Đường làng ra cao tốc

Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống giao thông cả nước tạo thuận lợi cho lưu thông và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, tư duy giao thông đường làng vẫn tồn tại ở không ít người khi ra tham gia lưu hành trên những tuyến đường to đẹp, kể cả đường cao tốc. Nhiều vụ do người tham gia giao thông tùy tiện như đường làng, bất chấp pháp luật đã gây ra tai nạn nghiêm trọng, thiệt hại về tài sản và tính mạng.

Đó là câu chuyện giao thông. Trong lĩnh vực kinh tế cũng có câu chuyện tương tự.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) vừa được Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu phê chuẩn khả năng sẽ có hiệu lực ngay từ tháng 7/2020.

Hai Hiệp định này từng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ví như “hai tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và Việt Nam”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuyến “cao tốc” này là cơ hội tuyệt vời để “cỗ xe” kinh tế Việt Nam tăng tốc. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội là những thách thức không nhỏ, khi mà quy mô, trình độ và kĩ thuật “cỗ xe” kinh tế của ta cách châu Âu… hàng trăm năm! Nền kinh tế và thị trường châu Âu ở trình độ hàng đầu thế giới với hệ thống luật pháp, quy chuẩn, tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, chặt chẽ và văn minh. Phát triển xanh, bền vững và nhân văn đang là những tiêu chí hàng đầu của nền sản xuất và tiêu dùng châu Âu, trong khi đây lại là điểm yếu của doanh nghiệp Việt. Hàng hóa thâm nhập thị trường này không đơn giản anh làm ra cái gì, có loại hàng nào mà phải trả lời câu hỏi là nó được làm ra như thế nào. Chất lượng sản phẩm, an toàn (cho cả người dùng và môi trường), xuất xứ nguyên liệu, điều kiện lao động làm ra sản phẩm… đều phải minh bạch, có thể kiểm chứng.

Dù đã qua hàng chục năm công nghiệp hóa nhưng tư duy kinh doanh của không ít chủ doanh nghiệp Việt vẫn như thời đầu của kinh tế tư bản. Hiện tượng kinh doanh chụp giật, dựa dẫm vào tài nguyên sẵn có, chỉ nhìn thấy lợi nhuận, không quan tâm bảo vệ môi trường sống diễn ra không ít…

Những vụ việc như hãng Khaisil, Asanzo, SEVEN.am, hay vụ hàng triệu tấn tôn Trung Quốc của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu VN nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ Việt Nam là điển hình của cách kinh doanh bất chấp pháp luật và khó có thể thể tiếp cận thị trường châu Âu.

Để “nhập làn” tuyến cao tốc kinh tế được an toàn, hiệu quả sẽ còn không ít việc cần làm với nhà quản lí và doanh nghiệp. Cơ quan quản lí cần khẩn trương hoàn thiện để hệ thống pháp luật đồng bộ, tương thích, đáp ứng yêu cầu của đối tác và nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp, đưa hiệp định vào cuộc sống. Còn doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt không chỉ tiềm năng, nhu cầu thị trường mà trước tiên là nhận thức, hiểu biết những điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn, của hiệp định, pháp luật của EU cũng như 27 nước thành viên. Có như vậy “cỗ xe” kinh tế mới tránh được những “tai nạn” không đáng có khi tham gia “lưu thông”.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.
Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tin khác

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.
Xem thêm
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông ...
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí ...
TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

Chiều ngày 24/11/2020, TAND thị xã Nghi Sơn đã tuyên bố trả lại hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy” và vụ án “Cướp tài sản” ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động