Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: “Xây dựng quê hương” bằng cách “vận động” cán bộ mua dầu nhớt!?

Thời gian gần đây, nhiều cán bộ, viên chức huyện Ba Tri bức xúc gửi đơn phản ánh, viêc ông Võ Văn Phê, Bí thư Huyện uỷ chỉ đạo việc “vận động” cán bộ trong huyện mua dầu nhớt để lấy tiền huê hồng xây dựng quê hương. Họ e sợ, rồi đây sẽ bị đề nghị mua thịt heo, cá, dưa hấu,.. hoặc làm chuyện khác nữa thì sẽ hết sức “mệt mỏi” với đồng lương hạn hẹp hiện nay.

"Làm cho khốc liệt chẳng qua vì tiền"?

Khi hỏi về chuyện ông Võ Văn Phê chỉ đạo việc “vận động” cán bộ, công nhân viên, hội viên, giáo viên, công đoàn viên trong huyện mua mỗi người một chai dầu nhớt với giá 100.000đồng/chai, một cán bộ nghỉ hưu là người cao tuổi chia sẻ bằng một câu Kiều: “Làm cho khốc liệt chẳng qua vì tiền”. Vị cán bộ này phân tích thêm, ở đây nhiều chuyện pháp luật quy định rõ ràng mà chưa thực hiện được. Cứ “tân quan, tân đường lối”, mỗi ông lên nắm chức thì lại làm theo một kiểu. Cũng giống như trong xây dựng các dự án, ông thì đem ra đấu thầu công khai làm lợi cho ngân sách Nhà nước. Nhưng có ông thì chỉ định thầu cho doanh nghiệp thân quen để hưởng lợi ích. Vị cán bộ này chia sẻ, ở một số nước Trung Đông có câu ngạn ngữ khi nhắc đến quyền lực: “Một khi than đá và lưu huỳnh để riêng biệt ra thì không sao. Nếu trộn lẫn hai thứ này vào sẽ trở thành thứ chất nổ huỷ diệt loài người. Sự vô học và quyền lực nếu trộn lẫn cũng vậy!”. Chúng tôi cũng đã gặp gỡ nhiều đồng chí Chủ tịch, Bí thư Huyện uỷ, Thành uỷ, Thị uỷ trong cả nước... họ đều cho biết, xây dựng quê hương là bằng cái tâm, cái trí, cái khả năng và học vấn của mình cộng với sự trung thành, yêu nước, am hiểu pháp luật, nắm chắc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong cuộc sống. Thể hiện được những điều đó bằng hành động cụ thể thì không những giúp ích cho quê hương, mà còn là tấm gương cho nhiều thế hệ mai sau noi theo. Xây dựng quê hương theo kiểu, ông lãnh đạo quen một doanh nghiệp xuất nhập khẩu thịt heo buộc cán bộ phải mua dùm vài kg thịt heo để lấy tiền huê hồng. Ông Chủ tịch quen bà nuôi cá tra bị bán ế, buộc cán bộ phải mua… Điều đó không nên, vì mọi hành vi thể hiện bằng hành động bên ngoài đều mang tính sâu sắc bản chất đồng bộ bên trong của một con người. Nhiều cụ cao niên ở tại địa phương bức xúc chia sẻ với chúng tôi: “Nay họ đề nghị mua dầu nhớt, biết đâu mai mốt họ ép chuyện khác thì sao? Không nên có bất kì một chủ trương nào của địa phương nằm ngoài các quy định của Hiến pháp và pháp luật”.

Huyện ủy huyện Ba Tri
Cơ quan Huyện ủy Ba Tri

Trở lại chuyện “vận động” cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên mua dầu nhớt mỗi người một chai với giá 100.000đ/chai ở huyện Ba Tri. Ngày 20/3/2020, Liên đoàn Lao động huyện Ba Tri có Văn bản số 237/LĐLĐ với nội dung nêu rõ: “Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện uỷ và theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 460/CV/BDVHU ngày 26/02/2020 của Ban Dân vận Huyện uỷ Ba Tri. Ngày 28/02/2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Ba Tri ban hành Công văn số 242/LĐLĐ về việc phân bổ số lượng cho các công đoàn cơ sở ngành huyện và các công đoàn cơ sở trường học trực thuộc ủng hộ mua dầu nhớt nhãn hiệu Hitex để góp phần tạo kinh phí xây dựng cầu đường ở địa phương. Qua thời gian phát động đến nay đã có 63/85 công đoàn cơ sở vận động cán bộ, công đoàn viên, CNVCLĐ đăng kí mua nhớt ủng hộ. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đề nghị 22 đơn vị (có danh sách kèm theo) sớm thực hiện, vận động cán bộ, công đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký mua nhớt Hitex theo tinh thần Công văn số: 242/LĐLĐ ngày 28/02/2020 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện”. Trong danh sách 22 đơn vị thì có đến 9 trường học trong huyện bị “vận động” mua dầu nhớt.

Mua để được yên thân!?

Nhiều cán bộ ở huyện cho biết, ở địa phương xảy ra chuyện “lạ kì” này là do ông Võ Văn Phê, Bí thư Huyện uỷ, đã chỉ đạo các cơ quan trong huyện thực hiện “quyết liệt”. Chỉ tiêu đặt ra là bán được 2.800 chai dầu nhớt thì Công ty Bảo Đăng (Công ty phân phối dầu nhớt hiệu Hitex) trích lại cho huyện số tiền 100 triệu đồng để xây cầu ở địa phương. Nhiều cán bộ ở huyện chia sẻ: “Nói là vận động mua, nhưng nếu người nào không mua thì sẽ bị “để ý” ngay. Do sự chỉ đạo “quyết liệt” của ông Bí thư và Ban Dân vận Huyện ủy Ba Tri nên số dầu nhớt bán được lên đến 3.100 chai. Trong đó có 3 cơ quan là Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, MTTQ huyện bán được tổng số 1.020 chai; Huyện Đoàn 230 chai; Liên đoàn Lao động huyện 1.050 chai và Hội Phụ nữ 800 chai. Nhờ vậy, Công ty Bảo Đăng trích tổng số tiền huê hồng lên 155 triệu đồng. Bức xúc với kiểu “vận động” kì lạ này, nhiều cán bộ của huyện gửi đơn thư phản ảnh tới UBND tỉnh Bến Tre. Ngày 6/4/2020, Huyện uỷ Ba Tri chủ trì cuộc họp chỉ đạo cho dừng ngay “chiến dịch vận động” mua bán dầu nhớt này lại. Nhiều cán bộ đương chức bức xúc cho rằng: Huyện uỷ hứa rồi quỵt luôn tiền xăng. Bởi lẽ, ban đầu huyện hứa chi tiền thù lao cho cán bộ vận động bán được nhớt thì được hưởng 35.000đồng/chai tiền xăng đi lại. Nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì Huyện uỷ chỉ đạo thu hồi hết số tiền này lại.

Điều đáng nói, qua “chiến dịch tiếp thị” dầu nhớt này, Huyện uỷ Ba Tri vô tình biến hàng loạt cán bộ, CNVC, hội viên, đoàn viên, công đoàn viên và giáo viên trở thành những “nhân viên tiếp thị không công” cho một công ty tư nhân quảng cáo hàng hoá. Một cán huyện bộ bức xúc: “Cái thứ dầu nhớt Hitex này tôi chưa thấy bán trên thị trường bao giờ. Mặc dù phải mua, nhưng tôi không dám sử dụng vì sợ máy xe bị hư hỏng. Vợ tôi bảo, để bôi chuồng gà khỏi kiến leo lên hoặc tra vào các ổ khoá vài ba năm cũng hết”.

Ở mô cũng rứa”

Chúng tôi đến nhà riêng của một vị cán bộ lão thành đã nghỉ hưu từ lâu, quê ông ở xứ Nghệ. Trước kia ông đi bộ đội vào Nam, sau đó chuyển ngành về Bến Tre công tác trong suốt một thời gian dài. Khi chúng tôi đề cập chuyện ông Bí thư Huyện uỷ Ba Tri chỉ đạo “chiến dịch" bán dầu nhớt lấy huê hồng xây dựng quê hương, vị cán bộ này cho biết, chuyện đó thì “ở huyện mô cũng rứa”. Ba, bốn nhiệm kỳ trước, khi còn công tác ở Huyện uỷ huyện Giồng Trôm, ông Bí thư này đã để xảy ra nhiều chuyện li kỳ đã đi vào “huyền thoại”. Đó là chuyện ông Phê nghe theo lời tố cáo, vu khống, lập 4 biên bản khống... gây nỗi oan cho thầy giáo Hồ Thành Triệu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn. Ông Phê là người kí quyết định “buộc thôi việc” đối với thầy Triệu. Hành vi đó đã đẩy cả gia đình người giáo viên vùng sâu này đi vào ngõ cụt. Vụ kiện phải vắt qua hai thế kỷ nhưng vẫn không xong. Thầy Triệu, từ một nhà giáo, suốt hơn 30 năm cống hiến cho ngành gió dục tỉnh nhà, nay phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Bản án hành chính phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre đã có hiệu lực thi hành 3 năm rồi, nhưng ông Phê một mực tuyên bố: không biết luật, không thi hành bản án. Sau đó, Toà Tối cao đưa ra “cái khác trước” chứ không phải “cái mới” rồi cho đó là “cái mới” để huỷ án. Chưa hết, còn chuyện một cán bộ có trình độ Thạc sỹ Triết học duy nhất của huyện tại thời điểm ông Phê đang làm Bí thư huyện uỷ huyện Giồng Trôm. Khi tổ chức quy hoạch cán bộ, Thạc sỹ này giữ chức vụ Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ ở độ tuổi 30 thì ông Phê cho rằng: “Chưa được, trẻ quá!” Ấy vậy mà khi tổ chức gợi ý một nữ nhân viên 21 tuổi, mới học xong đại học tại chức về nhưng do mối “quan hệ” ông Phê lại “nhất trí”. Vị cán bộ lão thành, quê xứ Nghệ kết luận: “Trong một huyện mà chồng làm Bí thư Huyện uỷ, vợ làm Trưởng Phòng Nội vụ thì ai dám rục rịch tham gia ý kiến. Chết liền!”.

Nhiều cán bộ của huyện Giồng Trôm phản ảnh trực tiếp với chúng tôi rằng, theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng thì không được cơ cấu như vậy. Đối với bà Phạm Thị Ngọc Hiền (vợ ông Phê) còn hơn một năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu. Nhiệm kỳ tới đây không nằm trong cơ cấu, nhưng bà Hiền vẫn “xin” ở lại tiếp tục làm Trưởng Phòng Nội vụ của huyện. Theo những cán bộ này, bà Hiền chỉ nên làm việc ở góc độ chuyên viên trong thời gian chờ nghỉ hưu theo quy định.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…
Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.

Tin khác

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động