Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An

Hội NCT làm tốt thì hệ thống chính trị mới vững mạnh

Chiều 14/7, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Chánh Văn phòng, Trưởng các Ban Trung ương Hội (Chăm sóc NCT, Phát huy vai trò NCT, Tổ chức - Kiểm tra, Đối ngoại).

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, sở ngành và Hội NCT tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đối với công tác NCT và Hội NCT, cho biết: Tại cuộc gặp mặt thân mật đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Hội NCT Việt Nam khảo sát, đánh giá mô hình thí điểm về tổ chức Hội cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay. Từ đó rút ra những bài học về thực tiễn hoạt động của mô hình Ban Đại diện, Ban Chấp hành, làm cơ sở báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước. Hà Tĩnh cần phát huy truyền thống quê hương cách mạng, phát huy thế mạnh của mô hình Hội đã hoàn thiện, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, chăm lo đời sống hội viên, bảo vệ và phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để Hội NCT hoạt động hiệu quả và có tiếng nói trên các diễn đàn của Trung ương, tạo sự hiểu biết, đồng thuận, ủng hộ cao về công tác NCT và Hội NCT.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhấn mạnh vai trò đóng góp quan trọng của tổ chức Hội và NCT trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội có làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm, có phát huy tốt vai trò hội viên thì hệ thống chính mới vững mạnh. Trong 2 năm qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song cán bộ, Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chung sức đồng lòng, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh. Đến nay đã có 97% số xã, 10/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, và phấn đấu đến năm 2025 tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó, tỉnh tập trung chủ đạo xây dựng đô thị văn minh tại TP Hà Tĩnh và 2 thị xã Kỳ Anh, Hồng Lĩnh; kêu gọi thu hút các nhà đầu tư lớn, chăm lo chính sách an sinh xã hội, quốc phòng an ninh...

Hội NCT làm tốt thì hệ thống chính trị mới vững mạnh
Hội NCT làm tốt thì hệ thống chính trị mới vững mạnh
Lãnh đạo Trung ương Hội tặng quà NCT có công của tỉnh Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh có tỉ lệ NCT rất cao, chiếm 16,34% dân số. Ngay từ năm 1996 đã thành lập Hội NCT cấp xã ở 261 xã, phường, thị trấn. Năm 2011, Tỉnh ủy có chủ trương và chỉ đạo UBND các cấp tiến hành chuyển đổi mô hình Ban Đại diện sang Ban Chấp hành Hội NCT tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. Hoạt động của Hội NCT các cấp trong tỉnh nền nếp, hiệu quả. Các phong trào thi đua liên tục phát động, tạo khí thế, động lực để hội viên sống vui, khỏe, có ích.

Toàn tỉnh có 7.145 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở cơ sở; trên 3.200 NCT làm chủ doanh nghiệp, gia trại, trang trại; 1.576 NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh; trên 5.000 NCT sản xuất kinh doanh thu nhập hằng năm từ 30 triệu đồng trở lên. NCT đóng góp 1,1 triệu mét vuông đất, 1,18 triệu ngày công, 123 tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi; trực tiếp xây dựng hàng trăm vườn mẫu, vườn hộ làm đẹp cảnh quan nông thôn mới...

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu

Từ đầu năm đến nay, có 28.215 NCT được chúc thọ mừng thọ, số tiền 10,57 tỉ đồng và hàng tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa; trong đó có 385 cụ tròn 100 tuổi và 595 cụ trên 100 tuổi. Khám sức khỏe định kì cho 76.500 NCT, khám và mổ mắt cho 1.114 NCT, thay thủy tinh thể cho 419 NCT. Trong 5 năm, đã có trên 78.800 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 68.700 NCT được khám sức khỏe định kì; đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh cho người từ 80 tuổi trở lên.

Về mô hình tổ chức Hội NCT hiện nay, Bí thư Hoàng Trung Dũng đề nghị Trung ương Hội tham mưu với Ban Bí thư và các cơ quan chức năng cho sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước và đề nghị Hội NCT tỉnh tiếp tục tham mưu những mô hình tốt, cách làm hay để chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác Trung ương Hội dâng hương tại Đài tưởng niệm TNXP toàn quốc và khu mộ 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác Trung ương Hội dâng hương tại Đài tưởng niệm TNXP toàn quốc và khu mộ 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" cho 4 đồng chí lãnh đạo tỉnh và cùng Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 50 triệu đồng cho NCT thuộc hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng của tỉnh; trong đó trực tiếp trao 15 suất quà cho các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

Xúc động khi được nhận quà, CCB thương binh Sử Văn Minh ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo Trung ương Hội, lãnh đạo tỉnh. Hứa tiếp tục phát huy bản chất "Bộ đội Cụ Hồ", nêu cao tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", sống mẫu mực, có ích để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, Đoàn công tác Trung ương Hội cũng đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm TNXP toàn quốc và khu mộ 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.

Ngày 15/7, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đến dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An và tặng Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và Phát huy vai trò NCT" cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác NCT, trao 50 triệu đồng để Hội NCT tri ân các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, kết thúc chuyến công tác 5 ngày tại các tỉnh miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An).

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ tang theo nghi thức của lực lượng CAND đối với 3 liệt sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Khoảng 13h00 ngày 1/8/2022, xảy ra vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội hy sinh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Công điện 683/CĐ-TTg chỉ đạo về vụ việc này.
Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả

Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí NCT. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…
Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Trong chuyến công tác của phóng viên mới đây tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh đã dành thời gian tiếp và trả lời phỏng vấn. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn...

Tin khác

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe
Ngay từ đầu năm, Hội NCT tỉnh Thái Bình đã phát động phong trào thi đua, tổ chức kí giao ước thi đua giữa 8 huyện, thành phố; đồng thời kí giao ước thi đua giữa Hội NCT tỉnh và các tỉnh trong Cụm thi đua số 4 (Hội NCT Việt Nam) với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát tình hình thực tiễn của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn
Chiều 27/7/2022, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương, do ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và thị sát khu vực nhà kho thuộc Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn.

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh
Sáng 26/7/2022, Tạp chí Người Cao tuổi phối hợp cùng UBND xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 898/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Xem thêm
Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ (VETC và VDTC) báo cáo số liệu cụ thể trước ngày 15/8, trên cơ sở đó sẽ báo cáo Bộ GTVT biện pháp xử lý.
Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới

Bộ Công an nhận trách nhiệm về vấn đề hộ chiếu mới

Sáng 10/8, Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Phiên bản di động