“Gửi trứng cho...” doanh nhân, lẽ nào lại phải “bắc thang đi hỏi ông giời” (!?)

Ông Dương Tùng Ngọc, Giám đốc Công ty CP Thương mại Du lịch Khách sạn Bãi Bằng (Phú Thọ) “vẽ” ra dự án Resort & Residences, kêu gọi bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Xây dựng 5 (COMA5) ở Hà Nội mua 43% CP trị giá 35 tỉ đồng.

Sau khi chuyển 30 tỉ đồng cho ông Ngọc, bà Nhung mới phát hiện ra dự án mới chỉ “bánh vẽ”, hai bên thỏa thuận dừng hợp tác. Ông Ngọc cam kết trả lại bà Nhung toàn bộ số tiền trong 4 tháng, nhưng đến nay đã gần 3 năm, ông Ngọc mới trả cho bà Nhung 800 triệu đồng…

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nhung, quê xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Binh. Từ năm học lớp 3, bà đã theo bà nội đi lễ chùa chiêm bái Phật, nên bà nội đặt cho danh phận là Y Nhung. Lớn lên đi học và có bằng cử nhân tài chính, Y Nhung khởi nghiệp kinh doanh mặt hàng điều hòa nhiệt độ Pansonic, lợi nhuận tích lũy có hàng trăm tỉ đồng. Y Nhung ăn chay trường, ngày ngày niệm Phật. Tại nhà ở, các trụ sở làm việc của công ty tại Hà Nội, Quảng Ninh và các dự án khác, ở đâu doanh nhân Nguyễn Thị Nhung cũng đặt tượng và thờ Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đức Phật. Tại quê và một số địa phương bà phát tâm làm nhiều việc nghĩa, như tài trợ xây nhà tình nghĩa, cổng làng, nâng cấp chùa, đặc biệt trong nhiều năm đỡ đầu, bảo trợ hơn 100 cháu học sinh mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu.

“Gửi trứng cho...” doanh nhân, lẽ nào lại phải “bắc thang đi hỏi ông giời” (!?)
Phối cảnh mô hình Dự án Resort & Residences của ông Ngọc “giới thiệu” với bà Nhung.

Có vốn, nữ doanh nhân trẻ này thành lập doanh nghiệp, thuê hàng chục ha đất ở nhiều địa phương, mua một số biệt thự, khách sạn, dự định làm khu du lịch sinh thái tâm linh, xây dựng “Làng dưỡng lão” dành cho người có công với cách mạng, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, v.v... để phụng dưỡng, chăm sóc, bảo trợ.

Chia sẻ với phóng viên, doanh nhân Nguyễn Thị Nhung cho biết: Qua mối quan hệ thân thiết với bà Phạm Thị Quế, ở phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình giới thiệu với bà Nhung về ông Dương Tùng Ngọc, sinh năm 1972, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Phát triển nhà Hà Nội 17 (HANDICO 17), đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Du lịch khách sạn Bãi Bằng (Phú Thọ). Biết bà Nhung có nguồn vốn đáng kể, ông Ngọc “giới thiệu” Dự án Resort & Residences có diện tích 64.593,84m2 (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AH 844489, do UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 4/10/2007), mục đích sử dụng xây dựng kinh doanh thương mại tổng hợp, thời hạn thuê 50 năm tại khu Núi Trang, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Ông Ngọc cho bà Nhung xem hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, khẳng định rằng khu đất này đã được UBND tỉnh Phú Thọ cho chuyển mục đích xây dựng nhà ở nên cần vốn đầu tư. Ý tưởng của bà Nhung cũng muốn có một phần đất đó để làm khu dưỡng lão nên sẵn sàng góp vốn.

Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 174:

“4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a. Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên”…

So với quy định trên, số tài sản ông Ngọc có dấu hiệu chiếm đoạt của bà Nhung gấp gần 60 lần (không kể lãi suất ngân hàng trên tổng số tiền đó), nếu cơ quan chức năng xác định rõ ràng thì số phận ông ta thế nào đây?

Sau khi bàn bạc thống nhất, ông Ngọc chuyển nhượng cho bà Y Nhung 43% cổ phần của Công ty CP Thương mại Du lịch khách sạn Bãi Bằng, với giá 43 tỉ đồng. Ngày 23/9/2019, hai bên kí kết Hợp đồng kinh tế số 27/2019/HĐKT, mục đích“… chuyển nhượng một phần tài sản thuộc quyền sở hữu… để bà Nguyễn Thị Nhung là cổ đông chính (cổ đông chiến lược) tham gia điều hành, phát triển hoạt động đầu tư và kinh doanh của công ty với tư cách thành viên Hội đồng quản trị”, với “giá trị sở hữu số cổ phần là 43% tương đương 43 tỉ đồng”. Chỉ trong 2 tháng (9 và 10/2019), bà Nhung chuyển tiền cho ông Ngọc 3 đợt tổng số 30 tỉ đồng để triển khai dự án. Đang trong lúc làm dự toán và hoàn thiện thủ tục xây dựng thì ông Ngọc đột ngột thông báo dự án phải dừng, không thể triển khai, do khu đất này Nhà nước sẽ thu hồi.

Trước thông tin đột ngột ấy, bà Nhung quyết định rút khỏi thành viên là nhà đầu tư, cổ đông chiến lược và rút về số tiền đã chuyển cho ông Ngọc. Ngày 4/12/2019, hai bên có họp thống nhất dừng việc đầu tư. Ngày 7/12/2019, lập biên bản thỏa thuận: “Hai bên thống nhất thanh toán theo đúng ý kiến của bà Nguyễn Thị Nhung đề ra và cùng nhau phối hợp hoàn thành công việc”. Theo thỏa thuận: “Trong vòng 4 tháng kể từ ngày 7/12/2019 đến 6/4/2020, ông Dương Tùng Ngọc có trách nhiệm hoàn lại toàn bộ số tiền là 30.000.000.000 đồng (Ba mươi tỉ đồng) đã nhận từ bà Nguyễn Thị Nhung. Lộ trình như sau:

- Lần 1 thanh toán trước ngày 6/1/2020 số tiền 10 tỉ đồng;

- Lần 2: Thanh toán trước ngày 6/2/2020 số tiền 10 tỉ đồng;

- Lần 3: Thanh toán trước ngày 6/4/2020 số tiền 10 tỉ đồng”.

Thế nhưng, suốt 4 tháng đầu năm 2020, ông Ngọc không thanh toán đồng nào cho bà Nhung. Nhận thấy lần 1 đã “trục trặc”, ngày 13/1/2020, bà Nhung gặp ông Ngọc yêu cầu và lập biên bản. Ông ta cam kết “đồng ý thời hạn cuối cùng là ngày 6/4/ 2020 sẽ thanh toán toàn bộ 30 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Nhung”. Thế rồi qua ngày đó, món nợ vẫn bị treo lửng lơ vô lối. Và cứ thế, thời gian trôi đi như một sự lãng quên, rồi dịch Covid-19 tác động, giãn cách xã hội căng thẳng, hai bên hạn chế cơ hội găp nhau. Tính đến tháng 12/2021, ông Ngọc mới trả cho bà Nhung 800 triệu đồng (hai lần). Cho đến nay (cuối tháng 3/2022), ông Ngọc vẫn chưa thanh toán số còn lại là 29,2 tỉ đồng cho bà Nhung.

Bà Nhung cho biết thêm: Về nguyên tắc, ông Ngọc nhận 30 tỉ đồng để thực hiện đầu tư nhưng phải dừng vì “bất khả kháng”, chưa sử dụng đồng nào vào dự án thì khi dừng phải chuyển trả ngay cho đối tác vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, ông Ngọc đã sử dụng toàn bộ số tiền đó vào mục đích cá nhân. Việc đến nay (cuối tháng 3/2022) chỉ mới trả được 800 triệu đồng trên số tiền phải trả 30 tỉ đồng, cho thấy ông Ngọc có dấu hiệu lừa đảo tinh vi và trắng trợn.

Vũ Hà Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn quyền sử dụng từ năm 1970. Nay người “bán” đã mất, người “mua” đang sử dụng ổn định lâu dài, bẵng đi một thời gian thì xảy ra tranh chấp do chị em ruột của người “bán” về đòi lại đất...
Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại
Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất
Cá nhân bị truy tố hành vi phạm tội, nhưng chứng cứ làm căn cứ buộc tội lại do pháp nhân thực hiện; căn cứ dùng để buộc tội bị cáo dựa vào những lời khai của bị cáo thể hiện mâu thuẫn với chứng cứ vật chất. Những điều này có dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật...

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải
Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động