với 38 hộ dân có đất ở tại tổ 21, khu phố Cầu Hang, phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quảng Bình: Liên tiếp bắt giữ hai vụ vận chuyển ma túy

Quảng Bình: Liên tiếp bắt giữ hai vụ vận chuyển ma túy
10.000 viên ma túy tổng hợp do một đối tượng quốc tịch Lào tuồn vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, khi đang di chuyển qua địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa thì bị lực lượng chức năng bắt giữ khiến đối tượng chống trả rất hung hãn liều lĩnh

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trị trấn Tằng Lỏong phản ánh, dọc tuyến đường Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị “băm nát”, nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra chỉ vì xe quá khổ, quá tải lưu thông... Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại cho rằng, khó xử lý vì lực lượng mỏng(!?)

Thanh Hóa: Một gia đình cựu chiến binh bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi

Thanh Hóa: Một gia đình cựu chiến binh bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng quyền lợi
Gia đình cụ Lê Văn Mỹ, cựu chiến binh có đơn thư phản ánh cho rằng, bị thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng trong việc đền bù giải phóng mặt bằng thu hồi đất dự án Khu dân cư Đông Nam, Khu đô thị Đông Phát TP Thanh Hóa…
Xem thêm
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý ...
Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Mới đây, tại dự thảo nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đề xuất xuất xử phạt hành chính tới 80 triệu đồng đối với ...
Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án ...
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ...
Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động