Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: “Xây dựng quê hương” bằng cách “vận động” cán bộ mua dầu nhớt!?

Thời gian gần đây, nhiều cán bộ, viên chức huyện Ba Tri bức xúc gửi đơn phản ánh, viêc ông Võ Văn Phê, Bí thư Huyện uỷ chỉ đạo việc “vận động” cán bộ trong huyện mua dầu nhớt để lấy tiền huê hồng xây dựng quê hương. Họ e sợ, rồi đây sẽ bị đề nghị mua thịt heo, cá, dưa hấu,.. hoặc làm chuyện khác nữa thì sẽ hết sức “mệt mỏi” với đồng lương hạn hẹp hiện nay.

"Làm cho khốc liệt chẳng qua vì tiền"?

Khi hỏi về chuyện ông Võ Văn Phê chỉ đạo việc “vận động” cán bộ, công nhân viên, hội viên, giáo viên, công đoàn viên trong huyện mua mỗi người một chai dầu nhớt với giá 100.000đồng/chai, một cán bộ nghỉ hưu là người cao tuổi chia sẻ bằng một câu Kiều: “Làm cho khốc liệt chẳng qua vì tiền”. Vị cán bộ này phân tích thêm, ở đây nhiều chuyện pháp luật quy định rõ ràng mà chưa thực hiện được. Cứ “tân quan, tân đường lối”, mỗi ông lên nắm chức thì lại làm theo một kiểu. Cũng giống như trong xây dựng các dự án, ông thì đem ra đấu thầu công khai làm lợi cho ngân sách Nhà nước. Nhưng có ông thì chỉ định thầu cho doanh nghiệp thân quen để hưởng lợi ích. Vị cán bộ này chia sẻ, ở một số nước Trung Đông có câu ngạn ngữ khi nhắc đến quyền lực: “Một khi than đá và lưu huỳnh để riêng biệt ra thì không sao. Nếu trộn lẫn hai thứ này vào sẽ trở thành thứ chất nổ huỷ diệt loài người. Sự vô học và quyền lực nếu trộn lẫn cũng vậy!”. Chúng tôi cũng đã gặp gỡ nhiều đồng chí Chủ tịch, Bí thư Huyện uỷ, Thành uỷ, Thị uỷ trong cả nước... họ đều cho biết, xây dựng quê hương là bằng cái tâm, cái trí, cái khả năng và học vấn của mình cộng với sự trung thành, yêu nước, am hiểu pháp luật, nắm chắc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong cuộc sống. Thể hiện được những điều đó bằng hành động cụ thể thì không những giúp ích cho quê hương, mà còn là tấm gương cho nhiều thế hệ mai sau noi theo. Xây dựng quê hương theo kiểu, ông lãnh đạo quen một doanh nghiệp xuất nhập khẩu thịt heo buộc cán bộ phải mua dùm vài kg thịt heo để lấy tiền huê hồng. Ông Chủ tịch quen bà nuôi cá tra bị bán ế, buộc cán bộ phải mua… Điều đó không nên, vì mọi hành vi thể hiện bằng hành động bên ngoài đều mang tính sâu sắc bản chất đồng bộ bên trong của một con người. Nhiều cụ cao niên ở tại địa phương bức xúc chia sẻ với chúng tôi: “Nay họ đề nghị mua dầu nhớt, biết đâu mai mốt họ ép chuyện khác thì sao? Không nên có bất kì một chủ trương nào của địa phương nằm ngoài các quy định của Hiến pháp và pháp luật”.

huyen ba tri tinh ben tre xay dung que huong bang cach van dong can bo mua dau nhot
Cơ quan Huyện ủy Ba Tri

Trở lại chuyện “vận động” cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên mua dầu nhớt mỗi người một chai với giá 100.000đ/chai ở huyện Ba Tri. Ngày 20/3/2020, Liên đoàn Lao động huyện Ba Tri có Văn bản số 237/LĐLĐ với nội dung nêu rõ: “Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện uỷ và theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 460/CV/BDVHU ngày 26/02/2020 của Ban Dân vận Huyện uỷ Ba Tri. Ngày 28/02/2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Ba Tri ban hành Công văn số 242/LĐLĐ về việc phân bổ số lượng cho các công đoàn cơ sở ngành huyện và các công đoàn cơ sở trường học trực thuộc ủng hộ mua dầu nhớt nhãn hiệu Hitex để góp phần tạo kinh phí xây dựng cầu đường ở địa phương. Qua thời gian phát động đến nay đã có 63/85 công đoàn cơ sở vận động cán bộ, công đoàn viên, CNVCLĐ đăng kí mua nhớt ủng hộ. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đề nghị 22 đơn vị (có danh sách kèm theo) sớm thực hiện, vận động cán bộ, công đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký mua nhớt Hitex theo tinh thần Công văn số: 242/LĐLĐ ngày 28/02/2020 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện”. Trong danh sách 22 đơn vị thì có đến 9 trường học trong huyện bị “vận động” mua dầu nhớt.

Mua để được yên thân!?

Nhiều cán bộ ở huyện cho biết, ở địa phương xảy ra chuyện “lạ kì” này là do ông Võ Văn Phê, Bí thư Huyện uỷ, đã chỉ đạo các cơ quan trong huyện thực hiện “quyết liệt”. Chỉ tiêu đặt ra là bán được 2.800 chai dầu nhớt thì Công ty Bảo Đăng (Công ty phân phối dầu nhớt hiệu Hitex) trích lại cho huyện số tiền 100 triệu đồng để xây cầu ở địa phương. Nhiều cán bộ ở huyện chia sẻ: “Nói là vận động mua, nhưng nếu người nào không mua thì sẽ bị “để ý” ngay. Do sự chỉ đạo “quyết liệt” của ông Bí thư và Ban Dân vận Huyện ủy Ba Tri nên số dầu nhớt bán được lên đến 3.100 chai. Trong đó có 3 cơ quan là Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, MTTQ huyện bán được tổng số 1.020 chai; Huyện Đoàn 230 chai; Liên đoàn Lao động huyện 1.050 chai và Hội Phụ nữ 800 chai. Nhờ vậy, Công ty Bảo Đăng trích tổng số tiền huê hồng lên 155 triệu đồng. Bức xúc với kiểu “vận động” kì lạ này, nhiều cán bộ của huyện gửi đơn thư phản ảnh tới UBND tỉnh Bến Tre. Ngày 6/4/2020, Huyện uỷ Ba Tri chủ trì cuộc họp chỉ đạo cho dừng ngay “chiến dịch vận động” mua bán dầu nhớt này lại. Nhiều cán bộ đương chức bức xúc cho rằng: Huyện uỷ hứa rồi quỵt luôn tiền xăng. Bởi lẽ, ban đầu huyện hứa chi tiền thù lao cho cán bộ vận động bán được nhớt thì được hưởng 35.000đồng/chai tiền xăng đi lại. Nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì Huyện uỷ chỉ đạo thu hồi hết số tiền này lại.

Điều đáng nói, qua “chiến dịch tiếp thị” dầu nhớt này, Huyện uỷ Ba Tri vô tình biến hàng loạt cán bộ, CNVC, hội viên, đoàn viên, công đoàn viên và giáo viên trở thành những “nhân viên tiếp thị không công” cho một công ty tư nhân quảng cáo hàng hoá. Một cán huyện bộ bức xúc: “Cái thứ dầu nhớt Hitex này tôi chưa thấy bán trên thị trường bao giờ. Mặc dù phải mua, nhưng tôi không dám sử dụng vì sợ máy xe bị hư hỏng. Vợ tôi bảo, để bôi chuồng gà khỏi kiến leo lên hoặc tra vào các ổ khoá vài ba năm cũng hết”.

Ở mô cũng rứa”

Chúng tôi đến nhà riêng của một vị cán bộ lão thành đã nghỉ hưu từ lâu, quê ông ở xứ Nghệ. Trước kia ông đi bộ đội vào Nam, sau đó chuyển ngành về Bến Tre công tác trong suốt một thời gian dài. Khi chúng tôi đề cập chuyện ông Bí thư Huyện uỷ Ba Tri chỉ đạo “chiến dịch" bán dầu nhớt lấy huê hồng xây dựng quê hương, vị cán bộ này cho biết, chuyện đó thì “ở huyện mô cũng rứa”. Ba, bốn nhiệm kỳ trước, khi còn công tác ở Huyện uỷ huyện Giồng Trôm, ông Bí thư này đã để xảy ra nhiều chuyện li kỳ đã đi vào “huyền thoại”. Đó là chuyện ông Phê nghe theo lời tố cáo, vu khống, lập 4 biên bản khống... gây nỗi oan cho thầy giáo Hồ Thành Triệu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn. Ông Phê là người kí quyết định “buộc thôi việc” đối với thầy Triệu. Hành vi đó đã đẩy cả gia đình người giáo viên vùng sâu này đi vào ngõ cụt. Vụ kiện phải vắt qua hai thế kỷ nhưng vẫn không xong. Thầy Triệu, từ một nhà giáo, suốt hơn 30 năm cống hiến cho ngành gió dục tỉnh nhà, nay phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Bản án hành chính phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre đã có hiệu lực thi hành 3 năm rồi, nhưng ông Phê một mực tuyên bố: không biết luật, không thi hành bản án. Sau đó, Toà Tối cao đưa ra “cái khác trước” chứ không phải “cái mới” rồi cho đó là “cái mới” để huỷ án. Chưa hết, còn chuyện một cán bộ có trình độ Thạc sỹ Triết học duy nhất của huyện tại thời điểm ông Phê đang làm Bí thư huyện uỷ huyện Giồng Trôm. Khi tổ chức quy hoạch cán bộ, Thạc sỹ này giữ chức vụ Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ ở độ tuổi 30 thì ông Phê cho rằng: “Chưa được, trẻ quá!” Ấy vậy mà khi tổ chức gợi ý một nữ nhân viên 21 tuổi, mới học xong đại học tại chức về nhưng do mối “quan hệ” ông Phê lại “nhất trí”. Vị cán bộ lão thành, quê xứ Nghệ kết luận: “Trong một huyện mà chồng làm Bí thư Huyện uỷ, vợ làm Trưởng Phòng Nội vụ thì ai dám rục rịch tham gia ý kiến. Chết liền!”.

Nhiều cán bộ của huyện Giồng Trôm phản ảnh trực tiếp với chúng tôi rằng, theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng thì không được cơ cấu như vậy. Đối với bà Phạm Thị Ngọc Hiền (vợ ông Phê) còn hơn một năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu. Nhiệm kỳ tới đây không nằm trong cơ cấu, nhưng bà Hiền vẫn “xin” ở lại tiếp tục làm Trưởng Phòng Nội vụ của huyện. Theo những cán bộ này, bà Hiền chỉ nên làm việc ở góc độ chuyên viên trong thời gian chờ nghỉ hưu theo quy định.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động