Farmstay đang “theo vết” Condotel

Farmstay là một loại mô hình du lịch sinh thái dành cho gia đình, phục vụ tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá nông trại, thưởng thức món ăn dân dã, rau sạch và các nguồn thực phẩm được nuôi trồng, chế biến trực tiếp tại trang trại.

Mô hình này đã có ở Italia từ năm 1980, sau đó có mặt và phát triển ở Bắc Mỹ, Australia và ở châu Á. Tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam, loại hình du lịch này đã sớm có sự biến đổi. Đa số các Farmstay Việt Nam chỉ hướng đến giá trị nghỉ dưỡng hơn là trải nghiệm, điểm đến cuối cùng là chia nhỏ để kinh doanh bất động sản dưới hình thức hợp tác đầu tư hưởng lợi nhuận.

farmstay dang theo vet condotel
Trào lưu đầu tư Farmstay đang nở rộ ở Việt Nam

Mô hình Farmstay bán đất trang trại nghỉ dưỡng mới xuất hiện trên thị trường, là sản phẩm lai kết hợp giữa 2 từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương). Xu hướng mua đất nông nghiệp làm nhà vườn, Farmstay bắt đầu nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và theo dự báo trong tương lai nó sẽ tạo ra một làn sóng mua bán bất động sản lớn, rời xa bản chất ban đầu của mô hình này.

Condotel du nhập vào nước ta với các dự án khách sạn nghỉ dưỡng được quyết định đầu tư trên đất dịch vụ, khách sạn. Để hấp dẫn nhà đầu tư thứ cấp, các chủ đầu tư đã vẽ ra một viễn cảnh sở hữu một căn hộ chung cư, lúc nào thích thì đến ở, thời gian còn lại cứ ngồi hưởng lãi suất gấp đôi gửi tiền vào ngân hàng. Các nhà đầu tư thứ cấp đã chẳng quan tâm xem làm sao lại có cái lãi suất hấp dẫn ấy trong khi thực chất căn hộ chỉ mang lại lợi nhuận bằng lấp đầy khách du lịch nhiều nhất có thể. Sự đổ vỡ, thoái trào của Condotel hiện nay thực ra đã được các chuyên gia dự báo từ trước, ngay khi nó còn đang “hot”.

Các dự án hợp tác đầu tư nông trại nghỉ dưỡng hiện nay đang nở rộ từ Bắc vào Nam như tại Hà Nội, Hòa Bình, Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, Long An... Không ít dự án trong đó cũng đưa ra cam kết lợi nhuận với tỉ lệ cao dạng Condotel. Nếu chỉ trông cậy vào lợi nhuận từ hoạt động nghỉ dưỡng của khách du lịch thì lợi nhuận cao sẽ là “bài toán khó”.

Theo thông tin quảng cáo tại nhiều dự án Farmstay, người mua có quyền sở hữu và chuyển nhượng cho bên thứ 3 chốt lời nếu muốn. Dự án có chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm; kí hợp đồng hợp tác đầu tư giao đất 40 năm, hết 40 năm gia hạn lại và tái sử dụng theo dự án… Nhiều nhà đầu tư như cố quên đi rằng, đất nông nghiệp cuối cùng vẫn là nông nghiệp và cao lắm cũng chỉ kinh doanh trang trại nghỉ dưỡng để thu lợi nhuận. Những quảng cáo trên cũng na ná như của Condotel, đã “cầm đèn chạy trước pháp luật” và cuối cùng sẽ được đổ tại… rủi ro pháp lí rồi tìm cách tác động để điều chỉnh pháp luật!

Đã có bài học mang tên Condotel, liệu các nhà đầu tư thứ cấp có một lần nữa nhắm mắt đi theo “vết xe đổ”?

Sao phải lo giải cứu condotel? Sao phải lo giải cứu condotel?

Vụ “vỡ trận” của siêu dự án condotel Cocobay Đà Nẵng khiến “làng condotel” rúng động!

Hệ lụy phát triển nóng Condotel Hệ lụy phát triển nóng Condotel

Với cam kết lợi nhuận khủng từ 10 - 15%/năm, loại hình dự án căn hộ khách sạn trở nên bùng nổ khắp nơi, nhiều ...

Ông chủ Cocobay: Vỡ trận là đương nhiên, tôi, người đầu tiên thừa nhận Ông chủ Cocobay: Vỡ trận là đương nhiên, tôi, người đầu tiên thừa nhận

“Mấy ngày vừa rồi trên mạng, trên báo chí, Cocobay vỡ trận, cơ bản viết đúng, không gì sai. Vỡ trận là đương nhiên, tôi ...

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả

Để công tác phòng chống lãng phí có hiệu quả

Không chỉ đến bây giờ công tác, trách nhiệm chống lãng phí của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân mới được đề cập, mà nội dung phòng, chống lãng phí được coi là truyền thống, từ cội nguồn dựng xây đất nước của ông cha ta.
Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Sau bài “Tết trồng cây” của Bác, đăng trên Báo Nhân dân số ra ngày 28/11/1959. Kể từ mùa Xuân 1960 cho đến nay, Tết trồng cây đã trở thành hội và là văn hóa truyền thống mỗi khi Tết đến, Xuân về trên đất nước ta.
Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Nói về nêu cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, các văn bản của Đảng đều nhấn mạnh: Để chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chúng ta phải tiến hành đồng bộ các giải pháp, nhưng có một việc mà mọi cán bộ, đảng viên có thể làm ngay, không tốn kém đầu tư chút công sức, của cải nào, càng không chờ kế hoạch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đó là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Niềm tin trước ngày bầu cử

Niềm tin trước ngày bầu cử

Những ngày trung tuần tháng 3 này, mang theo bầu không khí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, rộn ràng, háo hức lan tỏa khắp các khu dân cư, con phố, thôn làng.
Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”

Cả nước đang hướng về “Ngày hội non sông”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 được tổ chức vào ngày 15/3/2026 là “Ngày hội non sông”, để bầu ra những đại biểu thực sự ưu tú tham gia vào bộ máy Quốc hội và HĐND các cấp.

Tin khác

Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu

Trách nhiệm và niềm tin qua từng lá phiếu
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đây là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước.

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng

Người cao tuổi Việt Nam gửi trọn niềm tin vào Đảng
Trong những ngày qua, đông đảo người dân, đặc biệt là NCT cả nước chăm chú theo dõi Đại hội XIV của Đảng. Khi lòng tin của dân được củng cố thì việc đồng hành, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chấp hành chỉ thị, nghị quyết và tham gia xây dựng Đảng trở thành tự giác, trách nhiệm sâu sắc và đạt hiệu quả cao. Lòng tin càng lớn, nguồn sức mạnh càng lớn, sự thành công càng cao.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy mạnh mẽ
Từ khi ra đời (3/2/1930), Đảng ta đã có chủ trương thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất, nhằm đoàn kết, tập hợp các lực lượng yêu nước và tiến bộ, đấu tranh giải phóng dân tộc thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân xâm lược.

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả

Tổ chức chúc mừng thọ người cao tuổi chu đáo, trang trọng, hiệu quả
Không phải khi Luật NCT năm 2009 có hiệu lực, công tác chúc thọ, mừng thọ NCT mới được tổ chức, mà trước đó Hội NCT hay Hội Phụ lão trước đây ở nhiều địa phương cũng đã tổ chức chúc mừng thọ NCT. Dù mang tính “tự phát” nhưng rất đầm ấm, chân tình và đậm tính nhân văn.

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc

Tự hào, vững tin trước vận hội mới của dân tộc
Trước thềm năm mới 2026, ở cái tuổi 70, khi tóc đã ngả màu sương gió, mỗi sáng ngồi bên hiên nhà, tôi thường lắng nghe nhịp thở của quê hương, đất nước mình.

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển

Chỉ thị 35/CT-TTg: Khi sự quan tâm đối với người cao tuổi trở thành mệnh lệnh nhân văn của phát triển
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, cùng lúc triển khai sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, ngày 23/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 35/CT-TTg về tăng cường công tác người cao tuổi (NCT).

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy

Người cao tuổi phải luôn thấm sâu và thực hiện tốt những lời Bác dạy
Sinh thời, Bác luôn quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên. Trước khi chuẩn bị thành lập Đảng, Người đã huấn luyện, giảng dạy cho cán bộ trẻ về “tư cách người cách mạng” để đảng viên và Đảng có đủ bản lĩnh, năng lực và tín nhiệm trong lãnh đạo Nhân dân vùng lên giành chính quyền.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển

Cần cơ chế, chính sách thích hợp để mô hình chăm sóc NCT ban ngày phát triển
Trên các diễn đàn dù lớn hay nhỏ, ở trung ương hay cơ sở, khi bàn đến công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, mọi người đều tỏ rõ ý chí, và thống nhất rất cao trong các chương trình, hành động, công tác, với mục đích để NCT được bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui

Người cao tuổi nói không với thuốc lá: Thay đổi để sống khỏe, sống vui
Trong xã hội hiện nay, việc hút thuốc lá vẫn còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có cả người cao tuổi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ngày càng nhiều người cao tuổi đã chủ động từ bỏ thuốc, trở thành tấm gương về lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” tới thế hệ trẻ.

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập

Nhanh chóng thành lập tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu sau khi sáp nhập
Trong chuyến công tác tại một số địa phương vừa qua, khi gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi, nhiều NCT hỏi: Bao giờ tổ chức Hội NCT ở các xã, phường, đặc khu vừa mới sáp nhập được thành lập, kiện toàn, để hoạt động hiệu quả?

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Luôn tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Phần lớn số người cao tuổi hiện nay, sinh ra và lớn lên trong thời mà cả dân tộc vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Thời đi học viết bằng bảng đen, phấn trắng, thước gỗ, điểm danh bằng ánh mắt của thầy cô giáo.

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội

Người cao tuổi là điểm tựa vững chắc cho gia đình và xã hội
Người cao tuổi có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng; là nền tảng của gia đình, là lớp người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội”.

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa

Người cao tuổi đừng để tinh thần bị lão hóa
Trong đời sống, bên cạnh nhiều người cao tuổi thường xuyên tập thể dục, thể thao, đi du lịch đó đây, thì vẫn còn một số NCT than thân trách phận, suốt ngày lo âu, buồn tủi.

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội

Người cao tuổi là nguồn lực quý giá cho sự phát triển xã hội
Trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, ở thời đại nào, NCT cũng được xã hội tôn trọng, tôn vinh. Đó chính là truyền thống “kính già yêu trẻ” của Nhân dân ta.
Xem thêm
Đắk Lắk: Siết chặt xử lý xe quá tải, đảm bảo an toàn giao thông tại Krông Búk

Đắk Lắk: Siết chặt xử lý xe quá tải, đảm bảo an toàn giao thông tại Krông Búk

Tổ công tác địa bàn Krông Búk thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đang đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là tình trạng xe chở hàng quá tải, quá khổ.
Khởi động phong trào thi đua năm 2026 từ cơ sở, lan tỏa khí thế “Ba nhất”

Khởi động phong trào thi đua năm 2026 từ cơ sở, lan tỏa khí thế “Ba nhất”

Ngày 20/3/2026, tại Hội trường xã Tam Hưng, Cụm thi đua số 16 (Công an TP Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 và ký kết giao ước thi đua giữa 9 đơn vị Công an cơ sở.
Hải Phòng: Gần 60.000 người tham gia Ngày chạy Olympic 2026

Hải Phòng: Gần 60.000 người tham gia Ngày chạy Olympic 2026

Sáng 22/3, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Công an thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức Lễ khai mạc Ngày chạy Olympic 2026 với chủ đề “Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”. Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp Nhân dân tham gia, tạo nên không khí sôi động, giàu ý nghĩa.
Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Sáng 22/3/2026, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026, với sự tham gia của khoảng 12.000 học sinh cùng gần 140 gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị giáo dục trên cả nước.
Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.
Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động